Chưa được phân loại

Subdomain ảnh hưởng đến SEO ra sao? Subdomain là gì?

Bài hướng dẫn này VIDCOMEDIA sẽ giúp bạn kham phá Subdmain là gì. Subdomain là phần mở rộng của tên miền. <https://vidcogroup.com/ > Subdomain sẽ được tạo hoàn toàn miễn phí và nó có thể hoạt động như một tên miền thực thụ. Subdomain (hay sub domain) ra đời nhằm xử lý về chi phí đăng ký tên miền cũng giống như giúp bạn tạo ra nhiều Website trên các lĩnh vực khác nhau thuộc tên miền chính. Trước khi đi vào bài, bạn sẽ tham khảo thêm định nghĩa chi tiết về tên miền là gì ở nội dung này.

Subdomain là gì?

Addon Domain hay tên thường được gọi là Domain , được biết tới là loại tên miền tạo điều kiện cho người dùng có thể chạy được nhiều Web trên cùng 1 Hosting. Nó có đặc điểm là nằm chung với tên miền chính nhưng lại có thư mục khác với tên miền chính. Hay để hiểu một cách dễ hiểu hơn thì Domain chính là tên của một trang Web nó được lập ra tạo điều kiện cho người xem và công cụ Google có thể phân biệt được 2 tên miền không giống nhau là 2 trang Website khác nhau.

Vậy subdomain là gì?

Ngay cái tên Subdomain khi dịch ra cũng đã cho chúng ta hiểu được ý nghĩa của nó. Đây thường còn được nhắc đến là tên miền con của tên miền chính. Chính vì là miền con của miền chính nên tên miền con này mang đầy đủ những tính chất như một miền chính và chúng ta có thể dùng nó giống như miền chính. Đặc điểm để nhận dạng là tên của chúng có chứa tiền tố đằng trước tên miền chính VD như: noithatkientruc.bacviet.com; dodungnoithat.bacviet.com.

Ưu thế của việc tạo loại tên miền này giúp ích rất nhiều cho người dùng. nếu như bạn đang là một doanh nghiệp kinh doanh rất nhiều những ngành nghề khác nhau và bạn mong muốn sử dụng mỗi một trang Web riêng cho từng ngành nghề riêng của mình thì sẽ rất tốn khoản chi khi bạn phải mua rất nhiều tên miền để sử dụng. Thay vì vậy để tiết kiệm khoản chi cho người dùng thì tên miền phụ ra đời sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các công ty hay người làm bán hàng nói chung để có thể mở thêm nhiều trang Web với các tên miền phụ không giống nhau mà không hề mất đi một khoản chi phí nào.

Bằng việc sử dụng tên Subdomain, bạn làm ra một trang Website hoàn toàn riêng biệt, hoạt động độc lập mà không cần mất phí đăng ký tên miền mới thường thấy các rắc rối như việc xử lý chuyển phương hướng tên miền.

Do vậy, thay vì phải tạo thêm một Module hoạt động dưới sự kiểm soát của Web chính thì bạn hoàn toàn có thể dùng Subdomain để tự do tạo các trang Website mới, trong khi vẫn duy trì được tên miền chính. Các Subdomain này hay được sử dụng để tạo các Web nhất định như: thương mại điển tử, blog, kênh review…

Mục đích sử dụng của Subdomain

Sự ra đời của Subdomain là chìa khóa vô cùng hữu ích cho các nhu cầu của doanh nghiệp nói chung và quản trị viên nói riêng. Nếu như không có Subdomain, ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các mục đích sau:

1. Tiết kiệm chi phí

Subdomain là công cụ miễn phí. Bạn có thể làm ra nhiều Website mới dưới dạng Subdomain mà không cần phải đăng ký tên miền cho chúng. Hình thức này rất tiết kiệm lại mang lại đạt kết quả tốt cao. Thêm nữa, bạn sẽ dùng trực tiếp các thiết kế của trang Website do Subdomain quản lý giống với các thiết kế của Web chính mà không lo chúng trùng lặp do có tính nhất thống. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản để chi cho bên thiết kế Web.

2. Tạo Website riêng dành cho một nhóm đối tượng nhất định

Như đã giải thích, mục đích chủ yếu của Subdomain xuất hiện chính là để tạo ra một Website mới mà vẫn dùng Domain chính. bạn có thể không mất thêm bất kỳ khoản chi nào để đăng ký một tên miền mới, trong khi, Website xuất hiện lần đầu từ Subdomain lại có thể hoạt động như Website chính.

