Thủ thuật Ý Tưởng

Tỷ giá hối đoái là gì? Tìm hiểu tác động của tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế của các nước

Ở lĩnh vực tiền tệ, Tỷ giá hối đoái là gì? Trong điều kiện kinh tế thị trường đang phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế khi thực hiện các giao dịch giữa các nước với nhau đều dựa trên tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái chịu tác động rất lớn của rất nhiều yếu tố kinh tế và tài chính trong nước cũng như có cho mình những đặc điểm riêng mà bạn cần phải lưu ý khi thực hiện giao dịch. Trong bài viết dưới đây, Vidcogroup sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tỷ giá hối đoái là gì cùng những lưu ý bạn cần nắm rõ về ngoại tệ.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái hay còn được gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ. Được hiểu là tỷ giá của một đồng tiền này có thể được quy đổi cho một đồng tiền khác, tỷ giá giữa 2 loại tiền tệ, là số lượng đơn vị tiền tệ cần thiết để có thể mua được một đơn vị ngoại tệ. Theo như Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (năm 1997), tỷ giá hối đoái chính là tỷ lệ giá trị của đồng Việt Nam so với giá trị đồng tiền của nước ngoài. Tỷ giá này được hình thành dựa trên cơ sở cung cầu ngoại tệ, dưới sự điều tiết của Nhà Nước, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định.

ty-gia-hoi-doai-la-gi

Trong ngành tài chính ngân hàng, tỷ giá hối đoái phản ánh chính xác mối quan hệ giá trị đồng tiền của hai nước với nhau. Ví dụ tỷ giá bán ra của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam ngày 21/11/2019 1 USD = 23.260VNĐ. Đây chính là tỷ giá hối đoái.

Tỷ giá hối đoái được xem là một loại giá cả vô cùng đặc biệt, là giá trị của tiền chứ không phải giá trị của hàng hóa.

Cách đọc tỷ giá hối đoái: Đồng tiền sẽ đứng trước được hiểu là đồng tiền yết giá, đồng tiền đứng thứ hai sẽ được gọi là đồng tiền định giá. Trong ví dụ về tỷ giá hối đoái trên thì USD là đồng tiền yết giá còn VNĐ là đồng tiền định giá.

Tỷ giá hối đoái còn được xem là quan hệ so sánh giữa tiền tệ của các nước theo một tiêu chuẩn nào đó.  Trong chế độ bản vị vàng thì tiền tệ trong lưu thông hoạt động kinh doanh chính là đồng tiền được đúc bằng vàng và giấy và nó được đổi ra vàng căn cứ vào hàm lượng vàng. Vì thế, tỷ giá hối đoái có thể hiểu là mối quan hệ so sánh giữa tiền vàng của hai nước.

Còn trong chế độ tiền giấy thì đồng tiền được đúc không còn được sử dụng nên ngang giá vàng không còn là cơ sở hình thành tỷ giá hối đoái. Theo đó thì việc so sánh các đồng tiền khác nhau được thực hiện bằng hình thức so sánh mức mua của hai tiền tệ với nhau.

Cách phân loại tỷ giá hối đoái

Đối với thị trường hối đoái hiện nay, có rất nhiều loại tỷ giá khác nhau. Nằm lòng được khái niệm Tỷ giá hối đoái là gì, bây giờ bạn hãy cùng tham khảo cách để phân chia tỷ giá hối đoái nhé.

cach-phan-loai-ty-gia-hoi-doai

Căn cứ vào giá trị tỷ giá

Dựa vào giá trị tỷ giá có thể chia thành 2 loại:

 • Tỷ giá hối đoái thực: Đây chính là tỷ giá có tác động của lạm phát và sức mua trong một cặp tiền tệ phản ánh được giá cả của hàng hóa tương quan có thể được bán ra nước ngoài và hàng tiêu thụ trong nước. Tỷ giá này đại diện cho khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế của nước đó.
 • Tỷ giá hối đoái danh nghĩa: Là tỷ giá của một loại tiền tệ theo giá hiện tại, không tính đến ảnh hưởng của lạm phát.

