SEO

Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn cách tạo Silo đánh bại đối thủ.

Bạn cũng thấy tôi đã chia sẻ khá nhiều về Link Building. Theo quan điểm của tôi cũng như một số kết quả nghiên cứu từ 1,000,000 trang luôn công nhận Backlinks vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đối với SEO.

Vậy có phải chỉ có SEO Offpage mới quan trọng? Tối ưu Onpage SEO thì sao? Một chủ đề khá là quan trọng trong Onpage đó là cấu trúc Silo. Bạn đã nghe về cấu trúc Silo là gì chưa?

Tôi sẽ trả lời cho bạn ngay đây!

Có thể bạn quan tâm: SEO Onpage là gì? 10 Kỹ thuật SEO Onpage mới nhất 2021

Cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc Silo là một dạng cấu trúc Website chuyên sâu chia nội dung của trang wed thành các thư mục (Category) riêng biệt. Những nhóm thư mục trong cấu trúc này được phân chia thứ bậc dựa trên Topic và Subtopic. Trong đó những nội dung nào liên quan sẽ được xếp chung nhóm với nhau.

cau-truc-silo-la-gi

Một cấu trúc Silo càng chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề thì sẽ càng tăng độ liên quan của trang wed trong mắt Google. Nếu website bạn chứa tất cả truy vấn chính của người dùng khi tìm kiếm một chủ đề nào đó thì quá tốt rồi.

Đó cũng là nguyên lý vận hành của cấu trúc Silo.

Các Silo chỉ rõ nội dung chính trong trang wed của bạn. Phân nhỏ những nội dung chính thành các Category nhỏ dần cho đến khi lượng thông tin này đủ để trả lời cho mọi thắc mắc liên quan của người dùng.

Ví dụ về cấu trúc Silo

Mỗi một Silo đều có thể chia nhỏ xuống một tầng Silo nữa. Nhưng thay vì việc bạn phải tạo thêm Silo mới hay phát triển ý tưởng dựa trên topic. Bạn cũng nên tìm kiếm ý tưởng dựa trên Content hoặc viết thêm trang mới.

Ví dụ “chiến lược content” có thể chia nhỏ xuống thành “editorial calendar”- Lịch edit content. “Editorial calendar” có thể là chủ đề cuối cùng của chuỗi mô hình Silo này và thay vì việc bạn phải tạo thêm nhiều Subtopic nữa thì bạn có thể phát triển từ khóa để viết những trang về:

 • Làm thế nào để có thể tạo Editorial Calendar?
 • Mẫu ví dụ về Editorial Calendar?
 • Ý tưởng phát triển cho Editorial Calendar?
 • Phần mềm giúp theo dõi lịch Edit Content
 • Plugin tiện lợi hỗ trợ Editorial Calendar

Làm vậy không chỉ khớp với tìm kiếm của người dùng mà còn khiến thông tin trên trang Editorial Calendar có giá trị hơn. Giúp bạn nhanh chóng tăng thứ hạng cho các trang Editorial Calendar.

Vì theo tôi nếu ai đó đang tìm kiếm một chủ đề làm thế nào để tạo Editorial Calendar thì họ cũng muốn biết về ví dụ, mẫu hay phần mềm và Plugin liên quan.

Tại sao ban phải triển khai mô hình Silo cho Website?

Để tôi cho bạn xem thử 1 số hình ảnh của những từ khóa mà cấu trúc Onpage Silo đánh bại cả những trang Authority Site lâu năm.

Hãy nhìn vào từ khóa “Christian Mingle Reviews” – từ khóa với lượng search khá tốt (7400 lượt/ tháng).

À tôi sẽ chỉ lấy các ví dụ về các từ khóa tiếng anh thay vì sử dụng tiếng Việt như các bài khác nhé! Đơn giản bởi vì ở Việt Nam có rất ít người có đủ khả năng xây dựng các trang website theo mô hình Silo hay Onpage “khủng” và thị trường nước ngoài rộng nên nó dễ kiếm hơn.

DR-cua-keyword

Ở đây bạn có thể thấy là độ khó của nó là 25. Nếu như bạn không biết độ khó này có nghĩa gì và nó mức độ cạnh tranh so với Việt Nam thì bạn có thể nghĩ như vầy.

Nó cạnh tranh ít nhiều gì cũng tương đương hoặc hơn từ khóa “may đồng phục” đấy.

do-kho-keyword

Đúng là nó không hẳn quá khó đối với SEOer lão làng. Nhưng tất nhiên nó cũng phải khiến bạn tốn một chút công sức và thời gian để rank trên Google. Và đặc biệt và với những từ khóa 3 chữ có lượng volume cao thường có mức độ SEO khó hơn.

Bạn có nhận thấy điều gì lạ ở ảnh bên dưới không:

do-kho-keyword-google

Xem số lượng link ở dưới website ấy so với điểm DA , PA của website đối thủ bạn sẽ thấy đáng kinh ngạc.

loi-ich-cua-silo

Tất nhiên tôi biết rằng nhiều người chơi dấu đi link PBN, dấu Link vệ tinh của mình. Nhưng tôi không nghĩ là nó ở trong trường hợp này, website trên lại dấu Backlink đi.

À, tất nhiên không phải chỉ có từ khóa này đâu, còn rất nhiều từ khóa khác. Hãy nhìn thêm 1 ví dụ về hiện tượng này.

suc-manh-cua-silo

Search từ khóa “Best Espresso Machines” – một từ khoác cạnh tranh khác, bạn sẽ thấy điều khác biệt ở top 2 – 3 của từ khóa.

Nếu bạn nào muốn search thử thì nhớ đổi IP qua IP Mỹ và dùng google.com thay vì google.com.vn thì mới chính xác nhé.

Lưu ý: Kết quả SERPs cũng có thể thay đổi qua thời gian. Và đôi khi hiện tại bạn đang đọc bài viết này, kết quả cũng đã khác rất nhiều rồi.

Có thể bạn quan tâm: 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

TheSweetHome (ở hình trên) là một trong những website lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Mỹ. Website đã được bán lại cho tờ báo New York Time trong bộ combo 2 website trị giá hơn 30 triệu $.

Và tất nhiên nó sẽ không ngừng tại đây đâu. Tôi sẽ cho bạn xem một vài điều kinh ngạc.

CoffeMakerPicks:

index-coffeemakerpicks

Và The Edge Coffe:

index-the-edge-coffee

Trang web The Edge Coffe có thể có một chút Authority (DR 52 theo Ahrefs) nhưng DR của Coffe Maker Picks chỉ có 46.

so-sanh-DR-2-trang-web

Nếu như bạn là một người đã trong lĩnh vực SEO lâu, bạn sẽ hiểu được rằng:

Chỉ số DR 46 này sẽ khá là thấp nếu nhưng đứng trong khung cảnh mà trang web này đang đánh bại những trang website Authority ở dưới.

 • Vậy vì sao điều này lại có thể xảy ra?
 • Làm sao những website nhỏ như này lại có khả năng đánh bại được những trang Authority lớn và đứng top lâu vậy?
 • Và bạn có thể học hỏi được gì từ nó?

Tất cả đều nhờ vào cấu trúc Silo. Vậy cấu trúc Silo là gì, khác gì so với các cấu trúc phẳng thông thường.

Cấu trúc Silo vs cấu trúc phẳng

Khác với Silo, cấu trúc phẳng sẽ xếp tất cả các bài viết ngang bằng nhau. Cùng lắm là được nhóm theo category đơn giản hay tệ hơn là các nhóm theo ngày.

Cấu trúc này thường được sử dùng cho blog.

cau-truc-phang-vs-cau-truc-silo

Nhiều SEOer cũng sử dụng cấu trúc phẳng cho trang wed của mình. Nhưng đối với tôi, cấu trúc sâu tầng hay cấu trúc Silo mới thực sự là sự lựa chọn hoàn hảo. Đơn giản bởi vì tôi muốn trang wed của mình có hệ thống rõ ràng. Việc đó sẽ dễ dàng trong việc phân nhóm content và không điều hướng lộn xộn.

Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc website chuẩn SEO- nền tảng để SEO thành công

Phân loại cấu trúc Silo trong SEO

Có hai cách để bạn triển khai cấu trúc Silo trong Search Engine Optimization: Silo vật lý thông qua thư mục và Silo ảo thông qua liên kết.

Silo vật lý là gì?

Silo vật lý là hình thức bạn xây dựng cấu trúc của trang wed thông qua việc thiết lập các thư mục URL như một tủ phân loại các tài liệu để sắp xếp các trang có liên quan với nhau.

=> Sử dụng cấu trúc “tên domain/silopage/sub-silopage”.

Địa chỉ URL có thể cho người dùng lẫn Google bot biết trang đó viết về chủ đề gì.

Ví dụ cụ thể:

https://www.thegioididong.com/dtdd/iphone-x-256gb

 • Homepage: https://www.thegioididong.com
 • Silo page: https://www.thegioididong.com/dtdd/
 • Sub-silopage: https://www.thegioididong.com/dtdd/iphone-x-256gb

Ngoài sub-silopage ở trên, bạn có thể tham khảo các sub-Silopage (các dòng điện thoại) khác trên website của thegioididong.com

Các website thương mại thường sử dụng cấu trúc Silo vật lý này.

Mỗi chủ đề sẽ có cho mình một nhóm trang riêng được lưu trong cùng một thư mục về một category cụ thể (ví dụ như: laptop, điện thoại di động, phụ kiện, tablet, …). Và trong category đó có những thư mục phụ là những subcategory khác nhau (vd: samsung, iphone, oppo, …).

Mỗi file đều nằm trong một category riêng. Và không có file nào được xếp vào cùng lúc 2 category. Để có thể xây dựng cấu trúc Silo vật lý, bạn phải tạo cấu trúc thư mục song song với nhiều chủ đề bao phủ toàn bộ website.

Silo ảo là gì?

Silo ảo là hình thức bạn sử dụng cấu trúc Internal link của trang wed để liên kết những nhóm bài có liên quan, tách rời những bài không liên quan ra, giúp tăng sức mạnh cho những Landing Page chính của từng Silo.

Nếu Silo vật lý đòi hỏi các trang chung chủ đề phải được xếp vào cùng một thư mục thì Silo ảo được hình thành bởi những Hypertext Link giữa các trang cùng chủ đề.

Trên thực tế, không có Silo vật lý thì liên kết các trang liên quan thông qua text link (Silo ảo) vẫn có thể đem lại hiệu quả. Nhờ Spider của công cụ tìm kiếm có thể đi theo các liên kết này để Crawl nội dung của trang wed. Do đó bạn có thể nói Silo ảo có sức mạnh cực kì to lớn.

Bằng cách liên kết các trang có nội dung liên quan đến nhau. Bạn có thể tạo dựng sự thống nhất về nội dung cho toàn bộ Website. Bạn nên xây dựng liên kết theo hệ thống phân tầng với top Landing Page và các trang con.

Và các trang con có thể Link ngược lên Silo Landing Page bình thường.

silo-ao

Cả 2 hình thức xây dựng Silo đều có những lợi thế riêng của nó. Tôi khuyên bạn nên kết hợp cả 2 cách trên để nhận được kết quả tốt nhất từ mô hình này.

Quy trình xây dựng cấu trúc Silo cho Website

 1. Xác định chủ đề cho Website
 2. Chọn loại cấu trúc Silo cần áp dụng (Silo vật lý hay Silo ảo)
 3. Kiểm tra link Building
 4. Publish Content liên quan, chất lượng + chèn Keyword

Silo Website đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch thật chi tiết và bao quát để việc triển khai có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

#1 – Xác định chủ đề của Website.

Để có thể xác định được chủ đề của một trang wed, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

 • Chủ đề mà trang wed của bạn đang muốn cạnh tranh là gì?
 • Các chủ đề nào liên quan đến trang wed của bạn?
 • Người dùng có thể tìm đến Content của bạn bằng cách nào?
 • Làm cách nào để triển khai cụ thể cho chủ đề của Website?

#2 – Lựa chọn chiến lược Silo tối ưu nhất

Bạn nên cân nhắc thật kĩ xem bạn có thể triển khai Silo vật lý thông qua cấu trúc thư mục của trang wed hay không, nếu có hãy thử áp dụng. Nếu không, bạn hãy áp dụng mô hình silo ảo thôi. Cách thức triển khai chiến lược silo như thế nào, lát nữa tôi sẽ hướng dẫn thật cụ thể cho bạn.

Rà soát lại cấu trúc liên kết hiện tại của trang wed (bắt đầu bằng menu chính). Chèn các liên kết nội bộ (internal link) giữa các trang để củng cố chủ đề của từng trang. Để có thể làm được điều này, bạn nên theo dõi hành vi của người dùng khi họ tìm kiếm Content của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn cần ít nhất 4 – 5 trang con để tạo được 1 chủ đề Silo.

#4 – Đăng tải bài viết

Đến bước này, bạn đã có chủ đề dành riêng cho mình rồi. Nhiệm vụ của bạn lúc này là đăng tải các bài viết chất lượng, có chứa từ khóa mục tiêu vào Silo tương ứng.

Hướng dẫn xây dựng cấu trúc Silo vật lý

Silo vật lý củng cố chủ đề của trang wed bằng cách nhóm những trang Content vào một thư mục đã được sắp xếp chặt chẽ từ trước đó. Và bạn cần phải có ít nhất từ 4 – 5 trang Content để có thể tạo nên 1 chủ đề. Và mỗi trang này bạn đều phải đặt tên URL phù hợp để google có thể hiểu rõ bài viết của bạn đang nói về chủ đề gì.

Nếu cấu trúc thư mục này không rõ ràng. Người dùng lẫn công cụ tìm kiếm sẽ khó lòng nắm được mục đích cũng như chủ đề của trang wed.

Bạn hãy tưởng tượng Silo vật lý như là một cái tủ để tài liệu lưu trữ. Để có thể quản lý được cái tủ tài liệu này hiệu quả, mọi thứ phải được sắp xếp vào đúng vị trí theo từng nhóm và được đánh dấu bởi Heading rõ ràng. Mỗi Category đều có Heading riêng.

Lấy lại ví dụ tôi đề cập ở đầu bài viết – thegioididong.com

chu-de-website-the-gioi-di-dong

Như nội dung được đề cập trong meta description, website thegioididong.com tập trung kinh doanh các mặt hàng: Điện thoại di động, tablet, laptop, phụ kiện, …

Do vậy, tất cả các mặt hàng về điện thoại di động sẽ được xếp 1 nhóm. Và các dòng laptop được xếp thành 1 nhóm khác, … Hai nhóm này không được có chung content hay link về nhau.

Cấu trúc Silo điện thoại di động sẽ như sau:

 • https://www.thegioididong.com/dtdd
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-s10-plus-512gb
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-note8

Ví dụ khác:

 • Peanutbuttersite.com/creamy/traditional.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/organic.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/lowfat.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/jellyhybrid.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/honeyroasted.html

Trong ví dụ trên, mỗi trang đều được đặt tên để công cụ tìm kiếm thấy được chủ đề là như nhau. Hệ thống đặt tên danh mục giúp xây dựng những trang này đều là về bơ đậu phộng mịn.

Hầu hết các Website này sẽ cảm thấy chủ đề của họ đang ngày càng rộng lớn, đủ để chia sẻ nó thành nhiều chủ đề con khác. Nếu như bạn thấy Silo bơ đậu phộng mịn có thể phân nhỏ hơn. Bạn có thể tạo thêm thật nhiều Sub-Silo, tuy nhiên cần giới hạn số lượng hợp lý. Đào quá sâu có thể khiến những trang cuối không nhận đủ Link để được xem là có liên quan.

Silo phụ cũng cho bạn nhiều không gian hơn để tối ưu các từ khóa hay từ đồng nghĩa. Cấu trúc Silo càng chặt chẽ thì cơ hội để Website của bạn lên top từ khóa ngách càng cao, đặc biệt là với những long-tail Keyword. Tuy nhiên cũng đừng quên xây dựng từ khóa chung trong cả quá trình. Silo cần cân bằng cả hai loại từ khóa này.

Sau khi bạn đã tạo ra nhiều chủ đề riêng biệt, bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để có thể kết nối được chúng lại. Ví dụ trang chuyên bán bơ đậu phộng của bạn có một Silo về lợi ích của nhiều loại bơ đậu phộng đối với sức khỏe con người. Nếu bạn có một trang về chủ đề cụ thể hơn là lợi ích của bơ đậu phộng dạng mịn đối với sức khỏe thì trang đó chắc chắn phải đề cập đến hai phần: lợi ích mà bơ đậu phông mang lại cho sức khỏe và bơ đậu phộng dạng mịn.

Cách tốt nhất để kết nối hai phần này mà không ảnh hưởng đến chủ đề là link từ trang bơ đậu phộng dạng mịn sang Landing Page lợi ích về sức khỏe. Làm vậy sẽ thông báo với công cụ bạn có hai Silo Unique và cả hai trang này sẽ dễ dàng nổi bật hơn. Liên kết bừa bãi có thể gây bối rối cho công cụ tìm kiếm.

Sức Mạnh của sự liên quan.

Nếu như bạn theo dõi tôi đã lâu, bạn sẽ thấy tôi liên tục đề cao sức mạnh của sự liên quan (Relevance) cả trong backlink và lẫn Onpage . Cụ thể là, đó là sức mạnh của sự liên quan giữa các chủ đề: Sự liên quan này được tạo dựng bởi các content ở trong một trang wed cố định.

su-lien-quan

Nói cho bạn rõ hơn, sự liên quan từ Off page lẫn Onpage (hoặc một trong hai). Không chỉ là cách duy nhất để giúp bạn có thể đạt được kết quả seo top như mong đợi. Đôi lúc Website của bạn chỉ cần là một trang Authority (một trang web được google tin tưởng và mạnh) cũng có thể giúp cho Website của bạn lên top google một cách dễ dàng.

Còn bây giờ, hãy bắt tay vào các kỹ thuật để tạo sự liên quan trọng website cho website bạn nào!

Kĩ thuật để tạo sự liên quan ở trong Website

Kĩ Thuật 1: Thu hẹp sự tập trung của thị trường ngách trong trang wed của bạn.

Cách đầu tiên giúp bạn tạo được sự liên quan trong trang wed của bạn một cách rõ ràng nhất đó là, bạn hãy tập trung vào đúng một thị trường ngách.
Với những thể loại Website này, những kỹ thuật seo On Page khác hầu không quan trọng. Bởi vì nguyên một trang wed cũng chỉ nói duy nhất về một chủ đề.

Hãy nhìn một số ví dụ ở dưới đây để hiểu rõ tôi nói gì:
CoffeeMakerPicks.com:

ky-thuat-tao-su-lien-quan

Đây là một trang wed điển hình, chỉ nói về các sản phẩm để tạo nên cà phê, nên khi bạn tạo Content hay tạo cấu trúc Onpage. Toàn bộ mọi thứ đều sẽ chỉ xoay quay quanh máy cà phê mà thôi. Ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều trang wed kiểu này, nhất là các Domain có từ khóa chính xác. Tôi sẽ lấy một số ví dụ làm minh họa,

Maycatlaser.vn
Một Website chỉ nói toàn bộ về sản phẩm máy cắt laser
Bonruachen.com
Một Website chỉ nói toàn bộ về sản phẩm bonruachen.com
Hay những Website mà bạn khá là thấy nhiều như
Maychaybo.vn, xetnghiemadn.info,… Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Những Website mà tôi vừa đề cập ở trên (và bạn sẽ thấy rất nhiều khi seo) đây là những trang wed chỉ tập trung vào một số sản phẩm nhất định nào đó. Hay thậm chí họ chỉ bán duy nhất một sản phẩm, những Website kiểu này họ đánh vào những thị trường ngách.

Bạn sẽ thấy chúng thường xuyên xuất hiện rất nhiều trong Top 10 của các từ khóa bạn đang seo. Đây là một lý do không nhỏ khiến cho trang wed của họ thành công khi seo – và một phần lý do khác là họ có từ khóa chính xác cần seo trong gốc domain.

Nhưng… Nó cũng là vấn đề!

Nếu như Website của bạn chỉ nói về 1 sản phẩm duy nhất thì nó rất khó để có thể phát triển về cả mặt bán hàng và nhất là về mặt quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp! Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn, thương hiệu lớn khi họ tạo dựng Website họ lại có cách khác để tạo dựng sự liên quan trong Website.

Kỹ thuật 2: Cấu trúc Silo On Page.

Silos là kỹ thuật giúp cho bạn nhân rộng sự liên quan của các thị trường ngách tập trung trong những Website lớn bằng cách tách biệt các nhóm thị trường và các bài viết tương ứng có liên quan trong đó (Đừng sợ nếu không hiểu, tôi sẽ nói chính xác bạn cần phải làm gì ở bên dưới)

Nhưng đây không chỉ là một kĩ thuật mà các Website hàng đầu (nhất là những trang Ecommerce- thương mại điện tử) hay làm. Mà bên cạnh đó những Website nhỏ cũng có thể làm được. Và khi những Website nhỏ áp dụng thì nó tạo nên một kết quả rất tốt.

traffic-thankyourskin

Bạn có thể coi lại trang 10Bestonline.com , với hình ảnh đầu tiên mà tôi đã đưa cho bạn, họ hiện nay đang đứng ở vị trí top 1. Hay những ví dụ tốt hơn ở mảng này đó là website ThankyouSkin.com, một trang Silo rất tốt với hơn 185,900 traffic/ tháng.

Hay thậm chí những trang còn “khủng bố” hơn là VixenDaily với traffic 1,700,000 traffic/ tháng (con số thống kê từ Similar Web còn khi bạn cho vào Ahref thì nó chỉ ước tỉnh khoảng 305k/ tháng thôi)

Vixen_daily-traffic-1

Thuật ngữ

Silo Pages: Những trang “top” của bạn sẽ được liên kết nội bộ xuống các trang con (bạn có thể coi hình dưới). Ở trong wordpress, bạn có thể dùng Pages (Trang) hoặc cũng có một số tôi lại thấy dùng đó là trang Categories

Post: các bài đăng (post) trên blog, website của bạn là điều tạo nên cấu trúc Silo

Lý Thuyết về Silo của tôi

Theo quan điểm của tôi, có 2 phần chính trong cấu trúc Silo mà bạn cần phải quan tâm đó là NHÓM và TÁCH BIỆT:

Nhóm = Cho những content thật sự liên quan vào các nhóm (categories) tương ứng.

Tách Biệt = Tạo dựng nên một hệ thống riêng biệt cho từng nhóm khác nhau để có thể đảm bảo chắc chắn rằng các nhóm này sẽ chỉ tương tác với những content ở cùng thể loại mà thôi.

Bạn sẽ vừa dùng cả Nhóm và Tách biệt khi tạo lập cấu trúc cho Website và khi liên kết nội bộ lại với nhau.
Toàn bộ ý tưởng có nghĩa là tạo nên những từng nhóm khép kín. Mà những nội dung liên quan của từng nhóm đã được liên kết với nhau thông qua liên kết nội bộ (internal link) và tương tác với nhau chỉ trong nhóm đó mà thôi

ly-thuyet-silo

Nhóm

Nhóm = Tạo dựng những content thật sự liên quan vào các nhóm (categories) tương ứng.
Tôi sẽ cho bạn một số ví dụ cụ thể để làm rõ điều tôi đang muốn nói
Những Website về thể hình (fitness) có thể sẽ được chia thành các nhóm dưới đây

nhom-silo

À, bạn cũng có thể chia nhỏ các content của mình thành nhiều Nhóm nhỏ theo ý của bạn muốn. Nhưng bạn phải đảm bảo được trải nghiệm của người dùng là vẫn tốt nhé.

