Chưa được phân loại

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là gì? Top 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất 2022

Có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến trên toàn thế giới như Edraw MindMap, XMind, v.v… mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng hiệu quả cho công việc của mình. Chúng ta đều biết, sơ đồ tư duy được xem là công cụ ghi chép sáng tạo và hiệu quả nhất hiện nay giúp bạn có thể tối ưu hóa được khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Những công cụ này giúp tổng hợp và phân tích các ý tưởng một cách logic, dễ hiểu với hình ảnh minh họa đầy màu sắc, tăng khả năng ghi nhớ nhanh. Bài viết dưới đây của Vidcogroup sẽ cung cấp tới bạn top 20+ phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được yêu thích nhất trong năm 2022 trên cả nền tảng PC và mobile.

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là gì?

Mindmap chính là một phương pháp giúp bạn tư duy và động não một cách tự nhiên mà không cần phải lo lắng về trật tự và cấu trúc. Vì nó giúp bạn sắp xếp được các ý tưởng một cách trực quan và logic nhất thông qua các hình ảnh minh họa dễ hiểu, từ đó bạn có thể dễ dàng phân tích và tiếp nhận được thông tin.

Mindmap chính là một sơ đồ để thể hiện được các nhiệm vụ, từ ngữ, khái niệm hoặc các mục được liên kết và sắp xếp xung quanh một khái niệm hoặc chủ đề trung tâm, bằng cách sử dụng các bố cục đồ họa phi tuyến tính cho phép người dùng có thể xây dựng cho mình một khung trực quan xung quanh khái niệm trung tâm đó. Một sơ đồ tư duy có thể biến một danh sách dài các thông tin đơn điệu thành một sơ đồ đầy màu sắc, dễ ghi nhớ và có tính tổ chức vô cùng cao, phù hợp đối với cách làm việc tự nhiên của não bạn.

So-do-tu-duy-Mindmap-la-gi

Sơ đồ tư duy có thể được sử dụng như một hệ thống quản lý nội dung vô cùng đơn giản (CMS). Nó cho phép bạn có thể lưu trữ được tất cả dữ liệu của bạn ở một vị trí tập trung và có tính tổ chức. Với các phần mềm vẽ đồ tư duy khác nhau hiện nay, bạn hoàn toàn có thể đính kèm được các tệp vào các nhánh khác nhau để linh hoạt hơn nữa. Bạn cũng có thể thay đổi sang nhiều chế độ xem khác nhau để tìm một chế độ phù hợp với mình nhất.

Top 20+ phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính và điện thoại tốt nhất năm 2022

Sơ đồ tư duy (Mindmap) chính là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện tối ưu có thể tận dụng được khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây cũng chính là cách để bạn có thể ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ được theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu chuyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não. Để vẽ sơ đồ tư duy trên PC và điện thoại, hãy tham khảo 20+ phần mềm Vidcogroup giới thiệu dưới đây:

1. Edraw MindMap

Nền tảng được hỗ trợ: Windows, iOS và Linux

Đây là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí, mặc dù nó không sở hữu giao diện đẹp và dễ nhìn, nhưng nó vẫn gây ấn tượng với người dùng như một giải pháp sơ đồ tư duy thông minh, gọn nhẹ. Phần mềm này có rất nhiều tính năng tích hợp giúp đơn giản hoá quá trình tạo ra một sơ đồ tư duy. Một số trong đó bao gồm các template, công cụ vẽ, chủ đề, và nhiều tính năng khác.

Edraw-MindMap

Một nhược điểm của Edraw đó là nó chứa nhiều tùy chọn chỉnh sửa có thể gây khó khăn cho một số người dùng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm tập trung vào sự đơn giản và có giao diện đẹp, thì đây có thể không phải là một lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn tập trung vào các dự án phức tạp liên quan đến các sơ đồ tư duy lớn, Edraw có lẽ là phần mềm phù hợp nhất.

Công cụ này có giao diện quen thuộc với các ứng dụng Microsoft Office, vì vậy nếu bạn đã quen với điều đó, bạn sẽ có một trải nghiệm dễ dàng.

Các tính năng của Edraw Mind Map:

 • Tích hợp các template và chủ đề của sơ đồ tư duy
 • Đính kèm hướng dẫn sơ đồ tư duy thông minh
 • Hiệu ứng và kiểu dáng dựng sẵn cho việc thiết kế
 • Nhiều chủ đề, bố cục và thiết kế
 • Chế độ trình bày nâng cao
 • Tích hợp với các ứng dụng MS Office

Sử dụng Edraw Mind Map bạn có thể tạo ra các ý tưởng một cách trực quan trên máy tính và tổ chức công việc dễ dàng. Ngoài ra phần mềm có cung cấp những gói dịch vụ đi kèm: gói cá nhân và gói doanh nghiệp (từ 99$), gói phi lợi nhuận (từ 171,5$).

2. MindManager

Nền tảng được hỗ trợ: Web, Windows, macOS, Android, iOS

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tiếp theo trong danh sách là MindManager – một sản phẩm của MindJet. Bạn có thể sử dụng MindManager để tìm kiếm các ý tưởng, sắp xếp tư duy, trình bày kế hoạch kinh doanh, quản lý các nhiệm vụ và dự án, v.v….

MindManager

Bạn có thể tạo các mốc thời gian, sắp xếp các nhiệm vụ phải làm và các dự án để phân phối, lên lịch theo dõi và nhiều hơn nữa. Do bộ tính năng mở rộng, MindManager phù hợp nhất cho các chuyên gia và nhóm dự án dày dạn kinh nghiệm muốn hợp tác để đáp ứng các mục tiêu đã đề ra

Các tính năng và chức năng của MindManager:

 • Tạo sơ đồ tư duy tương tác, biểu đồ quá trình (flowcharts), sơ đồ khái niệm, mốc thời gian, lịch trình, biểu đồ Gantt, biểu đồ Venn…
 • Tích hợp hơn 60 mẫu template
 • Khung hình và quản lý thông tin
 • Tương thích với các ứng dụng năng suất của Microsoft Office và Apple
 • Dự toán và dự báo
 • Lập kế hoạch dự án và quản lý công việc

MindManager có sẵn với các gói sau:

 • Đối với Windows: 349$ với gói sử dụng vĩnh viễn, 179$ khi nâng cấp từ phiên bản MindManager 2019 và MindManager 2018.
 • Đối với Mac: 349$ với gói sử dụng vĩnh viễn, 179$ khi nâng cấp từ phiên bản MindManager 11 và 12.

3. XMind

Tiếp theo là phần mềm XMind. XMind được đánh giá là giao diện trực quan, thiết kế rất thân thiện với người dùng, hỗ trợ lập sơ đồ tư duy, lên ý tưởng và kết nối chúng với nhau.

XMind

Có hai phiên bản cho XMind và bạn có thể chọn phiên bản phù hợp nhất với nhu cầu của mìn: XMind 2020 và Xmind 8. Cả hai sản phẩm này đều có thể chạy trên Windows, macOS và Linux. Chúng cũng bao gồm các cấu trúc và các template khác nhau cho các nhu cầu sử dụng khác nhau.

XMind 2020 áp dụng giao diện người dùng và kiểu chữ gốc mới nhất. Nếu bạn thích các mindmap đơn giản, không bị làm phiền bởi các biểu tượng hoặc hướng dẫn thì đây là phần mềm phù hợp cho bạn. XMind 2020 có các chế độ:

 • Zen Mode (Chế độ Zen): Chế độ này sẽ giúp bạn nhập tâm tuyệt đối để đọc và chỉnh sửa sơ đồ tư duy của bạn.
 • Outliner: Bạn có thể đọc sơ đồ tư duy của mình qua một danh sách các gạch đầu dòng.
 • Theme Editor: Tạo template để sử dụng hoặc lưu lại sau này.
 • Xuất hình ảnh nâng cao: Bạn có thể chọn các tùy chọn tỷ lệ khác nhau khi xuất hình ảnh. XMind cũng cung cấp nền trong suốt và hỗ trợ định dạng SVG.
 • Hỗ trợ phương trình: Ghi lại phương trình trong XMind với LaTeX. Bạn có thể nhập, chỉnh sửa và xem trước đẳng thức

XMind 8 Pro là sản phẩm chỉ cần mua một lần và sử dụng trọn đời. Bạn có thể mở khóa tất cả các tính năng sau khi thanh toán:

 • Chế độ Brainstorming
 • Chế độ trình bày
 • Chế độ trình bày theo slide
 • Biểu đồ Gantt

Người dùng có thể mua phiên bản XMind Pro với mức giá:

 • 39,99$/6 tháng và 59,99$/năm cho XMind 2020. Ngoài ra, XMind hỗ trợ mức giá đặc biệt ưu đãi nếu bạn là sinh viên hoặc làm việc cho trường học hoặc tổ chức giáo dục, cụ thể là 22,49$/6 tháng và 34,99$/năm.
 • 129$ cho phiên bản XMind 8 Pro. Ngoài ra, XMind hỗ trợ mức giá đặc biệt ưu đãi nếu bạn làm việc cho tổ chức giáo dục/tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ, cụ thể là 59$ cho giáo viên và học sinh; 64,5$ cho chính phủ và phi lợi nhuận.