Căn cứ vào phương thức chuyển ngoại hối

Dựa vào khái niệm Tỷ giá hối đoái là gì và căn cứ được vào phương thức chuyển ngoại hối, chúng ta có thể chia làm 2 loại:

 • Tỷ giá thư hối: Là tỷ giá chuyển ngoại hối bằng thư. Tỷ giá điện hối thường cao hơn tỷ giá thư hối.
 • Tỷ giá điện hối: Đây chính là tỷ giá thường được niêm yết tại các ngân hàng. Đó là tỷ giá chuyển ngoại hối bằng điện. Tỷ giá điện hối là tỷ giá cơ sở để xác định các loại tỷ giá khác

Căn cứ vào thời điểm giao dịch ngoại hối

Có thể chia ra thành 2 loại như sau:

 • Tỷ giá mua: Là tỷ giá mua ngoại hối vào của ngân hàng
 • Tỷ giá bán: Là tỷ giá bán ngoại hối ra của ngân hàng

Căn cứ vào kỳ hạn thanh toán

Dựa trên kỳ hạn thanh toán, phân chia tỷ giá hối đoái thành:

 • Tỷ giá giao dịch kỳ hạn (FORWARDS): Là tỷ giá do chính tổ chức tín dụng tính toán và tự thỏa thuận với nhau nhưng phải đảm bảo trong biên độ quy định về tỷ giá kỳ hạn hiện hành của Ngân hàng Nhà nước tại chính thời điểm ký kết hợp đồng.
 • Tỷ giá giao ngay (SPOT):  Là tỷ giá do một tổ chức tín dụng yết giá tại thời điểm giao dịch hoặc do hai bên cùng thỏa thuận trong đó cả hai bên phải đảm bảo biểu độ do chính ngân hàng nhà nước quy định. Việc thanh toán giữa các bên phải được thực hiện trong vòng hai ngày làm việc tiếp theo, sau ngày cam kết mua hoặc bán.

Căn cứ vào đối tượng xác định tỷ giá

Dựa trên đối tượng xác định tỷ giá và những thông tin khái niệm “Tỷ giá hối đoái là gì” chúng ta có thể phân chia thành”

 • Tỷ giá thị trường: Tỷ giá được hình thành dựa trên chính quan hệ cung cầu của thị trường hối đoái.
 • Tỷ giá chính thức:  Là tỷ giá do chính Ngân hàng trung ương của nước đó xác định với nhau. Trên cơ sở của tỷ giá này các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng sẽ ấn định tỷ giá mua bán ngoại tệ giao ngay, có kỳ hạn, hoán đổi.

Bên cạnh đó, còn có 2 loại tỷ giá mà bạn nên quan tâm bao gồm:

Tỷ giá hối đoái song phương

Tỷ giá hối đoái song phương hay còn có tên là Bilateral Exchange Rate: Được hiểu là giá của một đồng tiền nước này khi so với đồng tiền khác và không đề cập đến vấn các vấn đề liên quan đến lạm phát giữa hai nước. Nếu NEER > 1 thì đồng tiền đó mất giá (giảm giá) đối với tất cả đồng tiền còn lại , nếu NEER < 1 thì đồng tiền đó lên giá (được giá) đối với tất cả đồng tiền còn lại.

Tỷ giá hối đoái hiệu dụng

Tỷ giá hối đoái hiệu dụng (NEER–Nominal Efective Exchange rate) hay còn gọi có tên là tỷ giá danh nghĩa đa phương / tỷ giá danh nghĩa hiệu dụng. Biết được tỷ giá hối đoái là gì chúng ta có thể hiểu tỷ giá hối đoái hiệu dụng là chỉ số trung bình của một đồng tiền so với đồng tiền còn lại.