Tôi cũng nghĩ rằng bạn sẽ hỏi tôi: “Cân bao nhiêu bài và sâu bao nhiêu là đủ?”

Bình thường, khi tôi tạo lập một cấu trúc silo và tạo thành các Nhóm khác nhau. Ở mỗi nhóm, tôi thường sẽ tạo lập từ 10-200 bài.

Giả sử chúng ta đang dùng wordpress, tôi sẽ nhóm các content ở các Nhóm khác nhau vô các categories khác nhau. Mỗi Category sẽ được ở một URL khác nhau, VD:

 • Vidcomedia.com/giam-can
 • Vidcomedia.com/the-hinh
 • Vidcomedia.com/dinh-duong

Tách biệt

Tách biệt = Bạn cần đảm bảo chắc chắn ràng các content này đã được đăng tải ở các nhóm khác nhau chỉ tương tác (liên kết nội bộ) với những content trong nhóm đó.

Đây là cách mà tôi tạo nên sự liên quan giữa các bài viết.
Khi google tới Website của bạn và đọc qua các bài viết, bạn sẽ muốn điều hướng google và khiến google nghĩ rằng: “ Ố ồ… Toàn bộ chủ đề/ bài viết ở đây đều nói về việc giảm cân”

Chúng ta có thể điều hướng google bằng Internal Link
Liên kết nội bộ là một trong những phần quan trọng nhất tạo nên sự thành công của cấu trúc silo.

Để bạn tách biệt từng nhóm đúng cách. Toàn bộ các liên kết nội bộ của từng nhóm chỉ nên ở trong nhóm đó thôi, bạn không được liên kết nó sang các nhóm khác. Những bài viết về giảm cân sẽ chỉ được liên kết tới các bài viết về giảm cân mà thôi. Những bài viết về dinh dưỡng chi được liên kết tới những bài viết về dinh dưỡng và không thứ gì khác.

Nếu như bạn liên kết tới các nhóm khác nó sẽ khiến “rò rỉ” sự liên quan của bạn

tach-biet-silo

Chúng ta sẽ dùng Internal link ở các nơi:

Trong bài viết
Ở các Sidebar
Các link ở Footer
Và những nơi khác

Nói cách khác, đây là một số quy tắc khi bạn dùng liên kết nội bộ:

 1. Các Silo Page nên liên kết xuống các bài post tương ứng của nó
 2. Những bài Posts có thể liên kết tới các bài post khác trong cùng nhóm Silo
 3. Các bài Post CÓ THỂ liên kết tới các Silo Page khác (hình dưới)
 4. Những liên kết ở Footer chỉ nên liên kết tới những trang có ít giá trị (vd: trang liên lạc, giới thiệu,…)
 5. Các Link ở Navigation thì chỉ nên liên kết tới những trang Top Silo Page khác
lien-ket-cau-truc-silo

Bạn có thể nhìn hình dưới để dễ dàng minh họa.

Hãy nhớ rằng, bạn vẫn có thể liên kết bài viết của mình sang các bài post khác ở các Nhóm Silo khác. Nếu như tình hình bạn bắt buộc hoặc bạn thật sự nghĩ điều này sẽ tốt cho người đọc thì bạn có thể làm. Nhưng bạn sẽ không muốn làm điều này quá nhiều đâu, hãy luôn giảm thiểu “rò rỉ” của sự liên quan lại nhé.

Cấu Trúc Silo On Page

Cấu trúc bài post của bạn sẽ trông giống như thế này:
Vidcomedia.com/the-hinh/deadlifts/
Vidcomedia.com/the-hinh/Bench-press/
Vidcomedia.com/the-hinh/hit-dat
*nếu như bạn ko biết deadlifts và bench-press là gì thì đó là các bài tập cụ thể khi bạn đi tập gym nhé*

Ở những trang Silo Page con (subcategories). Bạn sẽ muốn cấu trúc nó trông như thế này: Homepage > Silo page > Sub-Silo Page> Post.
Bạn có thể nhìn hình ở dưới để minh họa cụ thể hơn.

silo-onpage

Url lúc đó sẽ giống như thế này:
Vidcomedia.com/nutrition/keto/nhung-mon-an-chua-chat-beo-cao/
Vidcomedia.com/nutrition/paleo/cong-thuc-paleo/
*Nutrition là dinh dưỡng còn Keto và Paleo là 2 kiểu công thức chế biến của món ăn hiệu quả trong việc giảm cân nhé*
Và tất nhiên… Cấu trúc Silo của bạn có thể có nhiều tầng hơn nữa:
Hompage > silo page > Sub-silo page > Sub sub-silopage > Posts

Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc Silo là gì? Silo ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

nhom-silo-onpage

Nhưng càng “đâm sâu” thì lúc đó bạn càng phải hi sinh những thứ khác, đó là:

 1. Trải nghiệm của người dùng khi trên web.
 2. Độ sâu của Trang (Số lượt click phải click để có thể tới được trang đấy)

Tóm lại thì, nhìn chung, tôi không khuyến khích bạn làm như vậy.

Thực hành: Cách tạo cấu trúc Silo

Trong phần này, tôi sẽ tập trung vào việc tạo dựng nên 1 cấu trúc Silo cho một trang wed mới. Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước một vì:

 1. Xây dựng một Silo từ 1 trang wed hoàn toàn mới thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi phải tái tạo lại từ 1 trang wed đã có sẵn.
 2. Silo thật sự là rất tốt nếu bạn biết cách áp dụng và thực hành nó khi tái tạo cấu trúc của một website ngay từ ban đầu.

Điều trên tôi đang muốn nói có nghĩa là nếu như bạn đã sở hữu cho mình 1 trang wed và bạn đang muốn tối ưu lại nó thì sẽ rất khó khăn, và để làm như vậy bạn phải lên kế hoạch cho 1 chuỗi quy trình khác và tùy loại trang mà thực hiện khác nhau.

Về phần tôi, khi tôi nhận các dự án, không phải lúc nào tôi cũng phải tối ưu lại cấu trúc onpage! Lý do đơn giản là, nếu như onpage của bạn không được hoàn hảo thì bạn chỉ cần làm thằng Off page ngon lành thì bạn cũng có thể hỗ trợ website seo lên được top và xây dựng thương hiệu mạnh, cũng như là có những trang wed quá lớn. Và tùy chỉnh cho trang wed nó không phải là 1 chuyện 1 sớm 1 chiều là xong được.

Như tôi nói hồi đầu, Silo là một phương pháp đơn giản nhất giúp bạn seo website lên top. Nhưng không có nghĩa là thiếu nó là bạn không lên được top nhé!

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa.

Silos không phải là thứ mà bạn có thể vừa làm vừa lên kế hoạch. Mà nó là thứ mà bạn cần phải làm nó từ ban đầu. (À, sự thực là bạn có thể, nhưng nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều thôi)

Điều này có nghĩa là, bạn nên xây dựng keyword xoay quanh Silo.
Thay vì việc bạn gõ từ khóa “ đồng hồ” vào Google keyword Planner hay các công cụ nghiên cứu từ khóa khác rồi lấy những từ khóa có lượng search thấp nhất để seo, thì bạn cần phải bo thêm thời giam để nghiên cứu kĩ hơn và cũng như thử nghiệm những cái mới, để xem coi đã đủ từ khóa thật sự lợi nhuận để Silo trở nên hiệu quả.

Hãy để tôi lấy ví dụ về việc nghiên cứu từ khóa cho một website về thể hình nào.
Đầu tiên thì tôi sẽ bắt đầu với việc tạo các Nhóm trước.

Nếu như bạn muốn thân thuộc với thị trường này hoặc bạn đã có ý tưởng cho thị trường này, thì việc bạn nghĩ ra các Nhóm Silo cũng không mấy khó khăn, nhưng nếu bạn đang làm Affiliate hay dự án SEO cho một ai đó thì đôi khi việc này sẽ không dễ tý nào.

vi-du-silo

Điều mà dễ nhất mà bạn có thể làm đó là bạn hãy vô những trang Wiki để có thể lấy được thêm các ý tưởng về việc chia Nhóm cho website của bạn.

Tôi biết rằng ở web wiki mà tôi đưa cho bạn toàn là tiếng anh, nhưng đừng lo, đã có google dịch rồi ! Bạn có thể bỏ những đoạn mình không hiểu vô mà dịch hoặc chỉnh chế độ dịch toàn trang web rồi sau đó bạn sẽ có những chủ đề cụ thể
Ở đây tôi sẽ lấy các chủ đề là:

 1. Cardio
 2. Dinh Dưỡng

Chúng ta không cần nhiều, chỉ cần 2 cái là có thể hiểu được điều mà tôi đang muốn nói và chia sẻ ở đây rồi. Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó hiểu và chưa biết mình nên bắt đầu từ đó thì đơn giản thôi, bạn hãy lên google, gõ mấy từ khóa và xem coi có những website của đối thủ xem họ đang làm như thế nào? Coi xem nó có chủ đề gì rồi bắt đầu từ đó là dễ nhất.
Ví dụ ở dưới là 1 website nước ngoài về thể hình. Và hãy xem cách mà họ chia ra từng Nhóm chủ đề khác nhau.

Rất tuyệt vời phải ko?!
Tất nhiên là bạn không cần phải bắt đầu tạo ngay cho mình một website có toàn bộ chủ đề ở trên. Mà bạn chỉ cần tạo 2-3 Nhóm chủ đề, hoặc 1 thôi cũng được. Rồi sau đó khi website của bạn bắt đầu lớn lên, thì bạn hãy tạo các Nhóm còn lại để “bành chướng” thương hiệu cũng như “thống trị” thị trường của bạn sau cũng chẳng sao.

Sau đó là tới việc nghiên cứu từ khóa mà bạn cần seo, tốt nhất là bạn nên nghiên cứu từ khóa có lượng search mang tỉ lệ chuyển đổi cao nhất/ lượng search cao nhất cũng như mức độ cạnh tranh thấp nhất có thể để tạo nên cấu trúc silo của bạn.

Nhưng bạn sẽ muốn tìm những từ khóa dài có nhiều lượng search hoặc những từ khóa thuộc dạng tìm kiếm thông tin nhưng sẽ mang lại cho bạn nhiều traffic, bởi vì đây là những từ khóa thường rất dễ để seo và kiếm được một lượng lớn traffic từ nó.

Rồi, vậy bây giờ chúng ta hãy bắt đầu vào việc xây dựng cấu trúc silo nào! (lưu ý rằng, nếu tôi là bạn, tôi sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu từ khóa vì đây là một bước rất rất quan trọng đấy)

Có thể bạn quan tâm: Keyword Research: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021

Bước 2: Tạo dựng kế hoạch Silo trên giấy

Việc phác họa nên một bảng kế hoạch Silo rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn có thể hình dung rõ ràng việc bạn sẽ làm gì và bạn nên làm gì bây giờ lẫn sau này.
Có rất nhiều cách để phác họa bảng kế hoạch của bạn, bạn có thể dùng

Google Sheet
Imindmap
Giấy trắng (là bạn tự vẽ ra)
Workflowy
Và nhiều cách khác,…

Bình thường thì tôi sẽ tự tay vẽ nháp phác họa ra hoặc dùng Google Sheet. Trong trường hợp này tôi sẽ làm mẫu cho bạn bằng cách sử dụng google sheet. Bởi vì nếu tôi mà vẽ và ghi thì chắc có chúa mới có thể đọc được!
Bạn có thể nhìn hình bên dưới

tu_khoa_vi_du

Trong quá trình phác họa nên kế hoạch silo, có rất nhiều cách để bạn lựa chọn thực hiện. Sau đây, là một số cách phổ biến mà tôi muốn gửi đến bạn:

Cách 1: Silo Storage

Google đang ngày càng thông minh hơn và khó chịu với các trang wed spam liên kết. 

Vấn đề là, người dùng thường tập trung vào đi link cho các landing page và dần dần trong suốt quá trình xây dựng website việc này rất dễ biến thành spam. Đó là lý do tại sao bạn cần phải sử dụng internal link – để co thể phân phối sức mạnh và nhận nhiều giá trị của liên kết.

silo-storage-toi-uu

Khi đã xây dựng liên kết đến website, bạn phải cẩn thận không để tối ưu hóa anchor text vì nó là một cách nhanh nhất dẫn đến án phạt của Google. 

Khi bạn đã liên kết giữa các trang hay bài viết, bạn có thể thoải mái sử dụng các anchor text và sử dụng các cụm từ khóa đối sánh chính xác.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan

Cách 02: Silo Category

Đây là một phương pháp đòi hỏi website có chuyên mục tin tức chia ra làm nhiều chuyên mục nhỏ.

silo-category-chuyen-muc-tin-tuc

Cách 03: Silo Circle

Phương pháp tạo ra một silo tới các bài viết trên mục tin tức. Cấu trúc của các blog đưa các liên kết trực tiếp đến website. Tạo ra các tín hiệu với các công cụ tìm kiếm.

silo-circle-muc-tin-tuc
 • Bạn nên tạo ít nhất 4 bài đăng trên blog về cùng một chủ đề liên quan đến trang silo đích.
 • Mỗi bài đăng trên blog đều phải liên kết đến ít nhất một bài đăng trên mục tin tức và có liên quan.
 • Mỗi bài đăng trên blog phải liên kết lại với trang silo.
 • Các bài viết trên blog chỉ nên liên kết đến một trang silo.

Bước 3: Bắt đầu bằng Nhóm Silo lớn nhất của bạn.

xac-dinh-silo-lon

Theo như quan điểm riêng của tôi, bạn nên bắt đầu bằng việc tạo dựng Nhóm silo trước. Xong nhóm này rồi tạo thêm các nhóm khác. Đây là một trong những cách thức dễ nhất để bạn tạo và hoàn thiện một Nhóm. Cũng như tạo ra sự liên quan cho nguyên nhóm này! Đừng có mà “nghịch” với quá nhiều Nhóm silo cùng một lúc trong khi bạn mới là Newbie nhé!

Để giúp bạn có thể hiểu dễ dàng hơn hãy nhìn hình mà tôi minh họa. Tôi xin phép được lấy một số hình ảnh của Authority Hacker để minh họa cách tạo Silo.
Như hình vẽ, bạn sẽ bắt đầu với một Nhóm Sub silo là Paleo(một công thức nấu ăn giảm cân mà tôi đã đề cập ở trên) trước, sau đó từ từ mở rộng ra các Sub
Silo page khác là Kateo rồi cứ thế mà tiếp tục…

Bước 4: Setup Silo

Sau khi tạo lập Silo trên website của bạn, hãy nhớ 2 điều sau đây:

1. Các link ở sidebar chỉ liên kết với các bài viết ở trong cùng một Nhóm category
2. Điều chỉnh các trang Silo Page

Hmm, Sự thật là tôi không phải là một dân thiết kế web chuyên nghiệp và blog này cũng không chỉ cách bạn cách thiết kế và tạo lập website ra sao. Nhưng tôi sẽ chỉ một số điều căn bản và lưu ý khi bạn làm.

plugin-tao-sidebar
Tải plugin Ultimate Post Widget

su-dung-ultimate-post-widgets
Tick ô này và không làm gì khác

Như tôi đã nói ở trên, để có thể giữ được sự liên quan ở trong từng nhóm. Chúng ta cần những link liên kết tới các bài viết chỉ ở trong nhóm đó.
Tôi sẽ chỉ bạn một trong những cách đơn giản nhất để tạo khi bạn dùng wordpress.
Vô wordpress, chọn plugin > add sau đó tìm kiếm Ultimate Posts Widget

Cài đặt rồi kích hoạt nó, sau khi kích hoạt, chọn theme > widgets , rồi tìm phần Ultimate Posts

Trong phần Option (tùy chọn), bạn hãy click vào cái ô ở hình dưới rồi không cần làm gì hết cả

Rồi, bây giờ thì bắt đầu điều chỉnh các trang Silo Page nào

Điều chỉnh Silo Page

Để có thể thực sự tạo thành 1 Silo hoàn hảo, bạn cần phải có Silo Page. Có rất nhiều cách để bạn tạo Trang silo Page, nhưng như tôi đã nói, tôi không phải là một dân chuyên thiết kế nên tôi không thể chỉ dậy cho bạn điều này được (đơn giản bởi vì ở Vidcomediachúng tôi còn một anh đẹp trai chuyên thiết kế website mà mỗi khi có vấn đề gì về website hay có yêu cầu gì, tôi đều nhờ anh ấy giải quyết cả)!
Nhưng tôi sẽ cho bạn một số lưu ý khi tạo trang Silo Page để tránh trường hợp bạn tạo sai.

Căn bản thì Silo Page cần 2 thứ:

1. Content mà nhắm tới những từ khóa có lượng search cao nhất và chung nhất
2 . Liên kết tới những bài viết khác trong cùng Nhóm Silo

dieu-chinh-silo-onpage

Để tôi cho bạn 1 ví dụ điển hình về nó nhé. Hãy quay lại trang web 10bestonline.com mà tôi đã lấy ví dụ về việc từ khóa nó luôn ở rank top ngay từ đầu.

Như bạn thấy, Tiêu đề / H1 nhắm tới một từ khóa chung và rất tốt:“10 Best Online Dating Site for 2017” (10 trang web hẹn hò online tốt nhất năm 2019)
Sau đó là một bài viết về nó. Tiếp tới là một khung lớn, ở trong phần khung nói về 10 website online hẹn hò ấy. Mỗi website đều có một nút là Read Review (đọc Review). Và nút này được liên kết đến một bài viết ở trong cùng 1 nhóm Silo ấy!

Một ví dụ khác về trang HealthAmbition.com,

Như trên Hình, bài Silo Page được liên kết tới từng bài post trong cùng nhóm ấy.

Lưu ý nhỏ:
Một số lưu ý về việc link ở navigation, Internal Link (link nội bộ) để bạn không bị “lạc trôi, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ tuân thủ một số luật sau đây:

1. Navigation chỉ được liên kết tới các link Top Silo Page
2. Các liên kết nội bộ chỉ được liên kết tới các bài viết trong cùng một Nhóm
3. Mỗi bài viết ở trong Nhóm Silo nên có ít nhất 1 liên kết đến các bài viết khác trong cùng 1 nhóm (link ở sidebar vẫn được tính là 1 link liên kết nội bộ nhé)

Bước 5: Tạo thêm nhiều Nhóm Silo

Sau khi bạn đã hoàn thiện xong 1 Nhóm, bắt đầu chạy, có backlink thì bạn sẽ thấy được sự hiệu quả rõ rệt. Traffic và doanh thu cũng như thương hiệu bạn sẽ càng lúc càng tăng. Vì vậy chỉ là vấn đề thời gian để bạn có thể thêm xây dựng thêm những nhóm Silo khác.

Nêu như bạn làm 1 website mới và đã hoàn thiện Silo Page và có cho mình bộ nhóm từ khóa hoàn chỉnh, thì bạn sau này chỉ cần viết thêm những content hay chất lượng và bỏ nó vào các Nhóm silo đó mà thôi.

Nhưng, tôi hiểu rằng điều này sẽ rất dễ khi làm từ một trang mới. Vậy những website hiện đang có và đang chạy thì phải làm sao? Như tôi nói ở trên, tùy trường hợp mà làm, và đương nhiên, nó sẽ khá là rủi ro, nhưng tôi cũng sẽ cho bạn một số lưu ý.

Có thể bạn quan tâm: Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Đối với những trang wed hiện đang chạy

Khi bạn điều chỉnh những trang này, bạn hãy cẩn thận, cực kì cẩn thận khi điều chỉnh các URL mới. Bởi vì nếu bạn điều chỉnh URL sai, cho dù bạn có 301 redirect đi chăng nữa thì nó cũng rất rất nguy hiểm. Và bên cạnh đó bạn sẽ cực kì dễ bị mất top nếu như bạn làm không đúng cách.

Vấn đề chính thường là một số phần trăm nội dung của bạn hiện tại không phù hợp với bất kỳ Nhóm Silo/ Category nào, đặc biệt là nếu bạn chọn các trang Category là các chủ đề quá rộng lớn.

Vì vậy, bạn đang phải đối mặt với một tối hậu thư: Tạo Silo và xóa đi các nội dung không liên quan…. Hoặc không điều chỉnh gì cả.

Khi tôi nhận seo dự án, Một số khách hàng nói rằng “em cứ yên tâm, website anh được thiết kế chuẩn seo lắm!”.

Và đúng là “chuẩn seo” thật…

Khi tôi nhận dự án tôi thậm chí còn không dám chỉnh gì vì sợ khi chỉnh sẽ làm rớt top một số từ khóa cũng như xóa đi những bài viết content không liên quan nhưng lại đang top và mang lại traffic và tiền, cũng như thương hiệu.

Tuy nhiên tôi cũng cho bạn một số Checklist để bạn có thể lưu ý khi làm:

 1. Để nguyên URL như cũ
 2. Tạo những Categories / Nhóm Silo phù hợp rồi điều chỉnh những content hiện có vào các Nhóm tương ứng
 3. Điều chỉnh các link ở SideBar chỉ liên kết tới những bài content trong cùng 1 nhóm
 4. Bỏ những link mang lại ít giá trị ở dưới footer
 5. Điều chỉnh Navigation cho liên kết tới các trang Top silo page
 6. Điều chỉnh các content ở trong từng Nhóm chỉ Liên kết tới những content trong cùng nhóm

Tổng Kết

Tôi muốn nói một vài cuối cùng đó là: Cấu trúc Silo Thật ra đã được mọi người nhắc tới rất nhiều và đã tồn tại rất lâu đời rồi, nhưng nó cũng thực sự chỉ là một mô hình On Page Seo rất tốt.

Điều đó có nghĩa là: có những website không hoạt động tốt, và có những website không làm silo nhưng vẫn rất thành công, Vidcomedia là một điển hình!

Những điều tôi chia sẻ ở trên là các nguyên tắc để bạn có thể tạo được thành công trong Silo, nhưng thực tế thì…

Hiện nay có rất rất rất nhiều website không tuân thủ theo các nguyên tắc trên. Và bên cạnh đó có những website còn phá vỡ đi rất nhiều nguyên tắc đó nhưng vẫn cực kì thành công.

Chỉ cần nhìn vào Wikipedia là bạn hiểu, nó là một ví dụ điển hình! Mỗi bài viết đơn liên kết với hàng chục – và thường là hàng trăm bài viết trong các Silo khác. Đó là cấu trúc tồi tệ nhất, tồi tệ và đáng kinh ngạc là họ làm rất tốt.

Rõ ràng, Trang web của họ quá được google Tin tưởng và có hàng tỉ backlink đi tới, tạo nên một sự uy tín vô đối, mà một khi bạn đã quá “quyền lực” rồi, thì mọi việc bạn là đều đúng. Hiện nay có rất ít người đang làm Silo một cách “hoàn hảo” , vì vậy, đây là những gì quan trọng nhất:

(1) Một cấu trúc website hợp lý, thân thiện với người dùng có thể giúp xếp hạng của website tốt hơn.
(2) Silo chỉ là một cách để giúp bạn làm được điều đó.

Tôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có hãy chia sẻ bài viết này để tôi có động lực viết tiếp nhé!

Nếu bạn có thắc mắc và chưa hiểu cấu trúc Silo là gì hay vấn đề gì thì đơn giản là bạn cứ bình luận phía bên dưới.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA .

Author

nguyendaihai