Chưa được phân loại

SERP Analysis là gì? Tổng hợp các công cụ hỗ trợ SERP Analysis.

Bạn vừa xây dựng được một danh sách các từ khoá ưng ý và vạch ra không sót bất kỳ từ khóa liên quan nào. Nhưng đừng vội viết content ngay, vẫn còn một điều cực kỳ quan trọng mà bạn có thể từng bỏ sót đấy. Đó chính là bước kiểm tra từ khóa đạt chuẩn.

Làm sai bước này, không sớm thì muộn, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và nguồn lực để SEO cho một từ khóa không mang lại hiệu quả gì.

Biết là vậy, nhưng muốn kiểm tra xem từ khóa đó đã đạt chuẩn hay chưa thì phải bắt đầu từ đâu?

SERP Analysis! Đây là bước quan trọng nhất mà bạn cần phải làm trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Thật may vì giờ đây bạn không còn phải đau đầu vì lãng phí thanh xuân của mình cho những từ khoá dù có SEO đến mấy cũng vô ích nhờ vào việc phân tích SERP.

Trong bài viết lần này, bạn sẽ được tôi hướng dẫn từng bước cách sử dụng SERP Analysis để kiểm tra chất lượng từ khóa đạt chuẩn, phân loại content, và quan trọng hơn hết: Xếp hạng đúng từ khóa, đúng chủ đề.

Nhưng trước hết, hãy bắt đầu với khái niệm…

SERP Analysis là gì?

SERP Analysis là quá trình phân tích các trang web đang xếp hạng cho cùng một loại từ khóa hoặc cùng một chủ đề nhất định trên trang kết quả tìm kiếm. Quá trình này sẽ giúp các SEOer đánh giá được khả năng, cơ hội hạ gục đối thủ cạnh tranh trên cùng thị trường.

khai-niem-serp-analysis

SERP Analysis liên quan nhiều đến việc kiểm tra xem trên trang kết quả tìm kiếm đang có những hình thức hiển thị nào để đảm bảo rằng nội dung trên trang web có thực sự phù hợp với Search Intent của người dùng hay không.

Lợi ích của SERP Analysis

Phân tích SERP không phải là đi sao chép lại toàn bộ những gì mà các trang xếp hạng hàng đầu đang làm. Thay vào đó, việc phân tích SERP là dành thời gian phân tích những gì mà những trang xếp hạng hàng đầu đang làm ĐÚNG và ĐỦ. Từ đó bạn có đủ manh mối để xây dựng một chiến lược tối ưu mới, tìm ra những từ khóa đáng để bạn nhắm mục tiêu hơn, và không thể không nhắc tới: Cơ hội xây dựng backlink tuyệt vời.

Khi bạn mới bắt đầu phân tích SERP, bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều và xem xét nhiều yếu tố khác nhau có liên quan đến: Domain, Page Authority, chỉ số liên kết, loại content, định dạng content, độ biến động SERP, ý định tìm kiếm,… để giúp bạn:

 • Nhắm đúng từ khóa
 • Viết đúng content
 • Mang về traffic đúng đối tượng mục tiêu
 • Hạ gục đúng đối thủ
 • Duy trì thứ hạng bền vững

Đừng quá hoảng loạn, sau khi bạn đọc xong bài hướng dẫn chi tiết này của tôi, bạn X2 cho mình điểm tự tin để phân tích dữ liệu SERP hiệu quả, kiểm tra từ khóa đạt chuẩn và biết cách ưu tiên các mục tiêu theo thứ tự phù hợp nhất.

Không để bạn đợi lâu, mau lấy giấy bút và lưu lại những điều tuyệt vời đến từ…

Công cụ hỗ trợ SERP Analysis

Tôi đã sử dụng Ahrefs trong hầu hết các bước của phần hướng dẫn này, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các công cụ SEO khác để phân tích SERPs với hiệu quả tương tự (hoặc gần như tương tự).

SERP Checker by Mangools

serp-checker-by-mangools

SERPChecker by Mangools là một công cụ chuyên dành cho việc phân tích SERP với hơn 45+ chỉ số SEO quan trọng. SERPChecker còn hỗ trợ bạn kiểm tra xem yếu tố gì đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm tự nhiên của một từ khóa bất kỳ. Chẳng hạn như bạn có thể:

 • Phân tích điểm mạnh, yếu của trang đối thủ
 • Phân tích thứ hạng
 • So sánh kết quả trên desktop với mobile
 • Kiểm tra SERP Feature
 • Tùy chỉnh quốc gia, thành phố để xem kết quả thứ hạng theo khu vực địa lý
 • Ngoài ra còn so sánh website của bạn với website của đối thủ

SEOquake

cong-cu-seoquake

Công cụ SEOquake (by SEMrush) là một tiện ích mở rộng tuyệt vời mà bất kỳ ai đang làm SEO. Nó sẽ giúp bạn:

 • Xem báo cáo tổng quan SEO của bất kỳ trang web nào chỉ trong nháy mắt
 • Đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ
 • Phân tích Internal Link và External Link của một trang
 • Đánh giá độ khó của từ khóa
 • Xem chi tiết các thông số về backlink

Với SEOquake, việc phân tích SERP trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều khi các chỉ số SEO cần thiết đều được hiển thị ngay dưới mỗi URL sau bước search từ khóa trực tiếp trên thanh Search Bar Google.

Tùy vào từng trường hợp và mục đích sử dụng, bạn có thể ẩn bớt và chỉ cho hiển thị một vài thông số mà bạn thực sự quan tâm để tránh phải rối mắt bởi quá nhiều thông số được hiển thị cùng lúc. Chưa hết, bạn còn có thể sắp xếp thứ tự hiển thị các trang theo một thông số cụ thể, cũng như dễ dàng xuất ra file kết quả dưới dạng tệp CSV.

Moz SERP Analysis

moz-serp-analysis

Moz SERP Analysis là một tính năng nằm trong công cụ Keyword Explorer được phát triển bởi Moz. Nó mang đến cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất về các trang kết quả top 10 với các chỉ số đánh giá, đo lường hiệu quả SEO đặc trưng của Moz. Bạn cũng có thể sử dụng những chỉ số này để phân tích điểm mạnh, điểm yếu của các đối thủ đang SEO cùng bộ từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Ở phần đầu trang, báo cáo phân tích SERP sẽ hiển thị đến bạn:

 • Lượng tìm kiếm từ khóa hàng tháng
 • Độ khó của từ khóa
 • CTR (từ nguồn tự nhiên)
 • Độ ưu tiên từ khóa
bao-cao-phan-tich-serp-hien-thi-cac-thong-tin

Còn ở phần dưới, bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn về các SERP Feature và số liệu Moz của từng trang, bao gồm: Page Authority, Domain Authority, lượng Referring Domain trỏ đến một trang, lượng Referring Domain trỏ đến một Root Domain.

Bạn có thể phân tích SERP miễn phí với Google Tìm kiếm. Trong nháy mắt, bạn có thể nhìn thấy trực tiếp các SERP Feature, phân biệt Search Intent, đánh giá loại, định dạng và chất lượng nội dung.

Nhưng, nếu chỉ sử dụng Google Search không thôi, bạn sẽ bỏ lỡ các dữ liệu quan trọng về link và traffic, những dữ liệu mà bạn chỉ có thể có được nhờ sự hỗ trợ của những công cụ khác.

Bắt đầu triển khai SERP Analysis ngay hôm nay!

SERP Analysis là luôn bước quan trọng nhất của quá trình nghiên cứu từ khóa.

Thế nên, hãy sử dụng các bước mà tôi đã hướng dẫn ở trên để kiểm tra độ đạt chuẩn chính xác hơn cho những từ khóa tiềm năng mà bạn muốn nhắm mục tiêu nhé.

Dưới đây là một số điều cần lưu tâm:

 • Hãy thực hiện phân tích SERP cho mọi từ khóa mà bạn tối ưu SEO.
 • Bạn có thể sử dụng Google tìm kiếm hoặc công cụ phân tích SERP cho nghiên cứu của mình. Nhưng để có kết quả toàn diện nhất, hãy sử dụng song song cả hai.
 • Đừng quên Search Intent. Nếu bạn tạo nội dung không phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng, thì dù nội dung đó có tốt đến đâu cũng khó có thể tranh hạng nổi.

Lời kết

Tôi hy vọng bạn yêu thích bài viết lần này nhiều như cách mà tôi đã bỏ công sức để viết nó. Phân tích SERP Analysis là một bằng chứng khác để khẳng định việc nghiên cứu từ khóa là một quá trình rất phức tạp và cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào đó. Còn bạn thì sao? Bạn sẽ phân tích SERP khi thực hiện nghiên cứu từ khóa chứ?

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. SEOquake Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SEOquake Plugin
 2. Keyword Research: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021
 3. Textlink là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Text Link từ A-Z

Author

nguyendaihai