Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách xây dựng thương hiệu với 11 bước siêu đơn giản

Hãy luôn nhớ rằng: Việc xây dựng thương hiệu được nhiều người biết đến và yêu thích là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp.

Theo một khảo sát của Nielson, 79% khách hàng thích mua sản phẩm mới từ những thương hiệu đã quá quen thuộc với họ. 

Là một công ty nhỏ, có thể bạn phải cạnh tranh với rất nhiều các hãng lớn có lượng khách hàng trung thành và ngân sách khủng dành cho marketing. Đó là lý do vì sao bạn cần phải tìm cách tạo ra sự khác biệt với một chiến lược xây dựng thương hiệu vững chắc.

Bạn đã thử cách xây dựng thương hiệu sản phẩm nào cho doanh nghiệp mình hay chưa?

Thương hiệu chỉ gói gọn trong một logo thật ấn tượng hay một bài quảng cáo đăng ở vị trí nổi bật nhất? Không, bạn cần phải làm nhiều hơn thế để có thể xây được một thương hiệu vững mạnh cho công ty của mình!

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu được định nghĩa bằng cảm nhận chung của khách hàng về công ty của bạn. Để trở thành một thương hiệu thành công bạn phải nhất quán trong công tác truyền thông, trải nghiệm thông qua nhiều yếu tố như:

 • Môi trường (cửa hàng trưng bày hay văn phòng)
 • Tờ rơi, bảng hiệu, bao bì
 • Website và quảng cáo online
 • Nội dung xuất bản
 • Dịch vụ sale và chăm sóc khách hàng

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, từng nói rằng “Thương hiệu là những gì khách hàng nói về bạn sau lưng bạn”

Nói tóm lại, thương hiệu = danh tiếng. 

Vậy xây dựng thương hiệu doanh nghiệp có khó không? 

Việc xây dựng thương hiệu chỉ trong vòng một đêm, hay thậm chí là một vài tháng, là chuyện không thể . Nói chính xác việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là cả một quá trình dài. Tuy nhiên, nỗ lực truyền thông không ngừng nghỉ sẽ có thể giúp bạn xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình.

Điều này có thể giúp bạn tăng trưởng doanh số, kéo về thật nhiều dự án, truyền miệng và lời khen dành cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là xây dựng nhận thức về công ty trong mắt khách hàng bằng các chiến thuật và chiến dịch marketing với mục đích cuối cùng là tạo ra hình ảnh độc nhất và vững chắc trên thị trường và trong lòng khách hàng.

Năm 2021, bạn có thể xây dựng hình ảnh cho thương hiệu thông qua rất nhiều hoạt động digital marketing như:

 • Trải nghiệm người dùng (chẳng hạn trên website)
 • SEO & Content Marketing
 • Social Media Marketing là gì
 • Email Marketing
 • Quảng cáo trả phí (PPC)

Những kênh truyền thông này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và phát triển thương hiệu. Phần sau bài viết, tôi sẽ nói chi tiết hơn về từng kênh này. Còn bây giờ, tôi sẽ trình bày quy trình xây dựng thương hiệu để công ty hay thương hiệu cá nhân có thêm nhiều khách hàng trung thành. 

Hãy áp dụng những bước dưới đây trong hành trình xây dựng thương hiệu của bạn!

Quy trình xây dựng thương hiệu

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu của thương hiệu

Để có thể xây dựng thương hiệu công ty hay cá nhân nói riêng, trước hết bạn cần phải xác định được ai là khách hàng mục tiêu. Đừng bao giờ quên đối tượng mà bạn đang muốn hướng đến là ai. Từ đó bạn có thể vạch ra những sứ mệnh và thông điệp có thể đáp ứng chính xác nhu cầu của họ.

Bí quyết là hãy cụ thể hóa. Bạn phải nắm rõ hành vi cũng như thói quen của người dùng. Ví dụ:

 • Mẹ đơn thân làm việc tại nhà
 • Nhóm khách hàng am hiểu về công nghệ
 • Sinh viên đang du học
 • Chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp

Khắc họa rõ nét bức tranh của người dùng. Sau đó tìm cách xây dựng thương hiệu sao cho phù hợp và liên quan đến nhóm khách hàng này nhất. Xây dựng thương hiệu phải dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về chân dung của khách hàng (buyer persona).

Dưới đây là một số thông tin cần biết khi mô tả chân dung của khách hàng lý tưởng:

 • Tuổi tác của khách hàng
 • Giới tính của khách hàng
 • Địa chỉ của khách hàng
 • Thu nhập của khách hàng
 • Trình độ học vấn của khách hàng

Ngoài ra, bạn có thể đào sâu vào những chi tiết như:

 • Động lực hành động
 • Mục tiêu của khách hàng
 • Điểm đau (pain point)
 • Ảnh hưởng 
 • Mức độ ưu thích của thương hiệu của khách hàng

Lợi thế cạnh tranh khi xây dựng thương hiệu là làm sao để bạn có thể thu hẹp nhóm đối tượng mục tiêu. Nhờ đó, thông điệp của thương hiệu sẽ được truyền thông đến đúng người nhất. 

Xác định được khách hàng tiềm năng của sản phẩm hay dịch vụ là bước ảnh hưởng và hỗ trợ mọi hoạt động trong quá trình xây dựng thương hiệu, nhất là chiến dịch marketing. Bạn mong muốn đúng đối tượng đó sẽ vào đọc content của mình, nhấn vào ad hay có mặt trong email list của bạn … Xác định đúng đối tượng là bước đệm quan trọng cho việc xây dựng chiến dịch marketing digital thành công.

Có thể bạn quan tâm: Những chiến lược Marketing và quản trị thương hiệu cao cấp 2021

Bước 2: Tuyên bố sứ mệnh của thương hiệu

Bạn đã bao giờ nghĩ đến sứ mệnh của thương hiệu là gì chưa? Nói đơn giản, bạn phải hiểu rõ về mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn đang theo đuổi. Trước khi có thể áp dụng quy trình xây dựng thương hiệu được khách hàng tin tưởng, bạn cần phải biết giá trị mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng là gì.

Tuyên bố sứ mệnh trên cơ bản là nêu rõ mục đích tồn tại của doanh nghiệp. Từ đó quyết định đến mọi khía cạnh khác trong chiến thuật xây thương hiệu của doanh nghiệp.

Mọi thứ từ logo đến tagline, tông giọng (voice), thông điệp (message) và cá tính (personality) đều phải phản ánh sứ mệnh này. Để khi có ai đó đặt câu hỏi rằng bạn đang làm gì, bạn có thể dễ dàng tuyên bố sứ mệnh thương hiệu để trả lời họ.

Ví dụ minh họa: Nike

xay-dung-thuong-hieu-nike

Chúng ta đều biết slogan của Nike là Just do it. Nhưng bạn có bao giờ tìm hiểu tuyên bố sứ mệnh của họ là gì không? Hãy cùng xem:

“Mang đến nguồn cảm hứng và sức sáng tạo đến mọi vận động viên trên thế giới”

Bạn có thể thấy Nike thể hiện sứ mệnh này ở mọi nơi. Họ tập trung vào những vận động viên đang sử dụng sản phẩm Nike để thể hiện phong độ tốt nhất. Nike thậm chí còn mở rộng thêm sứ mệnh thương hiệu bằng cách thêm vào đó dòng chữ “Chỉ cần bạn có một cơ thể, bạn chính là một vận động viên chuyên nghiệp”. Bạn có thể thấy với khẩu hiệu như vậy, nguồn khách hàng mục tiêu của Nike được truyền thông và mở rộng ra như thế nào.

Hãng đã không ngừng xây dựng danh tiếng và có được lượng khách hàng ủng hộ vô cùng lớn để dần tiến đến mục tiêu là tiếp cận mọi đối tượng, chỉ cần họ là người tất nhiên.

Khi phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp, bạn nên bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất và đừng quên tập trung truyền thông vào khách hàng mục tiêu ngách trước. Sau đó, khi lượng khách hàng trung thành của bạn đã tăng lên, bạn có thể mở rộng mục tiêu của mình ra rất nhiều. 

Giờ hãy lùi lại một chút. Trước khi phác thảo hay một tuyên bố một sứ mệnh nào đó, bạn cần phải chắc chắn là mình đã xác định đúng đối tượng khách hàng của mình là ai. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình xây dựng thương hiệu.

Bước 3: Nghiên cứu những thương hiệu khác

Đừng bao giờ cố gắng bắt chước y chang những thương hiệu lớn cùng ngành. Nhưng bạn nên tìm hiểu họ làm tốt nhất ở mặt nào và thất bại ở đâu. Từ đó tạo ra sự khác biệt và thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn thay vì lựa chọn đối thủ. 

Chúng ta luôn nghĩ làm thế nào khiến cho thương hiệu của mình nổi bật. Đừng bỏ qua bước này. Nghiên cứu cách những đối thủ chính hoặc những thương hiệu có tên tuổi trong ngành đang truyền thông ra sao. 

Ví dụ tìm hiểu xem làm thế nào họ xây dựng tên thương hiệu. Phải nói thêm là một cái tên thương hiệu chuẩn cần phải dễ nhận diện và dễ nhớ.

Tạo trang tính excel nghiên cứu đối thủ

nghien-cuu-doi-thu

Nghiên cứu đối thủ là bước đi đầu tiên trong việc xây dựng thương hiệu. Hãy bắt đầu bằng cách tạo trang tính so sánh thương hiệu đối thủ bằng Google sheet, Excel hay notebook.

Sau đó trả lời những câu hỏi quan trọng sau:

 • Đối thủ có nhất quán trong những thông điệp và hình ảnh nhận diện trên các kênh truyền thông hay không?
 • Chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của họ như thế nào?
 • Đối thủ có nhận được những review tốt từ khách hàng hay mention từ mạng xã hội để bạn tham khảo không?
 • Đối thủ chạy marketing như thế nào về online lẫn offline?

Chọn ra một vài đối thủ (khoảng 2-4 cái tên) để cho vào bảng. Đó có thể những doanh nghiệp địa phương hay thậm chí đánh giá so sánh với những tên tuổi lớn trong ngành.

Có thể bạn quan tâm: Keyword Research: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021

Bước 4: Xây dựng điểm nổi bật và lợi ích mà thương hiệu bạn mang đến

Những hãng có nguồn kinh phí và nguồn lực lớn hơn luôn dẫn đầu trong ngành. Còn sản phẩm hay dịch vụ và lợi ích của bạn thì chỉ thuộc về bạn mà thôi. Muốn có một thương hiệu đáng nhớ nghĩa là bạn phải đào sâu tìm hiểu bạn đang cung cấp mặt hàng nào mà không ai có. Tập trung vào việc xây dựng chiến lược thương hiệu chất lượng và lợi ích khiến cho thương hiệu doanh nghiệp của bạn nổi trội hơn đối thủ.

Giả sử bạn biết rõ khách hàng tiềm năng của mình là ai, thì hãy cho họ thêm những lý do để lựa chọn bạn thay vì chọn những thương hiệu khác.

su-khac-biet

Và bạn cần nhớ không chỉ cho họ danh sách hàng loạt tính năng mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có. Thay vào đó bạn nên tập trung suy nghĩ làm thế nào để có thể mang đến những giá trị có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người dùng.

Ví dụ:

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng và minh bạch
 • Hỗ trợ khách hàng tăng hiệu quả sản phẩm
 • Giảm giá thành bằng lựa chọn hợp túi tiền
 • Tiết kiệm thời gian vào công việc hàng ngày

Ví dụ minh họa: Apple

think-different

Rõ ràng Apple không chỉ là công ty máy tính. Một trong những điểm nổi bật của thương hiệu này là thiết kế rõ ràng và lợi ích chính mà nó đem lại cho khách hàng là dễ sử dụng.

Từ đóng gói độc đáo cho đến các sự kiện công bố, Apple luôn nhắc nhở khách hàng rằng sản phẩm của họ khác biệt. Bạn còn nhớ slogan của Apple những năm 1997-2002 chứ? “Think different”. Nghĩ khác. Định hướng này vẫn còn đến tận hôm nay.

Bước 5: Tạo logo và tagline cho thương hiệu

Khi nói đến xây dựng thương hiệu thì hình ảnh là thứ nảy ra đầu tiên trong đầu khách hàng khi nghĩ đến doanh nghiệp của bạn. Ở bước này bạn có thể cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia để tạo nên những chiến lược thương hiệu hoàn hảo có giá trị truyền thông lâu dài. 

Tạo logo và tagline thương hiệu cũng là một trong những bước thú vị và vô cùng quan trọng. Logo này sẽ xuất hiện khắp mọi nơi có liên quan đến doanh nghiệp, là hình ảnh nhận diện, là danh thiếp của thương hiệu. 

Do đó hãy sẵn sàng chi tiền và thời gian để tạo ra logo thật độc đáo, từ đó tối ưu hóa hình ảnh nhận diện cho doanh nghiệp. Bạn cũng có thể thuê thiết kế chuyên nghiệp hay brand agency có nhiều kinh nghiệm để giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng. Họ có đủ chuyên môn để giúp bạn tạo ra dấu ấn đặc biệt và lâu dài cho công ty của bạn.

Hơn thế nữa, một thiết kế chuyên nghiệp sẽ biết rõ những tiêu chuẩn để phát triển một thương hiệu, từ đó có thể đảm bảo tính nhất quán khi bạn sử dụng logo trong tương lai như màu sắc hay phông chữ.

Những tiêu chuẩn cần có của một logo trong chiến lược thương hiệu bao gồm:

 • Kích thước và bố cục của logo
 • Tông màu
 • Phông chữ
 • Icon
 • Phong cách hình ảnh
 • Các yếu tố web khác

Chúng ta đã đi được nửa chặng đường rồi. Nếu bạn đã hoàn thành 5 bước trước, xin chúc mừng nhé! Giờ hãy bắt tay làm tiếp những bước còn lại

Bước 6: Xây dựng tông giọng thương hiệu

Tông giọng tùy thuộc vào sứ mệnh, khách hàng và lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Đây được xem là cách thức mà bạn giao tiếp với khách hàng và họ trả lời bạn như thế nào. Tông giọng thương hiệu có thể:

 • Chuyên nghiệp
 • Thân thiện
 • Hướng đến dịch vụ
 • Uy tín
 • Kỹ thuật
 • Quảng cáo bán hàng
 • Đàm thoại
 • Cung cấp thông tin

Bạn có rất nhiều lựa chọn để xây dựng sắc thái thể hiện thông điệp của thương hiệu. Nhưng suy cho cùng bạn cũng nên lựa chọn tông giọng thật hợp lý với khách hàng mục tiêu (xem lại bước 1).

Khi bạn sử dụng đúng tông giọng, cơ hội kết nối thành công với khách hàng sẽ càng cao hơn rất nhiều. Điều này rất quan trọng nhất là khi bạn đăng bài blog hay các bài viết lên mạng xã hội. Nên nhớ giữ tông giọng nhất quán để hình ảnh thương hiệu của bạn có thể dễ dàng được nhận diện trên nhiều kênh truyền thông khác nhau.

Cộng đồng người theo dõi, người đọc, người đăng kí sẽ muốn nhận ra một tông giọng và một cá tính thương hiệu nhất định khi đọc content của bạn đấy. (xem tiếp bước 8)

Ví dụ: Virgin America

tong-giong-thuong-hieu

Virgin America nổi tiếng với dịch vụ khách hàng thân thiện, đáng tin cậy và tông giọng của họ cũng đồng nhất với đặc điểm này của thương hiệu.

Trên Twitter, bạn có thể nhận thấy lối viết hài hước, duyên dáng dựa theo từng vùng miền. Họ cũng đẩy mạnh giá trị cốt lõi bằng cách đảm bảo cung cấp cho hành khách ổ cắm điện.

Bước 7: Xây dựng thông điệp thương hiệu theo elevator pitch

Elevator pitch là thông điệp tối giản, súc tích nhất nhưng nó lại là thông điệp đầy đủ nhất giải thích doanh nghiệp của bạn đang cung cấp những sản phẩm hay dịch vụ gì. 

thong-diep-thuong-hieu

Khi xây dựng một chiến lược thương hiệu, hãy nói cố gắng làm nó thật cô đọng và súc tích. Sử dụng tông giọng mà bạn đã lựa chọn ở bước 6. Thông điệp của bạn nên có sự liên kết với thương hiệu như tôi đã trình bày trong 1-2 câu. Thông điệp này khác với logo và tagline ở chỗ nêu ra những khía cạnh sau:

 • Bạn là ai?
 • Bạn cung cấp gì những sản phẩm hay dịch vụ gì?
 • Tại sao mọi người nên quan tâm đến bạn?

Thông điệp thương hiệu là cơ hội để bạn giao tiếp với khách hàng, cùng tạo ra kết nối cảm xúc trực tiếp. Nghĩa là nếu cách mà bạn truyền tải co thể đánh thẳng vào cảm xúc của khách hàng, họ sẽ ngay lập tức hiểu được thông điệp của bạn. Hãy làm đơn giản và rõ ràng nhất có thể nhé.

Quan trọng nhất là: Khi bạn tạo thông điệp thương hiệu, đừng quá quan tâm đến sản phẩm của bạn mà hãy tập chung giải thích những lợi mà sản phẩm mang lại cho khách hàng.

Ví dụ minh họa: TOMS Shoes

TOMS Shoes đã xây dựng cộng đồng theo dõi trên mạng xã hội rất lớn và được đón nhận một cách cực kì tích cực. Họ làm rõ thông đẹp ngay chính giữa website: “Cải thiện cuộc sống. Với mọi sản phẩm mà bạn mua, TOMS sẽ giúp đỡ mọi người cần giúp đỡ. Một lần mua hàng là một sự giúp đỡ.”

Bước 8: Hãy để cá tính thương hiệu được tỏa sáng

Khách hàng không tìm kiếm doanh nghiệp chỉ vì để có được sản phẩm. Họ tìm kiếm doanh nghiệp có thể sản xuất ra những món hàng được thiết kế “dành riêng” cho nhu cầu của họ, cùng với dịch vụ chân thành.

Hãy tự đặt câu hỏi làm thế nào định vị thương hiệu theo một cách khác biệt. Hãy khiến cá tính của bạn nổi bật trên mọi khía cạnh trong quá trình xây dựng chiến lược thương hiệu. Đừng quên cá tính thương hiệu phải nhất quán. Đơn giản là:

 • Chú ý tông giọng trong giao tiếp (dùng “tôi” và “bạn”)
 • Chia sẻ content về behind-the-scenes
 • Kể chuyện về trải nghiệm thực tế
 • Mô tả sản phẩm/dịch vụ theo cách thông minh 

Bước 9: Liên kết thương hiệu với mọi khía cạnh của doanh nghiệp

Quy trình xây dựng thương hiệu không bao giờ có điểm kết thúc. Thương hiệu của bạn nên xuất hiện rõ ràng trên mọi thứ khách hàng có thể nhìn, nghe, và đọc.

Hãy để tôi làm rõ điều này!

Nếu khách hàng bước vào văn phòng hay cửa hàng của bạn, hình ảnh mà họ nhìn thấy là thương hiệu của bạn được trưng bày ngay trong không gian nào đó cũng như thông qua tương tác con người. Mọi thứ từ danh thiếp đến quảng cáo, bao bì và sản phẩm đều phải có logo.

Trên nền tảng digital, cần đảm bảo thương hiệu được nhận diện như nhau ở mọi nơi. Hãy đọc hướng dẫn xây dựng phong cách thương hiệu để tạo ra sự đồng nhất trong hình ảnh như màu sắc, cách dùng logo, phông chữ, hình ảnh…

Website là công cụ quan trọng nhất để bạn truyền thông cho chiến lược thương hiệu của mình. Khi bạn thiết kế website, hãy thêm tông giọng, thông điệp và cả cá tính vào content. Nên thêm những hình ảnh thương hiệu trong những trang mạng xã hội và dùng tông giọng đã chọn để thu hút thêm người dùng.

Video cũng là công cụ đắc lực. YouTube, Facebook Video, Facebook Live, Snapchat và Instagram Stories đều là những nền tảng cần content mang đậm tông giọng và cá tính thương hiệu.

Nếu sử dụng podcast audio, bạn hãy trung thành với chủ đề bao trùm thông điệp, giá trị và tông giọng của thương hiệu đó.

Warby Parker đã nhanh chóng phát triển thương hiệu độc đáo và dẫn đầu ngành. Sản phẩm cải tiến, trải nghiệm nhà mẫu, không gian trưng bày, digital content marketing, tất cả đều phù hợp với phong cách sống của đối tượng khách hàng mà họ hướng đến.

Có thể bạn quan tâm: Cách vận hành chiến dịch Content marketing hiệu quả nhất năm 2021

Bước 10: Trung thành với thương hiệu

Nếu bạn không phải là định đổi thương hiệu thành sản phẩm tốt hơn dựa trên những phản hồi của người dùng thì bạn nên giữ nguyên những gì đang theo đuổi từ đầu đến cuối. Một khi đã lựa chọn tông giọng thương hiệu, hãy áp dụng trong mọi bài content mà bạn viết. (xem lại bước 6)

Xây dựng thương hiệu sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không nhất quán. Đừng thường xuyên thay đổi chiến lược thương hiệu của mình vì sự thay đổi đó sẽ làm khách hàng cam thấy bối rối và khiến cho chiến lược thương hiệu dài hạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Ví dụ minh họa: Starbucks

lien-ket-thuong-hieu

Starbucks là một trong chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu thế giới và thương hiệu của họ luôn cam kết kết nối mọi người.

Câu hỏi đặt ra: Sứ mệnh của Starbucks là gì? 

Đó là lý do tại sao mà mọi cửa hàng của họ đều trang bị wifi miễn phí, bàn lớn và nhạc nhẹ để mọi người có thể dễ dàng trò chuyện. Họ còn viết tên khách hàng của mình lên ly của họ để tạo dấu ấn cá nhân. Dù Starbucks từng một lần thay đổi logo vào năm 2011 (lược bỏ tên công ty) thì cảm nhận của người dùng về thương hiệu vẫn như vậy.

Khi bạn thấy logo hình nàng tiên cá màu xanh thì bạn sẽ nghĩ gì? Tôi dám chắc đó sẽ là cảm giác rất quen thuộc.

Bước 11: Là người ủng hộ thương hiệu trung thành nhất

Đầu tiên, khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ, bạn và cả nhân viên phả luôni ủng hộ hết mình trong việc quảng bá thương hiệu. Bởi không ai biết rõ thương hiệu hơn bạn nên tất cả tùy thuộc vào việc bạn truyền tải như thế nào.

Khi thuê nhân sự, hãy đảm bảo họ phù hợp với văn hóa của công ty về mặt sứ mệnh, tầm nhìn cũng như giá trị của thương hiệu. Khuyến khích nhân viên xây dựng thương hiệu cá nhân đi liền với quá trình xây dựng thương hiệu của công ty.

Một cách truyền thông hiệu quả khác là tạo cơ hội cho khách hàng trung thành được lên tiếng bằng cách khuyến khích họ đăng bài review hay chia sẻ content của bạn.

Xây dựng nhận biết thương hiệu năm 2021

Bạn đã biết các bước xây dựng thương hiệu thành công. Tiếp đến tôi sẽ chia sẻ thêm những phương tiện cần thiết giúp bạn xây dựng nền tảng digital vững chắc.

Trải nghiệm người dùng website

Website là công cụ marketing quan trọng nhất giúp bạn phát triển công ty và xây dựng chiến lược thương hiệu. Đây là nơi mà người tiêu dùng sẽ ghé thăm khi muốn biết thêm về công ty và hành động khi họ sẵn sàng. Không chỉ tạo ra sự khác biệt trong trải nghiệm của người dùng để đạt được chuyển đổi mà thông điệp của bạn cũng cần phải thể hiện được câu chuyện của thương hiệu. 

Bạn cần chú ý mọi chi tiết khi muốn tạo dựng website từ đăng ký tên domain đến web hosting, CMS (tôi khuyên nên dùng WordPress)

website

Trên hết website phải có một tốc độ tải nhanh và thân thiện trên mọi phiên bản mobile. Đây là một trong những cách tối ưu trải nghiệm người dùng trên website mà bất kỳ webmaster nào cũng phải nắm!

Hầu hết các hoạt động marketing của thương hiệu đều nhằm mục đích kéo thêm traffic về website. Bên cạnh giao diện thiết kế đẹp và chuyên nghiệp, bạn cũng cần những content chất lượng và thu hút. Nhắc đến content, tôi sẽ nói đến công cụ digital brand tiếp theo: SEO & content marketing.

SEO & Content Marketing

Một trong những cách lâu dài và hiệu quả để tăng độ nhận diện thương hiệu và tạo traffic organic liên quan đến website là SEO và content chuẩn.

Nếu bạn hoàn toàn “mù tịt” về SEO cũng như không có đội ngũ chuyên môn để thực hiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hãy để VIDCOMEDIA giúp bạn với dịch vụ SEO HÀ NỘI chất lượng, bền vững theo năm tháng.

Có rất nhiều cách để bạn có thể giành được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Nhưng chung quy hãy đặt mục tiêu là chiến dịch SEO toàn diện đáp ứng những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website cũng như tạo ra những content chất lượng cao thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng.

Nói tóm lại: Chiến dịch content marketing sẽ giúp bạn có thể kết nối tốt hơn với những khách hàng mục tiêu và hỗ trợ họ trong suốt hành trình mua hàng – cũng như xây dựng độ tin tưởng cho thương hiệu để đi đến kết quả cuối cùng là chuyển đổi thành công.

Nền tảng quan trọng nhất của SEO và content luôn là blog của trang web. Khi bạn xây dựng blog cho trang web, bạn cần phải cân nhắc:

 • Content nào sẽ đánh trúng vào tâm lý của khách hàng mục tiêu?
 • Content được tìm thấy trên kết quả tìm kiếm organic như thế nào?
 • Khi nào bạn nên đăng bài viết mới một lần?
 • Kế hoạch thúc đẩy content là gì?

Đừng chỉ dừng lại ở những bài blog mà còn là infographic, video, podcasting, case study, whitepaper, lead magnet (những hình thức thu hút lead trên website) …

Social Media

Người tiêu dùng thông minh thường sử dụng mạng xã hội trước khi họ đưa ra quyết định mua sản phẩm từ thương hiệu nào đó (chiếm hơn 74%). Làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể giới thiệu, giao tiếp và tương tác với khách hàng thông qua social media hiệu quả?

Chiến lược thương hiệu trên social media marketing hiệu quả sẽ bao gồm:

 • Chọn content liên quan
 • Đăng content chính gốc
 • Tương tác, xây dựng cộng đồng
 • Quảng cáo trả phí

Social media được thực hiện tốt sẽ giúp bạn xác định việc nên làm gì để kết nối hiệu quả với cộng đồng của bạn.

Email Marketing

Bạn có biết tỉ lệ nhấp chuột cao nhất đến từ email mà bạn gửi đến danh sách đang có hay không?

Đừng xem thường tầm quan trọng của việc lên danh sách email ngay từ sớm trong quá trình xây dựng thương hiệu. Hãy xem danh sách email marketing như cộng đồng khắng khít và đối xử với subscriber theo cách đó.

email-marketing

Triển khai chiến dịch email marketing sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ click đến website. Bạn có thể tạo danh sách subscriber bằng nhiều hình thức trên website như: 

 • Pop Up
 • Sidebar
 • Scroll Mat
 • Slide-in
 • Các hình thức lead magnet 
 • Các hình thức landing page 

Content chuẩn, hay, đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, đúng thời điểm là yếu tố quyết định giúp bạn kéo thêm traffic về website và tăng tỷ lệ chuyển đổi từ email. Và bạn phải biết không phải mọi thông điệp email đều dùng cho việc chào bán hàng do khách hàng đang ở những giai đoạn khác nhau trong hành trình mua hàng.

Hãy dùng những loại hình chiến dịch email sau đây khi nhắm vào khách hàng cụ thể trong phễu marketing của bạn.

 • Quảng cáo bán hàng (tiêu chuẩn/theo mùa)
 • Không bán hàng (blog)
 • Newsletter
 • Thư chào mừng
 • Gửi email nhỏ giọt
 • Từ bỏ giỏ hàng (ecommerce)

“Email is king” khi số liệu đã chứng minh rằng email marketing có thể tạo ra ROI trị giá 44$ khi đầu tư $1.

Quảng cáo trả phí

Xây dựng chiến dịch quảng cáo trả phí thành công cho thương hiệu có rất nhiều thử thách. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ hiệu quả của quảng cáo PPC.

ppc

Một chiến dịch trả phí mạnh mẽ trên nền tảng như Google Ads hay Facebook chủ yếu dựa trên:

 • Đặt mục tiêu quảng cáo trả phí thông minh
 • Định vị chính xác khách hàng mục tiêu
 • Cấu trúc của chiến dịch/tổ chức rõ ràng
 • Theo dõi sát sao tình hình
 • Viết bài, hình ảnh, thiết kế ấn tượng, sáng tạo 
 • Thực hiện split-testing để tối ưu 
 • Sử dụng đúng từ khóa

Hãy nhớ:

Chỉ một mình quảng cáo trả phí cũng có thể làm cạn kiệt nguồn ngân sách của bạn. Và một khi bạn không chạy quảng cáo nữa thì lead và sale có thể chững lại. Sức mạnh của quảng cáo trả phí là giúp bạn đạt được kết quả trong thời gian rất ngắn. Chắc chắn nó hiệu quả nhưng bạn cần chiến dịch PPC đi kèm với các kênh inbound marketing khác vì mục tiêu ROI lâu dài. 

Phân tích & Báo cáo

Tiếp theo, bạn sẽ muốn theo dõi quá trình hàng tháng, hàng năm. Từ những dữ liệu này, bạn có thể điều chỉnh chiến dịch xây dựng thương hiệu của mình cũng như và hoạt động marketing để thúc đẩy những chiến thuật mang đến hiệu quả cao hơn.

google-analytics

Báo cáo Analytics nên hỗ trợ đắc lực mục tiêu chiến lược và KPIs của doanh nghiệp. Và đáng ngạc nhiên là 75% doanh nghiệp nhỏ không dùng công cụ phân tích để theo dõi tình hình kinh doanh. Bước đầu tiên bạn cần cài đặt Google Analytics cho website. Công cụ này là hoàn toàn miễn phí và cung cấp cho bạn hàng tá thông tin có giá trị về hành vi người dùng. Bạn cũng có thể cài đặt goal để theo dõi chuyển đổi.

Giờ bạn đã có cái nhìn toàn diện về chiến lược xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của công ty thông qua marketing, tương tác và xây dựng cộng đồng. Hãy kết hợp tất cả trong một chiến lược xây dựng thương hiệu và nhất quán trong mọi hoạt động mà mọi doanh nghiệp cần để xây dựng thương hiệu thành công trong thời đại số.

Kết luận

Xây dựng thương hiệu là một trong những việc làm cần thiết đối với công ty dù mới hay đã thành lập được một thời gian. Xây dựng thương hiệu bền vững có thể biến công ty của bạn từ người chơi nhỏ lẻ thành một đối thủ đáng gờm. Bạn sẽ thấy khách hàng sẽ dần tin tưởng vào thương hiệu và mua sản phẩm của bạn.

Vì vậy hãy phát triển một thông điệp nhất quán và hình ảnh nhận diện để củng cố sứ mệnh của mình. Đưa thương hiệu vào mọi khía cạnh của trải nghiệm người dùng: từ cửa hàng offline, website online và thậm chí là tương tác cá nhân.

Giờ là lúc ôn lại những gì đã tìm hiểu qua quy trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm với 11 bước:

 1. Xác định khách hàng mục tiêu 
 2. Tạo một tuyên bố sứ mệnh 
 3. Nghiên cứu những thương hiệu khác trong cùng lĩnh vực
 4. Lập ra danh sách điểm nổi bật và lợi ích mà thương hiệu bạn mang đến
 5. Tạo logo và tagline cho thương hiệu
 6. Xây dựng tông giọng thương hiệu
 7. Xây dựng thông điệp thương hiệu và elevator pitch 
 8. Để cá tính thương hiệu được tỏa sáng
 9. Liên kết thương hiệu với mọi khía cạnh của doanh nghiệp
 10. Trung thành với thương hiệu 
 11. Là người ủng hộ thương hiệu trung thành nhất

Bạn đã áp dụng cách xây dựng thương hiệu nào? Hãy kể cho tôi nghe nhé! 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. 10 Cách chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp
 2. Social Media Marketing: Hướng dẫn cách xây dựng Social Marketing từ A-Z
 3. Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
 4. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
 5. 6 Tips viết Content Marketing mà bạn không thể bỏ qua.

Author

nguyendaihai