Chưa được phân loại

Chạy quảng cáo Facebook thành công bằng 10+ cách Target đối tượng siêu hiệu quả.

Bạn đang đau đầu trong việc tìm Target để chạy Facebook ADS sao cho hiệu quả nhất. Có những công cụ nào có thể giúp bạn Target Facebook ADS hiệu quả để tạo ra chuyển đổi? Đừng lo! VIDCOMEDIA ở đây để chia sẻ với bạn 10 cách Target Facebook ADS hiệu quả nhất. Hy vọng những các sau sẽ giúp bạn có tư duy Target Facebook chuẩn, giúp giảm thiểu chi phí. Góp phần gia tăng lợi nhuận lên đên 60%.

1. Target Facebook là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản là chọn đối tượng phù hợp với sản phẩm/dịch vụ mà bạn cần quảng cáo. Hãy tưởng tượng là khách hàng giống như mục tiêu, bạn phải giương cung và nhắm (Target) để bắn trúng họ.

Cách target đối tượng Facebook hiệu quả

2. Cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả

1.Target đối tượng Facebook hiệu quả theo tâm lý từng độ tuổi

Mỗi độ tuổi khác nhau tương ứng với tệp khách hàng sẽ có hành vi khác nhau. Nếu bạn muốn Target đối tượng trên Facebook đạt hiệu quả cao, yếu tố quan trọng nhất là bạn phải hiểu được đặc điểm tâm lý của khách hàng và mụ tiêu mà mình đang hướng đến. Và để làm được điểu đó chúng ta phải phân tích độ tuổi của nhóm khách hàng như sau:

 • Target nhóm độ tuổi 18- 22

Ở nhóm tuổi này là những bạn trẻ đa phần là sinh viên, còn đi học và chưa có thu nhập cao hoặc có đi làm thêm với thu nhập thấp chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí.

Số ít còn lại là đã đi làm nhưng thu nhập chưa cao và chưa ổn định.

Hành vi của nhóm tuổi này là rất thích lướt MXH, thích tương tác like, comment, share,..

Khả năng tương tác của họ rất cao, nhưng việc mua hàng thì lại là điều khó khăn cho nhóm tuổi này vị điều kiện tài chính còn éo hẹp.

 • Target nhóm tuổi từ 23- 25

Độ tuổi từ 23-25 là những người vừa mới tốt nghiệp, bắt đầu cuốc sống tự lập hoặc đi tìm việc,…Mức thu nhập của họ ở mức trung bình thấp tầm khoảng 5-6 triệu.

Thu nhập của họ đã có những chưa cao và cũng chưa ổn định.

Vậy câu hỏi dành cho những người bán hàng khi nhắm mục tiêu trong quảng cáo Facebook là họ cần gì?

Chúng ta có thể để ý thấy rằng độ tuổi này các bạn nữ thường lập gia đình và làm mẹ. Nên những mặt hàng mẹ và bé sẽ là mặt hàng có độ nhu cầu cao ở độ tuổi này. Hoặc các món hàng thời trang có giá tầm trung , hàng đồ ăn vặt, mặt hàng phụ kiện….

 • Target nhóm tuổi 26- 30

Ở độ tuổi 26-30, nhóm khách hàng này có thể nói đã qua thời kỳ lập nghiệp khó khăn, họ đã có được một công việc và thu nhập ổn định hơn, mức sống cũng khá hơn 2 độ tuổi trên. Tâm ly cũng chín chắn và thậm chí đã có một số người thành công và có vị trí tốt trong giai đoạn này rồi.

Với nữ giới, đây là độ tuổi sinh nỡ nhiều nhất, những sản phẩm mẹ và bé là mặt hàng nên tập trung ở nhóm tuổi này.

Còn với nam giới ở độ tuổi này sẽ có ý muốn tìm bạn đời để kết hôn và nhu cầu mua quà giá trị tặng bạn gái của họ cũng cao hơn.

Hoặc xu hương mua sắm trang phục công sở giá khoảng từ 500k-2 triệu cũng tăng vì họ đã có thu nhập.

 • Target nhóm tuổi từ 31- 40

Độ tuổi từ 31 đến 40 là những người đã có thu nhập ổn định và dư giả, mức sống cao nên nhu cầu mua sắm của họ cũng cao hơn.

