Để một Website được tìm thấy trên Google thì trang Web đó phải được Google lập chỉ mục hay còn gọi là Google Index. Nếu trang web của bạn không được lập chỉ mục thì sẽ không ai tìm kiếm được Website của bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Khi Website không thể tìm thấy trên Google thì Website của bạn sẽ mất đi một lượng truy cập không hề nhỏ. Điều này sẽ không đem lại hiệu quả kinh doanh dù Website của bạn được đầu tư rất nhiều cả về hình thức và nội dung.

Để khắc phục vấn đề này, chúng ta cần phải chuẩn đoán sự cố lập chỉ mục. Dưới đây VIDCO xin chỉ ra các vấn đề thường gặp nhất. Đây cũng là yêu cầu cho một thiết kế website chuẩn SEO bạn cần phải ghi nhớ để yêu cầu đơn vị thiết kế web thực hiện cho bạn.

1. Tên miền được lập chỉ mục (www hoặc non www)

Về mặt kỹ thuật thì tên miền www là một tên miền phụ. Ví dụ, Google xem http://vidcomedia.comhttp://www.vidcomedia.com là khác nhau.

Phải đảm bảo bạn đã thêm bản ghi đầy đủ, chính xác và đã redirect www về non www hoặc ngược lại. Đòng thời, bạn cũng cho Google biết tên miền nào là tên miền chính cho website của bạn.

2. Google không tìm thấy Website của bạn

Đây là vấn đề thường gặp nhất đối với các trang web mới. Bạn hãy kiên nhẫn chờ vài ngày (ít nhất), nhưng nếu Google vẫn chưa lập chỉ mục trang web của bạn, hãy đảm bảo sitemap của trang web được tải lên và hoạt động đúng.

Sau khi thiết kế web xong, bạn cần tạo hoặc gửi sơ đồ trang web, bạn hãy làm điều này càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên yêu cầu Google thu thập dữ liệu và tìm nạp trang web của bạn thường xuyên.

3. Trang web của bạn bị chặn với robot.txt

Một vấn đề khác là website của bạn đã chặn index bằng robot.txt. Điều này hoàn toàn có thể sửa dễ dàng. Chỉ cần xóa mục nhập khỏi tệp robots.txt và trang web của bạn sẽ xuất hiện lại trong chỉ mục.

4. Bạn không có sitemap.xml

Mỗi trang web nên tạo trang sitemap, đây là một bản đồ đơn giản để bot của Google đi theo và lập chỉ mục trang web của bạn. Bạn có thể đọc về chính sách Sơ đồ trang web của Google và tạo một chính sách khá dễ dàng .

Nếu bạn đang gặp vấn đề về lập chỉ mục trên bất kỳ phần nào trên trang web của mình, tôi khuyên bạn nên sửa đổi và gửi lại sơ đồ trang web của bạn chỉ để đảm bảo.

5. Bạn có lỗi thu thập dữ liệu

Trong một số trường hợp, Google sẽ không lập chỉ mục một số trang trên trang web của bạn vì nó không thể thu thập dữ liệu chúng. Mặc dù đôi khi con bot không thể lập chỉ mục cho website thì nó vẫn có thể nhìn thấy chúng.

Để xác định các lỗi thu thập dữ liệu này, hãy truy cập Google Search Console → Chọn trang web của bạn, → Nhấp vào Kiểm tra URL → Nhấp vào yêu cầu lập chỉ mục. Nếu bạn có bất kỳ lỗi nào thì hệ thống sẽ trả về cho bạn.

Quá trình Yêu cầu lập chỉ mục cũng là cách đưa trang web lên Google miễn phí.

6. Website có nhiều nội dung trùng lặp

Quá nhiều nội dung trùng lặp trên một trang web có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm và khiến chúng bỏ cuộc khi lập chỉ mục trang web của bạn. Nếu nhiều URL trên trang web của bạn đang trả lại cùng một nội dung, thì bạn có vấn đề trùng lặp nội dung trên trang web của mình. Để khắc phục sự cố này, chọn trang bạn muốn giữ và 301 phần còn lại.

Đôi khi nó có ý nghĩa để chuẩn hóa các trang, nhưng hãy cẩn thận. Một số trang web đã báo cáo rằng một vấn đề chuẩn hóa nhầm lẫn đã ngăn chặn việc lập chỉ mục.

Author

lananh