SEO

Textlink là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Text Link từ A-Z

Với việc hàng loạt thuật toán google update liên tục, nhất là penguin đã làm chúng ta thay đổi rất nhiều trong cách chúng ta sử dụng backlink.

Không giống như vào những thời 2012 – 2013 trở về trước khi số lượng backlink được chú trọng. Thì nay, chất lượng và sự liên quan trong backlink được google nhấn mạnh hơn bao giờ hết trong việc làm SEO (Search Engine Optimization)

Ở thời điểm hiện tại, nếu như bạn quyết định đầu tư vào việc sử dụng các text link (hay sitewide link) nó có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm hơn bao giờ hết kể từ khi google thông báo bạn gỡ các backlinks ở widget ra.

Bài viết này được tạo ra nhằm giải thích cho bạn về textlink là gì cũng như hướng tới việc cách tận dụng textlink (sitewide link) một cách hiệu quả & bền vững ở thị trường SEO Việt Nam và thị trường Global (toàn cầu).

Nhưng trước khi bắt đầu, tôi phải giải thích Textlink là gì cho bạn trước đã…

Textlink (sitewide link) là một siêu liên kết, là một đoạn văn bản chứa liên kết được trỏ đến một website khác. Textlink thường được đặt ở header, footer, sidebar hay một chuyên mục bất kì.

textlink-la-gi

Với Google Penguin ngày càng chú trọng vào việc backlink.

Câu hỏi đặt ra là:

Sitewide link thật sự mang lại hiệu ứng tích cực trong SEO hay nó chỉ mạng lại có ảnh hưởng xấu?

Những ảnh hưởng trong SEO của textlink là gì? Mặc kệ cho bạn thông qua bất kì chiến thuật nào trong SEO để lấy backlink, quan trọng nhất vẫn là sự liên quan.

VD như: website vidcogroup.com có nội dung là SEO. Tôi có thể lấy bất kì backlink nào, mặc cho là sitewide link (text link) ở menu, widget, footer,… Nó sẽ cực kì là liên quan và có thể nói là tự nhiên.

Một backlink spam, google coi là không tự nhiên khi bạn đặt backlink sitewide ở vé máy bay về vidcogroup.com hay nội dung anchor text về ghế massage.

Textlink vẫn tốt nếu chúng là tự nhiên và có liên quan.

Đồng thời, việc liên kết từ các chân trang của các blog như “Trang web do công ty XYZ phát triển” hoặc “theme do ABC thiết kế” hiện không hữu ích như trước nữa. Vì bạn không thể kiểm soát những liên kết này đến từ đâu.

Có thể ở thị trường Việt Nam bạn vẫn còn thấy nó có một phần hiệu quả. Nhưng ở thị trường toàn cầu – global, bạn rất dễ bị google tán cho “vỡ mồm”

Cơ bản mà nói, textlink của bạn không phải là một chiến lược khôn ngoan và an toàn cho site của bạn nếu như bạn đang sử dụng các textlink không liên quan tới chủ đề của website.

Một lần nữa, Liên quan là mấu chốt quyết định trong cuộc chơi này.

Nhưng tại sao có rất nhiều website có các sitewide link nhưng vẫn lên top thành công?

Có rất nhiều lý do nhưng tôi sẽ liệt kê cho bạn 2 lý do điển hình:

Họ đã có một lượng backlink chất sẵn

Giả sử website của bạn có 60 backlink chất tới website và sau đó họ sử dụng 3 textlink không liên quan. Lúc này họ có thể chả bị ảnh hưởng gì cả bởi vì họ đã được google tin tưởng từ trước.

Họ đã lên top rồi

Ở đây điều tôi muốn nói là, thời gian trước, đúng là các textlink vẫn rất hiệu quả ở thời điểm 2014 – 2015 trở về trước (thậm chí nó cũng hiệu quả một ít ở thị trường Việt Nam hiện tại).

Vì vậy, ở thời điểm này họ có thể lên top với textlink. Và một đặc điểm khi họ đứng top ở một thời gian đó là …

  • Traffic vô website rất nhiều
  • Thu hút thêm nhiều backlink tự nhiên khác

Điều này tạo thành một tấm khiên cực kì vững chắc cho họ khi google update thuật toán. Ít nhiều họ sẽ tránh được các “hình phạt” của google.

textlink_trong_seo

Bên trên là 2 lý do chính khiến 1 số website vẫn giữ được vị trí top mặc kệ việc họ có dùng các textlink liên quan.

Nhưng cho dù bạn sử dụng các textlink liên quan, bạn cũng phải thật sự cẩn thận. Nếu không vẫn có thể bị google phạt như bình thường.

Dưới đây là…

Không mua textlink quá nhiều cùng một lúc

Hãy cực kỳ cẩn thận và đừng bao giờ lạm dụng textlink. Điều này có nghĩa rằng, bạn không nên cố gắng mua thật nhiều textlink cùng lúc (nhất là đối với các website mới).

Một lượng backlink quá lớn đổ về website của bạn cùng một lúc sẽ trông cực kì mất tự nhiên trong con mắt của công cụ tìm kiếm.

Cứ tưởng tượng rằng bạn đang có một website mới hoặc một website với khoảng 100 -200 backlinks.

Và.. Kaboommmm…

200,000 backlink đổ về website của bạn chỉ trong 5 ngày.

Chả phải nó hơi hư cấu sao?

hu-cau-la-gi

Tất nhiên bạn có thể có hàng loạt backlink đổ về website bạn hàng loạt trong thời gian ngắn. Nhưng nó đồng nghĩa với các yếu tố khác đi theo.

Ví dụ như có hàng ngàn/chục ngàn chia sẻ, blog comment , hàng ngàn/chục ngàn traffic tới website/bài viết,…

Lúc này nó sẽ trở nên tự nhiên hơn rất nhiều bởi vì các yếu tố khác đều đã được cân bằng. Nó giống như việc bạn vừa thực hiện một chiến dịch marketing lớn vậy nên nó vẫn có thể ổn. (đa phần 99,99% các bạn không thể làm được như vậy).

Số lượng text link sử dụng

Bạn không nên xem việc dùng textlink như là một phương pháp chính trong chiến dịch seo của mình. Cứ thử nghĩ 80% domain backlink của bạn là sitewide link thì nó chả ổn chút nào.

Về tỉ lệ % số textlink với các dạng backlink khác ở website, với mỗi người SEO kinh nghiệm sẽ có một lời khuyên khác nhau. Người thì nói 5%, người thì nói 10%.

Hãy nhớ rằng, các textlink này là liên quan hết nhé.

Lời Kết

Ở trên là những quan điểm, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân tôi khi sử dụng textlink. Hy vọng rằng với những giải thích của tôi về textlink là gì cũng như vai trò và cách sử dụng của nó sẽ một phần nào đó giúp ích cho bạn.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng, text link là một con dao hai lưỡi trong việc sử dụng vì vậy hãy cẩn trọng trong quá trình sử dụng nó nhé.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về textlink thì hãy comment bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP .

Bài viết cùng chủ đề:

  1. PBN là gì? Hướng dẫn cách tìm PBN và xây dựng backlink hiệu quả
  2. Google Panda là gì? Khám phá bì mật về thuật toàn Google Panda
  3. Backlink là gì? Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

Author

nguyendaihai