Sản phẩm phải là những sản phẩm chất lượng chuẩn, cao cấp, giá cả không phải vấn đề làm họ phải bận tâm nhiều.

 • Target nhóm từ 40 tuổi trở lên

Đây là nhóm tuổi không chỉ có thu nhập cao mà họ còn có khoản tiết kiện, tải sản riêng, con cái đã trưởng thành nên họ cũng không vướng bận gì nhiều.

Những hành vi tương tác trên mạng xã hội của họ có thể không cao, nhưng khả năng mua hàng của họ trên facebook là vẫn bình thường.

3. Target đối tượng facebook dựa theo từng khu vực địa lý.

Target đối tượng theo vị trí địa lý nghĩa là với mỗi chiến dịch quảng cáo bạn có thể thiết lập vị trí mà bạn muốn quảng cáo của mình được hiển thị.

Bạn chọn vị trí nào thì quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị đến những người sống khu vực đó.

Bạn có nhiều sự lựa chọn chẳng hạn như cả nước, những khu vực thành phố/ tỉnh lớn thậm chí là bán kinh xung quanh một vị trí.

Nhắm mục tiêu theo vị trí giúp bạn tập trung quảng cáo và các khu vực nơi mà bạn sẽ tìm thấy khách hàng của mình. Bạn nên chọn địa điểm nơi khách hàng của bạn sống và nơi mà bạn có thể phục vụ họ.

Có ba phương pháp chính để chọn vị trí như sau:

 1. Nhập vị trí:

Các bạn thực hiện như sau:

Cách xác định đối tượng quảng cáo bằng cách nhập vị trí

Ví dụ bạn nhập thành phố “Hà Nội” và các tùy chọn về những địa điểm, vị trí trong Hà Nội sẽ được hiển thị, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng vị trí muốn quảng cáo nhá.

Còn một cách khác nữa là bạn có thể chọn những vị trí mà facebook đề xuất sẵn có. Hiện tại facebook đề xuất những mục tiêu cho bạn sau đây:

 • Khu vực: 
 • Khu vực mậu dịch tự do: nhắm mục tiêu là các quốc gia thuộc khu vực mậu dịch tự do (Ví dụ: khu vực kinh tế Châu Âu “EEA”)
 • Thị trường mới nổi: nhắm mục tiêu các quốc gia thuộc thì trường mới nổi.
 • Khu vực Châu Âu: Nhắm mục tiêu mọi người tại các quốc gia sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ chung.
 • Khu vực có cửa hàng ứng dụng: nhắm mục tiêu tất cả các quốc gia có sẵn cửa hàng ứng dụng Android và iTunes.

Quốc gia: Liệt kê hàng loạt những quốc gia cho bạn chọn để chạy quảng cáo.

2. Thả ghim trên bản đồ.

Các bạn thực hiện như sau:

Điều chỉnh trên bản đồ bằng cách sử dụng tùy chọn +/- và cũng bằng cách kéo bản đồ, đến nơi bạn muốn thả ghim vị trí. Khi bạn đã tìm thấy vị trí của mình, hãy nhấp vào nút “Thả ghim”:

Con trỏ chuột của bạn bây giờ sẽ được đánh dấu bằng một dấu “kiểm tra”, mà bạn có thể thả bất cứ nơi nào bạn muốn trên bản đồ:

Khi bạn nhấp để thả ghim, bản đồ sẽ điền với tọa độ GPS cho vị trí bạn đã chọn:

Bây giờ bạn có thể nhấp vào bán kính km để điều chỉnh khi cần thiết. Bạn có thể nhập vào bán kính mới hoặc trượt thanh đến vị trí mong muốn. Theo mình thì bạn nên chọn trung bình là bán kính 6km nếu như ngân sách bạn chạy quảng cáo ít.

3. Thêm hàng loạt vị trí

Bước 1: Tại Target vị trí ta Click vào chức năng Thêm hàng loạt vị trí.

Bước 2: Chọn một loại vị trí mà bạn muốn. Ở đây Facebook sẽ cung cấp các định dạng địa lý khác nhau. Tuy nhiên chúng ta chỉ quan tâm tới định dạng Thành phố thôi. Và các bạn chú ý nhé, tùy vào mục đích của các bạn mà chọn cho hợp lý nhé.

Bước 3: Bạn mở danh sách những tỉnh thành mà bạn có sẵn, nếu có sẵn một file excel về các tỉnh thành thì càng tốt. Sau đó bạn chỉ cần copy những vị trí mà bạn muốn hiển thị quảng cáo và past vào bảng.

Bước 4: Quá trình thêm nhiều vị trí kết thúc. Các bạn nhận thông báo đã thêm vị trí thành công là hoàn thành rồi nhé.

4. Cách loại trừ vị trí

Thay vì nhắm mục tiêu vào một vị trí, bạn cũng có thể thay đổi công cụ chọn ở bên trái tên vị trí để loại trừ các vị trí cụ thể khỏi mục tiêu của bạn.

4. Target đối tượng facebook dựa theo sở thích

Cách Target quảng cáo Facebook hiệu quả nhất là hãy dành thời gian nghiên tìm hiểu xem sản phẩm mình đang kinh doanh đang hướng tới những đối tượng khách hàng nào là chủ yếu? Họ bao nhiêu tuổi, giới tính nam hay nữ chiếm ưu thế, làm công việc gì, thu nhập của họ ra sao, họ đang tham gia các diễn đàn, trang mạng hay website thương mại điện tử nào? Nghĩa là bạn phải thực sự hiểu được tất tần tật về khách hàng của mình.

Muốn Target đối tượng Facebook hiệu quả đừng quên chia nhỏ chiến dịch quảng cáo. Bí quyết để việc Target đối tượng trên Facebook đem lại kết quả tối ưu nhất như mong muốn của mình, đó là chia nhỏ từng chiến dịch, từng nhóm quảng cáo, mỗi nhóm lại chia thành những quảng cáo nhỏ riêng.

Càng chi tiết bao nhiêu thì việc phân loại tâm lý, hành vi sẽ dễ dàng hơn, thu được kết quả chính xác hơn. Đừng ngại thử thật nhiều cho tới khi chọn ra được nhóm quảng cáo tối ưu nhất nhé!

5. Target đối tượng Facebook qua Laser Targeting

Nói Laser Targeting cho sang vậy thôi, chứ thật ra đây là Tagret nhanh, gọn, lẹ dành cho những bạn lười…giống mình hehe. Đùa thôi !

Với cách target này là bạn sẽ không cần dùng Audience Insights để nghiên cứu gì cả. Cứ phang thẳng 1 thằng sở thích chính vào.

Bạn chỉ cần nhấn Đề xuất để Facebook gợi ý cho bạn những sở thích liên quan.

6. Target đối tượng Facebook qua tiếp thị lại khi quảng cáo Facebook

Hay còn gọi là Retarget khi quảng cáo Facebook.

Khách hàng rất ít khi mua hàng của bạn ở lần đầu tiên bắt gặp quảng cáo. Họ sẽ phát sinh mua hàng ở những lần thứ 2, thứ 3, thậm chí thứ 4…

Tại sao khách hàng lại mua hàng ở những lần sau như vậy ?

 • Họ cần hỏi lại ý kiến người thân, bạn bè.
 • Chưa có đủ tiền trong lúc đó để sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
 • Chưa phát sinh nhu cầu cho sản phẩm/dịch vụ.
 • …hàng tỉ lí do khác.

Nhiệm vụ của bạn, là phải cho họ thấy đi thấy lại quảng cáo đó với mức độ phù hợp, không spam quảng cáo nhé !

Nhắc khách rằng bạn vẫn đang bán sản phẩm, nếu họ mua ngay thì sẽ còn được giảm giá.

7. Target đối tượng Facebook mở rộng tệp khách hàng với Lookalike Audience (LAL)

Khi sử dụng kỹ thuật LAL, Facebook sẽ tự động mở rộng tệp khách hàng cho bạn dựa trên tệp khách hàng tiềm năng mà bạn đã có trước đó.

Facebook sẽ tìm cho bạn những người GẦN GIỐNG NHẤT với hành vi khách hàng cũ của bạn.

Ví dụ

Mình có tệp khách hàng là những người đã từng ghé thăm website A.

Số lượng hiện có 48.500 người.

Mình sẽ dùng kỹ thuật Lookalike Audience để tăng số lượng này lên, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của tệp khách hàng, không phải mở rộng vô căn cứ.

Tệp Lookalike này của mình có thông số như sau:

 • Nguồn: Những người đã từng ghé thăm website A
 • Quốc gia: Việt Nam
 • Quy mô: 1%

Mình sẽ quăng tệp khách hàng này vào Lookalike, để Facebook tự động mở rộng số lượng khách hàng cho mình.

Bạn có thể thấy, số lượng khách hàng đã được nâng lên con số khá ấn tượng 523.400 người.

Tức là Facebook tìm thấy có 523.400 người có hành vi GẦN GIỐNG với những người đã từng ghé thăm website A của mình.

8. Target đối tương Facebook vào Fanpage đối thủ 

Bạn thấy Fanpage đối thủ rất nhiều like, tương tác rất tốt nhưng bạn không biết làm sao Target vào cả.

Mình chuẩn bị hướng dẫn cho bạn:

 • Cách chạy quảng cáo Facebook đến những người đã thích 1 Fanpage nào đó.
 • Cách target đến thành viên của 1 nhóm Facebook nào đó mà bạn muốn.

9. Target đối tượng Facebook qua tình trạng quan hệ

Bạn có thể target vào tình trạng quan hệ của một khách hàng. Dựa vào tình trạng hôn nhân mà họ khai báo trên Facebook cá nhân.

Ví dụ:

Bạn có thể Target vào những người Đã kết hôn, Đang hẹn hò, thậm chí là Ly hôn.

Ví dụ:

Bạn có thể chạy quảng cáo dịch vụ áo cưới, chụp ảnh cưới đến những người đang hẹn hò, hoặc đã đính hôn.

10.Sử dụng công cụ target Facebook hiệu quả

Sử dụng Facebook Audience Insights

Facebook Audience Insights là phần mềm Target hỗ trợ nhắm mục tiêu trong quảng cáo Facebook hiệu quả. Đây là công cụ Target “chính chủ” của Facebook luôn nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Cách này mình đánh giá là một trong những cách Target đúng đối tượng hiệu quả nhất. Dựa trên nền tảng công cụ Target có sẵn của Facebook.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Bạn có thể truy cập Audience Insights thông qua trình quản lý Facebook Ads, nó nằm trong mục lớn Plan

Khi vào Audience Insights, bạn sẽ thấy 1 bảng hiển thị với bạn là hãy bắt đầu chọn đối tượng  khách hàng muốn khám phá:

 • Everyone on Facebook (Tất cả mọi người trên Facebook): Đây là lựa chọn mặc định. Nếu bạn chọn lựa chọn này, Audience Insights sẽ hiển thị kết quả dữ liệu của toàn bộ người sử dụng Facebook (mặc định sẽ là US, bạn có thể đổi lại quốc gia mà bạn muốn).
 • People connect to your Page (Những người kết nối với page của bạn): Nếu bạn có xây dựng Fanpage và muốn tìm hiểu thêm nhiều thứ về những người đã like trang của bạn, thì bạn hãy chọn lựa chọn này.

Bảng sau đây hiện ra để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về bộ lọc theo mong muốn của Audience Insights:

 • Địa điểm: Lọc chọn theo địa điểm cụ thể (Quốc gia, thành phố)
 • Tuổi và giới tính: lọc chọn theo tuổi và giới tính
 • Sở thích – Bạn có thể thêm các sở thích cụ thể ở lĩnh vực bạn đang làm để khám phá Audience.
 • Kết nối với: Những người đã kết nối với Fanpage, ứng dụng của bạn
 • Nâng cao: Nâng cao, bạn có thể lọc Audience thật kỹ hơn theo.
 • Hành vi mua hàng: Các hành vi như thiết bị điện thoại đang sử dụng, hành vi thanh toán qua Facebook, người nước ngoài sinh sống tại thành phố đang xét đến, hành vi tham gia vào các ngày lễ, mùa giải , hành vi du lịch,…
 • Language: Ngôn ngữ sử dụng
 • Relationship Status: tình trạng hôn nhân, bao gồm độc thân, trong một mối quan hệ, đính hôn, có gia đình, hoặc không rõ. Ngoài ra còn có sở thích với phái nào (nam hoặc nữ)
 • Education: Đang học trung học, đại học hay cao học.
 • Work (Job title)Nghề nghiệp, bạn có thể điền chức danh nghề nghiệp cụ thể vào đây , ngoài ra có thể lọc theo văn phòng tại nhà, văn phòng nhỏ, hoặc công ty/tập đoàn.
 • Market Segments: Phả hệ – Có thể lọc theo tôn giáo, thế hệ gia đình, thành phần gia đình.
 • Parents: tình trạng con cái – Có thể lọc theo gia đình có trẻ em 0-3 tuổi, 4-12 tuổi, 13-15 tuổi, 14-19 tuổi, đang có thai hoặc có thể chọn tất cả
 • Politics (US): Chính trị (chỉ có dữ liệu của US) , có thể lọc theo việc hoạt động chính trị tích cực, hoặc theo chủ nghĩa tự do, bình đẳng,….
 • Life Events: Lọc theo các sự kiện quan trọng trong đời như xa nhà, xa quê hương, có tình yêu xa, có công việc mới, mối quan hệ mới, mới chuyển nhà hoặc có sinh nhật sắp tới.

Sử dụng Facebook Audience Insight thế nào để Target hiệu quả ? 

Bên trên là tất cả những gì bạn có thể làm để thu thập được từ việc nghiên cứu bằng công cụ Audience Insight của Facebook. Tuy nhiên nếu chỉ như vậy thì nhà quảng cáo nào cũng như nhau và ai cũng Target như ai, không có gì sáng tạo.

Lời khuyên của mình là bạn cần có những tư duy cảm tính, nghiên cứu bên ngoài thông qua các phương tiện như : Google Search, tìm hiểu sở thích, hành vi, lối sống của tệp đối tượng bạn muốn nhắm đến.

Rồi sau đó, tổng hợp lại mang vào Audience Insight kiểm tra lại hoặc phân tích thêm.

Vì nếu như chỉ target ngay đúng đối tượng bạn muốn quảng bá hay tiếp cận bằng một từ khóa chính, bạn có thể bỏ lỡ và Target rất củ chuối.

Mình lấy ví dụ, bạn quảng bá hay kinh doanh những lĩnh vực high-end products hoặc high-end service, giá trị cao như bất động sản, xe hơi.

Vậy đối tượng mục tiêu của bạn là những ai ? Tại đây bạn phải tự tư duy, vẽ ra chân dung của họ trước . Đó sẽ là những người, ở độ tuổi trên 27 hoặc ít nhất là 25, mình khuyến khích 27-30 trở lên.

Những đối tượng này phải là những người sử dụng các thiết bị, đồ dùng, dịch vụ giá trị cao như. Dùng điện thoại iphoneX , đang sinh sống ở các chung cư cao cấp như Sunrise City, Vista An Phú, Phú Mỹ Hưng, Vinhome Central Parks,…

Thì như vậy bạn mới có thể gom tệp đối tượng lại cho đúng những người có khả năng quan tâm, mua hay sử dụng sản phẩm dịch vụ đắt tiền của bạn. Và những điều này, nếu như chỉ phụ thuộc vào công cụ Audience Insight bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ.

Sử dụng phần mềm Target Generator

Đây là công cụ trả phí, bạn có thể tìm hiểu thêm trên internet. Phần mềm này chủ yếu cho các bạn nghiên cứu từ khóa để ra được các page có đối tượng liên quan like nhiều nhất. một số page có số lượng like lớn có thể tiếp cận được trong mục target sở thích khi tạo quảng cáo.

2. Sử dụng Google Analytics để Target Facebook ADS

Điều đầu tiên đó là bạn phải cài đặt Google Analytics cho website của bạn.

Thứ 2 đó là website của bạn phải có traffic, và nó đến từ những ” keyword ” mà khách hàng của bạn quan tâm.

Bước 1: Đăng nhập vào Google Analytics -> Hành vi -> Nội dung trang web > Tất cả các trang -> Chọn link sản phẩm cần phân tích -> Thứ nguyên phụ -> Người dùng.

Bước 2: Trong mục Thứ nguyên phụ -> Người dùng bạn có thể phân tích các số liệu về giới tính, độ tuổi, sở thích, vị trí địa lý… Từ việc phân tích đó chúng ta có thể sử dụng để Target đối tượng cho quảng cáo Facebook.

Author

vulambach

Mày mò trong lĩnh vực Marketing Online +4 năm