Chưa được phân loại

Social Media Marketing là gì? Cách xây dựng Social Marketing hiệu quả nhất 2021

Social Media Marketing là một trong số những hình thức digital marketing hiệu quả nhất. Nó giúp cho tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể tiếp cận được với khách hàng tiềm năng của mình.

Hiện nay đa phần các khách hàng đều sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Vì thế nếu bạn không tương tác với họ qua các nền tảng của mạng xã hội như Facebook, Twitter… Bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn.

Vậy để một chiến lược Marketing hiệu quả trên các social media là gì? Nó sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn? Có phải nó giúp bạn tạo ra những fans hâm hộ trung thành, thúc đẩy việc bán hàng và tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng hay không?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được tôi trả lời trong bài viết này.

Chúng ta bắt đầu thôi nào!


Social Marketing là gì?

Social Marketing là một hình thức tiếp thị trên internet thông qua việc tạo và chia sẻ những nội dung trên các trang mạng xã hội để đạt mục tiêu marketing, Social Marketing bao gồm các hoạt động như đăng bài, hình ảnh, video, hay chạy quảng cáo trả phí, … nhằm thúc đẩy sự tương tác của người dùng.

Khi tôi gặp gỡ các doanh nghiệp hay các agencies, tôi phát hiện họ hoàn toàn lạ lẫm với thuật ngữ “content marketing”. Thật bất ngờ, khi tôi giải thích, nhiều người trong số họ thường nói rằng:

“Đó có phải là việc đăng bài của các doanh nghiệp không? Ý của bạn là social marketing phải không?”

Thật vậy, content marketing cũng có liên quan rất nhiều đến social marketing. Và tất nhiên, trong social media marketing, các marketer thường sử dụng content để truyền tải đi thông điệp của họ.

content-marketing
content marketing

Có thể bạn quan tâm: 10 Xu hướng mới của Social Media Marketing năm 2021

So sánh Content Marketing và Social Media Marketing

Mặc dù có một vài điểm tương đồng giữa content marketing và social marketing. Tuy nhiên, chúng thật sự lại là hai thực thể riêng biệt. Chúng có mục đích và quy trình thực hiện khác nhau. Để có thể giúp bạn xóa tan sự nhầm lẫn này.

Tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ thông qua các yếu tố:

Vai trò chủ yếu của social media marketing là gì?

Trong social media marketing, trọng tâm của hoạt động digital marketing nằm ở các social networks – mạng lưới xã hội. Khi các marketers vận hành các chiến dịch social media, họ post các hoạt động lên Facebook, Twitter và Google+, …

Và khi họ xây dựng content, họ sẽ post chúng lên các trang mạng này.

Ngược lại, trọng tâm của content marketing thường là xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hoặc một trang web nào đó. Cho dù đó là một URL có thương hiệu như dienmayxanh.com hay microsite cho một số sản phẩm cụ thể của chính thương hiệu, …

Social networks rất quan trọng đối với sự thành công của một chiến lược content marketing. Tuy nhiên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter và Google+ chỉ được sử dụng như là một nhà phân phối các links trỏ về content trên website của thương hiệu. Nó không phải là nơi để chứa content.

Các loại content trong digital marketing

Trong social media marketing, content thường được xây dựng để phù hợp với bối cảnh của nền tảng mạng xã hội mà bạn đã chọn.

content-trong-digital-marketing

Content ngắn trong phạm vi 140 kí tự cho các cuộc thi, câu đố và mini game trên mạng xã hội Facebook, … Tại đây các doanh nghiệp thường “biến tấu” content của họ để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người dùng.

Mặt khác, trong content marketing, bối cảnh của các website cho phép bạn thoải mái xây dựng những bài viết dài hơn so với social media marketing. Các doanh nghiệp có thể viết những bài post trên blog, video, infographics, ebook, … Tại đây, các doanh nghiệp xây dựng chiến lược content dựa theo các media publishers.

Mục tiêu

Social media marketing và content marketing đều có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong digital marketing.

Tuy nhiên, social media marketing thường có xu hướng tập trung vào hai mục tiêu chính trong lĩnh vực digital marketing đó là.

 • Sử dụng brand awareness để tạo ra những hoạt động hoặc các cuộc thảo luận xung quanh thương hiệu.
 • Giữ chân khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các trang mạng xã hội như một điểm đến để bạn đối thoại trực tiếp với khách hàng. Nó thường tập trung xoay quanh những câu hỏi hay các vấn đề mà người dùng đặt ra.

Ngược lại, content marketing thường tập trung hơn vào việc kích thích nhu cầu của khách hàng. Khi bạn có được những content chất lượng, doanh nghiệp sẽ có thể phát triển quan hệ với khách hàng tiềm năng. Và từ đó thúc đẩy họ mua hàng.

Không chỉ có các kênh mạng xã hội, bạn cũng có thể tận dụng sức mạnh từ Email Marketing để tiếp cận rộng rãi đến nhiều người dùng hơn.

Sự phát triển của digital marketing

Social media marketing là yếu tố được ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi bộ phận digital marketing. Trong khi đó, content marketing là một thuật ngữ mới. Nó cũng được xem là cách làm mới đối với nhiều người.

Internet đã đem lại cho chúng ta một cuộc cách mạng. Nó giúp các doanh nghiệp có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng mà không cần đến bất kỳ kênh truyền thông trung gian nào.

Social media marketing là bước đầu tiên trong quy trình này. Nó giúp bạn kết nối trực tiếp với người dùng – những người dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội. Và content thường được định dạng thành các đoạn ngắn giúp quá trình đăng tải trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng khi các doanh nghiệp đã dần trở nên quen thuộc hơn với vai trò là người cung cấp thông tin. Bước tiếp theo là hướng tới content marketing.

Trong content marketing, các doanh nghiệp phải tạo ra những bài viết dài hơn, chi tiết hơn và chất lượng cao hơn so với social media marketing nhằm mục đích thu hút người dùng đên với website của riêng của mình. Họ phải trở thành những publishers trên mạng xã hội thực thụ. Nhờ đó mà họ có được kết quả kinh doanh cao hơn.

Thông qua việc nỗ lực xây dựng các chiến lược content marketing. Doanh nghiệp có thể tương tác sâu hơn với khách hàng của họ. Và bằng cách hướng người dùng đến trang web của mình, doanh nghiệp sẽ có cơ hội lớn để có được lượng khách hàng tiềm năng.

marketing-online

Social media marketing: Bắt đầu bằng việc lên kế hoạch

Trước khi bắt đầu tạo các chiến dịch social media marketing, hãy xem xét mục tiêu kinh doanh của bạn. Bắt đầu chiến lược social media marketing mà không có mục tiêu, nó giống như việc bạn đang đi lang thang trong rừng mà không có bản đồ vậy.

Dưới đây sẽ là một số câu hỏi giúp bạn có thể xác định được mục tiêu social media marketing của mình:

 1. Bạn hi vọng đạt được điều gì thông qua social media marketing?
 2. Đối tượng khách hàng của bạn là ai?
 3. Đối tượng khách hàng của bạn sẽ sử dụng social media làm gì?
 4. Thông điệp bạn muốn gửi đến khách hàng của mình thông qua social media marketing là gì?
 5. Loại hình kinh doanh mà bạn đang định hướng và thúc đẩy chiến lược social media marketing của bạn.

Social Media Marketing đáp ứng các mục tiêu marketing?

Social media marketing có thể đáp ứng cho bạn một số mục tiêu sau:

 • Tăng lượng traffic đổ về website
 • Xây dựng tỷ lệ chuyển đổi
 • Nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu
 • Tạo sự khác biệt cho thương hiệu
 • Cải thiện việc giao tiếp và tương tác với các đối tượng chính

Nếu như bạn có thể thu hút được càng nhiều người dùng trên các trang mạng xã hội. Bạn sẽ càng dễ dàng đạt được các mục tiêu digital marketing của mình.

8 Tips cho Social Marketing

Bạn đã sẵn sàng với việc marketing trên social media chưa?

Dưới đây là một vài mẹo social media marketing để khởi động các chiến dịch mạng xã hội của bạn.

1. Lập kế hoạch Social Media Content

lap-ke-hoach-social-marketing-hieu-qua

Xây dựng plan cho social media marketing là điều vô cùng quan trọng trong digital marketing. Xem xét và nghiên cứu các từ khóa cũng như phân tích đối thủ cạnh tranh để xây dựng lên những ý tưởng cho content hấp dẫn hơn. Nó sẽ giúp bạn thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

2. Xây dựng Social Content tuyệt vời

Giống với các lĩnh vực digital marketing khác, content luôn đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược social media marketing. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên đăng tải những thông tin giá trị, xen kẽ các bài quảng cáo về sản phẩm, điều mà khách hàng của bạn đang cần. Nội dung mà bạn chia sẻ trên các trang mạng xã hội có thể bao gồm: Hình ảnh, video, infographics, hướng dẫn “how-to”,…

Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc viết content phổ biến nhất 2021

3. Hình ảnh thương hiệu nhất quán

Việc sử dụng social media marketing cho phép doanh nghiệp của bạn có thể đăng những hình ảnh thương hiệu trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Mặc dù mỗi nền tảng mạng xã hội đều sở hữu cho mình một phân khúc người dùng riêng, nhưng hình ảnh mà bạn đăng lên Social Media nên nhất quán với UVP (Unique Value Proposition) của doanh nghiệp bạn. Và đảm bảo những hình ảnh mà bạn đăng lên phải đáng tin cậy.

4. Dùng mạng xã hội cho việc quảng bá nội dung

Social Media Marketing là một kênh hoàn hảo để bạn chia sẻ những nội dung trên blog và trên cả website của mình với độc giả.

Khi bạn xây dựng được một cộng đồng với rất nhiều lượt theo dõi và trung thành trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể đăng tất cả nội dung mới của mình và đảm bảo các độc giả của bạn có thể tìm thấy nội dung mới ngay lập tức. Thêm vào đó, nếu các bài đăng chất lượng bạn sẽ có được nhiều người theo dõi hơn.

Social media marketing và content marketing luôn bổ trợ cho nhau.

5. Chia sẻ Curated Links

Mặc dù sử dụng social media marketing là một cách tuyệt vời để tận dụng content nhằm thu hút người theo dõi. Tuy nhiên đó cũng là cơ hội cho các liên kết với bài viết bên ngoài.

Nếu bạn đang muốn tìm những nguồn thông tin hấp dẫn. Đừng ngần ngại, hãy chia sẻ chúng với các đối tượng mục tiêu của bạn. Nó không chỉ giúp bạn tăng độ tin cậy với khách hàng; mà rất có thể bạn còn nhận được một số backlink chất lượng.

6. Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Việc theo dõi các đối thủ cạnh tranh vô cùng quan trọng. Họ có thể cung cấp cho bạn những dữ liệu có giá trị cho việc nghiên cứu từ khóa và nhiều vấn đề khác nữa. Nếu như đối thủ của bạn đang sử dụng một kênh hoặc kĩ thuật social media marketing nào đó, hãy xem xét chúng và có thể làm theo họ nhưng theo một cách tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Phân tích cạnh tranh: công cụ phân tích website đối thủ nhanh chóng nhất 2021

7. Đo lường mức độ thành công với Google Analytics

Bạn có thể xác định mức độ thành công của các chiến lược social media marketing mà không cần phải theo dõi dữ liệu. Google Analytics được sử dụng như một công cụ để giúp bạn thực hiện được điều đó. Nó sẽ giúp bạn xem xét chiến lược nào tốt và chiến lược nào cần nên loại bỏ.

Lưu ý: Đính kèm tracking tags vào các chiến dịch social media marketing của bạn để có thể theo dõi chúng đúng cách.

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

8. Social Media Crisis Management

Mọi thứ không phải lúc nào cũng xảy ra suôn sẻ. Tốt nhất là bạn nên có những hướng dẫn cụ thể để nhân viên biết cách xử lí các tình huống bất ngờ.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây sẽ như một nguồn cảm hứng và cung cấp những thông tin chi tiết cần thiết để bạn xây dựng chiến lược social media marketing trong năm nay.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai