Chưa được phân loại

Tại sao quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả

Có rất nhiều lý do khiến cho quảng cáo Facebook của bạn hoạt động không đạt được kết quả như ý ; đó có thể do bạn nhắm mục tiêu không chính xác, hình ảnh quá kém chất lượng,…, và dân đến cùng một kết quả là tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi thấp, khiến ROA âm.

Để giúp bạn vượt qua các khó khăn, thử thách khi tốn ngân sách chạy quảng cáo không ra đơn hàng, VIDCOMEDIA đã tổng hợp danh sách 6 lý do giải thích tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả cách khắc phục. Cùng tìm hiểu nhé!

I. Quảng cáo Facebook có đắt không và bài toán hiệu quả?

Một trong những câu hỏi được rất nhiều thành viên quan tâm trên các Group, diễn đàn về quảng cáo Facebook, Google, Social là: “Quảng cáo Facebook có đắt không? Làm sao để tối ưu hóa quảng cáo Facebook? Tại sao chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả và cách khắc phục?”

Facebook hiện nay có khoảng 5 tỷ người dùng và họ cũng liên tục thu thập dữ liệu từ số lượng người dùng khổng lồ này. Với mỗi bản cập nhật của Facebook, các thông tin về bài viết, check-in, bình luận và cả lượt thích của người dùng đều được Facebook lưu trữ lại. Chính vì vậy mà Facebook về cơ bản đã trở thành một thư viện hoàn hảo cho các nhà phát triển quảng cáo, nơi mà các cá nhân, doanh nghiệp bán hàng có thể tìm được khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng đơn hàng độ nhận diện cho thương hiệu.

Tuy nhiên, cũng chính vì lượng dữ liệu khổng lồ với rất nhiều các tùy chọn nâng cao sẵn có này, mà không ít người đã mắc lỗi khi chạy quảng cáo Facebook. Điều này sẽ khiến cho các mục tiêu bạn đề ra cho quảng cáo của mình không đạt kỳ vọng mong muốn, gây lãng phí ngân sách và tệ hơn nữa là không có lượng truy cập và đơn hàng. Lúc này, nếu không sửa chữa, tối ưu hóa hoặc tạm dừng các quảng cáo hiệu suất thấp, bạn có thể sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức mà không có hiệu quả.

Vì thế, rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu trả lời ở trên. Tất cả phụ thuộc vào cách tối ưu hóa quảng cáo Facebook của bạn và tổng thời gian, ngân sách mà bạn sẵn sàng đầu tư cho quảng cáo của mình.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để tối ưu được quảng cáo Facebook năm 2021 phần 1

Quảng cáo Facebook có đắt không và bài toán hiệu quả

II. Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

1. Chọn sai mục tiêu quảng cáo

Khi tao ra một chiến lược quảng cáo, Facebook sẽ yêu cầu bạn phải chọn một mục tiêu. Bạn thường sẽ không dành nhiều thời gian cho phần này, và đó có thể là lý do vì sao việc chạy quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả. Mục tiêu mà bạn lựa chọn sẽ giúp Facebook xác định trước được những gì mà nó cần phải làm. Nếu như bạn chọn sai mục tiêu, thì Facebook sẽ bỏ qua các tính năng cần thiết để chiến dịch quảng cáo của bạn được thành công.

Giả sử bạn chọn mục tiêu là “Brand Awareness” (Tăng cường nhận diện thương hiệu), thì Facebook sẽ cho phép bạn chọn một nút kêu gọi hành động (CTA button) là “Learn More” (Tìm hiểu thêm) trong phần quảng cáo. Nhưng nếu bạn chọn mục tiêu là “Reach” (Tiếp cận khách hàng mới) thì danh sách nút CTA sẽ hoàn toàn khác. Bạn có thể di chuột qua từng mục để có thêm thông tin và xem hướng dẫn của Facebook về những mục tiêu này.

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

2. Xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu

Nếu bạn đang đi tìm nguyên nhân tại sao quảng cáo Facebook cua mình không hiệu quả thì rất có thể bạn có thể đã xác định sai đối tượng khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình. Thực thế là bạn hoàn toàn có thể sử dụng một lượng dữ liệu khổng lồ từ Facebook để tìm kiếm khách hàng mới, nhưng không có nghĩa là những thông tin này chính xác 100%. Khi mà chúng ta thích một bài viết nhào đó, check-in tại một địa điểm, hoặc chia sẻ bài viết của người khác, thì Facebook sẽ tự động tổng kết những gì mà chúng ta yêu thích, quan tâm. Điều này sau đó sẽ trở thành một yếu tố để xác định đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, những thông tin này có thực sự chính xác hay không? Bạn có thể tự xem phần ưu tiên quảng cáo của mình để có được câu trả lời chính xác nhất. Đó chính là những chủ đề mà Facebook cho rằng bạn có thể sẽ quan tâm và các nhà quảng cáo sẽ sử dụng thông tin này. Nếu như bạn nhận thấy có thông tin sai, thì có rất nhiều khả năng bạn cũng đã nhắm vào đối tượng khách hàng mà Facebook cho là phù hợp nhưng thực tế lại không phải như vậy.

3. Phạm vi người xem quá rộng hoặc quá hẹp

Một trong những kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook hiệu quả là phải nhắm đúng đối tượng người xem. Nếu phạm vi người xem quá rộng, thì bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều nhà quảng cáo khác. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả mức giá cao hơn, lượt tương tác sẽ ít hơn, và tỷ lệ chuyển đổi cũng thấp hơn.

Có thể bạn qua tâm: Những điều nên biết trước khi chạy quảng cáo Facebook

Ngược lại, nếu như phạm vi người xem quá hẹp thì sẽ làm hạn chế kết quả của bạn. Do việc nhắm mục tiêu theo sở thích hoặc chủ đề sẽ không thể chính xác 100%, nên bạn cần phải thận trọng để chắc chắn không bị chọn sai một số lượng người xem quá lớn.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, phạm vi người xem sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng quảng cáo, ví dụ như khi bạn quảng cáo chỉ để tăng cường nhận diện thương hiệu chứ không phải để bán hàng.

4. Ưu đãi kém hấp dẫn hơn đối thủ

Có rất nhiều công cụ khác nhau để theo dõi ưu đãi của đối thủ trên Facebook, hoặc đơn giản là tìm kiếm theo từ khóa trên Google. Như vậy, đối thủ của bạn sẽ rất dễ dàng đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn hơn bạn một chút. Giả sử với cùng một dòng sản phẩm, bạn đang giảm giá 5% thì họ sẵn sàng đưa ra mức giảm 15%.

Ưu đãi kém hấp dẫn hơn đối thủ

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu nhu cầu của khách hàng trên Facebook

5. Không re-targeting

Nếu đang tìm kiếm lý do tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả thì không chạy quảng cáo Re-targeting cũng là một câu trả lời mà bạn cần quan tâm.

Một trong những kinh nghiệm tự chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhất là bạn phải nhắm vào từng đối tượng khách hàng đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua một hành động nào đó; Facebook gọi là re-targeting. Chạy quảng cáo re-targeting có nghĩa là bạn sẽ phải lọc và loại bỏ những người không quan tâm đến sản phẩm của mình, và tiếp tục quảng cáo với những đối tượng còn lại.

Nếu như không re-tarting thì bạn chắc chắn sẽ lãng phí cả đống tiền quảng cáo vào những người sẽ chẳng bao giờ mua hàng của bạn. Đây cũng chính là một phần lý do khiến quảng cáo Facebook không hiệu quả và bạn cần tìm cách thức để khắc phục chúng.

6. Không có video trong bài quảng cáo

Video là một phần cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trên Facebook. Khi lướt bảng tin, bạn sẽ nhận thấy rằng phần lớn các bài viết đều là video. Nếu như bạn muốn quảng cáo của mình trông thật tự nhiên và kết hợp hoàn hảo với những phần còn lại trên bảng tin của người dùng, thì hãy sử dụng các video quảng cáo một cách thật khéo léo. Cho dù bạn quảng cáo Fanpage hay bài viết, thì video vẫn sẽ góp phần quyết định sự thành bại của bạn.

Không có video trong bài quảng cáo

Với những chia sẻ về nguyên nhân tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào tìm được cho mình lời giải chính xác cho bài toán hiệu quả quảng cáo. Hãy đọc, phân tích rõ các thông tin trong bài viết này và thử nghiệm trên chính các chiến dịch quảng cáo của mình, việc chạy quảng cáo Facebook của bạn sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai