Chưa được phân loại

Thị trường mục tiêu là gì? Tầm quan trọng của thị trường mục tiêu mà bạn nên biết

Theo trang Startup Nation, có một số yếu tố doanh nghiệp cần đầu tư định hướng ngay từ khi bắt đầu kinh doanh. Trong đó, xác định thị trường mục tiêu là gì sẽ đem về lợi nhuận và phát triển cho doanh nghiệp trong dài hạn. 

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu hay còn biết đến là target market, thị trường nói chung bao gồm tất cả các khách hàng tiềm năng và hiện tại đối với sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, việc này liên quan đến đến các yếu tố có khả năng tiếp cận, nhu cầu sử dụng, mong muốn, nguồn tài chính để thực hiện hành vi trao đổi.

Thị trường mục tiêu (target market) hay còn được hiểu là sự phân đoạn khách hàng vào những nhóm khách hàng nhất định phù hợp với hướng đi riêng của từng doanh nghiệp. Nghĩa là, thị trường mục tiêu là phần thị trường trong đó nó tồn tại tất cả các khách hàng tiềm năng của một doanh nghiệp và doanh nghiệp phải thu hút và đáp ứng được nhu cầu để biến họ thành khách hàng trung thành.

thi-truong-muc-tieu-la-gi

Sự khác biệt giữa thị trường mục tiêu và thị trường là gì

Thị trường

Chỉ tất cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, nó liên quan tới các yếu tố khả năng tiếp cận, nhu cầu sử dụng, nguồn tài chính để thực hiện hành vi trao đổi. Thị trường cũng là nơi trao đổi giữa người mua và người bán nhằm đem lại giá trị cho các bên.

Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu thì chỉ sự phân đoạn khách hàng vào những nhóm nhất định phù hợp với từng chiến lược mà doanh nghiệp đưa ra, bước đi của từng doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn thì thị trường mục tiêu chính là phần thị trường bao gồm tất cả những khách hàng tiềm năng hiện có của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện những chiến lược marketing nhằm thu hút được nhóm khách hàng này và đáp ứng được những nhu cầu hiện của họ, biến khách hàng thành khách hàng trung thành.

Tầm quan trọng của thị trường mục tiêu?

Nhiều chủ doanh nghiệp thường xuyên mắc phải những sai lầm khi nghĩ rằng sản phẩm tốt và chất lượng sẽ được tất cả mọi người yêu thích. Sự thật là dù sản phẩm có chất lượng đến đâu thì nó chỉ hữu ích với một nhóm người nhất định.

tam-quan-trong-cua-thi-truong-muc-tieu

Vậy làm sao bạn biết rằng mình đang bán cho đúng người? Thay vì lãng phí thời gian và nguồn tài nguyên của mình vào số đông, bạn có thể dành tổng lực cho tập hợp các đối tượng tiềm năng gọi chung là “thị trường mục tiêu”. Nếu như điều đó vẫn là chưa đủ thuyết phục, 3 lý do sau đây sẽ xóa bỏ nghi ngờ của bạn về tầm quan trọng của việc hiểu rõ thị trường mục tiêu.

Con đường tốt nhất để hoàn thiện sản phẩm

Là người sản xuất, bạn luôn mong muốn mình có thể cải thiện được sản phẩm/ dịch vụ của mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng. Nhưng bằng cách nào khi bạn chưa biết chính xác khách hàng của mình là ai? Một khi thị trường mục tiêu được xác định cụ thể, chi tiết, người sản xuất có thể nhận định được các tính năng có thể hữu ích cho khách hàng từ đó bổ sung vào sản phẩm để nó ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Thị trường mục tiêu giúp kiểm soát kỳ vọng dễ dàng hơn

Thị trường mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp mang đến cho khách hàng của bạn một kết quả khả thi và đáp ứng được đúng mong đợi. Sản phẩm có thể được giới thiệu với những lợi ích chính xác trong tương lai, điều đó đem tới hiệu quả cao hơn bạn tưởng.

thi-truong-muc-tieu-la-gi

Thứ nhất, hạn chế tình trạng khách hàng có những kỳ vọng thiếu thực tế với sản phẩm/ dịch vụ. Thứ 2, doanh nghiệp cũng sở hữu được nhóm khách hàng thực sự hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ của mình và sẵn sàng quay lại lần sau.

Thị trường mục tiêu nâng cao hiệu quả quảng cáo

Hiển nhiên, việc biết rõ khách hàng tiềm năng và gom họ thành thị trường mục tiêu khiến công việc quảng cáo trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Việc bạn nắm được thông tin về thị trường mục tiêu, tức là hiểu rõ được hành vi của khách hàng, họ thích đọc báo hay tạp chí, họ thích giải trí bằng hình thức nào, họ sử dụng mạng xã hội nào thường xuyên, và quan trọng hơn, nhân tố chính khiến họ đưa ra quyết định mua hàng là gì?

Bằng các kết quả tìm kiếm, nghiên cứu đó, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một thông điệp thích hợp và dễ ghi nhớ đối với thị trường.

Các cấp độ của thị trường

Qua biểu đồ dưới đây thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy được quá trình khách hàng trong thị trường tiềm năng để biến họ thành khách hàng chính thức của doanh nghiệp sẽ giảm dần, nó còn tùy thuộc vào chính sách và chiến lược marketing của doanh nghiệp, qua đó sẽ tạo ra lòng tin và giữ chân khách hàng, chính vì vậy việc làm cho khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp trở thành khách hàng chính thức sẽ vô cùng khó khăn, nên việc bạn chăm sóc vào hỗ trợ những khách hàng cũ là điều vô cùng quan trọng, ngày nay doanh nghiệp có càng nhiều khách hàng chính thức thì doanh nghiệp đó càng thành công.

cac-cap-do-thi-truong

Kết Luận

Trong thị trường rộng lớn và không ngừng mở rộng như hiện nay, khán giả sẽ không lắng nghe bạn trừ khi thông điệp của bạn thực sự có ý nghĩa và quan trọng với họ. Hiểu mục đích truyền thông và thị trường mục tiêu là gì sẽ cho bạn hiệu quả hấp dẫn đáng ngạc nhiên, điều mà hầu như mọi doanh nghiệp đều muốn có được.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

  1. Cách xây dựng cấu trúc Silo On Page chuẩn SEO
  2. Cách xây dựng chiến lược affiliate marketing hiệu quả
  3. Cấu trúc Silo là gì? Silo ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
  4. 11 Checklist Tiêu chuẩn giúp tối ưu SEO Onpage cho website
  5. Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan
  6. Xác định thị trường mục tiêu là chìa khóa dẫn đến thành công của doanh nghiệp

Author

nguyendaihai