Ngoài ra XMind cũng ra mắt bản trên di động trên iOS và Android, tải về tại: https://www.xmind.net/mobile/

4. iMindMap PC

Nền tảng được hỗ trợ: Windows

iMindMap được biết đến là phần mềm tạo sơ đồ tư duy khá phổ biến trong lĩnh vực giáo dục. Phần mềm này giúp hỗ trợ học tập cho các bé, phát huy tính tích cực trong tư duy não bộ của trẻ nhỏ và đưa ra các ý tưởng, sắp xếp chúng dưới dạng một sơ đồ tư duy.

iMindMap-PC

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, các phần mềm thông minh như iMindMap là sự hỗ trợ công nghệ rất có ích trong học tập, tạo sơ đồ tư duy. iMindMap có những tính năng chính như: sử dụng những hình ảnh cần thiết, tạo hình ảnh, nội dung tổng quát, sử dụng các màu sắc để làm nổi bật vấn đề, vẽ sơ đồ nhanh chóng và dễ dàng.

5. Coggle

Nền tảng được hỗ trợ: Web, iOS, Android

Coggle là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy giúp bạn có thể dễ dàng trực quan hóa các thông tin, quy trình, hệ thống và các biểu đồ quá trình phức tạp. Phần mềm có các khối văn bản và không giới hạn hình ảnh tải lên, công nghệ cộng tác thời gian thực (real-time collaboration) cho sơ đồ tư duy, vòng lặp/ nhánh màu sắc, biểu đồ flowcharts và các nút cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

iMindMap-PC

Coggle hoạt động trực tuyến trên trình duyệt của bạn – không cần thiết lập, chỉ cần đăng nhập và bắt đầu sử dụng nó. Ngoài ra, ứng dụng này còn có mặt trên iOS và Android nên bạn có thể tải về và dễ dàng sử dụng bất kỳ mọi nơi. Tuy nhiên, có một điều là Coggle chỉ cho phép bạn giữ 3 sơ đồ riêng tư trong gói miễn phí – các sơ đồ tiếp theo nếu muốn sử dụng tiếp đều phải để công khai.

Tính năng nổi bật của Coggle:

 • Tạo sơ đồ tư duy với nhiều nút và nhánh màu sắc
 • Tạo sơ đồ tư duy ở dạng riêng tư và công khai
 • Lưu trữ lịch sử thay đổi
 • Công nghệ cộng tác thời gian thực
 • Thay đổi và lịch sử trò chuyện để khôi phục tại thời điểm trước đó
 • Sơ đồ nhúng

Giá cả

 1. Gói cơ bản – Miễn phí, 3 sơ đồ riêng tư, sơ đồ công khai không giới hạn, hơn 1,600 biểu tượng
 2. Gói Awesome – $5 mỗi tháng, sơ đồ riêng tư không giới hạn, tải được hình ảnh có độ phân giải cao và nhiều tùy chọn kiểu dáng hơn
 3. Gói doanh nghiệp (Organization) – $8 mỗi tài khoản/tháng, xuất bản hàng loạt, quản lý dữ liệu và người dùng, xây dựng thương hiệu tùy chỉnh

6. Open Mind

Nền tảng được hỗ trợ: từ Windows XP

Open-Mind

Open Mind là một phần mềm tạo sơ đồ tư duy miễn phí giúp bạn có thể “brainstorm” các ý tưởng, dựa trên các thiết kế thông minh giúp người dùng dễ dàng tạo ra những sơ đồ tư duy mang phong cách riêng biệt mà vẫn thể hiện được tính chuyên nghiệp. Ứng dụng có các tính năng và thành phần giúp trực quan hóa suy nghĩ và hình dung của bạn về một vấn đề, chủ đề. Bạn có thể tạo ghi chú; sử dụng nó trong kinh doanh hay bất kỳ mục đích cá nhân nào. Một số tính năng nổi bật của Open Mind đó là các hiệu ứng tích hợp, easy drawing guide, themes, styles và nhiều chức năng mở rộng khác như vẽ các biểu đồ flowcharts,vv…. Đặc biệt, ứng dụng này được đánh giá là có giao diện dễ nhìn và khá dễ sử dụng kể cả đối với người mới bắt đầu.

7. Freeplane

Nền tảng được hỗ trợ: Windows, Mac, Linux

Freeplane

Freeplane là công cụ tạo sơ đồ tư duy miễn phí vô cùng linh hoạt và là mã nguồn mở. Mặc dù bạn sẽ phải mất cho mình một thời gian đầu để có thể làm quen và thành thạo được với các tính năng trong phần mềm này, nhưng một khi bạn đã quen rồi, không khó để bạn có thể biến tấu được với các tính năng đó và thoải mái sáng tạo để cho ra các tác phẩm “để đời” mang đầy tính nghệ thuật của mình. Hẳn nhiên, nó đĩnh sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức sâu hơn. Vì thế, bạn có thể sử dụng nó cho cả hai mục đích giáo dục và kinh doanh.

8. ThoughtStack

Nền tảng được hỗ trợ: Windows

ThoughtStack

ThoughtStack là một công cụ tạo sơ đồ tư duy miễn phí, giúp bạn dễ dàng sắp xếp các ý tưởng và suy nghĩ thông qua các tính năng của phần mềm. Giao diện của phần mềm khá đơn giản với các ý tưởng được sắp xếp theo hình cái cây, và chú thích đính kèm thì rất dễ đọc và chỉnh sửa.

Ngoài ra, phần mềm còn có đính kèm các file hướng dẫn hỗ trợ người dùng, trả lời hầu hết những điều mà bạn cần biết trước khi sử dụng phần mềm này và giúp bạn dễ dàng làm quen với nó. ThoughtStack còn tích hợp tính năng âm thanh và các công cụ sẵn có để giúp bạn vẽ ra suy nghĩ của mình.

9. MindMaple

Nền tảng được hỗ trợ: iOS, iPad, Windows, Mac.

MindMaple là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy khá tinh vi và có giao diện thiên nhiều về trực quan giúp bạn dễ dàng hình dung thông tin và sắp xếp các ý tưởng. Phần mềm này thiên về các hoạt động quản lý nhiệm vụ và dự án, brainstorming các concepts với đồng đội trong nhóm cũng như nhiều hoạt động đa dạng khác. Dung lượng nhẹ, giao diện đẹp, sử dụng đơn giản là những gì được người dùng nhận xét khi nhắc đến phần mềm này. MindMaple có thiết kế rất giống với phần mềm soạn thảo MS Word, vì thế, bạn có thể làm quen với nó hết sức nhanh chóng.

Các chuyên gia đánh giá MindMaple là một phần mềm linh hoạt giúp bạn thêm và sắp xếp các ý tưởng chính phụ một cách logic và trực quan như thể đang sao y dữ liệu từ trong não bộ của mình. Phần mềm cũng giúp bạn tối đa hóa khả năng sáng tạo với cấu trúc sơ đồ dò đa dạng của mình và khả năng thích ứng cao của các tính năng. Hơn nữa, MindMaple là một ứng dụng tùy biến. Bạn có thể cá nhân hóa nó theo sở thích của bạn, thêm các yếu tố trực quan hấp dẫn như văn bản, hình ảnh, video, clip art, link, nhãn dán.vv….Sau khi hoàn thành, bạn có thể chuyển sơ đồ vừa tạo sang HTML, TXT, PPT, JPG, DOC, PNG, XLS, BMP, GIF và TIF.

Mind Maple chia các mức giá theo số lượng người mua, từ 34,99$ cho 1 người tới 19,99$ cho mỗi người theo nhóm 6 người trở lên.

10. Blumind

Nền tảng được hỗ trợ: Windows, Mac OS.

Blumind là một công cụ vẽ sơ đồ tư duy có dung lượng nhẹ nhưng sở hữu tính năng vô cùng mạnh mẽ. Nó có tính năng chỉnh sửa nhiều tài liệu, xuất ra nhiều định dạng và bố cục từ sơ đồ tổ chức, sơ đồ cây, sơ đồ logic.

Blumind dễ dàng sử dụng kể cả đối với người mới với giao diện đơn giản – các tính năng như Lưu, dán, Tìm kiếm…  được đặt ở menu, trong khi bạn có thể chỉnh sửa các yếu tố như màu sắc, font chữ ở thanh bên phải.

Sau khi tạo 1 chủ đề ở chính giữa, bạn chỉ cần click chuột phải vào nó và chọn Add Sub Menu để thêm mới 1 nhánh. Sau khi tạo xong, bạn có thể xuất sang các file ảnh phổ biến như PNG, JPG, JPEG.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bạn có thể quan tâm:

Author

nguyendaihai