Ý Tưởng

Voucher là gì? Hướng dẫn ử dụng Voucher làm công cụ Marketing

Khi đi mua hàng bạn đã bao giờ nhận được cho mình một phiếu quà tặng hay giảm giá bao giờ chưa? Nó được gọi đơn giản là Voucher. Vậy Voucher là gì? Voucher (Phiếu quà tặng hoặc mã giảm giá mua hàng) có thể là một công cụ Marketing độc đáo để quảng bá thương hiệu sản phẩm, xây dựng cơ sở khách hàng, cung cấp các dịch vụ bổ sung cho khách hàng hài lòng và tăng luồng doanh thu của doanh nghiệp. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu chi tiết về Voucher là gì qua bài viết dưới đây nhé.

1. Voucher là gì?

Voucher là một loại phiếu mua hàng, phiếu quà tặng, nằm trong các loại giao dịch quy đổi và giảm giá, có giá trị bằng một khoản tiền nhất định và được chi trả cho một dịch vụ, hàng hóa cụ thể nào đó.

voucher-la-gi

Voucher thường được sử dụng ở đa dạng ngành nghề, lĩnh vực và được các công ty, doanh nghiệp sản xuất và phân phối dưới dạng voucher giấy và voucher điện tử (e-voucher). Khách hàng có thể sử dụng các voucher đó để có thể hưởng giá ưu đãi, hoặc quy đổi ra một hàng hóa, dịch vụ nào đó khi mua hàng tại các cửa hàng, đi ăn uống, du lịch, mua nhà,…

2. Lịch sử ra đời của Voucher

Theo Từ điển Trực tuyến, thuật ngữ Voucher xuất hiện lần đầu tại Vương Quốc Anh vào những năm 1520 với ý nghĩa “triệu tập một người vào tòa để đảm bảo danh hiệu tài sản – một lời kêu gọi để chứng minh”. Trong những năm 1690, cũng ở Anh, “voucher” lần đầu tiên được sử dụng với ý nghĩa “biên lai cho một giao dịch kinh doanh”. Mãi cho đến năm 1947, ý nghĩa của từ đó được mở rộng thành “một tài liệu có thể được trao đổi cho một hàng hóa hoặc dịch vụ”.

Lich-su-ra-doi-cua-Voucher

Hiện nay, theo từ điển Oxford, Voucher có nghĩa là: Một mảnh giấy in nhỏ cho phép chủ sở hữu được hưởng ưu đãi giảm giá hoặc trao đổi cho hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó. 

Voucher được ứng dụng và trở nên phổ biến lần đầu tiên nhờ một chiến dịch Marketing được khởi xướng bởi Asa Candler, một trong những nhà sáng lập ra Tập đoàn Coca-cola. Trong chiến dịch đó, tất cả khách hàng có phiếu giảm giá đều có thể đổi ra được 1 cốc Coca-cola miễn phí. Sau chiến dịch, voucher trở nên phổ biến và được nhiều công ty tại Hoa Kỳ áp dụng như một công cụ marketing hữu dụng. Giờ đây, ngay cả khi Digital Marketing lên ngôi, voucher vẫn là một công cụ marketing không thể thiếu trong các hoạt động truyền thông offline.

3. E-Voucher là gì?

E-Voucher là từ viết tắt bởi cụm từ Electronic Voucher là một loại phiếu mua hàng điện tử mà bạn có thể sử dụng nó để có thể đặt mua hàng trên các trang thương mại điện tử.

E-Voucher được nâng cấp từ Voucher giấy đã có tuổi đời từ rất lâu. Tại Việt Nam các đơn vị như MuaChung, CungMu … đã tiên phong trong việc sử dụng loại Voucher mới này.

Bạn có thể nhận các mã E-Voucher sau khi đã mua sản phẩm – dịch vụ của một số trang thương mại điện tử. Mỗi một E-Voucher thường có cho mình nhiều hơn 5 ký tự các ký tự này sẽ bao gồm cả chữ và số nhằm mục đích tăng tính bảo mật.

Việc sử dụng E-Voucher rất đơn giản bạn chỉ cần đọc lại mã E-Voucher cho nhân viên để họ kiểm tra nếu hợp lệ bạn sẽ được xác thực là xong.

tiki-e-voucher

4. Sự khác nhau giữa Voucher dạng giấy và E-Voucher

Nếu nắm được kiến thức về Voucher là gì thì sẽ biết rằng trên thị trường hiện nay, có hai hình thức sử dụng voucher rất phổ biến là Voucher dạng giấy (phiếu giảm giá sản phẩm, dịch vụ, phiếu quy đổi,…) và Voucher điện tử (hay còn gọi là E-voucher, với công dụng tương tự như trên, chỉ khác là được sử dụng trên nền tảng online). Cả hai hình thức này đều được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên với sự phát triển của thương mại điện tử trong những năm gần đây, E-voucher ngày càng chiếm ưu thế hơn bởi sự tiện dụng, khả năng bảo quản lâu và không sợ bị mất.

Sự khác biệt giữa Voucher giấy và E-voucher:

  • Voucher giấy: là dạng voucher truyền thống và được sử dụng rất rộng rãi trước khi e-voucher được xuất hiện. Mẫu voucher giấy thường được các công ty thiết kế trên máy, hoặc sử dụng template có sẵn để có thể tạo ra một voucher riêng cho các sự kiện, chương trình của mình. Sau đó in ra và phân phát cho những người tham dự. Vì chất liệu là giấy nên voucher loại này thường khiến người dùng cảm thấy khó khăn trong việc lưu trữ, cần phải cẩn thận, tránh làm rách, ẩm ướt vì sẽ không còn giá trị sử dụng.

E-voucher: E-voucher ngày nay thường được đưa tới người dùng dưới dạng phiếu giảm giá, mã giảm giá hoặc phiếu quy đổi sản phẩm, dịch vụ do chính bên doanh nghiệp hoặc các bên thứ ba cung cấp. Vào mỗi đợt khuyến mãi hoặc các dịp lễ đặc biệt, các doanh nghiệp hoặc bên thứ 3 sẽ “nhả” một loạt các e-voucher public trên cộng đồng, có thể trong cùng 1 lượt hoặc trong nhiều khung giờ, nhiều ngày khác nhau. E-voucher có thể được đăng tải trên các khung giờ canh sale trên các nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Shopee,… hoặc được tặng thông qua các giveaway, online event của nhãn hàng. E-voucher thường áp dụng luôn khi bạn mua sắm trực tuyến hoặc giảm giá trực tiếp vào sản phẩm bạn mua, ít khi được áp dụng cả hình thức offline. So với Voucher giấy, E-voucher có tính linh động cao, dễ dàng bảo quản, chuyển nhượng hay bán lại cho người khác

Ngoài những điểm khác nhau trên, thì Voucher và E-voucher đều có điểm chung là có một hạn sử dụng nhất định. Người dùng phải lưu ý hạn dùng này để không bị quá hạn, đặc biệt là những ai dùng Voucher giấy thì phải giữ cẩn thận, nếu phần HSD bị mờ thì Voucher sẽ không còn giá trị.

5. Coupon là gì? Coupon và voucher khác gì nhau?

Đa số mọi người sẽ nói với bạn rằng hai thuật ngữ này có ý nghĩa gần như giống nhau và có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Thực ra, nếu hiểu cơ bản Voucher là gì và Coupon là gì thì điều này không hề sai. Tuy nhiên, một nhà ngôn ngữ học thực sự sẽ thông báo cho bạn rằng mặc dù chúng được sử dụng với cùng một ý nghĩa, nhưng về mặt kỹ thuật có một sự khác biệt.

– Voucher: các phiếu mua hàng này được dành cho khách hàng là ưu đãi giảm giá một lần hoặc tổng thanh toán cho một món gì đó, chẳng hạn như bữa ăn. Các mảnh giấy – hoặc mã code chỉ có thể được sử dụng một lần. Phần lớn mọi người cho rằng các voucher được tặng và không thể mua bán.

– Coupon: chúng được mua độc lập và có thể được sử dụng nhiều lần, tức là cho đến khi tất cả các khoản tín dụng, ví dụ tiền tệ hoặc thời hạn hiệu lực được sử dụng hết. Người tiêu dùng có thể trực tiếp mua phiếu coupon.

Khi bạn cắt một phần trong tờ báo, tạp chí hoặc quảng cáo in, điền tên và địa chỉ của bạn, sau đó gửi đi để nhận mẫu dùng thử hoặc giảm giá mua hàng thì đó gọi là Voucher chứ không phải Coupon.

6. Sử dụng Voucher làm công cụ Marketing

  • Voucher cho phép bạn tiếp cận người dùng mà bạn thường không tiếp cận được, chúng đại diện cho một phương tiện kích thích mua hàng bổ sung.
  • Voucher được nhắm mục tiêu cao và người nhận thường sẽ có động lực để sử dụng chúng, khiến voucher trở thành một phương pháp hiệu quả để truyền bá dịch vụ của bạn.
  • Voucher là đề nghị cá nhân dành cho những khách hàng hài lòng, giúp xây dựng uy tín và danh tiếng của khách sạn.

Quảng bá bằng Voucher, biết được quy trình thanh toán bằng voucher và cách sử dụng voucher là cách tuyệt vời để tối đa hóa được doanh thu và khả năng hiển thị của doanh nghiệp ngoài những gì mọi người trải nghiệm tại cơ sở của bạn. Quan trọng hơn, chúng cho phép bạn quảng bá bất kỳ đặc tính đặc trưng của bạn, giúp bạn trở nên nổi bật và được ghi nhớ hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Đối với doanh nghiệp tác dụng của voucher là gì?

1. Tăng khả năng hiển thị doanh nghiệp bằng cách thu hút khách hàng mới: Nếu như ai đó được cung cấp Voucher, họ sẽ khuyến khích người khác mua dịch vụ của bạn một cách hoàn toàn tự nhiên. Hơn nữa, nếu như người nhận hài lòng với việc kinh doanh của bạn thì xác suất lớn hơn họ sẽ trở lại, mua nhiều hơn và tăng lòng trung thành với thương hiệu.

2. Tăng doanh thu: Với tính chất quà tặng, một kết quả rõ ràng của Voucher là chúng sẽ tăng doanh thu, đặc biệt trong mùa lễ. Ví dụ, trong thời gian Giáng sinh hoặc Năm mới, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy nhu cầu được tăng cao đột biến, bất kể trong lĩnh vực nào. Đây cũng là khoảng thời gian các thương hiệu cần thúc đẩy các sản phẩm Voucher.

Doi-voi-doanh-nghiep-tac-dung-cua-voucher-la-gi

3. Tự động hóa: Voucher cũng được coi như một phương thức thanh toán khác. Công cụ booking của bạn sẽ có thể redeem (đổi voucher để thanh toán) và nếu trang web của bạn đã có cổng thanh toán, tiền mặt sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của bạn.

4. Tăng nhận thức về thương hiệu: Hãy chắc chắn công bố Voucher được thiết kế đẹp, với những hình ảnh và một thương hiệu “sạch sẽ” thể hiện tính cách doanh nghiệp của bạn. Đây là một chiến lược Marketing khác sẽ giúp quảng cáo dịch vụ và thương hiệu của bạn sẽ tiếp cận khách hàng những người có thể chưa biết về dịch vụ của bạn.

Đối với khách hàng tác dụng của voucher là gì?

Mặt khác, Voucher cũng mang lại lợi ích to lớn cho khách hàng. Các ưu điểm chính như sau:

Doi-voi-khach-hang-tac-dung-cua-voucher-la-gi

1. Tính linh hoạt: Voucher thường không có ngày cụ thể để được tiêu thụ. Nó chỉ có ngày hết hạn và có thể được sử dụng bất cứ lúc nào giữa khoảng thời gian mà họ nhận được Voucher cho tới ngày kết thúc. Hơn nữa, họ cũng cho phép chủ thẻ chọn các trải nghiệm khác nhau hoặc trong một ngân sách nhất định, tùy thuộc vào loại Voucher mà họ nhận được khiến họ dễ dàng để lựa chọn. Tính linh hoạt còn có nghĩa ở việc người tiêu dùng có thể nhanh chóng quyết định mua. Khách hàng có thể mua hàng trực tuyến dễ dàng, chỉ trong một lần click chuột, giúp việc mua sắm có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Người tiêu dùng có thể gửi món quà được cá nhân hóa trong một số tiêu chuẩn nhất định để phù hợp nhất với sở thích của bạn bè hoặc đồng nghiệp.

2. Dễ giao hàng: Đây là một món quà dễ dàng gửi ra nước ngoài, qua bưu điện hoặc e-mail. Ngoài ra, chúng ít khả năng bị lạc và có thể được mua và giao 24/7. Một lựa chọn tuyệt vời cho lựa chọn quà tặng trong giây phút cuối cùng.

7. Kiếm mã Voucher ở đâu?

Sau khi đã hiểu được Voucher là gì, vậy bây giờ muốn kiếm Voucher thì tìm ở đâu? Tương ứng với hai loại voucher đang có trên thị trường, bạn cũng có thể kiếm Voucher từ 2 nguồn khác nhau sau:

Qua doanh nghiệp

  • Qua việc mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp: Đây là phương thức mà nhiều công ty, tổ chức áp dụng nhiều nhất, đặc biệt là các shop thời trang và nhà hàng. Đó là khi khách hàng của bạn đi mua hàng hoặc ăn uống tại cửa hàng, thương hiệu sẽ dành tặng một voucher (có thể là phiếu giảm giá, phiếu quy đổi) áp dụng cho những lần mua hàng sau. Đây được coi là một phương thức marketing giúp giữ chân khách hàng, gia tăng lòng trung thành.
  • Qua việc tham gia các online/offline events: Ngoài việc mua hàng, các khách hàng còn có thể giành voucher từ nhãn hàng thông qua việc tham gia các hoạt động offline hoặc các event online (thường là cuộc thi). Tuy nhiên, hình thức này sẽ không phải 100% khách tham gia đều giật giải, mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng bù lại, voucher giành được là vô cùng hấp dẫn.
kiem-voucher-qua-dau

Qua các bên thứ ba

Hiện nay, các doanh nghiệp còn hợp tác với các bên thứ ba để triển khai các chương trình phát voucher tới khách hàng. Có thể là qua các hoạt động, sự kiện của các bên thứ 3, hoặc qua các nền tảng thương mại điện tử của bên thứ 3 như Tiki, Lazada,…

8. Hướng dẫn sử dụng Voucher đơn giản nhất

Nằm lòng thông tin về Voucher là gì, việc cuối cùng mà các bạn cần biết đó là cách sử dụng Voucher sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy cùng xem hướng dẫn sử dụng Voucher của chúng tôi nhé.

Đối với voucher giấy

Loại voucher này được sử dụng rất dễ. Bạn chỉ cần đến địa điểm áp dụng voucher này trong HSD quy định là có thể được hưởng ưu đãi có được.

Đối với E-voucher

Bạn có thể sử dụng E-voucher tại các trường hợp sau:

  • Sử dụng tại các cửa hàng offline nếu nhãn hàng cho phéo: đưa mã e-voucher của bạn cho nhân viên kiểm tra và xác nhận, nếu hợp lệ thì họ sẽ nhập và giảm giá cho bạn.
  • Sử dụng khi mua hàng online: Hiện nay, các nền tảng thương mại điện tử hoặc các website bán hàng trực tuyến đều cập nhật đầy đủ các mã voucher khi bạn mua hàng. Chỉ cần đến mục thanh toán, nhập vào mã e-voucher hợp lệ là hệ thống sẽ tự động thực hiện cho bạn.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ của Vidcogroup về cách hiểu tổng quan voucher là gì cũng như tác dụng của voucher trong những các chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Hi vọng qua những thông tin được Vidcogroup chia sẻ ở trên, các bạn đã có thể hiểu được Voucher là gì và ứng dụng hình thức voucher vào trong việc quảng bá được sản phẩm, xây dựng cơ sở khách hàng một cách hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai