Thủ thuật

Tag là gì? Hướng dẫn cách sử dụng tag để hỗ trợ SEO tốt nhất

Tag là gì? Vì sao tag có vai trò quan trọng với Facebook và SEO? Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão với sự bùng nổ của mạng xã hội, thuật ngữ “tag” dần trở nên phổ biến. Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cụm từ “tag bạn bè” trên facebook. Vậy thực sự tag là gì? Trong bài viết dưới đây, Vidcogroup sẽ giúp giải đáp “tất tật” về tag cũng như cách sử dụng tag để hỗ trợ SEO tốt nhất. 

Tag là gì?

Tag trong tiếng Anh bao gồm 2 nghĩa, vừa là danh từ vừa là động từ. Danh từ dịch ra là “nhãn dán” còn động từ có nghĩa là “gắn, đính, buộc” một tấm thẻ ghi chú vào một vật gì đó.

Tag thường được sử dụng trên các trang mạng xã hội để đánh dấu trong các bài viết, trong tin nhắn hoặc comment với mục đích tạo sự chú ý để nhiều người biết đến mình hơn. Trên website, tag thường dùng để làm nhãn – nhóm các bài viết cùng chủ đề với nhau vào 1 trang. Chúng ta cũng có thể thêm tag dưới cuối bài viết các chủ đề phụ liên quan tới nội dung mà bài viết đề cập.

Ví dụ, bạn viết bài về cho thuê xe đạp điện thì có thể dùng tag gắn đính kèm các chủ đề như: địa chỉ cho thuê xe đạp điện uy tín, thuê xe đạp điện giá rẻ, thuê xe đạp điện chất lượng ở Hà Nội…

Tag-la-gi

Vai trò của tag trên Internet hiện nay là gì?

Sử dụng thẻ tag chính là hình thức phổ biến nhất hiện nay với cách sử dụng linh hoạt, chính xác và bao quát được nội dung. Hiện nay hầu hết các website đều có chức năng gắn thẻ tag. Khi viết bất kỳ bài viết nào lên trang web, chúng ta cũng đều có thể thêm thẻ tag.

Mặc dù có được sử dụng rộng rãi song với mỗi nền tảng khác nhau, tag lại thể hiện các vai trò khác nhau.

Vai trò của tag đối với facebook

Facebook hiện đang là nền tảng sở hữu cho mình số lượng người dùng lớn nhất trên thế giới. Mặc dù phổ biến song không phải ai cũng có thể hiểu rõ được các công cụ và chức năng tag trên facebook có nghĩa là gì trong status, comment, fanpage hay cách gỡ tag đơn giản nhất.

Với lượng người dùng tăng trưởng ngày một tăng thì vai trò của tag đối với Facebook cũng ngày quan trọng hơn. Khi bạn gắn tag một ai đó trên Facebook, người được tag sẽ ngay lập tức nhận được thông báo rằng bạn đã gắn thẻ họ. Nội dung này cũng xuất hiện trên dòng thời gian của người được tag, kéo theo đó lượt tiếp cận tăng cao hơn, lượt like, share, comment cũng nhiều hơn. Nếu nội dung hay, người dùng sẽ càng chia sẻ nhiều hơn, lan tỏa rộng rãi hơn. Điều này đem lại nhiều hiệu quả đặc biệt trong việc kinh doanh, làm marketing hay bán hàng online trên Facebook.

Vai-tro-cua-tag-doi-voi-facebook

Vai trò của tag đối với Website

Như đã nói trong phần Tag là gì ở đầu bài viết, đối với website, tag được sử dụng như một danh mục để nhóm các nội dung liên quan lại với nhau. Danh mục trên các website thường bị hạn chế, khó để tạo nhiều danh mục tùy biến. Do đó, để đánh dấu các bài viết chung một chủ đề, website hay sử dụng tag.

Ngoài ra, vai trò của tag với website cũng được thể hiện rõ khi hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm. Với các từ khóa có ít lượt tìm kiếm thì tag sẽ “con đường tắt” giúp người dùng xem được các chủ đề nhỏ mà người dùng quan tâm bởi chúng ta không thể tạo quá nhiều danh mục cho 1 trang web được.

Sử dụng tag trong bài viết cũng giúp web tăng lượt index trên Google, từ đó độ uy tín cũng được cải thiện cao hơn so với các đối thủ khác.

Vai trò của tag đối với Youtube

The-tag-youtube

Thẻ tag Youtube là những cụm từ được gắn trong phần mô tả video. Nó giúp người dùng nhận diện video đang nói về chủ đề gì và phân loại video thuộc phân mục nào.

Dù Youtube luôn đề cao đến tương tác qua lượng subcribes, like, dislike hay lượt view nhưng thẻ tag cũng không kém phần quan trọng. Nó có khả năng đưa video lên đầu danh sách kết quả tìm kiếm hàng đầu của kênh.

Đồng thời thẻ tag còn có chức năng phân mục. Giống như hashtag trên Facebook hay các cụm tag trên website, chỉ cần bạn nhấn vào thẻ tag, toàn bộ thông tin, bài viết liên quan đều hiện ra trước mắt.

Không cần quan tâm đến video của bạn xuất sắc như thế nào, thuật toán của công cụ tìm kiếm chỉ có thể đọc được nội dung thông qua các ký tự. Do đó, xây dựng nội dung trên trang Youtube chỉ có thể được thể hiện qua các thẻ meta data và thẻ tag.

Hướng dẫn tạo và bỏ Tag trên facebook

Cách tag bạn bè trên facebook

Trên facebook, khi bạn đăng một bài viết hoặc comment một bài viết nào đó và muốn gắn 1 hay nhiều người vào bài viết thì bạn sử dụng thẻ tag. Bạn gõ ký tự @ và tiếp tục gõ tên người cần tag, khi bạn gõ tới đâu, facebook sẽ tự động gợi ý tên trùng cho đến khi bạn tìm được đúng chính xác tên người muốn tag. Sau khi tìm ra đúng tên, bạn nhấn vào chọn tên người muốn tag là xong.

Cách bỏ tag trên facebook

Để xóa tag ra khỏi bài viết mà bạn bị gắn thẻ, hãy nhấp vào dấu 3 chấm (phía trên cùng bên phải của bài viết) và chọn xoá thẻ.

Bạn cũng có thể gỡ tag khỏi nhiều bài viết cùng 1 lúc bằng cách:

 • Đi đến Nhật ký hoạt động
 • Nhấp vào Ảnh ở cột bên trái
 • Nhấp để chọn hộp ở bên trái các bài viết bạn muốn xóa thẻ
 • Nhấp vào Báo cáo/Xóa thẻ ở đầu trang
 • Nhấp vào Bỏ gắn thẻ ảnh để xác nhận

Cách sử dụng tag để hỗ trợ SEO tốt nhất

Tag là một “vũ khí lợi hại” mà luôn được người làm SEO chú trọng. Ngày nay, sử dụng tag trong SEO từ khóa rất phổ biến, đặc biệt là trên nền tảng WordPress. Tuy nhiên, chúng lại được gắn tag chẳng theo một quy tắc nào cả và phụ thuộc hoàn toàn vào cảm quan của người dùng. Chính vì lẽ đó nên việc gắn tag chuẩn hay không còn phụ thuộc vào trình độ và hiểu biết của người dùng. Dưới đây là một vài lưu ý cách sử dụng tag để hỗ trợ SEO tốt nhất:

Không nên sử dụng quá nhiều thẻ tag

Một bài viết lý tưởng chỉ nên đặt từ 2-3 thẻ tag và tối đa không quá 5 thẻ. Nhiều thẻ tag quá mức sẽ khiến trang web nhìn rối bòng, chủ đề và nội dung khó kiểm soát. Do đó, khuyến nghĩ quản trị web kiểm soát số lượng khi tạo thẻ tag.

Thẻ tag không nên quá dài

Thẻ tag thông thường chứa 1 từ hoặc một cụm từ ngắn. Một câu hoàn chỉnh không thể sử dụng làm thẻ tag được vì như vậy sẽ khó tối ưu và làm web trông thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, thẻ tag quá dài cũng dễ gây nhầm lẫn, không thể kết nối chính xác các thẻ cùng một chủ đề.

Thẻ tag nên được dùng từ chỉ mục (index)

Từ chỉ mục sẽ thông báo các từ khóa có khối lượng tìm kiếm nhất định trong công cụ tìm kiếm. Để xếp hạng từ khóa, người làm SEO nên sử dụng từ chỉ mục làm thẻ tag. Bởi thẻ tag chính là mộ trang tổng hợp các bài viết khác nhau. Trong quá tình tối ưu hóa website, các trang này thường có tính cạnh tranh cao hơn các viết đơn và có thứ hạng tìm kiếm cao hơn. Tuy nhiên không nên đặt các chỉ mục quá cao và có quá nhiều khả năng cạnh tranh không có lợi cho SEO.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng thẻ tag là gì?

Để quá trình SEO website diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhất thì các SEOer cần dùng thẻ tag đúng cách. Để làm được điều này, người làm SEO cần lưu ý sử dụng thẻ tag là gì:

 • Không đặt tên thẻ tag trùng với tên danh mục chứa nó
 • Sử dụng thẻ tag và chia danh mục 1 cách hợp lý
 • Chỉ gắn các tag liên quan tới bài viết, sản phẩm
 • Không nên gắn các tag trùng nhau dễ khiến nội dung bài viết nghèo nàn, nhàm chán
 • Chỉ sử dụng các từ có nghĩa, lượt tìm kiếm cao đặt tên cho tag
 • Không sử dụng vô thưởng vô phạt các tag trong 1 bài viết, sản phẩm
 • Nên chuẩn hóa tag vì có thể nó sẽ là landing page lợi hại

Cuối cùng, mục đích của thẻ tag là để liên kết các bài viết liên quan lại với nhau. Hãy chọn lọc các tag có nội dung tương tự với nội dung của bạn nhất để người dùng tìm kiếm chúng dễ dàng hơn.

Kết

Như vậy trong bài viết trên đây, Vidcogroup đã giúp bạn có thể hiểu được tag là gì cũng như vai trò của tag khi xây dựng fanpage, website. Khi công cụ tìm kiếm Google không ngừng update mỗi ngày, người làm marketing cần phải thường xuyên cập nhật các kiến thức mới và sử dụng tag cho bài viết của mình để tăng lượng traffic, tối ưu thứ hạng. Tag là gì sẽ không còn là câu hỏi khó nếu chúng ta tìm hiểu rõ và học cách vận dụng chúng hiệu quả!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai