SEO

Từ khóa SEO là gì? Tại sao SEO từ khóa lại quan trọng?

Bạn đang tự hỏi từ khóa là gì?

Nếu là một newbie trong ngành SEO, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi bối rối giữa muôn vàn những thuật ngữ và kiến thức về SEO, trong đó có lập kế hoạch từ khóa seo. Nhưng bạn không hề cô đơn. Tôi ở đây để giúp bạn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về seo từ khóa là gì, cách nghiên cứu từ khóa seo và cũng như cách xây dựng nền tảng vững chắc về SEO và các kĩ năng liên quan khác sao cho có thể tự hoàn thành một bài viết chuẩn seo một cách tốt nhất

Bắt đầu thôi nào! Đầu tiên đi vào các khái niệm từ khóa là gì nhé! Let’s go!!!


Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là những từ hoặc cụm từ xuất hiện trong website với chức năng mô tả nội dung của một bài viết hoặc trang chứa chúng. Chúng là một mắt xích vô cùng quan trọng giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy website của bạn qua các công cụ tìm kiếm.

tu-khoa-seo-la-gi

Khi một người tìm kiếm trên Google “giày bóng rổ nam”, Google sẽ cố gắng nhận biết chủ đề và ý định người dùng đang tìm kiếm. Từ đó, đưa ra danh sách các website liên quan đến nội dung đó.

Nếu trang wed của bạn sử dụng chính xác cụm từ mà người dùng hay tìm kiếm làm từ khóa, một phần của cụm từ (giày bóng rổ) hay cụm từ liên quan (như giày nam, Adidas, top giày bóng rổ) Google có thể sẽ hiển thị trang của bạn đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm: Technical SEO: Hướng dẫn sử dụng Technical SEO từ A-Z.


SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là một thủ thuật và cũng là một bước quan trọng quyết định đến thứ hạng của trang wed của bạn trên công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm nhiều công đoạn nhằm đưa các từ khóa lên “Top” các công cụ tìm kiếm.

seo-tu-khoa-la-gi

Organic Search là gì?

Đơn giản Organic Search là hành vi tìm kiếm tự nhiên của người dùng trên các công cụ tìm kiếm (Search Engine) nhằm tìm một kết quả nhất định nào đó. Organic Search sẽ không bao gồm các kết quả tìm kiếm trả phí.

Organic search nói đến kết quả thuật toán Google chọn do làm thỏa mãn được nhu cầu của người đọc.

Và organic search chiếm đến 94.95% tất cả traffic tìm kiếm và 35.21% tổng traffic. Nghĩa là chỉ có 1.97% của toàn bộ traffic đến từ người mua trực tiếp nhấn vào những quảng cáo trả phí. Dù cho những quảng cáo này thường chứa above-the-fold content và hiển thị nội dung trước mắt người đọc .

Do vậy, việc xác định từ khóa mục tiêu không chỉ hiệu quả mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Bạn chỉ đạt được ROI khi nhắm vào bộ từ khóa seo mục tiêu chính xác.

91.5% traffic tìm kiếm đến từ các trang top đầu kết quả tìm kiếm (SERP).

Trong đó, top 3 kết quả chiếm 61,5% click và top 1 chiếm 32.5%. Nếu website của bạn không lọt được vào top 10 trên kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có rất ít traffic.

Bạn có thừa nhận rằng bạn cũng chẳng bao giờ click vào trang 2 trở đi trên SERP.

SEO tốt giúp:

 • Tăng lượt người truy cập và thứ hạng trên SERP
 • Đem lại nhiều conversion (chuyển đổi), engagement (tiếp cận) tốt hơn
 • Nâng cao độ nhận biết thương hiệu

Trong những khảo sát gần đây của các chuyên gia marketing cho thấy:

48% người tham gia xếp keyword research vào một trong những chiến lược SEO hiệu quả nhất, góp phần quyết định thứ hạng của trang wed. Nó chỉ đứng sau yếu tố “tạo content liên quan”

Nói cách khác, yếu tố quan trọng hơn tìm đúng từ khóa là …

Hãy viết trên trang wed của bạn những gì mà mọi người muốn nhìn thấy.

Và khi nói tầm quan trọng của content là cung cấp giá trị thực đối với người đọc cũng không hề nói quá chút nào.

Có thể bạn quan tâm: Traffic là gì? 7 Cách tối ưu hóa và tăng traffic cho website

Tại sao SEO từ khóa lại quan trọng?

Chỉ một từ thôi: ROI.

tai-sao-lua-chon-tu-khoa-quan-trong

Từ khóa là gì? Cách xác định từ khóa là gì? Xác định từ khóa là chọn đúng những cụm từ khóa và sử dụng chúng đúng chuẩn SEO là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất đưa người dùng đến với trang wed của bạn.

SEO trong marketing thường hay gọi là “biến tấu” trang wed để Google thích nó và xếp hạng nó cao hơn đối thủ. Đây cũng là yếu tố thiết yếu dẫn đến sự thành công của một công ty. Và đương nhiên, từ khóa sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong SEO.

SEO là gì? 6 Lợi ích SEO có thể bạn không ngờ tới! Tìm hiểu ngay!

Người dùng có thể truy cập trang của bạn bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Referral (link từ trang khác)
 • Social media
 • Traffic trực tiếp (nhập URL của bạn hoặc nhấn vào link bookmark, thậm chí search từ khóa kèm theo tên thương hiệu của bạn)

Tuy nhiên, đối với mua sắm trực tuyến, tìm kiếm tự nhiên (organic search) chiếm tỷ lệ traffic cao nhất (38.98%). Nó hơn cả traffic trực tiếp (35.88%), referral (19.34%) và social (3.91%).

Qua các con số cụ thể trên, bạn có thể nhìn thấy SEO quan trong như thế nào đối với 1 doanh nghiệp . Chính vì vậy một chiến thuật SEO cụ thể sẽ rất cần thiết dành cho doanh nghiệp ban.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số ROI là gì? Công thức tính ROI là gì?

Nên khai thác từ khóa SEO nào?

Tùy theo mục đích bạn, bạn muốn nhắm vào loại từ khóa nào. Một từ khóa không phải cứ điểm cao và liên quan đến sản phẩm thì sẽ hiệu quả.

cach-chon-tu-khoa-de-seo

Thay vào đó, hãy hiểu loại từ khóa và dùng chúng để cung cấp cho người dùng những content mà họ mong muốn.

À mà bạn đã biết đến các loại từ khóa chưa nhỉ? Để tôi giới thiệu sơ lược lại cho bạn.

Các loại từ khóa cơ bản

Dựa vào ý nghĩa của keyword, thì có 3 dạng từ khóa cơ bản bạn cần chú ý đến:

cac-loai-tu-khoa

Từ khóa giao dịch (transactional keyword)

Từ khóa giao dịch (transactional keyword) là từ khóa mà khi người dùng gõ vào khi muốn mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Tất cả từ khóa trong ví dụ “quần áo” tôi đề cập ở trên là từ khóa dạng giao dịch. Chúng có thể là từ khóa chung chung (như từ khóa “đầm váy”) hoặc từ khóa phạm vi hẹp hơn (như từ khóa “đầm váy dự tiệc size lớn”)

Những truy vấn của người dùng theo chiều hướng transactional thì sẽ có khả năng tạo chuyển đổi tốt hơn. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của nó là vô cùng khốc liệt.

Do vậy, bạn hãy tìm ra được long-tail keyword tốt có độ cạnh tranh thấp mới quan trọng.

Những từ giúp bạn nhắm đến từ khóa hiệu quả hơn bao gồm:

 • Tính từ (tốt nhất, khuyến mãi, đỏ)
 • Tên thương hiệu (giày Nike)
 • Mô tả sản phẩm cụ thể (giày bóng rổ nam)

Đừng cố tranh hạng từ khóa liên quan đến những sản phẩm hay thương hiệu mà bạn không bán. Điều này có hại hơn là có lợi.

Từ khóa thông tin (informational keyword)

Từ khóa thông tin (informational keyword) là từ khóa mà người dùng sử dụng khi muốn biết thêm những thông tin mới. Chúng thường chứa từ để hỏi như “là gì” “thế nào”.

Ví dụ: “lịch sử Việt Nam” là từ khóa thông tin.

Những từ khóa này sẽ giúp tăng uy tín và độ nhận biết về thương hiệu thông qua các chia sẻ kiến thức chuyên môn với mọi người.

Tuy nhiên, từ khóa thông tin này cũng có thể tạo ra conversion (chuyển đổi). Bởi vì mọi người thường tìm kiếm thông tin theo chủ đề trước khi họ quyết định mua một sản phẩm nào đó.

Với từ khóa thông tin, bạn phải tránh lối viết bài PR cho sản phẩm. Lúc này, người dùng đang cần những bài đánh giá sản phẩm chân thật và có tâm nhất.

Bạn nên thêm CTA và quảng cáo sản phẩm khi phù hợp. Nhưng bài viết cần mang lại thông tin giá trị chứ không phải bài viết PR.

Từ khóa điều hướng (navigational keyword)

Từ khóa điều hướng (navigational keyword) là từ khóa mà người dùng thường sử dụng để đi đến trang hoặc các website cụ thể do họ không nhớ chính xác được URL hoặc không muốn gõ tất cả ra.

Ví dụ như: “Trang chủ Microsoft” hay “VIDCOMEDIA”.

Tối ưu thứ hạng cho những từ khóa điều hướng này sẽ giúp ích cho website của bạn rất nhiều. Nhưng nếu là từ khóa của người khác thì sẽ là sự lãng phí đấy.

Chẳng hạn người dùng tìm “Trang chủ Microsoft”. Họ sẽ không click vào Apple hay Debian Linux dù hai cái tên này cũng xuất hiện trên SERP.

Những yếu tố quan trọng của từ khóa SEO

Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng là bao nhiêu

Cái tên Average monthly search – lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng đã nói lên tất cả. Con số này càng cao thì mỗi tháng càng có nhiều người tìm kiếm những từ khóa này. Và traffic tiềm năng sẽ mang về cho trang wed của bạn cũng nhờ đó mà tăng lên, từ đó góp phần thúc đẩy thứ hạng trang wed của bạn với từ khóa đó.

Tuy nhiên, con số này không phải là tất cả. “Từ khóa là gì” là long-tail keyword, nghĩa là nó sẽ dễ dàng đáp ứng tiêu chuẩn tìm kiếm của mọi người.

Độ cạnh tranh từ khóa

Keyword competition chính xác là độ cạnh tranh của các từ khóa. Cạnh tranh ở đây muốn nói đến có bao nhiêu người quảng cáo “đấu thầu” cho một từ khóa (bỏ tiền để xuất hiện trong kết quả ad ngay đầu trang tìm kiếm).

Những từ khóa cạnh tranh trong tìm kiếm trả phí chắc chắn sẽ có mức độ cạnh khác rất nhiều so với tìm kiếm tự nhiên. Đơn giản bởi vì bạn không cần trả phí cho tìm kiếm tự nhiên. Do đó, bạn cũng khó tranh hạng hơn. Có 3 cách giúp bạn đo lường được độ khó này.

3 Cách đánh giá độ khó từ khóa

 • Sử dụng keyword planner của Google AdWords Keyword để tìm hiểu số lượng tìm kiếm từ khóa, số lượng tìm kiếm càng cao độ khó càng cao
 • Sử dụng chỉ số hiệu quả từ khóa – KEI (Keyword Efficiency Index). Theo đó KEI = (Số lượng tìm kiếm)^2 / Số trang cạnh tranh từ khóa đó
  KEI càng cao thì độ khó càng cao.
KEI

Suggested Bid và CPC

Suggested bid (giá thầu được gợi ý) là cost-per-click (CPC) trung bình – là mức giá mà các nhà quảng cáo thường phải trả cho mỗi lần có người nhấn vào một từ khóa cụ thể.

Thông thường thì những từ có CPC cao sẽ có giá trị hơn cho các công ty. Nhung nên bạn có thể dùng những số liệu này để cân nhắc chọn cho mình những từ khóa phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: 45 Cách xây dựng Content Marketing mới nhất 2021

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn từ khóa

Có những từ khóa khi bạn nhìn vào số liệu sẽ cho thấy đây là những từ khóa khá tốt để lên top nhưng kết quả từ khóa đó lại không liên quan đến chủ đề hoặc rất khó để tranh hạng hơn mình nghĩ.

Do vậy, để tìm từ khóa SEO, bạn có thể cân nhắc các yếu tố khác. Chẳng hạn như:

 • Khách hàng muốn gì?
 • Từ khóa mục tiêu của đối thủ là gì?
 • Chất lượng của trang 1 kết quả tìm kiếm như thế nào?

Nếu bạn thấy kết quả trên Google và nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn thì từ khóa đó sẽ dễ tranh hạng hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai