Ý Tưởng

Top 5 kỹ năng cần phải có khi xây dựng Content Marketing

Công nghệ hiện nay luôn thay đổi và nhiệm vụ của bạn là phải luôn trau dồi kiến thức để không bị tụt lại phía sau. Content marketing cũng không nằm ngoài sự phát triển này. Dưới đây VIDCOMEDIA sẽ chỉ cho bạn 5 kỹ năng xây dựng content marketing quan trọng bạn cần phải nắm rõ để có thể theo kịp sự phát triển về công nghệ hiện nay.

5 kỹ năng cần thiết để xây dựng content marketing hoàn chỉnh5 kỹ năng cần thiết để xây dựng content marketing hoàn chỉnh

Hiểu biết về Chiến lược cũng như Nội dung

Tri thức là nền tảng của của sự phát triển. Bạn không thể nào hoàn thành được bất kỳ công việc nào trừ khi bạn hiểu được cách thức hoạt động của nó.

Nếu bạn không biết cách để xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả thì sẽ có sáu điểm quan trọng sau mà bạn cần nắm rõ:

 1. Biết cách xác định chiến lược nội dung và sự khác biệt giữa sản phẩm hay dịch vụ
 2. Hiểu được tâm lý của khách hàng tiềm năng và xây dựng lên các yếu tố tạo nên sự khách biệt của thương hiệu
 3. Biết cách lồng ghép các từ khóa hay
 4. Xây dựng lòng tin của khách hàng với trang wed 
 5. Biết cách tìm và tạo ra những nội dung tốt nhất.
 6. Có quy trình và hệ thống để quản lý nội dung (lịch biên tập, chiến lược Marketing, kênh nội dung) và việc duy trì liên tục nội dung đó.
xây dựng nội dung content marketingarketing
xây dựng nội dung content marketingarketing

Còn nếu bạn là một người mới nhưng muốn đạt được thành công trong lĩnh vực này thì chắc chắn bạn phải thuộc lòng sáu nguyên tắc trên. Bạn cũng nên cân nhắc tìm những cố vấn và đầu tư vào một khóa học về cách xây dựng chiến lược nội dung do một chuyên gia trong ngành hướng dẫn.

Một ý tưởng hay khác mà bạn có thể làm là thực tập trong một công ty nơi mà bạn sẽ học hỏi được rất nhiều về cách xây dựng những kỹ năng này.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng Marketing Facebook năm 2021

Hiểu biết về SEO

xây dựng nội dung content marketingarketing
xây dựng nội dung content marketingarketing

Những doanh nghiệp lớn đang dần chuyển sang SEO vì 3 lý do chính sau:

 • Google hiện nay đang thống trị thị trường công cụ tìm kiếm với 96.86% thị phần tính đến tháng 7/2021 (theo Statista) bao gồm 3 công cụ chính đó là: Google tìm kiếm, Google Hình ảnh và Google Maps.
 • SEO hiện nay đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận đước khách hàng nhanh và hiệu quả hơn các phương tiên truyền thông gấp 11 lần
 • 88% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm.

Trong đại dịch (tháng 3 năm 2020), lưu lượng người tìm kiếm trên Google đã tăng từ 2,6 tỷ lượt tìm kiếm/ngày lên 5,9 tỷ lượt tìm kiếm/ngày. Có thể nó hiện nay số lượng người sử dụng Google đang không ngừng gia tăng và đây sẽ là một vùng đất màu mỡ để các marketer khai thác.

Bạn có thể hiểu SEO đơn giản là tập hợp bộ kỹ năng bao gồm cách viết và tối ưu hình ảnh cũng như nội dung cho công cụ tìm kiếm, duy tròi và cập nhật những nội dung mới, theo dõi và biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như (Google Analytics, SEMrush, Ahrefs, Yoast). Nếu muốn thành tạo về SEO bạn có thể theo dõi các chuyên gia SEO hay tham gia các khóa học nếu bạn có khả năng.

Có thể bạn quan tâm: 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

Nội dung tốt được hiểu như thể náo?

Bạn không thể nào tiến xa trong ngành tiếp thị nội dung nếu không trau dồi khả năng nhận diện nội dung tốt của mình.

Các thương hiệu lơn luôn có những yêu cầu vô cùng khắt khe đối với nội dung được sản xuất bởi đội ngũ content marketing của họ.

Vì vậy, bạn hãy biết cách đánh giá cũng như xác định được nội dung tốt trên các tiêu chí sau:

 • Thư hạng của các bài đăng trên mạng xã hội
 • Trang web của doanh nghiệp
 • Mô tả về sản phẩm
 • Nội dung thẻ meta
 • Blog
 • Tiêu đề bài viết
 • Email
 • Case study
 • Eboo
 • Kịch bản video

Tất cả những định dạng trên đều được sử dụng, trên tất cả các loại chiến dịch tiếp thị nội dung, của bất kể ngành nghề nào.

Nếu bạn không có kỹ năng nhận dạng nội dung tốt, bạn có thể xin về thực tập tại một công ty chuyên về sản xuất nội dung, nhận một công việc với mức lương thấp hơn để đổi lấy các kỹ năng xây dựng nội dung cần thiết hoặc đầu tư vào một khóa học viết nội dung trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để gieo hạt nội dung ( Seeding)? Lợi ích của Seeding

Khả năng nghiên cứu chuyên sâu

Việc bạn đi thu thập và sử dụng những thông tin có sẵn giờ sẽ không còn đủ nữa. Bạn nên biết cách tự mình tìm kiếm và nghiên cứu để đảm bảo sẽ không bao giờ liên kết đến bất kỳ thông tin lỗi thời nào.

Ví dụ: Nếu nguồn tin trong blog của bạn có liên kết đến một nghiên cứu nào đó từ năm 2020, tùy thuộc vào đặc điểm của từng ngành, những tôi chắc chắn nội dung này đã lỗi thời và không còn đáng tin cậy nữa.

Để có thể tìm kiếm được các số liệu cũng như thống kê về nội dung mà bạn đang xây dựng hoặc quản lý trong một chiến dịch content marketing, bạn sẽ phải nghiên cứu sâu so với những lần trước đó.

Số liệu thống kê cũng như dữ liệu thực tế là hai yếu tố rất quan trọng khi niềm tin trở thành yếu tố quyết định đến động cơ mua hàng của người tiêu dùng

Kiên trì với công việc

Kiên trì là yếu tố quan trọng để bạn có thể gắn bó với bất kỳ công việc nào. Content marketing cũng vậy, trên tất cả bạn phải là một niềm đam mê với nghề.

Joe Pulizzi, người sáng lập Content Marketing Institute đã từng nói rằng, phải mất từ 16-28 tháng để bạn có thể để biết một chiến dịch Marketing có thành công hay không. Cũng theo Pulizzi, lý do phổ biến nhất dẫn đến thất bại trong content marketing là các công ty không đủ kiên nhẫn và vộ vàng kết thúc chiến dịch quá sớm,

Kiên trì với công việc
Kiên trì với công việc

Nghe thì có vẻ rất đơn giản, nhưng một khi bạn đã “dấn thân” vào ngành tiếp thị nội dung, đây là điều bạn phải biết và lưu ý.

Kết luận

Để trở thành một content marketer thành công, có rất nhiều kỹ năng bạn phải trau dồi và bồi dưỡng. Tuy nhiên, trên đây là 5 kỹ năng xây dựng content marketing cơ bản nhất mà bạn nên nắm vững và sử dụng thành thạo. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai