Ý Tưởng

Top 5 xu hướng truyền thông quan trong năm 2021

Truyền thông là một trong số những yếu tố không thể thiếu trong việc phát triển một thương hiệu. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra 5 xu hướng truyền thông 4.0 được dự đoán sẽ cực hot trong năm 2021. Và sẽ là những giá trị mang tính nền tảng cho truyền thông những năm tiếp theo.

Những xu hướng này xuất hiện phần lớn là do sự vần chuyển của cuộc cách mạng 4.0. Nó đã thay đổi từ hành động, nhận thức cho đến tư duy của phần lớn người dùng. Nên đòi hỏi việc tiếp cận và truyền tải thông điệp từ các doanh nghiệp cần phải có sự cải cách. Cụ thể thì dưới đây VIDCOMEDIA sẽ chia sẻ cùng bạn đọc.

1.“Nhân hóa” thương hiệu.

Suốt hàng trăm năm tiến hóa qua nhiều cuộc cách mạng công nghệ. Đến cuối cùng thì điểm mấu chốt để tạo dựng lên một “thành lũy” thương hiệu trong cộng đồng chính là mối quan hệ giữa con người với con người.

“Nhân hóa” thương hiệu
  • Có thể thấy sự chuyển dịch rõ rệt của truyền thông từ thương hiệu nói với cộng đồng thành sự kết nối giữa người với người. Hay chính là mô hình marketing H2H- Human to Human Marketing đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và cách làm truyền thông.
  • Xu hướng truyền thông 4.0 đòi hỏi việc xây dựng thương hiệu về cơ bản không khác gì việc nuôi dạy một con người. Cũng có tính cách, cá tính, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Và tương lai cũng sẽ được định hình như một con người- Human Brand.

Những thông điệp truyền thông trong đó có lồng ghép tính cách của con người trong sản phẩm. Định hình thương hiệu trước khi đánh vào đúng tâm lý của con người với con người hiện nay vô cùng thành công. Tiêu biểu có thể kể đến Coca-Cola: Thay vì những năm trước đây thông điệp truyền thông dịp Tết thường là: Khắc họa lại các khoảng khắc, điều giản dị trước đây mà con người ngày nay bỏ qua trong dịp Tết- “Tết vẹn yêu thương”. Thì sang đến 2021, chiến dịch của Coca- Cola lại hướng đến những nỗi lầm, hoài nghi, những lời trách móc giữa con người với con người- Xí xóa siết chặt yêu thương.

2.Xu hướng truyền thông 4.0- cá thể hóa công chúng.

Cách mạng 4.0 bùng nổ đã tạo ra thay đổi lớn trong suy nghĩ, hành vi và cách tiếp nhận thông tin của khách hàng. Cùng với đó, xu hướng truyền thông 4.0 cũng hướng nhiều hơn đến việc cá nhân hóa công chúng mục tiêu. Khi mà mỗi người dùng hiện nay đều có cho mình một hệ thống và kênh thương hiệu cá nhân dành riêng cho mình.

Xu hướng truyền thông 4.0- cá thể hóa công chúng
  • Cùng với những sự phát triển vượt bậc đó doanh nghiệp cũng có những lợi thế nhất định khi công nghệ 4.0 phát triển. Đặc biệt là việc có thể thấu hiểu được tường tận một khách hàng cụ thể. Biết những gì họ làm, quan tâm, tiếp cận… thông qua những “dấu vết” khách hàng để lại trong giới Digital. Mà cụ thể hơn đó là nhờ vào công nghệ AI và Big Data.
  • Việc còn lại của doanh nghiệp giờ đây là: Làm sao để ứng dụng và sử dụng có hiệu quả nhất các công nghệ hiện có. Để tiếp cận và tiếp thị thông tin mang tính cá nhân hóa cao đến đúng người, đúng thời điểm.

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

3.Micro-influencer marketing.

Micro-influencer marketing
  • Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội vô hình chung đã mang đến một cộng đồng người nổi tiếng khá đông đảo. Nhưng điều đáng nói là dù có tới hàng trăm, triệu follow. Có tương tác khủng hơn cả những người có tầm ảnh hưởng trong các cộng đồng. Nhưng “fans” của những người nổi tiếng trên mạng xã hội lại quá loãng. Không có sự tập trung chính xác về tính cách, sở thích cũng như hành vì… Nên rất khó để vẽ lên chân dung chính xác nếu có ý định truyền thông.
  • Những với tập “fans” của những người có tầm ảnh hưởng trong các cộng động nhất định lại khác. Đối tượng follow và tương tác lại mang tính tập trung cao hơn với một mục đích rõ ràng hơn. Họ có những quan điểm, sở thích cá nhân và hành vi kiên định hơn. Và thể hiện rõ sự trung thành với các giá trị mà họ theo đuổi. Nên những cuộc đối thoại ở đây được đánh giá là trực diện hơn, tính kết nối cao hơn, tương tác cao hơn. Và là “mảnh đất” lý tưởng, là xu hướng truyền thông 4.0 theo xu thế H2H Marketing.

4. Tự tạo và làm chủ xu hướng trên mạng xã hội.

Tính cá nhân, quyền của con người được đề cao trong thế giới ảo. Nhưng đại bộ phận “dân chúng mạng” lại có thái độ hời hợt, dễ kích động và hùa theo đám đông. Nên đây cũng là một trong những sơ hở, điểm yếu của doanh nghiệp trong truyền thông bị đối thủ lợi dụng.

Tự tạo và làm chủ xu hướng trên mạng xã hội
  • Với nhiều mục đích khác nhau, việc đưa ra những thông tin mà cộng đồng thích và muốn nghe. Biến nó thành cái bẫy gây ảnh hưởng và cài cắm thông tin lợi (hại) đến một cá nhân hay thương hiệu. Nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu nổi tiếng hoặc tư thù cá nhân nào đó. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ khủng hoảng truyền thông 4.0.v

Có thể bạn quan tâm: Khủng hoàng chuyền thông có lợi ích gì cho doanh nghiệp

  • Nên điều mà doanh nghiệp cần phải làm là: Hãy quản lý, kiểm soát thật tốt các thông tin về mình trên mạng xã hội. Cẩn thận trong từng đường đi nước bước. Hoặc không thì hãy là người tạo ra xu hướng và kiểm soát xu hướng thật tốt xu hướng truyền thông đó. Giống như cách mà “Pepsi muối” đưa đẩy mình. Đây chính là xu hướng truyền thông 4.0.

5.Xây dựng “kênh báo chí” cho thương hiệu.

Việc biến các kênh truyền thông doanh nghiệp đang sở hữu trở thành một kênh báo chí cho thương hiệu. Đây là một bài toán không hề đơn giản những chính là xu hướng truyền thông 4.0 cho mọi doanh nghiệp hiện nay.

  • Để làm được điều này thì các kênh truyền thông doanh nghiệp đang sở hữu không chỉ là: Kênh truyền tải thông điệp và cung cấp thông tin thương mại của doanh nghiệp. Hay những thông tin, hình ảnh về sản phẩm. Mà còn phải là kênh cung cấp các nội dung thiết yếu. Và cần được xây dựng, thiết kế dựa trên nhu cầu bạn đọc của thương hiệu.
  • Điều khó nhất là dù đó là những thông tin độc lập, mang tính khách quan về các vấn đề độc giả quan tâm. Nhưng nó lại phải tạo được sự liên tưởng đến các giá trị mà thương hiệu đang theo đuổi và xây dựng. Vấn đề là dù nhận thấy rõ được tác dụng của xu hướng truyền thông này. Nhưng các thương hiệu lại gặp phải khó khăn trong việc “vượt qua rào cản” về nhận thức. Giữa một bên là việc gián tiếp tạo ảnh hưởng qua các nội dung của khách quan, mang tính độc lập. Và một bên là trực diện quảng bá thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ.

Nhưng xu hướng truyền thông 4.0 này có thể đã và đang là chiến lược Marketing của rất nhiều doanh nghiệp. Nhưng cũng có thể nó là những thứ thực sự lạ lẫm với các doanh nghiệp hiện nay. Hãy tìm ra chiến lược truyền thông cho riêng mình để thực sự “sống và tồn tại” trong thời đại công nghệ 4.0 này.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai