Chưa được phân loại

Thương mại điện tử là gì? Tổng hợp các mô hình thương mại điện tử HOT nhất hiện nay

Bạn đã từng thắc mắc về thương mại điện tử là gì chưa?. Trong thời buổi hiện nay, khi mà các thiết bị công nghệ đã trở nên quá quen thuộc đối với mọi người và thương mại điện tử cũng cùng với đó và phát triển mạnh thêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý và biết khái niệm về thương mại điện tử. Bài viết này hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu khái niệm về thương mại điện tử, lịch sử thương mại điện tử và những điều cần biết xung quanh thương mại điện tử qua bài viết sau đây.

Định nghĩa thương mại điện tử là gì?

Hiện nay có rất nhiều những định nghĩa xoay quanh về thương mại điện tử đã được đặt ra. Theo định nghĩa của tổ chứ WTO thì “Thương mại điện tử bao gồm việc sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hoặc giao hàng hóa và dịch vụ bằng phương tiện điện tử”. Còn  tại Việt Nam cũng đã có nghị định của Chính Phủ về thương mại điện tử. Trong đó có định nghĩa giới thiệu về thương mại điện tử là:

“Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác”

Dinh-nghia-thuong-mai-dien-tu-la-gi

Hiểu theo một nghĩa rộng thì bất cứ một hoạt động thương mại nào được triển khai trên các phương tiện điện tử thì đều được gọi là thương mại điện tử. Tuy nhiên, đối với rất nhiều người dùng hiện nay thì thương mại điện tử được hiểu theo nghĩa hẹp hơn, đơn giản hơn tức là mua bán trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử và internet.

Thương mại điện tử được thực hiện đối với các hoạt động truyền thống (chăm sóc sức khỏe, giáo dục,…), thương mại dịch vụ (dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính,….) và đặc biệt là thương mại hàng hóa (hàng gia dụng, quần áo,….). Tóm lại, thương mại điện tử đang dần trở thành một cuộc cách mạng có thể thay đổi được hoàn toàn cách thức mua sắm của con người trong tương lai.

Lịch sử của thương mại điện tử

Như những điều mà chúng ta đã tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi Thương mại điện tử là gì, chúng ta sẽ thấy rằng quả thực, thương mại điện tử là một lĩnh vực đầy tiềm năng và cần được khai thác. Nhưng có thể bạn chưa hề biết rằng thực ra thương mại điện tử đã xuất hiện từ khá lâu về trước. Lịch sử thương mại điện tử được bắt đầu từ khoảng 40 năm trước ở dạng sớm và thô sơ nhất. Cụ thể, dưới đây là tổng quan dòng thời gian về thương mại điện tử:

 • Năm 1969, CompuServe được thành lập

Công nghệ CompuServe được thành lập bởi tiến sĩ John R.Goltz, Jeffrey Wilkins và các sinh viên kỹ sư điện vào năm 1969, và ban đầu được xây dựng bằng cách sử dụng kết nối quay số (dial up).

Sau đó, vào những năm 1980, ComuServe đã giới thiệu một số hình thức kết nối email và internet sớm nhất tới công chúng và tiếp tục thống trị thị trường thương mại điện tử vào giữa những năm 1990.

 • Năm 1979 – Michael Aldrich phát minh ra mua sắm điện tử

Michael Aldrich – một nhà phát minh người Anh đã giới thiệu mua sắm điện tử vào năm 1979, hoạt động bằng cách kết nối các TV (sau khi nâng cấp) với máy tính để xử lý các giao dịch qua đường dây điện thoại. Điều này giúp các hệ thống thông tin đóng có thể được mở và chia sẻ bởi bên ngoài để việc truyền dữ trở nên liệu an toàn. Công nghệ này chính là công nghệ nền tảng để xây dựng thương mại điện tử hiện đại.

 • Năm 1982 – Sàn giao dịch máy tính Boston ra mắt

Khi Boston Computer Exchange ra mắt vào năm 1982, đây là công ty thương mại điện tử đầu tiên trên thế giới. Chức năng chính của nó là phục vụ như một thị trường trực tuyến cho những người quan tâm đến việc bán máy tính đã qua sử dụng của họ.

 • Năm 1992 – Book Stacks Unlimited ra mắt thị trường sách trực tuyến đầu tiên

Charles M.Stack đã giới thiệu Book Stacks Unlimited là một cửa hàng sách trực tuyến được ra mắt vào năm 1992 – 3 năm trước khi Jeff Bezos giới thiệu Amazon. Ban đầu công ty đã sử dụng định dạng bảng thông báo quay số (dial up), nhưng vào năm 1994, trang web đã chuyển sang internet và hoạt động từ tên miền Books.com.

 • Năm 1994 – Netscape Navigator ra mắt dưới dạng trình duyệt web

Marc Andreessen và Jim Clark đồng sáng tạo Netscape Navigator như một công cụ duyệt web và chính thức công bố vào tháng 10 năm 1994. Trong những năm 1990, Netscape Navigator trở thành trình duyệt web được sử dụng chủ yếu trên nền tảng Windows trước sự nổi lên của những người khổng lồ hiện đại như Google.

 • Năm 1995 – Amazon và Ebay ra mắt

Jeff Bezos đã giới thiệu Amazon vào năm 1995 chủ yếu như một nền tảng thương mại điện tử cho sách.

Cùng năm đó, Pierre Omidyar đã giới thiệu AuctionWeb mà sau này trở thành eBay.

Kể từ đó, cả hai đã trở thành nền tảng bán hàng thương mại điện tử khổng lồ cho phép người tiêu dùng bán trực tuyến cho khách hàng trên toàn cầu.

 • Năm 1998 – PayPal ra mắt như một hệ thống thanh toán thương mại điện tử

PayPal được sáng lập bởi Max Levhin, Peter Thiel, Like Nosek và Ken Howery, xuất hiện vào cuối năm 1998 như một công cụ chuyển tiền.

 • Năm 1999 – Alibaba ra mắt

Alibaba ra mắt vào năm 1999 như một thị trường trực tuyến với hơn 25 triệu đô la tài trợ.

Đến năm 2001 thì công ty đã có lãi. Sau đó, nó tiếp tục biến thành một nền tảng B2B, C2C, B2C và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.

lich-su-thuong-mai-dien-tu

Đặc điểm của thương mại điện tử là gì

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của ngành thương mại điện tử mà có thể bạn cần phải biết.

 • Đáp ứng nhu cầu mọi lúc mọi nơi

Ngay tại thời điểm này, con người đã có thể mua hàng mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại kết nối internet, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn mong muốn với vài cú click chuột.

 • Đáp ứng tức thời

Một điểm yếu của thương mại điện tử từ trước đến nay là việc khi khách hàng đặt hàng xong sẽ phải chờ một vài ngày mới có thể nhận được hàng. Còn đối với hình thức mua hàng truyền thống tại các cửa hàng vật lý thì sau khi họ mua hàng thì có thể ngay lập tức mang những món hàng này về cùng.

Tuy nhiên, trong tương lai, các công ty thương mại điện tử hoàn toàn có thể giải được cho mình bài toán này thông qua các chi nhánh hàng hóa tại địa phương. Sau khi đã nhận được đơn đặt hàng, các trang thương mại điện tử sẽ gửi yêu cầu của khách hàng tới cửa hàng gần nhà hoặc cơ quan của họ nhất. Phương pháp này ngay lập tức giải quyết được hai vấn đề của khách hàng: thời gian đợi hàng lâu và giá vận chuyển hàng cao.

 • Tính cá nhân hóa

Trong tương lai, tất cả các trang thương mại điện tử có thể phân biệt được khách hàng của họ thông qua những thói quen của chính khách hàng. Những trang web thương mại điện tử nhận được nhiều lượt người dùng nhất sẽ là những trang web có thể cung cấp cho khách hàng tính cá nhân hóa cao và nâng cao tính tương tác.

Ví dụ, các trang sẽ sử dụng dữ liệu về thói quen click của khách hàng để từ đó tạo ra những danh mục động trên đường nhấp chuột của họ.

Giá cả linh hoạt

Mua hàng trên các trang thương mại điện tử, bạn có thể dễ dàng so sánh giá có cùng 1 sản phẩm. Ngoài ra, bạn còn có thể tránh mua hớ, mua lỗi khi có thể tham khảo giá từ những bình luận hoặc những lượt đánh giá ở dưới mỗi sản phẩm.

Vai trò của thương mại điện tử là gì?

Nếu đã nằm lòng kiến thức Thương mại điện tử là gì thì sẽ thấy rằng nó có vai trò vô cùng lớn, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội hiện nay. Dưới đây sẽ là những vai trò của thương mại điện tử có thể kể đến:

Vai-tro-cua-thuong-mai-dien-tu-la-gi
 • Các nhà bán lẻ lớn buộc phải bán hàng trực tuyến

Đối với rất nhiều nhà bán lẻ thì sự phát triển của thương mại điện tử đã đưa thương hiệu của họ tới gần hơn với người tiêu dùng, qua đó tác động tích cực đến lợi nhuận của chính họ. Tuy nhiên, thương mại điện tử đang làm gia tăng sự cạnh tranh khốc liệt cho các nhà bán lẻ ở tầng lớp cao hơn. Khi mà Amazon trở thành nguồn cung sản phẩm cho người tiêu dùng thì một số chuỗi siêu thị đã ghi nhận doanh thu giảm.

 • Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp nhỏ bán hàng trực tiếp cho khách hàng

Thương mại điện tử đã giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp được cận khách hàng của họ. Ngoài ra, nó cũng giúp cho doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng thích mua sắm trực tuyến hoặc mua sắm trên di dộng.

 • Việc làm mới được tạo ra nhưng việc làm bán lẻ truyền thống bị giảm

Các công việc liên quan đến thương mại điện tử đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm, vượt xa các loại hình bán lẻ khác. Tuy nhiên mặt trái của vấn đề này

Viec-lam-moi-duoc-tao-ra-nhung-viec-lam-ban-le-truyen-thong-bi-giam

Các mô hình thương mại điện tử hiện nay

Để hiểu chi tiết hơn về kinh doanh thương mại điện tử là gì thì chúng ta cần tìm hiểu các mô hình của nó. Có bốn mô hình thương mại điện tử phổ biến nhất trên hiện nay, đó là: B2C (doanh nghiệp tới người tiêu dùng), B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), C2C (người tiêu dùng với người tiêu dùng), C2B (người tiêu dùng đến doanh nghiệp).

 • B2C: Doanh nghiệp tới người tiêu dùng

Thương mại điện tử B2C bao gồm các giao dịch được thực hiện giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây là một trong những mô hình bán hàng được sử dụng rộng rãi nhất trong bối cảnh thương mại điện tử. Ví dụ, khi bạn mua giày từ một nhà bán lẻ giày trực tuyến, đó là một giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

B2C-Doanh-nghiep-toi-nguoi-tieu-dung
 • B2B: Doanh nghiệp với doanh nghiệp

Thương mại điện tử B2B liên quan đến doanh số được thực hiện giữa các doanh nghiệp với nhau, chẳng hạn như giữa các nhà sản xuất với các nhà buôn hoặc nhà bán lẻ. Thông thường, bán hàng từ phía doanh nghiệp đến doanh nghiệp thường sẽ tập trung vào nguyên liệu thô hoặc các sản phẩm được đóng gói hoặc kết hợp trước khi bán cho khách hàng.

B2B-Doanh-nghiep-voi-doanh-nghiep
 • C2C: Người tiêu dùng với người tiêu dùng

Một trong những hình thức thương mại điện tử sớm nhất là mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2C. Điều này bao gồm các mối quan hệ giữa khách hàng với khách hàng, ví dụ như trên eBay hoặc Amazon.

C2C-Nguoi-tieu-dung-voi-nguoi-tieu-dung
 • C2B: Người tiêu dùng đến doanh nghiệp

C2B đảo ngược mô hình thương mại điện tử truyền thống (và là những gì chúng ta thường thấy trong các dự án gây quỹ cộng đồng). C2B có nghĩa là người tiêu dùng cá nhân làm sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nghiệp sẽ là người mua nó. Một ví dụ về điều này sẽ là một mô hình kinh doanh như iStockPhoto, trong đó ảnh stock có sẵn trực tuyến để mua trực tiếp từ các nhiếp ảnh gia khác nhau.

C2B-Nguoi-tieu-dung-den-doanh-nghiep

Lợi ích của thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử có cho mình rất nhiều lợi ích khác nhau – từ việc mua hàng nhanh hơn đến khả năng tiếp cận được với đối tượng người mua mọi lúc mọi nơi. Chúng ta hãy cùng xem chi tiết một số lợi ích của thương mại điện tử là gì mà đã mang lại cho cuộc sống này nhé.

 • Khách hàng được mua sắm nhanh hơn

Thương mại điện tử có thể giúp cho bạn mua sắm bất cứ ở nơi đâu và mua sắm bất cứ khi nào mà bạn có thể. Điều đó đồng nghĩa với việc người mua hàng có thể mua được những sản phẩm mà họ muốn nhanh chóng và tiện lợi hơn, không bị hạn chế bởi giờ đóng mở cửa của các cửa hàng truyền thống.

 • Các công ty có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng mới

Thương mại điện tử có thể giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận những khách hàng mới trên toàn cầu. Với lợi ích của các quảng cáo trên mạng xã hội, các thương hiệu có khả năng kết nối với các khách hàng tiềm năng.

 • Chi phí hoạt động thấp hơn

Không cần mất tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên, các nhà bán lẻ thương mại điện tử có thể ra mắt các cửa hàng với chi phí vận hành tối thiểu.

 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Với sự trợ giúp của tự động hóa và hồ sơ khách hàng phong phú, bạn có thể cung cấp trải nghiệm trực tuyến được cá nhân hóa cao cho khách hàng thương mại điện tử của bạn.

Việc trưng bày các sản phẩm có liên quan dựa trên hành vi mua hàng trong quá khứ, chẳng hạn, có thể khiến người mua hàng cảm thấy bạn thực sự hiểu anh ấy / cô ấy.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai