Ý Tưởng

Cách thiết kế logo bất động sản hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn

Xây dựng thương hiệu chính là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp, trong đó gắn liền với việc phát triển thương hiệu chính là xây dựng bộ nhận diện cho thương hiệu. Trong ngành bất động sản, thương hiệu và logo luôn là hình ảnh gắn liền với những công trình, dự án. Vậy nên việc thiết kế logo bất động sản luôn cần được thiết kế sáng tạo nhưng thể hiện được phong cách của công ty và tạo niềm tin cho khách hàng mỗi khi nhìn thấy logo của công ty bất động sản.

Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu kinh nghiệm thiết kế và những sai lầm không thể bỏ qua khi thiết kế logo bất động sản để giúp logo của doanh nghiệp bất động sản của bạn phát huy được tối đa sức mạnh.

Đặc trưng của các công ty, doanh nghiệp bất động sản

Bất động sản (BĐS) là lĩnh vực có tác động to lớn và giữ mối quan hệ mật thiết đối với các ngành nghề khác, là động lực phát triển và là một phần quan trọng trong bức tranh tổng thể về nền kinh tế. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS luôn được ví như những nhà kiến trúc đại tài, biến những cơ sở vật chất đơn sơ thành những công trình đô thị vô cùng hiện đại, đáp ứng được cho nhu cầu ngày càng cao của phía người tiêu dùng. Với những sản phẩm và dịch vụ giá trị cao, việc thu hút và thuyết phục được khách hàng tin dùng sản phẩm và dịch vụ của mình luôn là bài toán lớn khiến các doanh nghiệp BĐS trăn trở tìm lời giải.

Xã hội ngày càng phát triển, thị hiếu người tiêu dùng về chất lượng các sản phẩm dịch vụ ngày càng cao đặc biệt trong lĩnh vực BĐS, người dùng luôn tìm kiếm những công trình chất lượng mang phong cách hiện đại, thượng lưu từ các công ty, tập đoàn BĐS uy tín. Do đó, xây dựng thương hiệu theo định hướng chuyên nghiệp, uy tín, năng động để tạo dựng và củng cố hiểu biết, niềm tin và sự tín nhiệm nơi khách hàng là điều không thể bỏ qua đối với các công ty, doanh nghiệp.

Dac-trung-cua-cac-cong-ty-doanh-nghiep-bat-dong-san

Tùy vào mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng cụ thể về bất động sản, đâu là tài sản thuộc BĐS và đâu không nằm trong tài sản của BĐS. BĐS có thể được phân thành 3 loại chính như sau:

  • BĐS có đầu tư xây dựng (BĐS nhà đất; BĐS nhà xưởng, công trình thương mại – dịch vụ; BĐS về cơ sở hạ tầng; BĐS trụ sở làm việc).
  • BĐS không đầu tư xây dựng (Bao gồm đất chưa sử dụng, đất hiếm, đất nông nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản…)
  • BĐS đặc biệt: bao gồm những công trình là di sản văn hóa vật thể, đình, chùa, miếu, nhà thờ, các công trình bảo tồn quốc gia…

Tương ứng với đó là 4 đặc điểm chính trong hoạt động kinh doanh BĐS bao gồm: hoạt động mang tính cục bộ và khu vực; hoạt động đầu tư lớn và lâu dài; hoạt động nhạy cảm, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của pháp luật và chính sách; hoạt động kinh doanh đa ngành, vừa là hoạt động kinh doanh đặc thù.

Kinh nghiệm thiết kế logo bất động sản

Logo là một trong những ứng dụng quan trọng của việc nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản. Dưới đây, mời bạn hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm thiết kế logo bất động sản mà có thể bạn chưa hề biết từ trước đến nay.

Định vị khách hàng mục tiêu

Bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh có hoạt động phủ sóng mạnh với 3 loại chính kể trên, bởi vậy nên khi thiết kế logo BĐS cũng phải phụ thuộc vào chiến lược và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Logo của một doanh nghiệp BĐS xây dựng nhà ở, cao ốc sẽ phải khác với logo của các doanh nghiệp kinh doanh đất nông nghiệp.

Để tạo ra một logo nhất quán với chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu, trước hết bạn cần phải định vị được cho mình khách hàng mục tiêu. Khi bạn đã định vị được đúng tập khách hàng mục tiêu của mình, bạn sẽ có chiến lược tiếp cận khách hàng đúng đắn, đánh trúng nhu cầu người dùng. Chẳng hạn như tập đoàn Sun Group, họ chủ yếu đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng bởi đó là lợi thế cạnh tranh và thể hiện uy tín thương hiệu của họ với những dự án khủng như bà Nà Hills, cáp treo Fansipang…

Tư duy sáng tạo trong lựa chọn biểu tượng

Tu-duy-sang-tao-trong-lua-chon-bieu-tuong

Nhiều người vẫn mặc định nên như để hình ảnh của tòa nhà, dự án thành công mà thương hiệu đã từng làm để đặt trên logo thương hiệu thì sẽ gợi nhắc người dùng về danh tiếng của công ty nhưng nếu làm như vậy sẽ rất thiếu tính sáng tạo, dập khuôn, lỗi thời và về lâu dài sẽ không để lại ấn tượng mạnh. Thay vào đó, bạn nên sáng tạo linh hoạt trong thiết kế từ những chất liệu đó và tìm ra một hướng thiết kế mới cho biểu tượng của thương hiệu, mang giá trị cốt lõi và chiến lược về lâu dài.

Thể hiện cá tính thương hiệu qua font chữ

Năng động, chuyên nghiệp, cứng cáp, mạnh mẽ… nên là những điều mà bạn thể hiện trên font chữ của logo thương hiệu bất động sản. Kiểu chữ không chân với khoảng cách và chiều cao thích hợp không chỉ tạo cảm giác thân thiện, hiện đại, mang tính chuyên nghiệp mà còn dễ dàng thi công thiết kế..

The-hien-ca-tinh-thuong-hieu-qua-font-chu

Cụm ký tự CEO là chữ cái viết tắt tiếng Anh của các lĩnh vực kinh doanh chính mũi nhọn trong công ty với ý nghĩa:

  • C trong Construction: đầu tư xây dựng.
  • E trong Real Estate và Education: bất động sản và đào tạo, phát triển nhân lực
  • O trong Organization: tổ chức.

CEO Group hoạt động với hai lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là phát triển bất động sản và giáo dục đào tạo gắn với cung ứng nhân lực, trong đó có xuất khẩu lao động. Cụm từ CEO còn khiến khách hàng dễ liên tưởng tới cụm viết tắt Chief Excutive Officer có ý chỉ chức vụ cao nhất trong một doanh nghiệp, hàm ý CEO Group là một tập đoàn mạnh trong lĩnh vực phát triển bất động sản, quyết đoán để vươn lên chinh phục những tầm cao mới mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Tạo ra kết cấu vững chắc

Các doanh nghiệp bất động sản cần thể hiện được sự vững chắc, tỉ mỉ, nền móng chắc chắn của mọi dự án, công trình,.. và chúng cần thể hiện ngay trong logo thương hiệu. Bởi ngay từ cái nhìn đầu tiên, nếu logo của doanh nghiệp đem lại một ấn tượng về sự lỏng lẻo, thiếu cân đối, sẽ rất khó để khách hàng có thể lựa chọn thương hiệu đó. Do vậy, cần tạo một bộ cục cân đối, chắc chắn, tạo cảm giác vững vàng cho kết cấu logo, tác động trực tiếp vào cảm nhận của người xem.

Lưu ý tới kết hợp màu sắc

Đối với logo của thương hiệu bất động sản, màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo được ấn tượng về phong cách chuyên nghiệp, năng động, hiện đại của thương hiệu, thể hiện được tính thẩm mỹ và truyền tải thông điệp về việc thỏa mãn ước mơ nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như giá trị mà khách hàng sẽ nhận được. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa biểu trưng khác nhau và việc sử dụng màu sắc chủ đạo trong thiết kế logo biểu tượng sẽ chi phối nhiều đến ấn tượng ban đầu của người dùng về thương hiệu bạn. Những màu sắc phổ biến như màu xanh thể hiện sự hòa bình, hợp tác hữu nghị, màu cam mang cảm hứng truyền năng lượng, tinh thần, màu đỏ lại biểu tượng cho sức mạnh tiên phong, cho tình yêu vĩnh cửu….. bạn nên tham khảo về màu sắc trong thiết kế và phong thủy trước khi áp dụng cho logo thương hiệu mình

Những sai lầm cần tránh khi thiết kế logo bất động sả

Khi thiết kế logo cho doanh nghiệp bất động sản của mình, mọi người cần tuyệt đối nói “không với những sai lầm dưới đây:

Tránh những chi tiết, hình ảnh mềm mại trong logo bất động sản

Khi nhắc đến bất động sản là người ta thường hay nghĩ ngay đến những ngôi nhà, khu chung cư, văn phòng hay là những khu nghỉ dưỡng được đầu tư vô cùng công phu, bài bản, đòi hỏi kỹ thuật cao, và phải thật vững chắc, kèm theo đó chính là sự bền vững theo thời gian. Chính vì vậy khi thiết kế logo bất động sản bạn cần những hình khối mạnh mẽ, đường nét vững chắc, đầy tinh tế và sắc sảo, thể hiện một sự cam kết bền vững vĩnh cửu ngay trong chính logo của mình. Tránh những chi tiết, đường nét mềm mại, yếu đuối, chắc chắn sẽ không mang lại được một sự đảm bảo bền bỉ của doanh nghiệp.

Hãy sáng tạo – bỏ đi những hình ảnh nhàm chán

Chúng ta đã rất quen mắt với các logo bất động sản với hình ngôi nhà hay hình vuông, tam giác đơn giản. Sự lặp lại các hình này đã quá nhàm chán trong nhiêu năm trước. Nếu bạn chỉ bắt chước những hình quen thuộc theo lối mòn thì logo của bạn sẽ chỉ mờ nhạt, không gây được ấn tượng. Để tạo được sự khác biệt riêng, hãy sáng tạo logo bất động sản của doanh nghiệp ban tránh những biếu tượng quen thuộc mà các công ty bất động sản trước đó đã làm.

Hay-sang-tao-–-bo-di-nhung-hinh-anh-nham-chan

Logo bất động sản sáo rỗng, không có ý nghĩa cần phải bỏ ngay

Thiết kế logo bất động sản nên phản ánh được đúng lĩnh vực, đối tượng khách hàng và bản sắc công ty bạn. Một logo chỉ hoạt động tốt khi nó truyền tải được hình ảnh công ty đến khách hàng. Với những logo không có ý nghĩa gì mà chỉ “làm cho có” chắc chắn sẽ không giúp ích được cho công ty bạn mà còn có thể khiến nó đi ngược lại với bản sắc của doanh nghiệp.

Bên cạnh sự bền vững và cam kết sẽ mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng thì yếu tố đó cần phải được về nghệ thuật hóa và thẩm mỹ hóa để truyền tải vào thiết kế logo một cách tinh tế và hài hòa. Để làm được điều này cần phải sắp xếp các đường nét, màu sắc cùng với biểu tưởng sao cho phù hợp vẫn toát lên hết được ý nghĩa cùng với thông điệp mà các doanh nghiệp muốn gửi đến các khách hàng. Có thể khẳng định, việc thiết kế logo bất động sản không hề đơn giản.

Hãy đơn giản, tránh sự phức tạp

Hay-don-gian-tranh-su-phuc-tap

Thiết kế logo bất động sản tốt sẽ gửi cho khách hàng của bạn cảm nhận được thông điệp mà công ty bạn muốn truyền đạt cho họ. Thiết kế đơn giản sẽ giúo gửi cho khách hàng của bạn một thông điệp mà họ nhận được ngay lập tức. Trong hầu hết các trường hợp, một ý tưởng đơn giản thường tốt hơn là một ý tưởng phức tạp. Nó sẽ không chỉ giúp bạn nhận được thông điệp của bạn dễ dàng hơn, nó sẽ giúp logo của bạn trông tốt và dễ nhận diện ở mọi kích cỡ và chất liệu.

Có thể bạn sẽ bị cuốn hút bởi logo 3D với hiệu ứng đẹp mắt nhưng nó sẽ rất khó nhớ, và gây khó khăn nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu trên biểu tượng như vậy. Logo phức tạp sẽ khiến khách hàng xa lánh thương hiệu trong khi mục đích logo là thu hút họ. Hay những font chữ quá rườm ra, rối mắt sẽ khiến khách hàng trở nên khó chịu, không gây được thiện cảm từ khách hàng.

Kết luận

Việc xây dựng thương hiệu cho công ty bất động sản chính là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi thời gian và công sức của người làm marketing. Logo bất động sản chỉ là hình ảnh rất nhỏ bé của doanh nghiệp nhưng lại đại diện cho doanh nghiệp bạn. Vậy nên hãy luôn cẩn thận và tránh những lưu ý được nhắc đến trong bài viết để có được một logo bất động sản hoàn hảo cho doanh nghiệp bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

Author

nguyendaihai