Subdomain đăc biệt có ích khi doanh nghiệp của bạn mong muốn làm ra một địa điểm chứa hoàn chỉnh nội dung để phục vụ cho một nhóm khách hàng riêng, với ngôn ngữ và nội dung thích hợp. Giống như công ty bạn muốn tạo ra một số Web riêng bán nhóm đồ trẻ em, một Website riêng bán đồ bà bầu vì chúng có quá là nhiều sản phẩm trên một Web, khiến người mua hàng có lòng có thể xem hết. Việc này thật đơn giản với Subdomain. Dĩ nhiên, các hình ảnh, ngôn ngữ của Website cũng được chi tiết hóa đến với khách hàng.

3. Chia Blog hoặc trang thương mại điển tử tách khỏi Website chính.

Dùng Subdomain để chia các Module vốn dĩ ở Website chính ra các trang Web độc lập chẳng phải là hiếm thấy. Với một đơn vị đa ngành nghề thì việc tách chúng ra có lợi cho việc phát triển quy mô.

Chẳng hạn công ty bạn bán hàng nhiều mặt hàng như giày dép, đồng hồ, túi xách, nước hoa, ví tiền…. Bạn muốn phát triển kênh Blog cho từng nhóm sản phẩm tuy nhiên lại rất khó để phân chia chúng chỉ trong một Module. vì lẽ đó, bạn sẽ tách riêng chúng ra một Website khác dùng Subdomain. Thỉnh thoảng, việc quản lý nhiều Website độc lập còn dễ hơn nhiều so sánh với duy trì một trang Web đa năng.

4. Mở rộng thương hiệu

Bạn có thể chứng minh chuyên ngành của mình trong lĩnh vực với các tên miền phụ. Khi mọi người vào trang Website cà chua của bạn, họ sẽ gặp những người có chuyên môn về cà chua, từ bí quyết nấu ăn đến các sản phẩm cà chua bổ sung.

Có một tên miền phụ sẽ xây dựng uy tín cho thương hiệu của bạn. Việc sở hữu nhiều trang Web trong một lĩnh vực sẽ giúp ích cho bạn nhận được niềm tin của các người mua hàng.

5. Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Subdomain có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm và tăng lượng truy cập đáng kể. Máy tìm kiếm sẽ xác nhận tên miền phụ của bạn không hề ảnh hưởng đến địa chỉ tên miền gốc.

Bạn có thể tạo một tên miền phụ để đạt những nguồn truy xuất mới và có thể dẫn đến trang Website chính của bạn. Điều đấy đồng nghĩa với việc bạn có thể có hai trang Web hỗ trợ với nhau trong việc kinh doanh loại sản phẩm chính.

Việc sở hữu một tên miền khác sẽ giúp ích cho bạn gia tăng số lượng backlink trở về tên miền chính. Khi bạn viết những chủ đề về bí quyết và tin tức liên quan đến sản phẩm bán hàng, bạn có thể liên kết trở về những trang Web chính của bạn.

Tóm lại điều này sẽ làm cho tên miền gốc của bạn nhận được sự tin cây hơn từ phía khái niệm của máy tìm kiếm, từ đó giúp cải thiện được thứ hạng trong SEO.

Trong đó, Subdomain sẽ cho phép bạn dùng nhiều từ khoá tập trung khác vào trong ngành của bạn mà không ảnh hưởng đến lượng truy cập của trang Website chính. Việc này có thể giúp bạn giảm tránh đi việc thêm thật nhiều nhiều từ khoá, điều mà có thể liên quan đến thứ hạng của Web.

6. Tạo trang web dành riêng cho giao diện Mobile

Dùng Subdomain để dành riêng cho giao diện Mobile tuy không mới lạ nhưng giờ đây không còn sử dụng phổ biến. Bởi, các Web hiện nay đều được thiết kế chuẩn Responsive, chuẩn di động. Bởi vậy, tạo Subdomain thiết kế Web cho thiết bị di động thường được dùng cho các trang Website chưa chuẩn di động. Khi người dùng truy cập vào Web, trang Website sẽ xác định kích thước của thiết bị và phân phối bố cục phù hợp với kích thước đấy.

VD người sử dụng truy xuất vào trang Web bằng PC sẽ trả về địa chỉ abc.com tuy nhiên điện thoại truy cập cùng địa chỉ đấy sẽ dẫn đến subdomain với tên miền x.abc.com.

7. Lợi ích về mặt ngân sách

Ta hãy thu thập VD về việc bán hàng cà chua, bạn đang sở hữu một Website cà chua trực tuyến đang hoạt động và bạn muốn mở rộng phân phối thêm sản phẩm liên quan. Bạn mong muốn thêm nước sốt cà chua và salad vào việc kinh doanh của mình trong khi vẫn giữ trang Website chính của bạn chú ý vào cà chua sống.

Để duy trì và tiết kiệm ngân sách một cách tối ưu, việc tạo một tên miền phụ bổ sung để chia sẻ các sản phẩm mới của bạn xử lý cả hai vấn đề. Không những không mất phí khi tạo một tên miền phụ khác, mà bạn còn không đi chệch khỏi việc kinh doanh chính trên tên miền gốc của bạn. Về căn bản, bạn nhận được nhiều tên miền với giá của một.

Khi nào bạn nên sử dụng Subdomain

Hiển nhiên khi Subdomain là không mất phí và bất tận thì bạn có thể sử dụng chúng thoải mái bất cứ khi nào. Tuy vậy, chúng chỉ hiệu quả khi mà bạn dùng chúng đúng mục đích. Bạn nên sử dụng Subdomain khi:

1. Doanh nghiệp ra mắt một sản phẩm/dịch vụ mới

Công ty vừa cho ra mắt một dòng sản phẩm mới dành cho nhóm đối tượng mục tiêu khách hàng không giống như khách hàng của Website chính. Và việc bạn phải cần làm là sử dụng Subdomain là tạo một Web mới dành riêng cho các đối tượng người mua hàng mới. Trang Web này thiết kế riêng, thông tin độc lập.

Subdomain còn hỗ trợ doanh nghiệp trong năng lực tạo một chiến dịch/nội dung thử nghiệm mới. Một khi tạo trang, bạn có thể chạy ADS chiến dịch này để xem nó có thực sự hiệu quả. Nếu như nó hoạt động tốt, bạn sẽ chắc chắn xây dựng Website này. Còn nếu không, bạn chỉ cần xóa Subdomain này đi mà vẫn chưa có bất kỳ tổn thất nào.

Đây là công cụ giúp bạn kiểm duyệt các thông tin thử nghiệm nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

2. Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu

Việc tạo Webstie ra mắt sản phẩm dưới sự hỗ trợ của Subdomain vừa giúp công ty tiếp xúc người mua hàng nhanh chóng hơn, vừa đưa ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả. đáng chú ý, vừa có thể tận dụng lượng truy cập từ Domain chính lại có thể làm SEO chính xác hơn. Chỉ khi có các chiến lược đúng đắn và chiến dịch phù hợp mới có thể giúp công ty xây dựng thương hiệu rất nhanh, quảng bá lâu bền.

3. Quản lý, hỗ trợ các trang Web tối đa nhất

Cho dù đội ngũ quản trị viên đông đảo của công ty bạn có thể quản lý tốt một trang Web đa ngành nghề. Tuy nhiên, Điều này sẽ làm chồng chéo công việc và khó có quy trình hoàn chỉnh.

Do vậy, doanh nghiệp chọn cách tách từng nhóm sản phẩm ra các trang Web riêng của Subdomain và phân công quản trị viên. Lúc đó, việc quản lý trở nên đơn giản và quy củ hơn. Thêm nữa, đối với các trang thương mại và điện tử, việc bảo mật kỹ lưỡng hơn so với Blog hay trang Review. Chỉ khi tách chúng ra việc bảo mật mới phát huy tối đa.

4. Một Domain chính tạo được tối đa bao nhiêu subdomain?

Theo quy tắc, một Domain chính có thể làm ra vô số các Subdomain, không giới hạn số lượng. Bởi vậy, nhiều người đã lợi sử dụng công cụ này để kiếm tiền. Cách kiếm tiền cũng rất dễ dàng. Bạn chi ra một số tiền để mua lại một tên miền chính (Domain) rất “xịn”, sau đấy tạo ra các Subdomain ảnh hưởng và bán lại chúng cho những người có nhu cầu.

Thế nhưng, thực tế khi thành lập trang Web dưới sự quản lý của Subdomain lại dựa vào các yếu tố sau:

  • Cấu hình nơi Web chính đăng ký máy chủ
  • Cấu hình máy chủ DNS của tên miền đang lưu trữ và giải băng thông mà nhà cung cấp máy chủ chứa DNS hiện tại.
  • Khả năng tương thích SEO.

Phải nói rằng, chính khả năng tương thích SEO là thứ cần thiết khiến các nhà quản trị giới hạn số Subdomain. Khi càng nhiều tên miền phụ thì khả năng tương thích SEO càng giảm xuống. Điều nay liên quan rất lớn đến Web chính.

Domain và Subdomain vẫn chưa có nhiều lợi thế cạnh tranh. tuy nhiên, nhiều người lại bị nhầm lẫn và cho rằng “www” là thuộc một phần trong Domain. Nhưng bản chất, tên miền chính chỉ có dạng abc.com, còn bản chất tên miền “www.abc.com” là một Subdomain. Chẳng qua vì nó đã quá thân thuộc với chúng ta cần có phần đông người nhầm tưởng như vậy. Bạn hoàn toàn có thể thay “www” bằng một Subdomain khác như: “wiki.abc.com” hay “buy.abc.com”……

Như vậy, bây giờ bạn đã có thể phân biệt được đâu là một Domain, đây chính là một Subdomain phụ thuộc vào địa chỉ Web mà bạn truy cập.

Một vài lưu ý về Subdomain

Subdomain rất hữu dụng. Tuy vậy bên cạnh những chức năng thì Subdomain cũng có một vài yếu điểm. Khi sử dụng tên miền phụ, bạn cần chú ý những điều sau:

1 Quản lý chặt chẽ các Subdomain tránh bị giả mạo

Bất lợi đầu tiền tài việc tạo ra quá là nhiều tên miền phụ không giống nhau chính là việc bạn bán hoặc sang nhượng Website cho người khác sử dụng.

Chỉ cần 1 trong các Subdomain có nguy cơ bị tố cáo, bị Spam thì ngay lập tức các tên miền phụ còn lại cũng nằm trong vùng nguy hiểm. Thậm chí, nếu như có nghi ngờ tấn công không đúng sự thật, Domain chính của bạn còn có khả năng bị khai trừ vĩnh viễn. Trừ khi bạn phân phối đầy đủ bằng chứng chứng minh bạn không trục lợi, tuy nhiên những thủ tục này thường rất rườm rà.

2. Subdomain yêu cầu quản trị xây dựng nhiều hơn

Hiển nhiên việc có nhiều Website thì công việc xây dựng và quản trị cũng nhiều hơn. Bên cạnh lợi ích là quản trị độc lập nhanh chóng, thì dường như các quản trị viên phải làm gấp đôi công việc thông thường. Nếu như chỉ sử dụng Subdomain làm trang Website hỗ trợ thì việc xây dựng sẽ dễ dàng hơn.

3. Khó tạo ra hình ảnh thương hiệu nhất quán

Thường thì, để trang Web của tên miền phụ đồng nhất hoàn toàn với trang Web chính thì doanh nghiệp sẽ dùng luôn thiết kế đó. Sẽ rất khó để bạn duy trì trải nghiệm thương hiệu nhất quán trên một Web hoàn toàn mới. Trừ khi mà bạn nhờ đến sự trợ giúp của các cơ quan thiết kế Web chuyên nghiệp.

4. Subdomain ảnh hưởng đến SEO

Trước đây, giữa tên miền chính và tên miền phụ được các trang tìm kiếm như Google giải quyết hoàn toàn tách biệt. Google coi đây là 2 trang Web độc lập. Vì thế, các quản trị viên SEO tân dụng lợi thế tự nhiên này để cùng lúc hỗ trợ cho chúng tăng năng lực thứ hạng.

Từ góc độ Google thì dùng Subdomain hay Subfolder dường như không phải vấn đề. Năm ngoái, John Mueller (Google) tuyên bố Google có thể nhận biết bạn đang cố làm gì. Miễn là bạn không đang tạo lượng lớn Subdomain rỗng thì việc sử dụng Subdomain hay Subdirectory không quan trọng.

Quay lại năm 2012, đại diện Google Matt Cutts cũng phát biểu tương tự khi cho rằng đối với Google, Subdomain hay Subdirectory đại khái là như nhau, và Google đều xem cả hai như một Domain.

Lúc đầu Google cung cấp kết quả của tìm kiếm khác cho từng Subdomain khác nhau. Xem chúng như một Web hoàn toàn độc lập với nhau và với Domain chính. Vấn đề nảy sinh khi người ta bắt đầu dùng kẽ hở này để tranh hạng nhiều sSubdomain cho cùng một vài từ khóa.

Từ đấy Google chuyển sang cố gắng tìm mối liên kết giữa các Subdomain và Root domain. Nếu như đúng cách, Google sẽ thống nhất kết quả và chỉ hiện một Domain duy nhất trên Search Result.

Và có vẻ như đây cũng là khái niệm của nhiều người có chuyên môn SEO.

Tuy vậy, với thuật toán thông minh của Google thay đổi liên tục, giờ đây, Domain và subdomain được xếp vào dạng gần giống nhau. Điều này ảnh hưởng một cách trực tiếp đến Domain. Chính vì vậy, có càng nhiều Subdomain sẽ càng liên quan đến xếp hạng Website. Điều này có thể thấy khi bạn tìm kiếm cho một từ khóa, dựa vào kết quả hiển thị bạn sẽ thấy rằng tên miền chính được hiển thị nhiều hơn.

Nhìn chung, Subdomain là công cụ tuyệt vời. Chúng miễn phí và mang lại nhiều chức năng hữu ích. mặc dù vậy, bạn không được sử dụng quá là nhiều Subdomain cho Website của mình. Chúng chỉ phát huy đạt kết quả tốt tối đa khi được dùng vào các mục đích cụ thể nêu trên.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài biết của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai