Chưa được phân loại

Social Media Marketing: Hướng dẫn cách xây dựng Social Marketing từ A-Z

Social Media Marketing là một trong số những hình thức digital marketing hiệu quả nhất. Nó giúp cho tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể tiếp cận được với khách hàng tiềm năng của mình.

Hiện nay đa phần các khách hàng đều sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Vì thế nếu bạn không tương tác với họ qua các nền tảng của mạng xã hội như Facebook, Twitter… Bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn.

Vậy để một chiến lược Marketing hiệu quả trên các social media là gì? Nó sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn? Có phải nó giúp bạn tạo ra những fans hâm hộ trung thành, thúc đẩy việc bán hàng và tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng hay không?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được tôi trả lời trong bài viết này.

Chúng ta bắt đầu thôi nào!


Social Marketing là gì?

Social Marketing là một hình thức tiếp thị trên internet thông qua việc tạo và chia sẻ những nội dung trên các trang mạng xã hội để đạt mục tiêu marketing, Social Marketing bao gồm các hoạt động như đăng bài, hình ảnh, video, hay chạy quảng cáo trả phí, … nhằm thúc đẩy sự tương tác của người dùng.

Khi tôi gặp gỡ các doanh nghiệp hay các agencies, tôi phát hiện họ hoàn toàn lạ lẫm với thuật ngữ “content marketing”. Thật bất ngờ, khi tôi giải thích, nhiều người trong số họ thường nói rằng:

“Đó có phải là việc đăng bài của các doanh nghiệp không? Ý của bạn là social marketing phải không?”

Thật vậy, content marketing cũng có liên quan rất nhiều đến social marketing. Và tất nhiên, trong social media marketing, các marketer thường sử dụng content để truyền tải đi thông điệp của họ.

content-marketing
content marketing

Có thể bạn quan tâm: 10 Xu hướng mới của Social Media Marketing năm 2021

So sánh Content Marketing và Social Media Marketing

Mặc dù có một vài điểm tương đồng giữa content marketing và social marketing. Tuy nhiên, chúng thật sự lại là hai thực thể riêng biệt. Chúng có mục đích và quy trình thực hiện khác nhau. Để có thể giúp bạn xóa tan sự nhầm lẫn này.

Tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ thông qua các yếu tố:

Vai trò chủ yếu của social media marketing là gì?

Trong social media marketing, trọng tâm của hoạt động digital marketing nằm ở các social networks – mạng lưới xã hội. Khi các marketers vận hành các chiến dịch social media, họ post các hoạt động lên Facebook, Twitter và Google+, …

Và khi họ xây dựng content, họ sẽ post chúng lên các trang mạng này.

Ngược lại, trọng tâm của content marketing thường là xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hoặc một trang web nào đó. Cho dù đó là một URL có thương hiệu như dienmayxanh.com hay microsite cho một số sản phẩm cụ thể của chính thương hiệu, …

Social networks rất quan trọng đối với sự thành công của một chiến lược content marketing. Tuy nhiên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter và Google+ chỉ được sử dụng như là một nhà phân phối các links trỏ về content trên website của thương hiệu. Nó không phải là nơi để chứa content.

Các loại content trong digital marketing

Trong social media marketing, content thường được xây dựng để phù hợp với bối cảnh của nền tảng mạng xã hội mà bạn đã chọn.

content-trong-digital-marketing

Content ngắn trong phạm vi 140 kí tự cho các cuộc thi, câu đố và mini game trên mạng xã hội Facebook, … Tại đây các doanh nghiệp thường “biến tấu” content của họ để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người dùng.

Mặt khác, trong content marketing, bối cảnh của các website cho phép bạn thoải mái xây dựng những bài viết dài hơn so với social media marketing. Các doanh nghiệp có thể viết những bài post trên blog, video, infographics, ebook, … Tại đây, các doanh nghiệp xây dựng chiến lược content dựa theo các media publishers.

Mục tiêu

Social media marketing và content marketing đều có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong digital marketing.

Tuy nhiên, social media marketing thường có xu hướng tập trung vào hai mục tiêu chính trong lĩnh vực digital marketing đó là.

 • Sử dụng brand awareness để tạo ra những hoạt động hoặc các cuộc thảo luận xung quanh thương hiệu.
 • Giữ chân khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các trang mạng xã hội như một điểm đến để bạn đối thoại trực tiếp với khách hàng. Nó thường tập trung xoay quanh những câu hỏi hay các vấn đề mà người dùng đặt ra.

Ngược lại, content marketing thường tập trung hơn vào việc kích thích nhu cầu của khách hàng. Khi bạn có được những content chất lượng, doanh nghiệp sẽ có thể phát triển quan hệ với khách hàng tiềm năng. Và từ đó thúc đẩy họ mua hàng.

Không chỉ có các kênh mạng xã hội, bạn cũng có thể tận dụng sức mạnh từ Email Marketing để tiếp cận rộng rãi đến nhiều người dùng hơn.

Sự phát triển của digital marketing

Social media marketing là yếu tố được ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi bộ phận digital marketing. Trong khi đó, content marketing là một thuật ngữ mới. Nó cũng được xem là cách làm mới đối với nhiều người.

Internet đã đem lại cho chúng ta một cuộc cách mạng. Nó giúp các doanh nghiệp có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng mà không cần đến bất kỳ kênh truyền thông trung gian nào.

Social media marketing là bước đầu tiên trong quy trình này. Nó giúp bạn kết nối trực tiếp với người dùng – những người dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội. Và content thường được định dạng thành các đoạn ngắn giúp quá trình đăng tải trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng khi các doanh nghiệp đã dần trở nên quen thuộc hơn với vai trò là người cung cấp thông tin. Bước tiếp theo là hướng tới content marketing.

Trong content marketing, các doanh nghiệp phải tạo ra những bài viết dài hơn, chi tiết hơn và chất lượng cao hơn so với social media marketing nhằm mục đích thu hút người dùng đên với website của riêng của mình. Họ phải trở thành những publishers trên mạng xã hội thực thụ. Nhờ đó mà họ có được kết quả kinh doanh cao hơn.

Thông qua việc nỗ lực xây dựng các chiến lược content marketing. Doanh nghiệp có thể tương tác sâu hơn với khách hàng của họ. Và bằng cách hướng người dùng đến trang web của mình, doanh nghiệp sẽ có cơ hội lớn để có được lượng khách hàng tiềm năng.

marketing-online

Social media marketing: Bắt đầu bằng việc lên kế hoạch

Trước khi bắt đầu tạo các chiến dịch social media marketing, hãy xem xét mục tiêu kinh doanh của bạn. Bắt đầu chiến lược social media marketing mà không có mục tiêu, nó giống như việc bạn đang đi lang thang trong rừng mà không có bản đồ vậy.

Dưới đây sẽ là một số câu hỏi giúp bạn có thể xác định được mục tiêu social media marketing của mình:

 1. Bạn hi vọng đạt được điều gì thông qua social media marketing?
 2. Đối tượng khách hàng của bạn là ai?
 3. Đối tượng khách hàng của bạn sẽ sử dụng social media làm gì?
 4. Thông điệp bạn muốn gửi đến khách hàng của mình thông qua social media marketing là gì?
 5. Loại hình kinh doanh mà bạn đang định hướng và thúc đẩy chiến lược social media marketing của bạn.

Social Media Marketing đáp ứng các mục tiêu marketing?

Social media marketing có thể đáp ứng cho bạn một số mục tiêu sau:

 • Tăng lượng traffic đổ về website
 • Xây dựng tỷ lệ chuyển đổi
 • Nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu
 • Tạo sự khác biệt cho thương hiệu
 • Cải thiện việc giao tiếp và tương tác với các đối tượng chính

Nếu như bạn có thể thu hút được càng nhiều người dùng trên các trang mạng xã hội. Bạn sẽ càng dễ dàng đạt được các mục tiêu digital marketing của mình.

8 Tips cho Social Marketing

Bạn đã sẵn sàng với việc marketing trên social media chưa?

Dưới đây là một vài mẹo social media marketing để khởi động các chiến dịch mạng xã hội của bạn.

1. Lập kế hoạch Social Media Content

lap-ke-hoach-social-marketing-hieu-qua

Xây dựng plan cho social media marketing là điều vô cùng quan trọng trong digital marketing. Xem xét và nghiên cứu các từ khóa cũng như phân tích đối thủ cạnh tranh để xây dựng lên những ý tưởng cho content hấp dẫn hơn. Nó sẽ giúp bạn thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

2. Xây dựng Social Content tuyệt vời

Giống với các lĩnh vực digital marketing khác, content luôn đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược social media marketing. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên đăng tải những thông tin giá trị, xen kẽ các bài quảng cáo về sản phẩm, điều mà khách hàng của bạn đang cần. Nội dung mà bạn chia sẻ trên các trang mạng xã hội có thể bao gồm: Hình ảnh, video, infographics, hướng dẫn “how-to”,…

Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc viết content phổ biến nhất 2021

3. Hình ảnh thương hiệu nhất quán

Việc sử dụng social media marketing cho phép doanh nghiệp của bạn có thể đăng những hình ảnh thương hiệu trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Mặc dù mỗi nền tảng mạng xã hội đều sở hữu cho mình một phân khúc người dùng riêng, nhưng hình ảnh mà bạn đăng lên Social Media nên nhất quán với UVP (Unique Value Proposition) của doanh nghiệp bạn. Và đảm bảo những hình ảnh mà bạn đăng lên phải đáng tin cậy.

4. Dùng mạng xã hội cho việc quảng bá nội dung

Social Media Marketing là một kênh hoàn hảo để bạn chia sẻ những nội dung trên blog và trên cả website của mình với độc giả.

Khi bạn xây dựng được một cộng đồng với rất nhiều lượt theo dõi và trung thành trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể đăng tất cả nội dung mới của mình và đảm bảo các độc giả của bạn có thể tìm thấy nội dung mới ngay lập tức. Thêm vào đó, nếu các bài đăng chất lượng bạn sẽ có được nhiều người theo dõi hơn.

Social media marketing và content marketing luôn bổ trợ cho nhau.

5. Chia sẻ Curated Links

Mặc dù sử dụng social media marketing là một cách tuyệt vời để tận dụng content nhằm thu hút người theo dõi. Tuy nhiên đó cũng là cơ hội cho các liên kết với bài viết bên ngoài.

Nếu bạn đang muốn tìm những nguồn thông tin hấp dẫn. Đừng ngần ngại, hãy chia sẻ chúng với các đối tượng mục tiêu của bạn. Nó không chỉ giúp bạn tăng độ tin cậy với khách hàng; mà rất có thể bạn còn nhận được một số backlink chất lượng.

6. Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Việc theo dõi các đối thủ cạnh tranh vô cùng quan trọng. Họ có thể cung cấp cho bạn những dữ liệu có giá trị cho việc nghiên cứu từ khóa và nhiều vấn đề khác nữa. Nếu như đối thủ của bạn đang sử dụng một kênh hoặc kĩ thuật social media marketing nào đó, hãy xem xét chúng và có thể làm theo họ nhưng theo một cách tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Phân tích cạnh tranh: công cụ phân tích website đối thủ nhanh chóng nhất 2021

7. Đo lường mức độ thành công với Google Analytics

Bạn có thể xác định mức độ thành công của các chiến lược social media marketing mà không cần phải theo dõi dữ liệu. Google Analytics được sử dụng như một công cụ để giúp bạn thực hiện được điều đó. Nó sẽ giúp bạn xem xét chiến lược nào tốt và chiến lược nào cần nên loại bỏ.

Lưu ý: Đính kèm tracking tags vào các chiến dịch social media marketing của bạn để có thể theo dõi chúng đúng cách.

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

8. Social Media Crisis Management

Mọi thứ không phải lúc nào cũng xảy ra suôn sẻ. Tốt nhất là bạn nên có những hướng dẫn cụ thể để nhân viên biết cách xử lí các tình huống bất ngờ.

Chiến lược Social Media Marketing hiệu quả

Bạn đã có chiến lược social media marketing cho năm 2021 chưa?

Năm 2020 là một năm với rất nhiều biến động của social marketing. Facebook bị nghi ngờ trong việc thay đổi thuật toán và quyền riêng tư. Instagram cuối cùng đã ra đời bằng cách tung ra một loạt các tính năng kinh doanh. Đồng thời nó vượt qua mốc một tỷ người dùng.

Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phát triển một kế hoạch social media marketing. Nó sẽ đưa bạn đến một năm 2021 với nhiều thành công hơn.

Đặt mục tiêu để giải quyết những thách thức lớn nhất của bạn

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là tìm ra những gì bạn muốn từ các phương tiện truyền thông xã hội. Nó có thể là lượng khách hàng tiềm năng và cũng có thể là uy tín của doanh nghiệp bạn.

Dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa thì …

Việc lập kế hoạch social media marketing là một cuộc đua marathon – Không phải là chạy nước rút.

Các doanh nghiệp nên cố gắng đặt ra các mục tiêu theo nguyên tắc SMART – mục tiêu thực sự mà họ có thể đạt được. Ví dụ, nếu bạn muốn đạt được 1 triệu người theo dõi mới trên Instagram vào năm 2021. Điều này sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Bằng cách giải quyết các mục tiêu nhỏ và thực tế hơn, bạn có thể nỗ lực thực hiện chúng để đạt được kết quả tốt hơn. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách mà bạn sẽ chi cho chiến dịch của mình.

Dưới đây sẽ là một số mục tiêu social media marketing mà các công ty thuộc mọi mô hình kinh doanh đều có thể áp dụng và chinh phục.

1. Tăng nhận thức về thương hiệu

Để có thể tạo được nhận thức về thương hiệu đích thực và lâu dài, bạn nên tránh việc chỉ đăng những thông điệp quảng cáo về sản phẩm. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào những nội dung hữu ích liên quan đến ngành nghề của bạn.

2. Đạt được doanh số cao hơn

Việc xây dựng chiến lược digital marketing thông qua các nền tảng mạng xã hội là gần như là không thể nếu như bạn không tạo lập được các từ khóa, cụm từ, hashtag cụ thể. Nhờ đó người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp của bạn hơn.

3. Thúc đẩy doanh số bán hàng trực tiếp

Rất nhiều doanh nghiệp lớn vẫn đang tìm kiếm cho mình một chiến lược social media marketing nhằm thúc đẩy doanh số tại cửa hàng. Bạn cũng có thể đăng những thông tin về các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng nhằm mục đích thu hút được nhiều khách hàng hơn.

4. Cải thiện ROI

Việc bạn dành nhiều thời gian để nghiên cứu và kiểm tra các social media của bạn. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí lao động, quảng cáo. Kết quả cuối cùng là giúp bạn siết chặt chi tiêu cho doanh nghiệp của bạn.

5. Tạo một fanbase trung thành

Doanh nghiệp của bạn có sử dụng content do người dùng tạo không? Khách hàng của bạn sẽ là nguồn nội dung mới mà bạn cần phải khai thác. Hãy khuyến khích họ đăng nội dung cùng với bạn.

6. Làm tốt hơn đối thủ của bạn

Đối thủ của bạn đang làm gì? Họ đang sử dụng chiến lược nào để thúc đẩy việc bán hàng? Phân tích được những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách định vị thương hiệu của bạn trên social media.

Bạn có thể kết hợp nhiều mục tiêu với nhau. Tuy nhiên, hãy giữ cho chiến lược social media marketing của bạn đơn giản nhất có thể thay vì làm rối loạn nó với quá nhiều mục tiêu khác nhau.

Nghiên cứu đối tượng của bạn

Hiện nay đã có rất nhiều công cụ phân tích xuất hiện. Nó giúp bạn có thể nghiên cứu các nhóm đối tượng một cách dễ dàng.

nghien-cuu-doi-tuong-tren-social-media

Nếu bạn muốn chiến lược social media marketing của mình thành công, bạn sẽ cần rất nhiều thông tin của khách hàng đó

Ví dụ, lấy thông tin từ các hình ảnh minh họa trên social media (demographics).

Dưới đây là screenshot các điểm dữ liệu đáng chú ý cho các mạng lưới xã hội phổ biến.

social-media-demographics

Từ đó, doanh nghiệp của bạn nên tiếp cận nhiều hơn đến các dữ liệu về người dùng. Nó sẽ giúp bạn định hướng content của mình.

Dưới đây là một số gợi ý:

 • Facebook và Youtube đều là những nơi dành cho quảng cáo. Có lẽ một phần là nhờ vào cơ sở dữ liệu mà cả hai nền tảng này thu thập được.
 • Phần lớn người dùng Instagram dưới 30 tuổi. Vì thế nội dung của bạn cần phải táo bạo, bắt mắt, cá tính hơn.
 • Số lượng người dùng là nữ trên Pinterest nhiều hơn người dùng là nam. Nơi đây được ghi nhận là nền tảng có giá trị đơn hàng trung bình cao nhất cho người mua sắm trên mạng xã hội.
 • Cơ sở người dùng của Linkedln rất tốt. Điều này khiến nó trở thành trung tâm cho những nội dung chuyên sâu. Đa số, nội dung trên LinkedIn cụ thể theo ngành và có thể phức tạp hơn những gì bạn thấy trên mạng xã hội Facebook và Twitter.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu nhu cầu của khách hàng trên Facebook

Xem nó hoạt động như thế nào?

Các dữ liệu của người dùng ở trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về từng kênh mạng xã hội khác nhau. Còn khách hàng của bạn thì sao?

Bạn cần phải phân tích kỹ hơn để hiểu hơn về khách hàng của mình.

Đó là lí do vì sao mà rất nhiều doanh nghiệp sử dụng giao diện social media. Nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những người đang theo dõi bạn, cũng như cách mà họ tương tác với bạn trên mỗi kênh mạng xã hội.

Ví dụ trong Sproutsocial – công cụ tiện ích quản lý dữ liệu trên social media, nó sẽ giúp bạn theo dõi, phân tích về các nhóm đối tượng khách hàng và các kênh.

sprout-social-dashboard

Cho dù bạn muốn cung cấp thông tin chuyên sâu cho khách hàng hay khám phá thông tin của người dùng, giao diện Dashboard này luôn hữu dụng.

Thiết lập các chỉ số quan trọng nhất của bạn

Bất kể bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào, chiến lược social media marketing của bạn vẫn nên dựa trên cơ sở dữ liệu về marketing. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên tập trung vào các chỉ số quan trọng trên social media.

Đầu tiên là chỉ số về khả năng tiếp cận người dùng (engagement) đó là chỉ số rất cần thiết để bạn xây dựng được mối quan hệ có ý nghĩa và lâu dài với những người đã theo dõi bạn. Số lượng lớn người dùng và số lượt like cho các bài viết là những dữ liệu quan trọng.

Tuy nhiên vẫn còn một số vài chỉ số mà bạn nên chú ý tới trong năm 2021:

#1. Reach

Số lượng người dùng duy nhất xem bài đăng của bạn.
Làm thế nào để content của bạn có thể lan truyền trên các trang mạng xã hội? Chúng có thật sự đến được tay người dùng? Đối với việc các thuật toán liên tục thay đổi, việc theo dõi những số liệu này được cho là quan trọng hơn bao giờ hết.

#2. Click

Số lượt người dùng nhấp vào content, tên công ty hay logo doanh nghiệp của bạn. Click vào các đường dẫn link rất quan trọng, nó giúp bạn có thể hiểu được cách mà người dùng di chuyển qua các kênh tiếp thị của bạn. Theo dõi số lượt click trên mỗi chiến dịch sẽ giúp bạn có thể hiểu được intent của người dùng và điều gì đã thúc đẩy sự tò mò hay khuyến khích họ tương tác với doanh nghiệp bạn.

#3. Engagement

Tổng số lượt tiếp cận chia cho số lần hiển thị. Bạn cần xem ai đã tương tác với bài đăng của bạn. Nó giúp bạn biết được mức độ cảm nhận của khán giả về doanh nghiệp của bạn.

#4. Hashtag performance

Bạn sử dụng Hashtag nào nhiều nhất? Những hashtag nào được liên kết nhiều nhất với thương hiệu của bạn? Hay những hashtag nào đang thu hút được nhiều người dùng nhất?

hashtag-performance-marketing

#5. Lượt like organic hay trả phí

Không chỉ đơn giản là những lượt likes thông thường; những lượt likes còn được xác định từ content tự nhiên hoặc content có trả phí. Đối với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, việc tương tác tự nhiên khá khó. Vì thế mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức chạy quảng cáo Facebook làm hình thức chủ đạo cho chiến dịch Facebook Marketing của họ.

#6. Sentiment

Chỉ số đo lường cách người dùng phản ứng với content hay hashtag của bạn. Vậy khách hàng cảm thấy như thế nào về chiến dịch gần đây của bạn?

Đó là điều bạn cần tìm hiểu!

y-kien-cua-nguoi-dung-social-media

Một chiến lược social media marketing hiệu quả bắt nguồn từ những con số. Ý tôi là những con số cần được đưa vào những bối cảnh xoay quanh mục tiêu ban đầu của bạn.

Tìm hiểu những gì đối thủ bạn đang làm

Trước khi, bắt đầu tạo content, bạn nên biết về những gì mà đối thủ của bạn đang làm. Bạn có thể phân tích thông qua các số liệu hiển thị bên ngoài. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp cũng sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu bên thứ ba để tìm hiểu sâu hơn về đối thủ cạnh tranh của mình.

Chẳng hạn các công cụ như SemRush, Ahrefs, Sproutsocial, …

Nhìn vào cách mà đối thủ cạnh tranh tiếp cận và quảng bá sản phẩm tới khách hàng có thể cho bạn những ý tưởng vô cùng tuyệt vời cho chiến lược social media marketing cho riêng mình. Mục đích ở đây không phải là bạn đi sao chép hay đánh cắp những ý tưởng đó. Thay vào đó, nó giúp bạn có thể xác định xem họ đang làm gì và làm thế nào để điều chỉnh các chiến dịch của riêng mình sao cho phù hợp với intent của người dùng nhất.

Cùng ngành, chiến lược khác nhau

Bạn có thể tham khảo ví dụ của 2 thương hiệu trong cùng một thị trường Kem. Nhưng bọn họ đang xây dựng chiến lược social marketing hoàn toàn khác nhau.

Và 2 thương hiệu nổi bật ở đây là Halo Top Creamery và Ben & Jerry.

Halo Top Cream ưu tiên những hình ảnh bắt mắt và có cách chú thích thông minh trên mỗi món ăn của họ. Do đó, bài viết của họ nhận được hàng nghìn lượt tương tác.

marketing-cua-halo-top-creamery

Ở chiều ngược lại Ben & Jerry lại có một cách tiếp cận khách hàng hoàn toàn khác. Ngoài những bức ảnh quảng cáo của đội ngũ in-house của mình; họ còn thúc đẩy việc tạo content do chính người dùng tạo ra.

Có lẽ đáng chú ý nhất là việc Ben & Jerry không né tránh các hoạt động và các bài viết mang tính chính trị.

Có thể bạn sẽ nghĩ: Việc chính trị và bán kem chả liên quan quái gì với nhau?

Nhưng bạn phải hiểu rằng những thương hiệu này đã xây dựng được lòng tin với khách hàng bằng cách đặt các giá trị của họ lên hàng đầu.

Điều đáng nói nhất ở đây là các thương hiệu có rất nhiều cách để tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Tất nhiên bạn cũng cần phải xác định xem đối thủ của mình là ai trước khi bắt đầu xây dựng nội dung, đúng không?

Làm thế nào để phát hiện ra đối thủ cạnh tranh?

Vô cùng đơn giản! Chắc tôi nói ra, bạn sẽ khá bất ngờ vì nó quá quen thuộc với bạn.

Cách để bạn tìm được các đối thủ cạnh tranh của bạn nhanh chóng nhất chính là search Google.

Quào! Bạn chỉ cần tra cứu các từ khóa, hoặc cụm từ và thuật ngữ có giá trị nhất để xem ai xuất hiện. Tôi sẽ lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu.

Ví dụ: Bạn bán nhiều loại xà phòng khác nhau. Và “xà phòng handmade” sẽ là một từ khóa vô cùng tuyệt vời giúp bạn có thể nghiên cứu thị trường xà phòng của mình. Hãy xem ai là người xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nào!

doi-thu-marketing

Sau khi bạn đã tập hợp được một số đối thủ cạnh tranh trong ngành, bạn nên sử dụng các công cụ phân tích ( mà tôi đã đề cập ở trên) để theo dõi nội dung cũng như hàng động của họ trên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bạn khám phá được các hashtag mà họ đang sử dụng và nội dung mà họ đăng tải.

Khi bạn phân tích một loạt các đối thủ cạnh tranh của mình; bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về những gì mà đối tượng mục tiêu của bạn mong muốn.

Tạo và quản lý social content

Chiến lược social media marketing của bạn phải tập trung vào content. Tại thời điểm này bạn nên có cho mình những ý tưởng sáng tạo về những gì sẽ đăng dựa trên mục tiêu mà công ty bạn đang hướng tới.

Trong thời đại mà 66% người dùng nói rằng họ sẽ bỏ theo dõi thậm chí là báo cáo một thương hiệu nếu thương hiệu đó quảng cáo quá nhiều. Ngoài ra 41% người dùng nói rằng họ sẽ bỏ theo dõi nếu thương hiệu chia sẻ quá nhiều content không liên quan đến sản phẩm của họ.

Vì thế, đây cũng là một thách thức để bạn có thể tạo ra những content chất lượng và cân bằng giữa quảng cáo và thông tin.

Để thu hẹp nội dung bạn nên đăng, hãy bắt đầu nắm bắt với các xu hướng trên mạng xã hội để áp dụng thực tiễn tốt nhất năm 2021. Hãy xem xét và kết hợp những yếu tố sau đây cho content của bạn:

Tạo nội dung video

Nhu cầu tạo dựng thương hiệu từ các video đang phát triển hơn bao giờ hết.

Như các bạn đã biết thì video hiện nay là một trong những nội dung được mọi người xem và chia sẻ nhiều nhất. Đặc biệt, Facebook hay Instagram cũng đang đẩy mạnh phát triển video.

Và các thuật toán tương ứng với từng nền tảng cũng sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2021.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho nội dung của video như: Video dài, livestream, video ngắn, … Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào ngân sách của bạn.

video-truyen-thong-diep

Nội dung do người dùng tạo

Một lần nữa, tôi không thể không nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc quản lý nội dung do người dùng tạo (user-generate content) từ các hashtag có thương hiệu. Khách hàng ngày nay hoàn toàn thích những nội dung kiểu như vậy .

Đồng thời, việc cho phép người dùng tạo nội dung sẽ giúp bạn giảm áp lực khi phải liên tục tạo ra các nội dung mới.

Xây dựng chủ đề của Content

Một trong những thách thức khó khăn nhất đối với visual content (content dạng hình ảnh) là bạn phải liên tục tạo ra nó mỗi ngày. Thống kê cho thấy khoảng 36,7% các marketers cho biết họ phải đấu tranh với việc thường xuyên cho ra visual content.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của visual content đối với các marketers. Đó là lí do tại sao việc xây dựng chủ đề cho content là một cách tiếp cận tuyệt vời giúp phân tích content của bạn. Instagram là một trong những mạng xã hội hàng đầu để giải quyết các chủ đề về hình ảnh.

content-themes-cua-cac-marketer

Ví dụ: Anthropologie làm cho Instgram của họ nhất quán với chung 1 pallet màu và bắt mắt.

Kiểm tra cách mà Profetic sử dụng content của bạn theo kiểu cắt dán để tạo nên sự khác biệt.

Sự đúng lúc được ưu tiên hàng đầu

Khách hàng không chỉ mong đợi những phản hồi nhanh từ phía doanh nghiệp. Họ còn thích những cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa một cách thường xuyên.

Các kênh social media là nơi để bạn trò chuyện và chia sẻ với khách hàng. Doanh nghiệp của bạn không thể bỏ quên yếu tố cốt lõi này. Đây là cách tương tác và giữ mối quan hệ với khách hàng tốt nhất.

Thông qua các social media, bạn sẽ được người dùng yêu thích nếu bạn thường xuất hiện và trò chuyện với họ. Đó là lí do vì sao việc chăm sóc khách hàng là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Thông qua việc sử dụng các công cụ giám sát social media phù hợp. Bạn có thể tìm thấy các kênh để tương tác, trả lời và đánh giá các yêu cầu dịch vụ từ khách hàng.

Chỉ định các công việc cụ thể giúp mọi người hoạt động như một đội ngũ truyền thông đa phương tiện gắn kết với nhau. Cho dù nhóm 1 người hay 100 người.

Đăng vào thời điểm thích hợp nhất

Một số lời khuyên cho rằng thời điểm tốt nhất cho việc đăng bài là buổi tối. Tuy nhiên thật ra nó còn phụ thuộc khá là nhiều vào việc bạn có thể giao tiếp với người dùng tại thời điểm đó không.

Hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng để trả lời bất kì câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sản phẩm của người dùng.

thoi-gian-social-media-marketing

Theo Index của tôi, thời gian phản hồi trung bình của một doanh nghiệp là 10 giờ. Tuy nhiên người dùng đều mong muốn rằng các doanh nghiệp nên phản hồi thông điệp trong vòng 4 giờ.

Đo lường hiệu quả chiến dịch

Đọc đến đây chắc hẳnn bạn đã có được cho mình một bức tranh lớn về chiến lược social media marketing cho năm 2021 rồi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình qua từng năm.

Nếu không liên tục phân tích những nỗ lực của bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết một chiến dịch sẽ hiệu quả như thế nào nếu so với những chiến dịch khác. Có một cái nhìn toàn cảnh về hoạt động social media của bạn sẽ giúp đưa mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Xem xét nội dung và điều chỉnh chúng sao cho phù hợp.

Không thể phủ nhận rằng rất nhiều social media mắc lỗi. Theo dõi các số liệu đằng sau chiến dịch của bạn trong thời gian tiến hành. Nó cho phép bạn thực hiện điều chỉnh nhỏ cho chiến lược social media marketing.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây sẽ như một nguồn cảm hứng và cung cấp những thông tin chi tiết cần thiết để bạn xây dựng chiến lược social media marketing trong năm nay.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

 1. 10+ Chỉ số mà bạn phải biết khi chạy quảng cáo Facebook
 2. CTR là gì? Tại sao chỉ số CTR lại quan trọng?
 3. Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan
 4. 6 Bước giúp bạn xác định Target Market cho doanh nghiệp
 5. Target Market là gì? Cách xác định Target Market cho doanh nghiệp
 6. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
 7. SEO YouTube là gì? Tại sao bạn nên SEO YouTube.

Author

nguyendaihai