Chưa được phân loại

Xây dựng thương hiệu là gì? Cách xây dựng thương hiệu năm 2021

Hãy luôn nhớ rằng: Việc xây dựng thương hiệu được nhiều người biết đến và yêu thích là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp.

Theo một khảo sát của Nielson, 79% khách hàng thích mua sản phẩm mới từ những thương hiệu đã quá quen thuộc với họ. 

Là một công ty nhỏ, có thể bạn phải cạnh tranh với rất nhiều các hãng lớn có lượng khách hàng trung thành và ngân sách khủng dành cho marketing. Đó là lý do vì sao bạn cần phải tìm cách tạo ra sự khác biệt với một chiến lược xây dựng thương hiệu vững chắc.

Bạn đã thử cách xây dựng thương hiệu sản phẩm nào cho doanh nghiệp mình hay chưa?

Thương hiệu chỉ gói gọn trong một logo thật ấn tượng hay một bài quảng cáo đăng ở vị trí nổi bật nhất? Không, bạn cần phải làm nhiều hơn thế để có thể xây được một thương hiệu vững mạnh cho công ty của mình!

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu được định nghĩa bằng cảm nhận chung của khách hàng về công ty của bạn. Để trở thành một thương hiệu thành công bạn phải nhất quán trong công tác truyền thông, trải nghiệm thông qua nhiều yếu tố như:

 • Môi trường (cửa hàng trưng bày hay văn phòng)
 • Tờ rơi, bảng hiệu, bao bì
 • Website và quảng cáo online
 • Nội dung xuất bản
 • Dịch vụ sale và chăm sóc khách hàng

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, từng nói rằng “Thương hiệu là những gì khách hàng nói về bạn sau lưng bạn”

Nói tóm lại, thương hiệu = danh tiếng. 

Vậy xây dựng thương hiệu doanh nghiệp có khó không? 

Việc xây dựng thương hiệu chỉ trong vòng một đêm, hay thậm chí là một vài tháng, là chuyện không thể . Nói chính xác việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là cả một quá trình dài. Tuy nhiên, nỗ lực truyền thông không ngừng nghỉ sẽ có thể giúp bạn xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình.

Điều này có thể giúp bạn tăng trưởng doanh số, kéo về thật nhiều dự án, truyền miệng và lời khen dành cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là xây dựng nhận thức về công ty trong mắt khách hàng bằng các chiến thuật và chiến dịch marketing với mục đích cuối cùng là tạo ra hình ảnh độc nhất và vững chắc trên thị trường và trong lòng khách hàng.

Năm 2021, bạn có thể xây dựng hình ảnh cho thương hiệu thông qua rất nhiều hoạt động digital marketing như:

 • Trải nghiệm người dùng (chẳng hạn trên website)
 • SEO & Content Marketing
 • Social Media Marketing là gì
 • Email Marketing
 • Quảng cáo trả phí (PPC)

Những kênh truyền thông này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và phát triển thương hiệu. Phần sau bài viết, tôi sẽ nói chi tiết hơn về từng kênh này. Còn bây giờ, tôi sẽ trình bày quy trình xây dựng thương hiệu để công ty hay thương hiệu cá nhân có thêm nhiều khách hàng trung thành. 

Hãy áp dụng những bước dưới đây trong hành trình xây dựng thương hiệu của bạn!

Xây dựng nhận biết thương hiệu năm 2021

Bạn đã biết các bước xây dựng thương hiệu thành công. Tiếp đến tôi sẽ chia sẻ thêm những phương tiện cần thiết giúp bạn xây dựng nền tảng digital vững chắc.

Trải nghiệm người dùng website

Website là công cụ marketing quan trọng nhất giúp bạn phát triển công ty và xây dựng chiến lược thương hiệu. Đây là nơi mà người tiêu dùng sẽ ghé thăm khi muốn biết thêm về công ty và hành động khi họ sẵn sàng. Không chỉ tạo ra sự khác biệt trong trải nghiệm của người dùng để đạt được chuyển đổi mà thông điệp của bạn cũng cần phải thể hiện được câu chuyện của thương hiệu. 

Bạn cần chú ý mọi chi tiết khi muốn tạo dựng website từ đăng ký tên domain đến web hosting, CMS (tôi khuyên nên dùng WordPress)

website

Trên hết website phải có một tốc độ tải nhanh và thân thiện trên mọi phiên bản mobile. Đây là một trong những cách tối ưu trải nghiệm người dùng trên website mà bất kỳ webmaster nào cũng phải nắm!

Hầu hết các hoạt động marketing của thương hiệu đều nhằm mục đích kéo thêm traffic về website. Bên cạnh giao diện thiết kế đẹp và chuyên nghiệp, bạn cũng cần những content chất lượng và thu hút. Nhắc đến content, tôi sẽ nói đến công cụ digital brand tiếp theo: SEO & content marketing.

SEO & Content Marketing

Một trong những cách lâu dài và hiệu quả để tăng độ nhận diện thương hiệu và tạo traffic organic liên quan đến website là SEO và content chuẩn.

Nếu bạn hoàn toàn “mù tịt” về SEO cũng như không có đội ngũ chuyên môn để thực hiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hãy để VIDCOMEDIA giúp bạn với dịch vụ SEO HÀ NỘI chất lượng, bền vững theo năm tháng.

Có rất nhiều cách để bạn có thể giành được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Nhưng chung quy hãy đặt mục tiêu là chiến dịch SEO toàn diện đáp ứng những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website cũng như tạo ra những content chất lượng cao thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng.

Nói tóm lại: Chiến dịch content marketing sẽ giúp bạn có thể kết nối tốt hơn với những khách hàng mục tiêu và hỗ trợ họ trong suốt hành trình mua hàng – cũng như xây dựng độ tin tưởng cho thương hiệu để đi đến kết quả cuối cùng là chuyển đổi thành công.

Nền tảng quan trọng nhất của SEO và content luôn là blog của trang web. Khi bạn xây dựng blog cho trang web, bạn cần phải cân nhắc:

 • Content nào sẽ đánh trúng vào tâm lý của khách hàng mục tiêu?
 • Content được tìm thấy trên kết quả tìm kiếm organic như thế nào?
 • Khi nào bạn nên đăng bài viết mới một lần?
 • Kế hoạch thúc đẩy content là gì?

Đừng chỉ dừng lại ở những bài blog mà còn là infographic, video, podcasting, case study, whitepaper, lead magnet (những hình thức thu hút lead trên website) …

Social Media

Người tiêu dùng thông minh thường sử dụng mạng xã hội trước khi họ đưa ra quyết định mua sản phẩm từ thương hiệu nào đó (chiếm hơn 74%). Làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể giới thiệu, giao tiếp và tương tác với khách hàng thông qua social media hiệu quả?

Chiến lược thương hiệu trên social media marketing hiệu quả sẽ bao gồm:

 • Chọn content liên quan
 • Đăng content chính gốc
 • Tương tác, xây dựng cộng đồng
 • Quảng cáo trả phí

Social media được thực hiện tốt sẽ giúp bạn xác định việc nên làm gì để kết nối hiệu quả với cộng đồng của bạn.

Email Marketing

Bạn có biết tỉ lệ nhấp chuột cao nhất đến từ email mà bạn gửi đến danh sách đang có hay không?

Đừng xem thường tầm quan trọng của việc lên danh sách email ngay từ sớm trong quá trình xây dựng thương hiệu. Hãy xem danh sách email marketing như cộng đồng khắng khít và đối xử với subscriber theo cách đó.

email-marketing

Triển khai chiến dịch email marketing sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ click đến website. Bạn có thể tạo danh sách subscriber bằng nhiều hình thức trên website như: 

 • Pop Up
 • Sidebar
 • Scroll Mat
 • Slide-in
 • Các hình thức lead magnet 
 • Các hình thức landing page 

Content chuẩn, hay, đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, đúng thời điểm là yếu tố quyết định giúp bạn kéo thêm traffic về website và tăng tỷ lệ chuyển đổi từ email. Và bạn phải biết không phải mọi thông điệp email đều dùng cho việc chào bán hàng do khách hàng đang ở những giai đoạn khác nhau trong hành trình mua hàng.

Hãy dùng những loại hình chiến dịch email sau đây khi nhắm vào khách hàng cụ thể trong phễu marketing của bạn.

 • Quảng cáo bán hàng (tiêu chuẩn/theo mùa)
 • Không bán hàng (blog)
 • Newsletter
 • Thư chào mừng
 • Gửi email nhỏ giọt
 • Từ bỏ giỏ hàng (ecommerce)

“Email is king” khi số liệu đã chứng minh rằng email marketing có thể tạo ra ROI trị giá 44$ khi đầu tư $1.

Quảng cáo trả phí

Xây dựng chiến dịch quảng cáo trả phí thành công cho thương hiệu có rất nhiều thử thách. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ hiệu quả của quảng cáo PPC.

ppc

Một chiến dịch trả phí mạnh mẽ trên nền tảng như Google Ads hay Facebook chủ yếu dựa trên:

 • Đặt mục tiêu quảng cáo trả phí thông minh
 • Định vị chính xác khách hàng mục tiêu
 • Cấu trúc của chiến dịch/tổ chức rõ ràng
 • Theo dõi sát sao tình hình
 • Viết bài, hình ảnh, thiết kế ấn tượng, sáng tạo 
 • Thực hiện split-testing để tối ưu 
 • Sử dụng đúng từ khóa

Hãy nhớ:

Chỉ một mình quảng cáo trả phí cũng có thể làm cạn kiệt nguồn ngân sách của bạn. Và một khi bạn không chạy quảng cáo nữa thì lead và sale có thể chững lại. Sức mạnh của quảng cáo trả phí là giúp bạn đạt được kết quả trong thời gian rất ngắn. Chắc chắn nó hiệu quả nhưng bạn cần chiến dịch PPC đi kèm với các kênh inbound marketing khác vì mục tiêu ROI lâu dài. 

Phân tích & Báo cáo

Tiếp theo, bạn sẽ muốn theo dõi quá trình hàng tháng, hàng năm. Từ những dữ liệu này, bạn có thể điều chỉnh chiến dịch xây dựng thương hiệu của mình cũng như và hoạt động marketing để thúc đẩy những chiến thuật mang đến hiệu quả cao hơn.

google-analytics

Báo cáo Analytics nên hỗ trợ đắc lực mục tiêu chiến lược và KPIs của doanh nghiệp. Và đáng ngạc nhiên là 75% doanh nghiệp nhỏ không dùng công cụ phân tích để theo dõi tình hình kinh doanh. Bước đầu tiên bạn cần cài đặt Google Analytics cho website. Công cụ này là hoàn toàn miễn phí và cung cấp cho bạn hàng tá thông tin có giá trị về hành vi người dùng. Bạn cũng có thể cài đặt goal để theo dõi chuyển đổi.

Giờ bạn đã có cái nhìn toàn diện về chiến lược xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của công ty thông qua marketing, tương tác và xây dựng cộng đồng. Hãy kết hợp tất cả trong một chiến lược xây dựng thương hiệu và nhất quán trong mọi hoạt động mà mọi doanh nghiệp cần để xây dựng thương hiệu thành công trong thời đại số.

Kết luận

Xây dựng thương hiệu là một trong những việc làm cần thiết đối với công ty dù mới hay đã thành lập được một thời gian. Xây dựng thương hiệu bền vững có thể biến công ty của bạn từ người chơi nhỏ lẻ thành một đối thủ đáng gờm. Bạn sẽ thấy khách hàng sẽ dần tin tưởng vào thương hiệu và mua sản phẩm của bạn.

Vì vậy hãy phát triển một thông điệp nhất quán và hình ảnh nhận diện để củng cố sứ mệnh của mình. Đưa thương hiệu vào mọi khía cạnh của trải nghiệm người dùng: từ cửa hàng offline, website online và thậm chí là tương tác cá nhân.

Giờ là lúc ôn lại những gì đã tìm hiểu qua quy trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm với 11 bước:

 1. Xác định khách hàng mục tiêu 
 2. Tạo một tuyên bố sứ mệnh 
 3. Nghiên cứu những thương hiệu khác trong cùng lĩnh vực
 4. Lập ra danh sách điểm nổi bật và lợi ích mà thương hiệu bạn mang đến
 5. Tạo logo và tagline cho thương hiệu
 6. Xây dựng tông giọng thương hiệu
 7. Xây dựng thông điệp thương hiệu và elevator pitch 
 8. Để cá tính thương hiệu được tỏa sáng
 9. Liên kết thương hiệu với mọi khía cạnh của doanh nghiệp
 10. Trung thành với thương hiệu 
 11. Là người ủng hộ thương hiệu trung thành nhất

Bạn đã áp dụng cách xây dựng thương hiệu nào? Hãy kể cho tôi nghe nhé! 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. 10 Cách chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp
 2. Social Media Marketing: Hướng dẫn cách xây dựng Social Marketing từ A-Z
 3. Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
 4. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
 5. 6 Tips viết Content Marketing mà bạn không thể bỏ qua.

Author

nguyendaihai