SEO

Tổng hợp 12 xu hướng SEO 2022 giúp bạn nhanh chóng lên top Google

Năm 2022 thì phải mấy tháng nữa mới tới, nhưng xu hướng SEO cho năm mới đã được cộng đồng Inbound Marketing định hình sẵn.

Cũng không quá khó bất ngờ khi thị trường Marketing online ngày một cạnh tranh khốc liệt hơn, website mới mọc lên như nấm. Các công nghệ mới đang dần lộ diện. Ở thời điểm công nghệ 4.0 như hiện nay, đứng yên có nghĩa là chết.

Đó là lý do vì sao, những nhà quản trị SEO trên Google cần phải là người tiên phong trong việc nắm bắt và tiếp cận những xu hướng mới nhất. Hãy cùng vidcogroup khám phá 12 xu hướng SEO trong năm 2022, để bạn có thể trở thành người đầu tiên leo lên “đỉnh” Google

Những xu hướng SEO năm 2022

Trước cuộc cách mạng công nghệ tới từ smartphone, người ta đơn giản chỉ việc điền thông tin thủ công trong thanh công cụ tìm kiếm. Đây là lý do mà các SEOer đặc biệt dành ra rất nhiều thời gian để website của mình của thể đứng top trong các keyword tìm kiếm hot.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của smartphone, con người có thể dùng sử dụng giọng nói để tra cứu thông tin một cách dễ dàng. Điều này đã làm thay đổi mạnh mẽ SEO và hoạt động Inbound Marketing.

voice-search

Vậy Voice Search (Tìm kiếm bằng giọng nói) thay đổi SEO như thế nào?

Khi người dùng sử dụng Voice Search, họ sẽ có thiên hướng đặt ra những câu hỏi dài và đánh thẳng vào trọng tâm thứ mà họ đang muốn tìm kiếm. Những từ khóa ngắn sẽ không còn trở nên quan trọng nữa.

Voice Search hiện nay đang gần với người sử dụng hơn bao giờ hết, khi dự báo từ Econsultancy, một trong những Agency lớn nhất tại Anh Quốc đã cho thấy hiện nay có: Hơn 50% lượt tìm kiếm trên Internet sẽ tới từ Voice Search.

2. Thời đại Snippet thống trị

Năm 2022 được dự báo là thời điểm mà Snippet thống trị và xuất hiện dày đặc trong các kết quả tìm kiếm của Google.

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu Snippet là gì:

Snippet, được hiểu đơn giản là phần kết quả mà Google trả lời trực tiếp cho những thắc mắc của người dùng trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Lấy ví dụ như thế này: Khi tôi gõ “How to play soccer?” (Chơi bóng đá như thế nào?) trên thanh tìm kiếm của Google, trước khi trả về cho tôi những website có chứa thông tin về luật chơi, Google trả về cho tôi thông tin như thế này:

Snippet

Đúng như vậy, Google trực tiếp trả lời câu hỏi mà tôi cần. Đáng chú ý hơn, câu trả lời trên được trích từ trang Web đứng thứ 3 trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google (đứng đầu là bài viết của WikiHow).

Snippet-ket-qua-Google

Trong trường hợp này, SEOer thường gọi kết quả trên là “vị trí 0“.  Snippet có thể đem đến cho các kết quả tìm kiếm nằm ngoài vị trí #1 cơ hội trông thấy để thu hút lượng traffic khổng lồ từ công cụ tìm kiếm Google.

3. Video trở thành nguồn thông tin chính yếu

Quan trọng không kém gì Voice Search, đó chính là kết quả tìm kiếm bằng Video.

Bản thân của Google cũng đã có cuộc nghiên cứu liên quan tới hành vi tìm kiếm của người dùng. Kết quả cho thấy 6 trên 10 người dùng thích xem nội dung video trên mạng hơn là trên TV truyền thống. Có vẻ, YouTube đang là “chiếc TV” mới trong mắt giới trẻ.

Để có thể tối ưu hóa kết quả tìm kiếm video, SEOer cần phải biết cách nghiên cứu và lựa chọn những keyword độc đóa để leo top chuẩn xác nhất, lồng keyword vào phần tiêu đề, mô tả video một cách khéo léo. Nội dung video cũng cần sáng tạo, độc đáo và cuốn hút.

4. Trải nghiệm trên thiết bị di động sẽ quyết định thứ hạng tìm kiếm

Một website không thân thiện với các nền tảng di động sẽ khó có thể chen chân vào top ranking Google. Điều này sẽ trở thành hiện thực trong năm 2022, nhất là khi ngày càng có nhiều người trên Thế giới tiếp cận với các thiết bị di động.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: 88% người dùng tìm kiếm thông tin trên smartphone, trong khi 84% trong số họ tìm thông tin trên máy tính và tablet cộng lại.

Sự quan trọng của việc tối ưu hóa trang web trên nền tảng di động cũng quan trọng không kém việc tìm kiếm từ khóa và phát triển content SEO.

5. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Dù nội dung bài viết của bạn có hấp dẫn, sáng tạo đến đâu, nhưng nếu website của bạn mà load chậm, giao diện không thân thiện thì người dùng cũng sẽ không duy trì thời gian on-site được lâu.

Số liệu từ Salesforce đã chứng minh, chỉ 1 giây delay khi load trên web cũng đủ khiến tỷ lệ khách tương tác với page giảm đi 7%.

Bên cạnh việc cải thiện thời gian load page, bạn cũng đừng quên việc cải thiện trải nghiệm của người dùng thông qua giao diện website: như thiết kế website trực quan, điều hướng tốt, xây dựng sitemap logic, theo trình tự logic. Những khía cạnh này cũng rất quan trọng để Google xếp hạng web của bạn trong danh sách tìm kiếm.

6. Dvà Dwell Time trở thành “vua” trong các chỉ số đo lường SEO

Trong năm 2022, CTR (Tỷ lệ nhấp chuột vào nội dung tìm kiếm) và Dwell Time (Thời gian người dùng trên trang web từ lúc click chuột đọc nội dung cho tới khi back lại trang tìm kiếm) trở thành một trong những chỉ số đo lường quan trọng nhất để bạn và google tính toán được mức độ hiệu quả của hoạt động SEO.

ctr-dwell-time

Cả hai chỉ số này đều thể hiện rõ: Mức độ hài lòng của người dùng khi tiếp cận tới nội dung mà họ vừa tìm kiếm. Thời gian on-site càng lâu, tỷ lệ nhấp chuột sẽ càng cao, nội dung bài viết càng chất lượng, càng có khả năng trang wed của bạn sẽ đứng top trong danh sách trả về của Google.

7. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo, hay AI (Artificial Intelligence) là một trong những công nghệ quan trọng và thu hút nhiều được sự chú ý của Marketer trong khoảng thời gian gần đây.

Những công ty lớn như Google cũng đang dần áp dụng AI để cải thiện kết quả tìm kiếm của người udngf. Hãy xem lịch sử thay đổi thuật toán của Google ra sao trong vòng 10 năm trở lại đây:

thuat-toan-Google

Vậy AI hoạt động như thế nào?

Bằng hệ thống thuật toán phức tạp, AI học hành vi tra cứu kết quả tìm kiếm của người dùng thông qua hệ thống dữ liệu khổng lồ mà người dùng đã cung cấp. Đây cũng chính là cách để Google sắp xếp được thứ tự kết quả tìm kiếm đạt độ chính xác rất cao. Đây không chỉ là xu hướng SEO trong năm 2022, mà đã là thực tế đang diễn ra mà các SEOer cần phải lưu tâm.

8. Tạo content chất lượng

Mặc dù online ads vẫn có giá trị trong digital marketing, như bạn không thể phủ nhận được thực tế rằng nó đang ngày càng trở nên đắt đỏ hơn trước rất nhiều. Cũng chẳng có điều gì kiểm chứng rằng người dùng sẽ chắc chắn click vào các bài quảng cáo trên Google.

Nhiều số liệu chỉ ra rằng: Chỉ có 9% tổng số quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số gây được sự chú ý của người xem, khiến họ “dán mắt” vào xem quá 1 giây đồng hồ. Nghiên cứu khác thì cho thấy: Các ứng dụng chặn quảng cáo đang được cài đặt trên 615 triệu thiết bị kỹ thuật số (theo khảo sát năm 2017).

content-chat-luong

Chất lượng nội dung là nền tảng của SEO. Đứng trước sự suy thoái của ads, content vốn quan trọng, nay còn quan trọng hơn.

Trong xu hướng SEO 2022, content không chỉ đơn giản là những bài viết cô đọng, cố gắng truyền tải nhiều thông tin hữu ích đơn thuần, mà nó còn phải mang tính sáng tạo, truyền tải thông điệp bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau (như video, infographic,…).

9. Độ dài bài viết cũng quan trọng

Ở những bài viết trước, tôi có nhắc tới việc cải thiện chất lượng content quan trọng đến nhường nào trong việc cải thiện thứ hạng SEO của website. Nhưng có một sự thật khác mà bạn chưa hẳn đã nhận ra: Content càng dài, bài viết của bạn càng dễ leo lên top cao trên Google.

Một bài viết chất lượng với dung lượng từ trong khoảng 1300 – 1500 từ thường sẽ đứng trong top 5 danh sách kết quả tìm kiếm, theo bảng khảo sát dưới đây:

do-dai-bai-viet-trong-seo

Nguyên nhân là bởi, những bài viết dài có content chất lượng thường sẽ làm cho người đọc khó lòng mà rời khỏi màn hình, khiến dwell time đạt ở mức cao. Mà dwell time cao thì Google tự động xếp bài viết đó ở rank cao, mà rank cao thì organic traffic lớn. Âu đây cũng là mối quan hệ nguyên nhân – kết quả rõ ràng.

10. Tận dụng influencers

Các digital marketers và doanh nghiệp ngày càng bạo chi trong việc sử dụng influencer marketing. Theo nghiên cứu của Linqia, doanh nghiệp influencer marketing, từng hợp tác với Nestle hay Unilever, 39% doanh nghiệp chi ngân sách khủng cho influencer marketing năm 2020 (trong khoảng $25.000 đến $50.000/năm).

Thuê và sử dụng những người có tầm ảnh hưởng lớn xây dựng content marketing là một bước đi thông minh của các doanh nghiệp trong việc thu hút traffic và nâng tầm uy tín website. Xa hơn, nó còn có thể đem lại cho bạn các leads và tạo nguồn sales mới.

11. Bảo mật người dùng

Trong thời đại mà an toàn thông tin là yếu tố được người dùng đặt lên hàng đầu, việc bảo đảm được tính bảo mật cho người dùng khi truy cập vào website cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình SEO.

bao-mat-nguoi-dung

Vì nếu người dùng cảm thấy không an toàn khi thăm page, họ có xu hướng rời khỏi website đó ngay lập tức vào chắc chắn sẽ không quay trở lại.

Quan trọng hơn, khi có dự định thu thập thêm thông tin từ người dùng, bạn cũng phải có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu đó tránh khỏi sự rò rỉ và xâm nhập từ các tin tặc.

12. Sử dụng các công cụ tìm kiếm thay thế

Hiện nay, Google được coi là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. Nhưng có bao giờ bạn thử nghĩ, nếu một ngày Google “chết”, có nền tảng nào thay thế cho hoạt động SEO của mình?

cong-cu-tim-kiem-bing

Cũng không quá khó để bạn tìm các phương án dự phòng. Trên thị trường có nhiều công cụ bạn nên lưu tâm, như YouTube, Cốc Cốc, Bing,… Khám phá những công cụ thay thế cũng là SEO trend trong năm 2022.

Tổng kết

SEO đóng một vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ với hoạt động Inbound Marketing, mà nó còn ảnh hưởng tới chiến lược Marketing tổng thể của doanh nghiệp. Không chỉ đơn giản là việc xây dựng content và nghiên cứu từ khóa, SEO còn liên quan trược tiếp tới các khía cạnh như tối ưu trải nghiệm của người dùng, bảo mật dữ liệu và áp dụng công nghệ mới.

Và quan trọng hơn cả, Google luôn đặt thói quen tra cứu của người dùng làm yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thay đổi trong thuật toán hoạt động của bộ máy tìm kiếm của mình. Mọi xu hướng, mọi sự thay đổi của bạn nên đi từ gốc rễ của vấn đề: Hành vi của người dùng.

Hy vọng là bạn đã rút ra cho mình những kinh nghiệm bổ ích về SEO Marketing qua bài viết vừa rồi.

Chúc bạn thành công trong chiến dịch SEO năm 2022 sắp tới.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Quy trình tạo lập Entity Building và cách tạo lập Semantic Content trong Entity
  2. Làm Content Youtube: Hướng dẫn cách xây dựng nội dung ấn tượng cho video youtube?
  3. SEO Content là gì? Hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch SEO Content (2021)
  4. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
  5. CTR là gì? Chỉ số CTR bao nhiêu là đủ trong Adwords SEO?

Author

nguyendaihai