SEO Ý Tưởng

Xác định thị trường mục tiêu là chìa khóa dẫn đến thành công của doanh nghiệp

Thị trường mục tiêu (target market) là phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp đang muốn hướng tới, nói một cách đơn giản hơn, thị trường mục tiêu là phân khúc bao gồm tất cả các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, và nhiệm vụ của doanh nghiệp là làm cách nào để thu hút và làm thỏa mãn khách hàng từ phần thị trường đó. Bài viết ngày hôm nay vidcomedia sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định đâu là thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp. Cùng lướt xuống bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Thị trường và thị trường mục tiêu

1. Thị trường:

Là nơi bao gồm tất cả những khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm hay dịch vụ, liên quan đến đến khả năng tiếp cận cũng như nhu cầu sử dụng sản phẩm hay dich vụ và dùng nguồn tài chính để thực hiện hành vi trao đổi. Nói một cách đơn giản thì thị trường là nơi trao đổi giữa người bán và người mua, đem lại giá trị cho cả hai bên.

2. Thị trường mục tiêu (target market):

Là sự phân khúc vào những nhóm đối tượng nhất định phù hợp với hướng đi của từng doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu đơn giản thị trường mục tiêu là: Phân khúc tập chung toàn bộ những khách hàng tiềm năng của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ đơn giản là làm sao để thu hút và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Thị trường mục tiêu (target market)
Thị trường mục tiêu (target market)

Cách xác định thị trường mục tiêu

Yếu tố 1: Tính hấp dẫn của thị trường

Để có thể đánh giá được mức độ hấp dẫn của một phân khúc, thông thường các CMO (giám đốc marketing) cần phải đánh giá dựa trên 4 chỉ tiêu sau:

 1. Quy mô của thị trường sẽ được đánh giá dự theo (tổng doanh thu, tổng sản lượng tiêu thụ, tổng nhu cầu)
 2. Tốc độ phát triển của thị trường (tỉ lệ phần trăm phát triển hàng năm so với năm trước)
 3. Mức độ cạnh tranh của thị trường (số lượng đối thủ và mức độ cạnh tranh)
 4. Quy mô khách hàng hay (sức mua của khách hàng)

Có thể bạn quan tâm: 9 Cách xây dựng kịch bản Telesales chinh phục khách hàng Hot nhất 2021

Yếu tố 2: Lợi thế cạnh tranh tương ứng của doanh nghiệp

Bạn sẽ phải xác định được năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ khác trong cùng một phân khúc (thị trường) đối với những tiêu chí quyết định chọn mua sản phẩm của khách hàng, chẳng hạn như:

 • Chất lượng sản phẩm tốt hay xấu?
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi mua.
 • Bao bì sản phẩm có băt mắt hay không?
 • Độ phủ của doanh nghiệp trên các kênh phân phối.
 • Thương hiệu.
 • Những chính sách khuyến mãi.
 • Hỗ trợ kỹ thuật về sản phẩm.
 • Hình thức và điều kiện thanh toán.
 • Đội ngũ nhân viên bán hàng.

Các để bước xác định thị trường mục tiêu

Bạn cũng có thể làm theo những bước sau để xác định được thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp của mình.

 • Phân khúc thị trường: Lựa chọn đúng phân khúc thị trường có lợi cho doanh nghiệp của bạn theo nhân khẩu học, địa lý và tâm lý học bên cạnh các mô phỏng hành vi của khách hàng tiềm năng.
 • Tạo ra sự khác biệt của bạn: Tạo ra sự khách biệt là cách duy nhất khiến cho khách hàng chọn ban thay vì đối thủ cạnh tranh.
 • Phân tích khách hàng của bạn: Nếu bạn đã kinh doanh, cách tốt nhất để bạn có thể xác định thị trường mục tiêu là thu thập dữ liệu khách hàng và phân tích những dữ liệu đó.
 • Phân tích khách hàng của đối thủ cạnh tranh: Những đối thủ của bạn hướng đến những đối tượng khác hàng nào trong phân khúc? Họ bán những sản phẩm gì và bán nó ở đâu?

Các cấp độ của thị trường

Các cấp độ của thị trường
Các cấp độ của thị trường

Khi nhìn qua biểu đồ dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được khách hàng trong thị trường, chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và từ khách hàng tiềm năng biến thành khách hàng chính thức của doanh nghiệp sẽ giảm dần, và việc giảm ít hay nhiều phụ thuộc toàn bộ vào chiến lược Marketing cũng như chất lượng sản phẩm mà bạn đã cam kết.

Qua đó bạn hãy tạo lòng tin và giữ chân khách hàng, doanh nghiệp nào có càng nhiều khách hàng chính thức thì doanh nghiệp đó càng thành công.

Có thể bạn quan tâm: Phễu Marketing và 4 bước để chuyển đổi khách hàng tiềm năng 2021

Kết

Trong thị trường rộng lớn và đang không ngừng mở rộng như hiện nay, khách hàng sẽ không bao giờ lắng nghe trừ khi thông điệp đó có ý nghĩa đối với họ. Hiểu rõ mục đích truyền thông và cách xác định thị trường mục tiêu sẽ đem lại cho bạn vô số những khách hàng mới và lợi nhuận cũng từ đó mà tăng lên.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai