SEO

Tại sao SEO lại quan trọng, thậm chí là cả trong mùa COVID-19?ưu điểm của seo

Làm thế nào để Marketing hiệu quả nhưng lại tiết kiệm chi phí vào năm 2021? Cách nào để bạn có thể tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình trong mùa dịch này?

Có lẽ vấn đề mà những người kinh doanh đang quan tâm nhất vào thời điểm hiện tại chính là cách thức nào để doanh nghiệp có thể tăng trưởng về doanh thu và thương hiệu với ít chi phí nhất sau hơn 2 năm Covid-19 hoành hành. Đừng lo.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp ngay đây. Tôi sẽ giúp bạn phân tích về SEO – phương thức Marketing hiệu quả nhất hiện nay, vũ khí dành cho doanh nghiệp bứt phá về doanh thu mùa dịch để có thể yên tâm hơn về một tương lai tốt đẹp trong năm 2021.

Theo tôi nào!

Ảnh hưởng của Covid-19

Theo một vài chuyên gia, sự quan tâm của người tiêu dùng tới các món hàng không thiết yếu đã giảm mạnh do Covid-19. Nói cách khác, khách hàng đã không còn mạnh dạn chi tiền cho các dịch vụ mà họ từng dùng như trước đại dịch. Thực tế khảo sát cho thấy. 57% người tiêu dùng Việt Nam nói rằng thói quen mua sắm họ đã thay đổi rất nhiều trong thời kỳ dịch bệnh. Và hơn 50% người tiêu dùng trên toàn thế giới xác nhận rằng tài chính của họ bị ảnh hưởng rất mạnh bởi đại dịch. Với tình hình thất nghiệp và nền kinh tế không ổn định trên toàn thế giới. Bạn phải chuẩn bị tinh thần rằng khách hàng của bạn không còn là những người chi tiêu nhiều như trước. Vậy giải pháp nào cho doanh nghiệp trong Covid-19 để vực dậy doanh thu, duy trì vị trí dẫn đầu ngành? (Theo báo cáo của The7)

Tin tốt ở đây là gì? Tin tốt là sau khi đại dịch đi qua, các cửa hàng đang mở hoặc sẽ được mở lại là địa điểm thu hút khách hàng nhiều hơn trước. Khách hàng sẽ được nhận những chính sách kích cầu mua sắm mạnh hơn sau một khoảng thời gian giãn cách. Và ai thích ứng được với môi trường đầy biến động này. Sẽ là kẻ chiến thắng.

Vậy hãy lập ra chiến dịch Digital Marketing “chiến thắng”. Bạn đã từng nghe hàng trăm lần rằng SEO là phương thức Digital Marketing hiệu quả nhất hiện nay rồi phải không? Đúng, tôi không thần thánh hóa việc SEO, nhưng bạn phải thừa nhận rằng SEO là vũ khí tối thượng để bạn tối ưu doanh thu và thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn này. Vậy tại sao SEO cần thiết trong chiến dịch Marketing như vậy? Thậm chí trong suốt Covid-19, SEO lại càng chứng tỏ được tầm quan trọng của nó hơn bao giờ hết. Hãy theo dõi tiếp nhé!

covid-lam-suy-thoai-kinh-te

Trước tiên, hãy cùng tôi điểm qua thiệt hại mà Covid-19 gây ra.

Trên thế giới, các thương hiệu lớn cũng đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch như: Zara đã đóng cửa 1.200 cửa hàng, La Chapelle rút 4.391 cửa hàng, Channel đã ngừng sản xuất, người sáng lập AirBnb nói rằng vì đại dịch, 12 năm nỗ lực đã bị phá hủy trong 6 tuần, Starbucks cũng tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn 400 cửa hàng của họ

doanh-nghiep-pha-san-vi-covid

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp nên nhanh chóng chuyển đổi, để tạo ra doanh thu và không bị khách hàng lãng quên sau Covi-d. SEO có thể giúp bạn đạt được cả hai mục tiêu trên.

Tôi sẽ chỉ phân tích kỹ lưỡng về tất cả những gì liên qua đến SEO để bạn có được cái nhìn tổng quan về phương thức Marketing này, giúp bạn có lựa chọn thông minh và sáng suốt hơn cho doanh nghiệp của mình.

Theo tôi nào!

Mục đích làm SEO là gì?

Đơn giản chỉ là tăng doanh thu và lượng khách hàng tiềm năng mà bạn có thể nhận được thông qua việc triển khai SEO bạn cũng có thể đẩy mạnh nhận diện thương hiệu và các lợi ích khác.

Khi thứ hạng website của doanh nghiệp đã ở vị trí top thì cơ hội website xuất hiện với đối tượng khách hàng tiềm năng cao hơn. Thu hút nhiều lượt xem, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng thật sự. Giúp quảng bá thương hiệu đồng thời nâng cao doanh số.

muc-dich-cua-viec-lam-seo

Mọi người đang tìm kiếm hàng ngày và hầu hết họ chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Vì thế nếu như một khách hàng đang đi tìm sản phẩm của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai hoặc bất cứ trang nào ngoài trang 1, bạn sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm website. 

Vì vậy, đối với các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Ưu điểm của SEO là gì?

“80% user click vào kết quả Organic thay vì Google Ads. Và trong 80% đó có trung bình 65% click vào kết quả top 5.” Điều này chứng minh rằng người dùng tin tưởng và click vào một trang web lọt Top tìm kiếm bằng phương pháp Organic hơn.

Vậy tất cả những gì doanh nghiệp cần là đưa trang web của mình lên Top Google bằng nhiều các phương thức Organic, và SEO là cách hiệu quả nhất. Vậy ưu điểm của SEO là gì?

Một kênh thu hút khách hàng bền vững và đang liên tục tăng trưởng

So với các kênh quảng cáo truyền thống hay chạy Ads trên nền tảng Digital thì SEO lại là một kênh Marketing bền vững nhất? Vì sao tôi lại nói nó bền vững? Để tôi giải thích điều này nhé.

SEO là các phương pháp giúp website của bạn lên TOP tìm kiếm Google bằng Organic Traffic, nó sẽ không phải là phương pháp ngắn hạn, tập trung vào kết quả ngay lập tức. Khi bạn bắt đầu triển khai chiến dịch SEO đúng cách, website của bạn sẽ nhận được nguồn truy cập ổn định và tăng trưởng, và bạn xuất hiện trên TOP tìm kiếm Google.

Xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với đối thủ cạnh tranh có thể có tác động quan trọng đến kết quả kinh doanh của bạn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng hơn, bán được nhiều hàng hơn. Điều này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng nó là phương pháp ổn định và bền vững!

Tăng tỷ lệ ROI

ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư, ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả. 

seo-giup-tang-ty-le-roi

Khi triển khai SEO, việc bạn cần làm là xác định đúng mục tiêu và từ khóa khi bạn bắt đầu chạy chiến dịch sẽ mang lại lợi nhuận và gia tăng số lượng người truy cập vào trang web của doanh nghiệp. Với SEO bạn có thể:

  • Bạn sẽ tính được lợi nhuận từ lượng traffic đã đổ về website
  • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa mang lại, cải thiện doanh thu của doanh nghiệp
  • Phân tích và đánh giá được tình trạng website doanh nghiệp để giải quyết vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Tiết kiệm tối đa chi phí

Theo nghiên cứu, SEO giúp bạn tiết kiệm khoảng hơn 61% so với chi phí bán hàng qua điện thoại (Telesale). SEO là một hoạt động Marketing dựa trên sự sáng tạo và dữ liệu sẵn có của bạn, như tôi đã đề cập ở trên, nếu bạn nhắm đúng mục tiêu bạn sẽ chiến thắng cuộc chơi mà không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Triển khai SEO không đơn giản là đạt kết quả thứ hạng cao mà còn là quá trình thu hút và chinh phục người dùng qua trải nghiệm trên website.

Trải nghiệm người dùng UX có mối quan hệ mật thiết với SEO. Google ngày càng trở nên thông minh hơn, thuật toán RankBrain bắt đầu tập trung vào các chỉ số hành vi (tỷ lệ thoát, CTR, số trang/phiên,…) giúp Google có thể xác định được người dùng có những hành vi nào trên trang của bạn và người dùng có thỏa mãn khi ở trên trang web này không?

Nhiệm vụ chính của SEOer giờ đây không chỉ là tối ưu từ khóa nữa mà ngày càng phải thỏa mãn được cả nhu cầu trải nghiệm người dùng trên trang.

seo-tang-trai-nghiem-nguoi-dung

Tôi sẽ phân tích hành trình của người dùng trong khi tìm kiếm trên công cụ Google để bạn hình dung rõ hơn mối quan hệ giữa SEO và UX:

  • Bước 1: Ý định người dùng (User Intent): Người dùng khi tìm thông tin trên công cụ tìm kiếm đều có một ý định và mong muốn nội dung được cung cấp.
  • Bước 2: Xếp hạng tốt (Rankings): SEOer sẽ tối ưu nội dung để website của bạn có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm giúp khách hàng có thể truy cập dễ dàng.
  • Bước 3: Tương tác (Digital Interaction): Khi khách hàng vào website sẽ tạo nên các tương tác trên trang. Khi này team SEO và UX làm việc cùng nhau để tối ưu hiệu suất và thúc đẩy chuyển đổi.

Như bạn thấy, SEO đóng một vai trò lớn trong việc gia tăng trải nghiệm người dùng trên website. Các SEOer nên kết hợp kỹ thuật SEO với nội dung chất lượng để cung cấp được trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng nhé.

Hỗ trợ phân tích khách hàng

Với thời đại 4.0 hiện nay, chẳng có gì quan trọng hơn dữ liệu của khách hàng. Và SEO sẽ giúp bạn tìm thấy được điều đó.

SEO có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp xây dựng được đúng chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Từ đó lựa chọn các phương pháp marketing hiệu quả để thu hút tối đa sự quan tâm của khách hàng.

seo-ho-tro-phan-tich-khach-hang

Phát triển thương hiệu

Hầu hết mọi người liên tục tìm kiếm trên bộ máy Google. Họ không dừng lại ở việc tìm kiếm một từ khóa hay click vào một website trên kết quả tìm kiếm rồi hoàn tất. Thay vào đó, họ thường có xu hướng tìm kiếm những từ khóa có liên quan thêm rất nhiều lần cho đến khi họ có được cho mình thông tin một cách đầy đủ nhất. Vậy điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Khi Website bạn liên tục xuất hiện tại vị trí Top đầu Google. Người dùng sẽ đánh giá bạn là chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, sản phẩm mà họ đang hướng đến và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn như một biểu tượng của sự uy tín.

Nghe thật hấp dẫn đúng không nào, đó là lợi ích mà tên tuổi thương hiệu mang đến cho bạn đấy. Và SEO là sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng từng bước một, bền vững và chắc chắn.

Ưu điểm là vậy, còn nhược điểm thì sao?

Tôi sẽ phân tích ngay sau đây!

Nhược điểm của SEO là gì?

Đó chính là vấn đề thời gian đầu tư lâu dài, đối thủ cạnh tranh hay sự biến động thứ hạng của SEO.

Thời gian đầu tư lâu

SEO là một phương pháp dài hạn vì vậy, để bài viết trên website của doanh nghiệp được xuất hiện ở top đầu bảng tìm kiếm bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và thường có thể lên đến vài tháng. 

Vậy nên, với SEO, doanh nghiệp cần phải có sự kiên nhẫn và phương pháp này sẽ không phù hợp với những người làm kinh doanh đang cần quảng cáo nhanh.

Đối thủ cạnh tranh

Hiển nhiên, với bất kỳ doanh nghiệp nào, sự cạnh tranh là điều khó lòng tránh khỏi. Bạn làm thì họ cũng sẽ làm. Nên nếu muốn đạt kết quả mong muốn, hãy tìm ra điểm độc nhất, khác biệt của doanh nghiệp và triển khai SEO ngay cho điều đó.

doi-thu-canh-tranh-trong-seo

Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO

Thứ hạng tìm kiếm là thứ không thể lường trước được vì nó có thể biến động liên tục mà không hề có dự báo trước. Vì vậy, doanh nghiệp phải đoán trước mọi kết quả có thể xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời và đưa ra các phương án phù hợp tiếp theo.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Chỉ số ROI là gì? Công thức tính ROI là gì?
  2. Technical SEO: Hướng dẫn sử dụng Technical SEO từ A-Z.
  3. SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gì?

Author

nguyendaihai