Chưa được phân loại

Truyền thông Marketing là gì? Bí quyết xây dựng chiến lược truyền thông Marketing 2021

Hiện nay ngành quản trị marketing và truyền thông marketing hiện đang là một ngành nghề rất hot. Vậy Truyền thông Marketing là gì? – Truyền thông Marketing (Marketing Communication) là một phần căn bản và không thể thiếu trong những nỗ lực tiếp thị của một doanh nghiệp đến với khách hàng của mình. Nói một cách đơn giản, truyền thông Marketing có ​​thể được mô tả như là tất cả các thông điệp và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tiếp cận tới thị trường tiềm năng mà doanh nghiệp mong muốn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức truyền thông Marketing khác nhau như: truyền thông một cách trực tiếp (mặt đối mặt, sử dụng đội ngũ bán hàng, thông qua trung tâm dịch vụ điện thoại) hoặc truyền thông một cách gián tiếp được (sử dụng thông qua các hoạt động thúc đẩy thương mại, quảng cáo, truyền thông điện tử hay là các vật dụng trưng bày tại điểm bán). Tuy nhiên phụ thuộc vào từng mục tiêu truyền thông Marketing là gì mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình hình thức truyền thông phù hợp nhất.

Những mục tiêu truyền thông trong Marketing là gì?

Truyền thông Marketing có hai mục tiêu chính đó là “hình thành và duy trì nhu cầu và sở thích cho sản phẩm” và “rút ngắn chu kỳ bán hàng”.

Hình thành nhu cầu về sản phẩm

Xây dựng sự nhận biết thương hiệu thường là một nỗ lực dài hạn nhằm mục đích sử dụng các công cụ truyền thông để có thể định vị về thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng mục tiêu. Từ đó, giúp khách hàng tiềm năng nhận biết về sự có mặt của bạn và sản phẩm mà bạn đang cung cấp, với mục đích khi khách hàng có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, họ sẽ ngay lập tức nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của bạn.

truyen-thong-trong-marketing-la-gi

Định vị và xây dựng sự nhận biết thương hiệu còn đòi hỏi bạn phải có thời gian và đòi hỏi sự nhất quán nhất định (không chỉ trong nỗ lực truyền thông mà còn về các yếu tố cốt lõi như sản phẩm, giá cả và phân phối ) và nó phải duy trì được những cam kết ngầm định giữa doanh nghiệp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Bạn hãy nhớ rằng việc hình thành nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách xây dựng sự nhận biết thương hiệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị phần, lợi nhuận và thậm chí là sự tiếp cận của bạn đối với nhóm khách hàng tiềm năng – nguồn cung cấp giá trị lâu dài cho công ty.

Rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp

Việc rút ngắn chu kỳ bán hàng sẽ giúp cho những nhân viên bán hàng và các đối tác trong hệ thống kênh phân phối trong nỗ lực xác định, thu hút và phân phối tới khách hàng tiềm năng. Để có thể rút ngắn được chu kỳ bán hàng này yêu cầu doanh nghiệp phải nắm rõ quá trình mua hàng của người tiêu dùng.

rut-ngan-quy-trinh-ban-hang-cho-doanh-nghiep

Thông qua nghiên cứu thị trường và giao tiếp trực tiếp với người bán hàng, nhân viên truyền thông Marketing cần phải xác định được chính xác cách thức để đẩy nhanh quá trình mua hàng của khách hàng tiềm năng.

Trong trường hợp sản phẩm của doanh nghiệp và những mặt hàng công nghệ cao, chu kỳ bán hàng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể từ việc hướng dẫn khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp trong giai đoạn đầu của quá trình mua hàng.

Xây dựng chiến lược truyền thông Marketing

Xác định được đúng đối tượng mục tiêu

Trước khi bạn bắt tay vào việc xây dựng một chiến lược truyền thông trong Marketing hoàn chỉnh, doanh nghiệp cần phải xác định được đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang muốn hướng đến là ai để có cho mình nhưng phân định rõ ràng giữa 2 phân khúc khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng. Bởi đối với từng phân khúc đối tượng, doanh nghiệp sẽ phải sử dụng cho mình những thông điệp và phương tiện truyền thông hoàn toàn khác nhau.

Tiếp đến, doanh nghiệp cần xem xét đến những yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa những nhóm khách hàng hiện tại. Sự khác nhau giữa các nhóm khách hàng này có thể được phân định bởi các yếu tố về nhân khẩu học, tâm lý, sở thích hoặc lối sống. Đặc biệt hơn, việc xác định được đối tượng mục tiêu càng cụ thể thì thông điệp truyền thông của bạn sẽ càng cụ thể và mang tính thuyết phục cao.

Xác định được mục tiêu truyền thông marketing là gì?

Sau khi doanh nghiệp đã xác định được đúng đối tượng mục tiêu cho chiến lược truyền thông marketing của mình, doanh nghiệp cũng cần phải xác định được mục tiêu truyền thông mà mình muốn đạt được qua chương trình truyền thông đó.

Mục tiêu truyền thông của một doanh nghiệp hướng tới có thể là xây dựng hình ảnh, giá trị cho thương hiệu của mình; gia tăng sự nhận biết của khách hàng về một sản phẩm của doanh nghiệp,… Việc xác định được mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp một cách cụ thể sẽ giúp bạn có cho mình cơ sở để xây dựng và đo lường hiệu quả của một chương trình truyền thông.

xac-dinh-doi-tuong-muc-tieu

Xây dựng thông điệp truyền thông trong Marketing

Thông điệp truyền thông Marketing của doanh nghiệp bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì doanh nghiệp có thể nói những gì mình nghĩ đến người tiêu dùng. Tuy nhiên việc xem nó có thực sự đáng tin và họ có chấp nhận thông điệp của bạn hay không lại là quyền nằm ở phía người tiêu dùng.

Bằng cách định vị thông điệp này, bạn sẽ chọn cho mình một vị trí trong trí óc của khách hàng. Hiện nay, khách hàng dường như bị quá tải do họ là mục tiêu nhằm đến của quá nhiều thông điệp truyền thông của những doanh nghiệp khác nhau, hầu như ở mọi lúc và mọi nơi. Giữa một rừng thông điệp truyền thông như vậy, một định vị tốt giúp bạn có cơ hội tìm được con đường đi vào trong nhận thức, suy nghĩ của khách hàng và lưu lại đó lâu dài.

Xây dựng chiến lược và phương thức tiếp cận

Chỉ bằng sự thấu hiểu về thị trường và đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp mới có thể xây dựng được cho mình một chiến lược tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra/d/, doanh nghiệp cũng cần phải xác định được thông điệp mà mình muốn truyền tải đến khách hàng là gì, thông điệp đó cần phải truyền thông đó phải phản ánh được những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc chiếm lấy một vị trí trong tâm trí đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Thông điệp đó có thể được truyền đến khách hàng bằng một phương tiện truyền thông hoặc là việc tích hợp các phương tiện truyền thông khác nhau (truyền hình, truyền thanh, báo, tạp chí,Internet, thư tín, bảng ngoài trời hoặc trạm xe buýt,…) tuỳ vào đặc điểm khách hàng và thị trường, tuỳ vào khả năng của doanh nghiệp.

truyen-thong-trong-marketing-la-gi

Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Mỗi hoạt động truyền thông đều phải đạt được những kết quả và mang lại hiệu quả nhất định trong hoạt động kinh doanh nên do đó cần phải được đo lường. Để có thể đo lường được hiệu quả của hoạt động truyền thông, doanh nghiệp có thể so sánh những hiệu quả mà hoạt động truyền thông đã đạt được với mục tiêu truyền thông mà doanh nghiệp đã đề ra ban đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể so sánh chi phí mà mình đã phải bỏ ra giữa những phương tiện truyền thông khác nhau để có thể đạt được cho mình một đơn vị đo lường cụ thể. Với những số liệu từ hoạt động truyền thông, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại chiến lược truyền thông của mình một cách phù hợp với mục tiêu truyền thông theo từng giai đoạn cụ thể

Kết luận

Để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trên thị trường, doanh nghiệp cần nhiều hơn là một sản phẩm tốt. Do đó, doanh nghiệp cùng cần phải xây dựng thương hiệu của minh thành một thương hiệu được khách hàng ưa chuộng, và đó chính là vai trò của truyền thông marketing.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

  1. Proposal là gì? Cách viết Proposal trong Marketing hiệu quả nhất 2021
  2. Marketing là gì? Những điều bạn cần biết về Marketing
  3. Trade Marketing là gì? Tầm quan trọng của Trade Marketing

Author

nguyendaihai