Các loại chế độ tỷ giá hối đoái hiện nay

Chế độ tỷ giá hối đoái là cách thức một Quốc gia quản lý đồng tiền của chính mình liên quan đến các đồng tiền nước ngoài và quản lý thị trường ngoại hối. Tỷ giá hối đoái ở mỗi nước là khác nhau và ở mỗi thời điểm là khác nhau. Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm “Tỷ giá hối đoái là gì” và cách để phân loại chúng. Ở phần này, hãy cùng tham khảo về các loại chế độ tỷ giá hối đoái thường gặp hiện nay nhé.

Tỷ giá hối đoái thả nổi

Tỷ giá hối đoái thả nổi hay tỷ giá linh hoạt là khi giá trị của một đồng tiền được phép dao động trên thị trường ngoại hối. Đồng tiền nay sẽ sử dụng tỷ giá thả nổi được gọi là một đồng tiền thả nổi.

Các nhà kinh tế học cho rằng, trong phần lớn các trường hợp, chế độ tỷ giá thả nổi thường tốt hơn chế độ tỷ giá cố định bởi vì tỷ giá thả nổi sẽ nhanh nhạy với thị trường ngoại hối. Việc này sẽ làm dịu tác động của các cú sốc và chu kỳ kinh doanh nước ngoài.

Tỷ giá hối đoái cố định

Tỷ giá hối đoái cố định hay tỷ giá hối đoái neo, là khi giá trị của một đồng tiền được gắn liền với giá trị của một đồng tiền khác hay với một thước đo giá trị khác là vàng, bạc, kim cương…

Biết rõ tỷ giá hối đoái là gì chúng ta có thể hiểu được đơn giản rằng khi giá trị tham khảo được tăng hoặc giảm, thì giá trị của đồng tiền neo vào nó cũng tăng hoặc giảm theo. Đồng tiền sử dụng chế độ tỷ giá hối đoái sẽ được gọi là đồng tiền cố định. Tỷ giá hối đoái cố định là một lựa chọn chế độ tỷ giá ngược hoàn toàn với tỷ giá hối đoái thả nổi.

Tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết

Tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết là tỷ giá hối đoái nằm giữa hai chế độ thả nổi và cố định và thực tế cho thấy không có một đồng tiền nào được thả nổi hoàn toàn, vì nó quá bất ổn định.

Chế độ tỷ giá hối đoái cố định tạo ra sự ổn định, do đó, chỉ một số ít đồng tiền trên thế giới sử dụng chế độ tỷ giá hối đoái cố định. Hầu hết các đồng tiền của các nước đa phần sử dụng chế độ tỷ giá thả nổi, nhưng chính phủ sẽ can thiệp để tỷ giá không hoàn toàn phản ứng theo thị trường.

Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái là gì?

Bản chất tỷ giá là giá cả của một đơn vị tiền tệ và phụ thuộc vào cung cầu về đồng tiền đó trên thị trường nên như tỷ giá sẽ thay đổi nếu cung cầu thay đổi. Có nhiều phương pháp để bạn xác định được tỷ giá hối đoái khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích kinh doanh của chính bạn, sự phát triển của thị trường tiền tệ và thị trường hàng hoá, dịch vụ trên thế giới.Việc xác định tỷ giá hối đoái giúp các nhà kinh doanh có thể xây dựng phương án kinh doanh sao cho có lợi nhất.

 • Xác định tỷ giá hối đoái trên cơ sở ngang giá vàng (Gold parity): Đây là phương pháp so sánh hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền với nhau.
 • Xác định tỷ giá hối đoái trên cơ sở cân bằng sức mua (Purchasing Power Parity): Phương pháp này dựa trên cơ sở so sánh sức mua giữa hai đồng tiền, dùng để so sánh giá cả hàng hoá, dịch vụ, xây dựng phương án kinh doanh xuất nhập khẩu và thực hiện các nghiệp vụ hải quan,

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Sau khi đã biết được phương pháp xác định tỷ giá trao đổi ngoại tệ, hãy cùng xem các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là gì nhé!

cac-yeu-to-anh-huong-den-ty-gia-hoi-doai

Yếu tố thương mại

Nằm ở 2 khía cạnh chính sau đây:

 • Tình hình tăng trưởng kinh tế: Khi tốc độ tăng giá của sản phẩm xuất khẩu cao hơn so với tốc độ tăng giá của sản phẩm nhập khẩu thì tỷ lệ trao đổi thương mại cũng tăng theo, kéo với đó là giá trị đồng nội tệ tăng và tỷ giá giảm. Ngược lại tốc độ tăng nhập khẩu cao hơn tốc độ tăng xuất khẩu thì cán cân thương mại giảm khiến cho tỷ giá hối đoái tăng.
 • Cán cân thanh toán: Cán cân thanh toán quốc tế cao thì đồng ngoại tệ tăng và nội tệ giảm khiến tỷ giá hối đoái tăng.

Yếu tố lạm phát

Vấn đề lạm phát trong nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động đến hoạt động thương mại quốc tế và nó ảnh hưởng trực tiếp đến cung cầu ngoại tệ hay làm thay đổi tỷ giá. Đây cũng là yếu tố để trả lời cho câu hỏi yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là gì?.

Ví dụ: Nếu tình hình trong nước (Ấn Độ) có tỷ lệ lạm phát cao hơn các quốc gia nước ngoài (Mỹ). Khi đó, người tiêu dùng của Ấn Độ sẽ có xu hướng chọn lựa hàng hoá của Mỹ hơn do giá thành mà họ phải chi trả cho hàng hoá sẽ rẻ hơn và thị trường sẽ nhập khẩu hàng Mỹ  tăng làm cầu đồng ngoại tệ (đô la Mỹ) tăng.

Còn ở Mỹ, người dân sẽ hạn chế sử dụng hàng hoá từ Ấn Độ do giá cao và nhập khẩu giảm khiến cung ngoại tệ (đô la Mỹ) giảm.

Còn với nội địa có tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với nước ngoài thì tỷ giá hối đoái sẽ giảm và giá trị nội tệ sẽ tăng.

Yếu tố thu nhập

Nếu đã biết tỷ giá hối đoái là gì thì có thể nói thu nhập của mỗi quốc giá cũng là yếu tố tác động đáng kể đến tỷ giá hối đoái.

 • Tác động trực tiếp: nếu như thu nhập của quốc gia đó tăng thì người dân sẽ có xu hướng muốn dùng hàng nhập khẩu nhiều hơn từ đó làm cầu ngoại tệ tăng làm tỷ giá tăng
 • Tác động gián tiếp: thu nhập cao thì người dân sẽ tăng mức chi tiêu trong nước của mình lên làm cho tỷ lệ lạm phát cao làm tỷ giá tăng

Ngược lại khi quốc gia có thu nhập giảm thì sẽ giảm cầu ngoại tệ dẫn đến giảm tỷ giá hối đoái

Yếu tố lãi suất

Lãi suất có một phần ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư chứng khoán ở nước ngoài, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái.

Ví dụ: Khi đất nước A có lãi suất thấp hơn so với các nước ngoài như Trung Quốc. Thì nhà đầu tư nước A sẽ có xu hướng đầu tư vào thị trường Trung Quốc hoặc gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng nước ngoài đó. Như vậy sẽ giúp họ có thể có thêm khoản lợi nhuận lớn hơn so với mức đầu tư vào thị trường trong nước. Khi đó, ngoại tệ Trung Quốc sẽ tăng lên và cung về ngoại tệ của nước A sẽ giảm.

Còn khi nội địa có lãi suất cao hơn nước ngoài thì tài chính nội địa hấp dẫn tỷ giá hối đoái giảm còn giá trị nội tệ sẽ tăng.

Tác động của tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế

Tác động của tỷ giá hối đoái là gì trong nền kinh tế thị trường hiện nay? Đó chính là câu hỏi lớn nhưng đã có được lời giải đáp. Hãy cùng tôi tham khảo tác động và vai trò mà tỷ giá hối đoái hay tỷ giá trao đổi ngoại tệ có thể ảnh hướng đến nền kinh tế hiện nay.

Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu: Nếu như đồng tiền nội tệ mất giá (tỷ giá tăng) kéo theo giá cả hàng xuất khẩu của quốc gia đó sẽ rẻ hơn dẫn đến sức cạnh tranh của hàng hoá trên thị trường quốc tế sẽ được nâng cao. Khi đó tỷ giá sẽ tăng lên sẽ thúc đẩy cho nền kinh tế thu được nhiều ngoại tệ hơn, từ đó giúp cán cân thương mại và cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện và cân bằng.

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến doanh nghiệp: Với những doanh nghiệp lớn, ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến doanh nghiệp là không hề nhỏ, điều này sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp.  Đặc biệt là những doanh nghiệp có cho mình những khoản bằng USD sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng khi tỷ giá USD/VND biến động tăng, dẫn đến phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại dư nợ gốc ngoại tệ khi đó những doanh nghiệp có dư nợ USD phải chịu chi phí lỗ tỷ giá.

Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng tới lạm phát và tăng trưởng kinh tế: Khi một nước có lạm phát sức mua đồng nội với tệ giảm, tỷ giá hối đoái không hề đổi, hàng hóa dịch vụ trong nước sẽ đắt hơn so với thị trường nước ngoài. Theo quy luật chung, người dân trong nước sẽ dần chuyển sang dùng hàng của ngoại nhiều hơn vì giá rẻ kéo theo đó là nhập khẩu sẽ tăng, cầu ngoại tệ tăng và tỷ giá hối đoái cũng sẽ tăng theo. Mặt khác, vì tăng giá nên người tiêu dùng nước ngoài sẽ dùng ít dùng hàng nhập khẩu hơn. Hoạt động xuất khẩu sẽ giảm sút dẫn đến cung ngoại tệ trên thị trường giảm, là nguyên nhân chính làm tỷ giá hối đoái tăng. Bởi vây, lạm phát ảnh hưởng đến cung và cầu ngoại tệ theo hướng tăng giá ngoại tệ, tác động đến cộng gộp làm cho tỷ giá hối đoái tăng nhanh và mạnh hơn. Trên thị trường tiền tệ, lạm phát khiến đồng tiền mất giá, người dân sẽ chuyển sang nắm giữ các tài sản nước ngoài nhiều hơn, cầu ngoại tệ gia tăng đẩy tỷ giá hối đoái tăng. Quốc gia nào có tỷ lệ lạm phát cao hơn thì đồng nội tệ của quốc gia đó sẽ mất giá một cách tương đối và tỷ giá hối đoái tăng.

tac-dong-cua-ty-gia-hoi-doai-doi-voi-nen-kinh-te

Kết Luận

Trên đây là khái niệm tỷ giá hối đoái là gì và những lưu ý mà bạn cần phải biết. Có thể nói, tỷ giá hối đoái hay tỷ giá trao đổi ngoại tệ có sức ảnh hưởng trực tiếp đối với nền kinh tế thị trường hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được tỷ giá hối đoái là gì, cùng những nền tảng bước đầu của thị trường kinh tế tài chính. Từ những thông tin đó các bạn sẽ có cách nhìn tổng quan về thị trường tiền tệ và có hướng đầu tư đúng đắn cho các dự định của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề

 1. Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Rel Nofollow từ A-Z
 2. Referral Traffic là gì? Tổng hợp 10 phương pháp x2 lượng Referral Traffic.
 3. Agency Marketing là gì? Tổng hợp 10 Loại hình Agency phổ biến nhất (2021)

Author

nguyendaihai