Marketing Ý Tưởng

Truyền thông nội bộ là gì? Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ từ A-Z

Truyền thông là một trong những công cụ quan trọng nhất để doanh nghiệp của bạn có thể làm quen, tiếp cận và giữ được một mối quan hệ tốt với khách hàng của mình. Một doanh nghiệp làm truyền thông tốt sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy vui vẻ và muốn gắn bó với mình lâu dài hơn. Truyền thông nội bộ là gì cũng vậy, khi gắn kết được những nhân viên trong công ty lại một cách hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp đoàn kết và bền vững từ chính cốt lõi bên trong. Truyền thông nội bộ không những là chất xúc tác gắn kết các nhân viên trong công ty lại với nhau mà còn giúp thương hiệu doanh nghiệp có thể lan tỏa nhanh đến khách hàng. Vậy bạn đã thực sự hiểu truyền thông nội bộ là gì? Thông điệp truyền thông nội bộ quan trọng như thế nào.

Truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ hay còn được biết đến với tên gọi khác bằng tiếng anh chính là Internal communications là hoạt động xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong cùng công ty với nhau. Truyền thông nội bộ giúp bạn truyền tải được thông điệp và tầm nhìn của một nhà lãnh đạo tới các nhân viên. Nếu truyền thông nội bộ không đạt hiệu quả, thiếu thông suốt, các nhân viên sẽ không ý thức được tầm quan trọng của việc đóng góp sức lực giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra.

truyen-thong-noi-bo

Trong giai đoạn xáo trộn, biến cố đặc biệt ở những doanh nghiệp đang phát triển, việc thiếu gắn kết giữa các nhân viên với nhau sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng khó lường. Vì vậy, việc bạn công khai các mục tiêu chung, tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp trên mọi phương diện nội bộ là điều hoàn toàn cần thiết. Doanh nghiệp của bạn có những sản phẩm nội bộ như thế nào? Tạp chí, bản tin, email….?  Hãy đảm bảo mục tiêu chung của doanh nghiệp được xuất hiện trên mọi công cụ này. Khi đó, mỗi cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp đều ý thức được nhiệm vụ của bản thân trong tiến trình chèo lái doanh nghiệp tiến về phía trước. Từ đó, gia tăng sự gắn kết, cải thiện hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên.

Vai trò của truyền thông nội bộ

Củng cố tầm nhìn cho nhân viên và các giá trị, văn hóa doanh nghiệp

Truyền thông nội bộ giữ vai trò chính trong việc củng cố tầm nhìn cùng như các giá trị, văn hóa của doanh nghiệp cho nhân viên của mình, để nhân viên hiểu được và có thể truyền tải được nó ở ngay trong nội bộ cũng như bên ngoài.

Truyền thông nội bộ thường bám sát vào những hoạt động sản xuất, kinh doanh của từng doanh nghiệp và triển khai chúng trên các kênh thông tin để nhân viên nắm được tình hình nơi làm việc của mình, đồng thời cũng kết nối thông tin giữa nhân viên và các cán bộ quản lý.

Thông tin đa chiều, minh bạch và rõ ràng

Thông qua các hoạt động truyền thông nội bộ, mọi thông tin đều được trao đổi một cách minh bạch, rõ ràng và đầy đủ, giúp các nhân viên nắm rõ mục tiêu và nhiệm vụ của mình.

Đồng thời, hoạt động này còn giúp thông tin nội bộ trong doanh nghiệp được thống nhất hơn, các phòng ban phối hợp nhịp nhàng trong công việc, hạn chế tối đa các mâu thuẫn nội bộ.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để lan tỏa thông tin, gắn kết các bộ phận, thúc đẩy phát triển những giá trị tích cực, tốt đẹp.

Củng cố tinh thần đoàn kết trong tập thể

Tính đoàn kết luôn là yếu tố quan trọng trong nhất một tập thể, yếu tố này góp phần tạo nên sức mạnh cho chính doanh nghiệp. Hoạt động truyền thông nội bộ sẽ tạo ra sợi dây gắn kết giữa các nhân viên, phòng ban lại với nhau, để mọi người cùng nhận thức được mục tiêu chung.