Ý Tưởng

Storytelling là gì? Hướng dẫn cách viết content storytelling từ A-Z

Storytelling chính là phương pháp giúp thương hiệu bạn được “tỏa sáng”, thông qua các câu chuyện mà bạn đã kể và cả những gì người ta nói về câu chuyện của chính bạn. Đừng ngại ngần che dấu các nét tính cách đặc biệt của thương hiệu bạn khi sử dụng Storytelling trong chiến lược Marketing của mình. Vậy thực sự bạn đã hiểu được Storytelling là gì chưa? Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu xem định nghĩa Storytelling là gì và tất cả những thứ liên quan đến vấn đề này nhé!

Storytelling là gì? Marketing – Kết nối cảm xúc

Storytelling chính là hình thức marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa được những câu chuyện lý thú, có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới thương hiệu sản phẩm hay các hình ảnh của hãng. Storytelling chính là phương pháp giúp giúp thương hiệu bạn được “tỏa sáng”, thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì người ta nói về câu chuyện của bạn. Đừng ngại ngần che dấu nét tính cách đặc biệt của thương hiệu bạn khi sử dụng Storytelling trong chiến lược Marketing của mình. Nhiều người coi sự phát triển của quảng cáo nhiều tập (commercial serial) trên hệ thống truyền hình phương Tây cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 là một mốc phát triển quan trọng của hình thức này.

Trong cuốn sách Storytelling, Branding in Practice do Springer xuất bản năm 2005, nhóm tác giả cho rằng “kể chuyện” chính là phương thức quan trọng để bạn có thể xây dựng thương hiệu của chính mình. Một thương hiệu mạnh phải được tạo dựng dựa trên những giá trị rõ ràng và phải tạo ra được sự kết nối về cảm xúc với người tiêu dùng. Trong khi đó, marketing kể chuyện có thể tác động tới cảm xúc và giúp nhóm mục tiêu hiểu được những giá trị mà marketer muốn tạo ra.”Kể chuyện là cách duy nhất chúng ta có thể tạo ra ý nghĩa cho đời mình và cảm nhận thế giới” – đạo diễn Paul Auster có quá lời không khi nói như vậy?

Hakuhodo Singapore đã đưa ra những sáng kiến tuyệt vời trong việc tiếp cận được khách hàng để có thể giới thiệu sản phẩm mới Bioré UV Body Care Serum – kem dưỡng có thành phần chống nắng và bụi bẩn. Đó là một video “kể chuyện” nhằm thúc đẩy người xem trải nghiệm để đắm mình vào nội dung thú vị bằng cách đặt một ngón tay vào chính giữa nó.

Đoạn video nhắm đến đối tượng những người phụ nữ làm việc ở văn phòng, ở thời điểm trước lúc họ nghỉ trưa, chiếc điện thoại sẽ là người nhắc nhở và giải thích cho họ hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ cơ thể của mình khỏi tia UV và tránh được sự khô tróc của da. Thông điệp và nội dung của chiến dịch cũng được lan tỏa qua nhiều kênh digital, tin nhắn hay các kênh truyền thông truyền thống.

James Keng Lim – Creative Director của Hakuhodo Singapore chia sẻ: “Để mọi nội dung đều có thể được lan tỏa thành công, nó phải được cá nhân hóa, truyền đạt cho một người cụ thể với nhu cầu riêng trong việc mua sắm của họ. Nhờ sự kết hợp của nội dung và chiến lược trên điện thoại, chúng tôi truyền cảm hứng cho những người phụ nữ để họ trở thành những người được tương tác và được giải thích rõ về sản phẩm này.”

Chỉ sau 3 tháng ra mắt, đoạn video đã thu hút được 31.000 giờ theo dõi, hơn 80.000 views với tốc độ tương tác là 47.5%.

April Tan – Account Manager của Hakuhodo Singapore cũng chia sẻ rằng: “Từ những dữ liệu của Hakuhodo’s Sei-katsu-sha (Hakuhodo’s Life and Living), trong đó người tiêu dùng được nghiên cứu không chỉ vì mục đích kinh tế mà còn để cho chúng tôi nhận ra cách thức tăng độ nhận diện và giáo dục truyền thống đã không còn phù hợp với họ. Clients đã khuyến khích chúng tôi đưa ra ý tưởng để giúp khách hàng hứng thú hơn nữa và thử thách ấy đã được hoàn thành.”

Cách viết content storytelling là gì?

Tìm ra góc nhìn của bạn

Đầu tiên, trong tất cả những story thì bạn cần phải có nhân vật chính của câu chuyện, những gì mà bạn nghĩ, phác thảo ra chính là điều mà bạn cần để có thể tạo ra được cho mình một câu chuyện hoàn chỉnh. Hãy biết rằng, nhân vật chính của bạn là ai và thực sự nó có được cho mình những yếu tố nào xoay quanh nó. Chắc chắn rồi, với mỗi một thương hiệu thì việc sản phẩm chính là nhân vật chính trong việc tạo ra những ý tưởng để bạn có thể khai triển ra nhiều thứ một cách độc đáo. Hãy nhìn theo cách của bạn hoặc từ khách hàng xem, câu chuyện bạn sẽ vẽ ra có Target vào đúng mục tiêu, đúng những gì mà cộng đồng đang hướng tới hay không?

Cách viết content storytelling là gì?

Hơn nữa, bạn phải thử đặt mình vào chính vị trí của khách hàng mới có thể thấu hiểu được những suy nghĩ của họ, từ đó mới có thể tạo ra được câu chuyện hiệu quả. Bạn đang muốn truyền tải những gì tới khách hàng của mình, bạn có đủ “chất liệu” để có thể tạo ra được cho mình câu chuyện thực sự hiệu quả hay không? Nếu như bạn đến từ một tổ chức muốn truyền tải mục tiêu, thì câu chuyện nào về dịch vụ của bạn có thể cộng hưởng với khía cạnh đó của người nghe? Hãy nhìn từ khách hàng, bởi nếu bạn viết một Storytelling mà khiến họ thấy được họ ở trong đó, thì bạn đã thành công trong việc chạm tới cảm xúc của họ. 

Phác thảo nên cốt truyện của mình

Tất nhiên rồi, bạn hiểu được Storytelling là gì, thì bạn sẽ cần phải có cho mình cốt truyện hay để có thể tạo ra được một tổng thể dễ hình dung nhất cho mọi người hiểu được. Sự chỉnh chu trong công đoạn này là điều quan trọng nhất, kịch bản của bạn nên bao gồm brand promise và brand benefit. Chính những yếu tố này giúp thương hiệu của bạn tạo được niềm tin hơn với khách hàng, như vậy mới có thể ghim vào tâm trí của họ về nhãn hàng có thể phục vụ được cho cộng đồng, tạo ra được giá trị của thương hiệu trong lòng của họ.

Đừng ngại khi phải tư duy mang tính trực quan, dù bạn có biến nó thành video hay không? Cốt truyện nên thật dễ hiểu, nó sẽ giúp bạn có thể làm nổi bật được những điểm mấu chốt. Nó sẽ bắt đầu và kết thúc ở đâu? Trải nghiệm của nhân vật thay đổi như thế nào và cuối cùng cảm xúc nào sẽ được tác động đến?

Suy nghĩ những điều sâu xa hơn nữa

Khi bạn đã có được cho mình một cốt truyện, một câu chuyện tổng thể, thì bạn phải nghĩ đến xem bạn sẽ kể nó như thế nào cho hợp lý nhất có thể. Bạn sẽ kể nó dưới các định dạng nào, và nó có thể triển khai qua những kênh nào sẽ là điều bạn cần quan tâm khi thực hiện tạo ra Storytelling. Bạn có thể mở rộng phạm vi bằng cách đảm bảo rằng bạn có thể lặp câu chuyện thương hiệu của mình qua mạng xã hội, bởi đây cũng là một nền tảng cực kỳ hữu ích để bạn hiện hóa câu chuyện.

suy-nghi-nhung-dieu-sau-xa-hon

Một câu chuyện thương hiệu hay phải thật linh hoạt để có thể được xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, bạn hãy hiểu được Storytelling là gì thì mới có thể biết được tạo ra. Những bức ảnh đẹp của câu chuyện đó phải được copy lại trên Instagram. Câu chuyện phải khiến cho người nghe tự đặt ra những câu hỏi hoặc thôi thúc họ chia sẻ chúng lên trên Twitter hay Facebook. Các mảnh ghép dù là nhỏ nhất của nó cũng phải chia sẻ được trên Twitter. Hashtag của nó phải làm cho nội dung được người nghe nhớ đến. Vậy là bạn đã dành thời gian để nghĩ ra một câu chuyện về thương hiệu. Vậy bạn cũng phải đảm bảo được rằng mình có thể kể nó lại thật nhiều lần.

Những phương pháp storytelling thuyết phục khách hàng

Điều chỉnh vốn từ vựng của bạn để phù hợp với đối tượng của bạn

Trong bài viết này, tôi định nghĩa đối tượng người Hồi giáo là bất cứ ai đang được kể câu chuyện – bao gồm các thành viên trong nhóm đa ngành, các bên liên quan, khách hàng, đối tác của bên thứ ba … Mục tiêu của chúng tôi khi kể chuyện chính là việc gây được tiếng vang đối với khán giả, nhưng thật khó để có thể làm điều đó khi chúng tôi không nói được ngôn ngữ của nó . Hiểu ngành và thuật ngữ của khán giả của bạn và kết hợp được những từ này vào câu chuyện của bạn để họ có thể dễ dàng đặt mình vào đó. Ví dụ: nếu như đối tượng của bạn chính là các khách hàng trong ngành sản xuất sử dụng quy trình dây chuyền lắp ráp, bạn nên biết về máy móc đang được sử dụng, các bước của dây chuyền lắp ráp và bất kỳ thuật ngữ cụ thể nào về sản phẩm. Không sử dụng từ vựng áp dụng cho các thành viên đối tượng của bạn, bạn có nguy cơ mất sự chú ý của họ và uy tín của bạn.

phuong-phap-storytelling-thuyet-phuc-khach-hang

Tập trung vào toàn bộ trải nghiệm omnichannel , bên trong và bên ngoài giao diện

Người dùng của bạn không tồn tại chỉ trong ứng dụng của bạn. Điều gì sẽ thúc đẩy họ đến với phần mềm của bạn? Họ sử dụng nó ở đâu? Xem xét bối cảnh sử dụng: người dùng của bạn làm gì trước, sau và trong thời gian họ gắn bó với sản phẩm của bạn? Điều gì làm họ phân tâm? Hiểu những yếu tố này sẽ giúp khán giả của bạn đồng cảm với những gì người dùng của bạn đang trải qua.

Ví dụ: đặt đối tượng của bạn vào vị trí của người dùng bằng cách nói, Hãy tưởng tượng bạn là cha mẹ đơn thân, có hai con, công việc toàn thời gian bận rộn và bạn cần theo kịp tất cả các hoạt động ngoại khóa trên lịch của mình Câu chuyện này cho phép các thành viên trong khán giả của bạn hình dung ra những trách nhiệm này, đưa họ ra khỏi những quan điểm riêng của họ.

Ghép nối câu chuyện của bạn với một vật phẩm để ghi nhớ và căn chỉnh

Hiện vật tạo ra một ấn tượng lâu dài sau khi câu chuyện đã được kể. Bảng phân cảnh , personas , bản đồ hành trình và báo cáo nghiên cứu cung cấp cho các thành viên khán giả một cái gì đó hữu hình để đề cập đến khi câu chuyện được đưa lên sau đó và giúp họ nhớ lại các chi tiết cụ thể. Ví dụ: ghép câu chuyện của bạn với bản đồ hành trình cho phép khán giả của bạn đánh giá mức độ hài lòng của người dùng khi bạn thảo luận về từng bước của hành trình của người dùng. Ngoài ra, kể một câu chuyện trong khi hiển thị bảng phân cảnh cho phép khán giả thấy môi trường của người dùng.

phuong-phap-storytelling-thuyet-phuc-khach-hang

Theo dõi quá trình bằng một Brief

Tóm tắt câu chuyện của bạn hoặc cuộc họp với một email ngắn gọn hoặc thông tin liên lạc khác để ghi nhớ thêm. Nếu quyết định được đưa ra dựa trên câu chuyện đó, bao gồm những gì đã được quyết định và tại sao. Nếu một quyết định được đặt ra, bạn có phần tiếp theo này để tham khảo lại.

Tạm kết

Có thể nói muốn hiểu Storytelling là gì thì nó là một phần trong tổng thể chiến dịch Marketing, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, muốn kể chuyện dẫn dắt được khách hàng thì điều này dựa rất nhiều vào những yếu tố kể trên. Hy vọng, những kiến thức mà Vidcogroup cung cấp có thể giúp bạn tạo ra một câu chuyện đi vào lòng người.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

Author

nguyendaihai