Chưa được phân loại

Thuật toán EdgeRank Facebook là gì? Những điều bạn phải biết về EdgeRank

Đã bao giờ bạn từng nghe thấy mọi người nói đến thuật toán Facebook giúp sắp xếp, chọn lọc bài viết trên newsfeed của người dùng hay chưa? Thuật toán này được gọi là EdgeRank. Nếu bạn là marketer thì đây sẽ là kiến thức mà bạn cần phải biết để hiểu được thuật toán EdgeRank ảnh hưởng như thế nào đến độ phủ sóng của bài viết, đặc biệt là khi người dùng dành hơn 40% thời gian của mình để lướt newsfeed.

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng Facebook, thì đây cũng là điều hay ho cần biết để tránh tình trạng lướt News Feed mãi mà chẳng có thông tin nào thú vị.

Dù là marketer hay người dùng thì bài viết cũng sẽ giải thích thật đơn giản thuật toán EgdeRank Facebook là gì để bạn có thể sử dụng ứng dụng hiệu quả hơn.

EdgeRank Facebook là gì?

Thuật toán EdgeRank là một tập hợp các phép toán với nhiều biến thể khác nhau. Thuật toán này của Facebook giúp bạn xác định được những bài viết nào cần phải được hiển thị trên News Feed của người dùng tùy thuộc vào nội dung mà họ quan tâm.

edgerank-la-gi

3 thành phần của Thuật toán EdgeRank

Thuật toán EdgeRank gồm có 3 phần chính: affinity score, edge weight và time decay. Là marketer, bạn có thể kiểm soát 2 trong 3 thành phần trên.

thuat-toan-edgerank

Affinity Score

Affinity Score chỉ mối quan hệ giữa bạn và người dùng, nghĩa là lượng tương tác của một người trên Trang Facebook trong quá khứ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng họ có thể nhìn thấy bài viết của bạn. Giả sử nếu bạn từng click vào link, like hay comment bài viết của bạn bè thì thuật toán EdgeRank sẽ cho rằng bạn đang muốn xem thêm những nội dung từ trang của người bạn bè đó. Từ đó EdgeRank sẽ ưu tiên hiển thị nội dung này trên Newsfeed của bạn.

Facebook còn ra mắt đợt update đối với thuật toán News Feed gọi là Last Actor. Thuật toán này sẽ ghi nhận lại 50 lượt tương tác gần nhất của bạn có được từ người dùng Facebook, từ đó sẽ hiển thị content của bạn thường xuyên hơn trên feed của họ.

Nếu ai đó tương tác với Trang của bạn vào buổi sáng thì rất có thể chiều hay hôm sau content của bạn sẽ tiếp tục xuất hiện trên feed của họ (trường hợp họ vẫn chưa thực hiện thêm 50 tương tác khác).

Edge Weight

Edge Weight là độ ưu tiên của thuật toán EdgeRank dành cho bài viết của bạn, dựa trên loại bài viết. Facebook sẽ có nhiều loại hình bài viết khác nhau, xếp theo hệ thống phân bậc cho một số loại content sẽ thu hút hơn một số khác. Cụ thể hình ảnh và video sẽ được facebook ưu tiên trước tiên. Tiếp đó sẽ là link và cập nhật trạng thái toàn text được xếp cuối sơ đồ. Tuy nhiên không phải vì thế mà edge weight sẽ kết thúc ở loại hình cập nhật trạng thái.

Edge Weight cũng tính luôn lượng tương tác từ người dùng đối với Trang. Ví dụ comment sẽ có sức mạnh hơn link dù cả hai đều ảnh hưởng đến sức mạnh chung. Một status có 50 like và 10 comment sẽ có cơ hội hiển thị nhiều hơn so với bức hình nhưng không có lượt tương tác nào cả. 

Time Decay

Time Decay là gì? Time decay nói đơn giản là độ tuổi của bài viết. Bài viết càng lâu thì sẽ càng khó đươck xuất hiện trên Newsfeed của người dùng do nó không có gì mới mẻ. Về yếu tố này thì tất nhiên những người vào Facebook 1-2 lần 1 tuần sẽ nhìn nhận độ fresh của content khác với những người kiểm tra Facebook 2 lần 1 ngày rồi phải không nào? 

Ngoài ra Facebook còn cập nhật thuật toán gọi là Story Bumping. Thuật toán này xảy ra khi story liên quan đến người dùng, chẳng hạn như bạn thường xuyên hay mới tương tác với một người dùng khác hay một trang khác gần đây.

Bài viết như vậy sẽ xuất hiện trên đầu timeline của bạn bất kể tuổi đời của nó là bao nhiêu. Vì vậy độ liên quan đến người dùng là khía cạnh quan trọng nhất khi viết content trên Facebook.

3 hiểu lầm thường gặp về Facebook EdgeRank

Có rất nhiều tranh cãi và nghi ngờ xoay quanh liệu rằng thuật toán EdgeRank Facebook có thực sự hoạt động và tác động đến kết quả newsfeed.

Mỗi người dùng đều có cho mình điểm Facebook Edgerank riêng

Nhiều người cho rằng mỗi người dùng đều sở hữu điểm số Facebook Edgerank riêng. Tuy nhiên theo Jeff Widman, một chuyên gia Facebook hàng đầu trên thế giới, đã giải thích rằng bạn không thể có chuyện đó do mỗi fan sẽ có điểm affinity khác nhau đối với một trang nhất định.

Ngoài ra tương tự Google thì Facebook không ngừng cập nhật và thay đổi thuật toán nên điểm số này có thể thay đổi liên tục và không xác định.

Công cụ thứ ba ảnh hưởng đến thuật toán EdgeRank

Một nghiên cứu từ công cụ kiểm tra EdgeRank và HubSpot đã tuyên bố có bằng chứng cho thấy công cụ thứ ba có thể là giảm khả năng xuất hiện bài viết của bạn trên Newsfeed.  Tuy nhiên phía Facebook cũng khẳng định “Không có sự khác biệt giữa việc đăng bài từ app của bên thứ ba và đăng trực tiếp.”

EdgeRank giảm hiển thị bài viết trên Newsfeed

Gần đây, Facebook đã thay đổi thuật toán EdgeRank của mình khiến cho việc các bài viết từ các doanh nghiệp ngày càng ít được hiển thị trên newsfeed. Trên thực tế tình trạng này còn bị ảnh hưởng bởi những thương hiệu lớn sẵn sàng chi trả thời gian và tiền bạc để thu hút lượt tương tác trên trang của họ.

Tuy nhiên không có bằng chứng chính xác cho thấy Facebook đang làm như vậy. Thay vào đó, có thể giải thích là khi số lượng bạn bè tăng đến số lượng nhất định thì theo lẽ tự nhiên content sẽ ít xuất hiện trên newsfeed do bạn phải cạnh tranh với nhiều bài viết hơn.

5 yếu tố giúp bạn xuất hiện trên Newsfeed

Các doanh nghiệp đang hiểu lầm và sử dụng Facebook như là một công cụ hay dịch vụ để quảng cáo thông điệp hay thương hiệu của họ như cái cách mà quảng cáo truyền thông truyền thống như báo chí, tivi, radio vẫn đang làm mỗi ngày.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng mục đích ban đầu của Facebook chính là mạng xã hội giúp mọi người có thể dễ dàng kết nối, chia sẻ và khám phá thông tin nhanh chóng và tiện lợi. Vì vậy doanh nghiệp cần phải hiểu cũng như củng cố mối quan hệ với khách hàng và xây dựng cộng đồng dựa trên nền tảng cung cấp giá trị, giải trí và sức mạnh cho nhau.

Đây là cốt lõi mà bạn cần ghi nhớ khi làm Facebook marketing, đó là mang lại giá trị cho fan. Có 5 yếu tố sau đây sẽ giúp bạn ghi điểm và đưa content xuất hiện trên Newsfeed hiệu quả hơn.

1. Đăng bài thường xuyên

Time decay trong thuật toán EdgeRank dựa trên thời gian bao lâu kể từ khi bạn đăng bài viết. Do đó việc bạn đăng content mới thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo chắc chắn bài viết mới sẽ thay thế bài viết cũ khi chúng bị trôi đi khỏi Newsfeed. Bạn có thể lên lịch trình đăng bài 1-2 lần mỗi ngày để kiểm soát thời gian đăng bài thống nhất.

2. Đăng hình ảnh

Nếu muốn cải thiện lượng tương tác thì hãy chọn đăng hình ảnh và video clip. Thực tế bài viết sử dụng hình ảnh sẽ nhận được nhiều hơn 39% lượng tương tác so với các loại bài viết khác. Link cũng hiệu quả nhưng nên hạn chế sử dụng text không.

Ngoài ra, bạn có thể đăng hình ảnh gợi lên câu chuyện mà không cần dùng chữ mô tả và tạo headline thật hấp dẫn để tăng độ hiệu quả.

3. Khuyến khích tương tác

Câu hỏi, cuộc thi, điền vào chỗ trống … là một số ý tưởng bạn có thể được sử dụng để giúp bạn tăng lượng tương tác so với các loại hình khác. Hãy làm thử để khuyến khích fan của mình tương tác nhiều hơn, đồng thời tăng điểm số affinity. Điều này sẽ giúp ích trong việc tiếp cận với News Feed của những người thường xuyên dùng Facebook.

4. Quản lý nội dung chặt chẽ

Không cần phải bàn cãi, số lượng phàn nàn đối với mỗi bài viết sẽ đạp đổ hoàn toàn mọi nỗ lực của bạn khi đưa bài viết phủ sóng News Feed. Do đó hãy kiểm tra thật kỹ mọi nội dung bị xem là spam hay vi phạm điều luật Facebook nhằm tránh feedback tiêu cực.

5. Tập trung vào chất lượng

Facebook là nền tảng xã hội mà con người chúng ta tương tác với nhau và xây dựng hoặc củng cố giúp mối quan hệ đó trở nên vững chắc hơn. Nếu làm đúng cách, doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng Trang Facebook để làm marketing. Hãy tập trung cung cấp những content chất lượng cao đến với fan và bạn sẽ nhận được tương tác tốt. Từ đó tăng mật độ hiển thị của bài viết trên News Feed thường xuyên hơn.

Không trang nào có số lượng fan, người theo dõi và lượng tương tác giống nhau. Kết hợp các yếu tố đo lường sức mạnh lại, trang của bạn là duy nhất về tần suất hiển thị trên Facebook cũng như cách người dùng tương tác như thế nào.

Kết luận

Chiến lược tốt nhất để vượt qua mọi thuật toán Facebook là thử nghiệm thật nhiều. Hãy thử đăng hình, chữ, link và đánh giá xem đâu sẽ là phương pháp tốt nhất. Tham khảo những lời khuyên khác nhau đến từ các chuyên gia là rất tốt nhưng bạn cũng đừng nên quên việc thử nghiệm để có thể học hỏi và hoàn thiện chiến lược marketing trên Facebook cho riêng mình.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về thuật toán EdgeRank Facebook là gì. Và hơn hết là biết cách tối ưu trang Facebook của bạn hiển thị trên News Feed một cách nhiều nhất có thể.

Chúc các bạn thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Hướng dẫn cách xóa nhóm Facebook
  2. Hướng dẫn cách lập nhóm chat trên Facebook Messenger.
  3. Pagination là gì? Hướng dẫn chi tiết cách phân trang từ A-Z
  4. 5 Nguyên nhân khiến cho tài khoản Facebook bị tụt Reach, bóp Reach, không có tương tác.
  5. 10 Bí quyết giúp tăng tương tác Facebook mới nhất 2021

Author

nguyendaihai