SEO

Tips để SEO ảnh lên top google

Tips để SEO ảnh lên top google

Để SEO ảnh lên TOP Google hình ảnh hiệu quả, Vidco sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật Onpage và Offpage image sau, hãy áp dụng ngay vào dự án mình nhé!

Tips SEO hình ảnh
Tips SEO hình ảnh

Image Quality: Chất lượng ảnh

Google hình ảnh luôn luôn ưu tiên những ảnh có chất lượng qua các tiêu chí cơ bản như: Ảnh mới tự chụp, sáng tạo, đẹp, nét, phù hợp ngữ cảnh, liên quan đến nội dung trong bài viết để phục vụ người dùng.

Filesize: Tối ưu dung lượng ảnh

Có một sự thật khá phũ phàng là ảnh càng nét thì dung lượng càng lớn, nếu ảnh nặng nề quá mức Google sẽ không thích điều này và còn làm quá trình tải website bạn bị chậm đi. Vậy làm sao để ảnh “nét mà nhẹ”? mình thường dùng các phương pháp sau:

  • Sử dụng tính năng Save for Web của Photoshop và nhớ lưu kích thước phù hợp
  • Có thể sử dụng những công cụ chuyên về nén bên thứ 3 như: tinypng.com, squoosh.app của Google, Lar Image …
  • Hoặc dùng những Plugins chuyên dụng cho WordPress: ShortPixel, EWWW Image Optimizer, Compress JPEG & PNG images…

Filename: Tên file ảnh

Hãy đặt tên file ảnh bằng tiếng việt không dấu và ngăn cách bằng dấu gạch ngang – tránh trường hợp sử dụng tiếng việt có dấu

Filetype: Sử dụng đúng loại file

Ngoài sử dụng ảnh nén truyền thống JPG bạn nên kết hợp với những định dạng hình ảnh khác như

  • Hãy cân nhắc sử dụng ảnh WebP (một định ảnh mới của Google), hoặc định dạng JPG đã nén thay vì ảnh PNG (ở một vài trường hợp cần ảnh trong suốt thì PNG là một lựa chọn không thể thay thế)
  • Sử dụng ảnh định dạng SVG nếu bạn có ý định dùng ảnh vector 2 chiều
  • Bên cạnh đó bạn cũng nên cân nhắc định dạng ảnh động GIF trong một số nội dung cần có tính sáng tạo. Chắc chắn người đọc sẽ rất thích thú.

Title: Tiêu đề hình ảnh

Rất nhiều anh em nhầm lẫn giữa title và filename, khác với file name bạn nên đặt title bằng tiếng việt có dấu.

Alt: Văn bản thay thế hình ảnh

Trong SEO hình ảnh, những ngày đầu chưa có AI, không có cách nào để những Goolge, Facebook hay Flickr… có thể hiểu được bức ảnh này là gì? chủng loại và nội dung ra sao… vì vậy trường Alt giúp những bộ máy hiểu hơn về nội dung của ảnh đó. Nhưng đừng bỏ qua thẻ Alt nhé, sẽ kết hợp chèn từ khóa cần SEO vào, nó cũng còn rất quan trọng mà nhiều anh em hay “quên” đó.

 

Caption: Sử dụng chú thích ảnh hợp lý

Mình rất thích sử dụng Caption để chú thích, nó làm hình ảnh và nội dung trên trang web sinh động hơn. Nếu bạn sử dụng ảnh sao chép nên tôn trọng tác giả bằng cách ghi thêm nguồn vào phần Caption này nhé!.

 

Responsive Images

Với mỗi layout của từng website và loại nội dung thì sẽ có tỷ lệ kích thước ảnh khác nhau, kích thước hình ảnh phải chuẩn và phù hợp hợp khung hình của từng website và tự động thích ứng cho nhiều kích thước màn hình khác nhau từ PC, tablet cho đến mobile.

Author

lananh