SEO

Cách tối ưu tiêu đề nâng cao giúp bạn SEO Onpage khác biệt so với đối thủ

Bài chia sẻ này sẽ bật mí đến bạn top 3 tiêu chí để tối ưu tiêu đề nâng cao mà rất có thể bạn chưa từng ứng dụng chúng vào trong bài blog của mình. Tôi tin chắc nếu như bạn có thể ứng dụng tốt 3 tiêu chí này bạn sẽ có được những lợi thế để cạnh tranh vượt trội hơn hoàn toàn so với các đối thủ khác đang SEO trên top của Google.

Tiêu chí 1: Đặt từ khóa bên trái sát đầu

Điều này có nghĩa là gì? Giả sử bạn đang SEO từ khóa “dịch vụ SEO Hà Nội” chẳng hạn, việc bạn đặt cụm từ khóa này ngay đầu tiêu đề sẽ tạo ra nhiều hiệu quả hơn so với việc đặt ở giữa hay ở cuối tiêu đề. Hãy so sánh sự khác biệt giữa hai điều đề sau: Dịch vụ SEO tổng thể tốt nhất thành phố Hà Nội – vidcogroup và tiêu đề Công ty cung cấp dịch vụ SEO tổng thể tốt nhất thành phố Hà Nội.

Trong tiêu đề thứ nhất, từ khóa của bạn nằm ngay ở đầu dễ dàng thu hút được ấn tượng của người đọc. Trong Title thứ 2, từ khóa :dịch vụ SEO” đã bị bạn đẩy vào phía trong điều này có thể khiến có người đọc dễ bị phân tâm hơn. Cụ thể, theo kết quả từ một bài test của S.I.A Group cho thấy khả năng Ranking Top của title thứ nhất sẽ tốt hơn nhiều so với trường hợp 2.

Cụ thể, bài test này được thực hiện như sau: Lập 2 trang web hoàn toàn mới và bắt đầu các công đoạn tối ưu hóa Onpage như nhau. Nhưng trong phần tiêu đề, một trang web sẽ áp dụng đặt từ khóa ở sát đầu bên trái, một trang sẽ đặt ở các vị trí khác. Kết quả cho ta thấy, trang web đặt từ khóa ở đầu tiêu đề ranking tốt hơn hẳn.

dat-tu-khoa-ben-trai-sat-dau

Tuy đây chỉ là một tiêu chí nhỏ trong việc tối ưu tiêu đề nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Onpage SEO là hoàn toàn miễn phí, bạn hoàn toàn có thể tác động đến nó ngay lập tức. Vì thể đừng bỏ qua bất kỳ một công đoạn nào mà bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa. Hơn nữa, việc tối ưu hóa Title này không chỉ áp dụng cho 1 bài viết mà nó có thể được áp dụng cho tất cả các bài viết của bạn, cho nên nó sẽ mang lại nhiều cải thiện cho việc Ranking Top.

Tiêu chí 2: Phân tích đối thủ và nội dung bao hàm

Bạn hãy lưu ý việc đặt tiêu đề bao quát được toàn bộ nội dung của bài viết, vì đây chính là yếu tố đầu tiên mà người dùng tiếp cận trước khi click vào xem. Cụ thể hơn, tiêu đề của bạn phải làm nổi bật được các ý chính của bài viết mà những ý này có thể đã được đối thủ của bạn triển khai lên top.

Thứ hai, về phần nội dung bài viết, bạn có thể tham khảo những nội dung mà đối thủ của bạn đang triển khai (những website hiện đang nằm trong top 10) Nhưng bạn phải lưu ý không phải là sao chép toàn bộ nội dung đó mà phải nghiên cứu và làm mới lại nội dung đó. Ngoài ra, bạn hãy cung cấp thêm các nội dung mà đối thủ của bạn chưa từng đề cập đến. Điều này sẽ góp phần tạo nên độ unique cho bài viết của bạn.

Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về cách phân tích đối thủ như sau:

phan-tich-doi-thu-va-noi-dung-bao-ham

Giả sử bạn đang SEO từ khóa “thoát vị đĩa đệm”, như hình ảnh phía trên bạn sẽ thấy được những bài viết nào đang thuộc top đầu. Hãy nhìn tiêu đề, keyword thoát vị đĩa đệm đã được đặt ngay đầu bên trái.

Tiếp đến, bạn hãy click vào top 5 tìm kiếm đầu tiên và xem nội dung của các bài viết này là gì. Bạn sẽ thấy được một số nội dung được lặp lại ở tất cả các bài viết. Điều này chứng tỏ đây chính là những nội dung quan trọng, được người dùng tìm kiếm nhiều nhất và nó cần phải được xuất hiện trong bài viết của bạn. Ví dụ trong các bài viết trên hình, nội dung được lặp lại ở các bài là: Khái niệm về thoát vị địa đệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị,…

Sau khi đã xác định được chính xác các nội dung chính của các bài top, bạn hãy linh hoạt đề cập chúng ngay trong tiêu đề bài viết của mình. Như vậy người đọc sẽ dễ dàng hiểu được nội dung tổng quan bài viết của bạn, khả năng mà họ vào xem cũng sẽ cao hơn. Bạn có thể xem hình trên về việc ứng dụng cách đặt tiêu đề này.

Ngoài ra, việc đặt tiêu đề như thế cũng giúp cho Google dễ dàng nhận biết nội dung mà bạn đề cập nhanh hơn do nó đã quá hiểu các nội dung này trong các bài top đầu rồi.

Tôi sẽ nêu thêm một ví dụ khi phân tích tiêu đề đối thủ nữa:

Lần này tôi sẽ dùng keyword “SEO là gì

Căn cứ theo tiêu đề, bạn sẽ thấy các nội dung được đề cập trong bài viết chứa từ khóa này bao gồm: định nghĩa, lợi ích, các công việc SEO.

Nhưng ở đây, ngoài keyword “SEO là gì” được lặp lại ở các tiêu đề, thì phần câu từ phía sau đã khác nhau hẳn, không giống như ví dụ keyword “thoát vị đĩa đệm” nữa.

Tuy nhiên hãy để ý, dù đã khác về mặt câu từ nhưng nội dung vẫn thể hiện rõ 2 vấn đề chính đó là định nghĩa SEO và lợi ích SEO.

Tiếp tục phân tích các tiêu đề trong top 10 bạn có thể sẽ phát hiện thêm các nội dung quan trọng khác nữa. Từ đó, bạn tổng hợp và trình bày nó trong bài viết và thể hiện chúng trên tiêu đề bài viết của mình.

Tôi xin kết lại 2 vấn đề sau khi phân tích đối thủ để bạn dễ hiểu nhất:

– Hãy xem qua tiêu đề của đối thủ hiện đang nằm ở trong top 5 – 10 trên Google từ đó bạn hãy rút ra cách đặt tiêu đề cho bài viết của mình.

– Xem nội dung của các bài viết trong top từ đó tổng hợp và tối ưu hóa lại bài viết của mình vừa đầy đủ vừa chèn thêm những nội dung mới.

Tiêu chí 3: Chèn biến thể keyword và lưu ý pixel

Tip này sẽ mang đến cho bạn 3 lợi ích chủ yếu: Thứ nhất. giúp bạn rank top được nhiều từ khóa hơn, khiến cho nội dung của bạn có thể được lên top ở nhiều từ khóa khác nhau. Thứ hai là giúp bạn đạt được nhiều Organic Traffic hơn trong cùng một bài viết. Và thứ ba, nó sẽ hỗ trợ cho việc tối ưu hóa thứ hạng tốt hơn cho từ khóa chính của bạn rất nhiều.

Không để bạn chờ đợi lâu hơn được nữa, tôi sẽ trình bày nó một cách dễ hiểu nhất ngay sau đây nhé!

Trước tiên chúng ta sẽ đi vào một số lưu ý về hiển thị tiêu đề trên Google:

– Google có giới hạn về việc hiển thị Title trong kết quả tìm kiếm, cụ thể: không được quá 600 pixel, tầm 60 kí tự. Bạn hãy ghi nhớ điều này để đảm bảo tiêu đề của mình sẽ hiển thị được đầy đủ các nội dung mà bạn mong muốn. Nếu như bạn chèn quá 60 ký tự, thì những phần nội dung ở phía sau sẽ không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm mà được thay bằng dấu ba chấm.

– Phần nội dung hiển thị sau dấu 3 chấm Google vẫn sẽ đọc được nên bạn lưu ý không bỏ qua các nội dung này khi làm SEO.

Cách ứng dụng thực tế:

Giả sử bạn SEO từ khóa “dịch vụ SEO Hà Nội” thì có một từ khóa đồng nghĩa khác ở trong đây đó sẽ là “công ty SEO tại Hà Nội” – đây chính là biến thể của từ khóa “dịch vụ SEO”. Bạn hoàn toàn có thể SEO cả hai từ khóa này, và đề cập chúng cùng lúc trong tiêu đề.

Hãy chèn các biến thể từ khóa nhưng lưu ý hạn chế over optimize. Ví dụ: bạn có 2 từ khóa đồng nghĩa với nhau là “dịch vụ SEO Hà Nội” và “dịch vụ SEO tổng thể tại Hà Nội”, nếu như bạn đặt cả hai từ khóa này vào trong tiêu đề sẽ có sự lặp lại cụm từ “dịch vụ SEO” điều này sẽ dẫn tới việc tối ưu hóa quá liều. Hậu quả là Panda và Google có thể vào và phạt bài viết của bạn.

Vì vậy, hãy thật sự lưu ý về các biến thể. Nó cần đảm bảo đồng nghĩa nhưng không được lặp từ như trường hợp trên. Khi dùng đúng, bạn sẽ tạo nên sự cộng hưởng từ đó thúc đẩy việc lên top của từ khóa được tốt hơn.

chen-bien-the-keyword-vao-tieu-de

Kết luận

Như vậy, là tôi vừa tổng hợp xong cho bạn top 3 tiêu chí tối ưu hóa Title nâng cao giúp bạn thành công trong chiến lược SEO Onpage của mình bao gồm: Chèn từ khóa SEO ngay ở phần đầu bên trái; phân tích tiêu đề, nội dung của top 10 đối thủ và tối ưu bao hàm; chèn biến thể từ khóa trong tiêu đề.

Tối ưu hóa tiêu đề được biết đến như là một công việc quan trọng thứ nhì trong việc xây dựng một chiến lược SEO Onpage bền vững mà hiệu quả. Nếu như bạn biết tận dụng được các tips trên và thực hiện tối ưu Title cho nhiều bài viết của mình, tôi chắc chắn bạn sẽ tạo nên những lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các đối thủ khác của mình trên thị trường.

Và còn một điều nữa, đó là nó hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần bỏ ra một chút công sức mà thôi. Hãy tận dụng những tips trên đây và tối ưu ngay cho các title của mình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Đọc tiếp:

  1. Marketing Online là gì? 6 chiến lược Marketing Online hiệu quả nhất 2021
  2. Inbound Marketing là gì? Cách chiến lược Inbound Marketing từ A-Z

Author

nguyendaihai