Ý Tưởng

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO dành cho người mới.

Ở bài viết trước, tôi đã tổng hợp cho bạn danh sách 30 công cụ SEO phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất năm 2021. Và Yoast SEO là một trong 30 công cụ tiện ích đó bạn nên quan tâm.

Vậy công cụ Yoast SEO là gì? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cụ thể về công cụ Yoast SEO là gì và hướng dẫn bạn sử dụng Yoast SEO trong WordPress.

Do bài viết khá dài nên tôi sẽ chia làm hai phần:

Phần1: Tôi sẽ giải thích cộng cụ Yoast SEO là gì và cách sử dụng nó dành cho người mới

Phần 2: Tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng nó ở chế độ nâng cao

Cùng tôi tìm hiểu nhé!

Yoast SEO là gì?

Về cơ bản, Yoast SEO là một trong số những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Dù bạn đang xây dựng trang blog cá nhân hay là chuyên viên SEO quản lý trang wed dành cho khách hàng thì Yoast SEO vẫn luôn là công cụ hiệu quả nhất giúp tối ưu hóa trang wed đúng chuẩn SEO.

yoast-seo-la-gi

Plugin Yoast SEO có thể được cài đặt trên bất cứ trang WordPress (trừ Blog WordPress miễn phí).

Đây là một trong những plugin SEO WordPress dễ sử dụng và đặc biệt nó hoàn toàn miễn phí. Bạn vẫn có thể mua Yoast SEO Premium để dùng đầy đủ tất cả tính năng khác. Nhưng hầu hết các tính năng quan trọng đều có trong Yoast miễn phí.

Vậy Yoast SEO là gì? Nó đơn giản là một công cụ giúp kiểm tra tiêu đề, Meta Description, quản lý Sitemap,… Và nhiều thứ khác liên quan đến SEO wed.

Đến đây, bạn đã nắm chi tiết hơn về Yoast SEO là gì rồi đúng không? Bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng Yoast SEO WordPress Plugin dành cho người mới. Bắt đầu thôi nào!

Có thể bạn quan tâm: Chiến lược Marketing là gì? 5 Cách xây dựng chiến lược Marketing 2021

Hướng dẫn 6 bước cài đặt Yoast SEO

Trên thực tế, việc cài đặt Yoast SEO không quá khó khăn. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ 6 bước sau:

1. Đăng nhập vào trang Web WordPress của bạn 

Sau khi đã đăng nhập xong, bạn sẽ thấy giao diện Dashboard (Trang tổng quan).

2. Nhấp vào Plugins

Ở cột bên trái, bạn sẽ thấy một menu gồm tất cả các tùy chọn khác nhau. Hãy nhấp vào tùy chọn Plugins.

3. Tìm kiếm Yoast SEO

Tiếp theo, bạn hãy nhấp vào Add New (Thêm mới) ở phía trên cùng của màn hình. Nhập “Yoast SEO” vào thanh tìm kiếm.

4. Cài đặt Plugin

Sau khi nhấn nút tìm kiếm, bạn sẽ được trả về kết quả. Hãy nhấp vào nút Install Now (cài đặt ngay) kề bên Plugin Yoast SEO để bắt đầu cài đặt Plugin này.

huong-dan-su-dung-seo-by-yoast

5. Kích hoạt Plugin

Khi bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt, hãy nhấp vào nút Activate (Kích hoạt). Nút Active này nằm bên cạnh nút Install Now đó.

6. Hoàn tất!

Bây giờ, bạn đã có thể bắt đầu cấu hình Plugin này.

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Marketing năm 2021

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO cơ bản dành cho người mới

Ở phần này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những kiến thức cơ bản nhất mà một người mới bắt đầu học về Yoast SEO cần phải biết. Bắt đầu thôi nào:

  • Làm sao để có thể nhập thông tin một cách chính xác vào trình hướng dẫn cấu hình Yoast SEO
  • Hộp Meta Yoast SEO là gì và cách thức hoạt động của nó ra sao
  • Những điều mà bạn có thể làm trong bảng điều khiển của Yoast SEO

Sau đó, tôi sẽ hướng dẫn một số cài đặt Yoast SEO nâng cao trong những phần tiếp theo.

Sử dụng trình hướng dẫn cấu hình Yoast SEO

Sau khi bạn đã cài đặt Yoast SEO. Bạn có thể truy cập vào Dashboard của Yoast SEO bằng cách nhấp vào Tab SEO (nằm ở cột bên trái màn hình) trong Dashboard của WordPress.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Plugin. Thì bạn sẽ nhận được thông báo First-time SEO Configuration (Cấu hình SEO lần đầu). Sau khi bạn nhấp vào liên kết của Configuration Wizard (trình hướng dẫn cấu hình).Yoast SEO sẽ hiển thị hướng dẫn chi tiết giúp giúp bạn thiết lập tất cả cài đặt SEO cơ bản:

huong-dan-su-dung-yoast-seo

Tiếp tục và nhấp vào các liên kết đó. Sau đó, trong trang đầu tiên của trình hướng dẫn, bạn hãy nhấp vào Configure Yoast SEO (cấu hình Yoast SEO).

Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn những bước cuối cùng trong việc xây dựng cấu hình cho Yoast SEO.

Bước 1: Environment (Tình trạng Website)

Trong mục Environment này, bạn sẽ có tất cả 2 tùy chọn A và B. Thế nhưng, tôi khuyên bạn nên lựa chọn Tùy chọn A.

seo-yoast

Bước 2: Site Type (Loại Website)

Trong hạng mục của trang wed, bạn nên lựa chọn loại trang Web phù hợp nhất với trang của bạn.

cai-dat-yoast-seo

Bước 3: Tổ chức hoặc cá nhân

Tiếp theo, bạn hãy lựa chọn trang wed của bạn là đại diện cho doanh nghiệp hay cá nhân. Nếu lựa chọn trang wed của mình là đại diện cho doanh nghiệp, bạn sẽ phải nhập các thông tin như sau:

  • Tên của doanh nghiệp
  • Hình ảnh Logo của doanh nghiệp (kích thước tối thiểu của Logo là 112x112px). Một Tip nhỏ dành cho bạn chính là bạn nên sử dụng Logo dạng hình vuông.

Nếu lựa chọn trang wed của mình đại diện cho Cá nhân, bạn sẽ phải nhập tên của người đó vào. Nhập tất cả các mô tả về phương tiện truyền thông xã hội dành cho trang wed của mình. Còn nếu bạn tạo trang wed cho doanh nghiệp thì đây sẽ là mô tả về phương tiện truyền thông của doanh nghiệp đó. Nếu bạn tạo trang wed cho cá nhân thì bạn có thể chỉnh sửa các chi tiết. Chẳng hạn như tiểu sử của bản thân, tên và mô tả của người dùng trên trang hồ sơ của WordPress.

Bạn không cần nhập bất cứ thông tin gì cả. Chỉ cần lựa chọn mô tả mạng xã hội mà bạn đang muốn sử dụng để quảng bá.

yoat-seo

Phần này giúp Yoast SEO cung cấp những thông tin bổ sung cho Google để tạo ra Knowledge Graph Card (tấm thiệp sơ đồ trí thức). Những thẻ này “khá bắt mắt” với Google, và được tạo ra từ những thông tin nhỏ lẻ:

yoast-seo-plugin

Bước 4: Search Engine Visibility (Khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm)

Trong phần khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm. Bạn có thể lựa chọn cho phép hoặc không cho phép những loại nội dung nào sẽ được hiển thị trong công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn là nên cài đặt phần này theo chế độ mặc định. Trừ khi bạn có ý định khác, nếu không thì: Đừng thay đổi bất cứ thứ gì trong phần khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm này nhé.

huong-dan-yoast-seo

Bước 5: Multiple Authors (trang wed nhiều tác giả)

Nếu trang wed chỉ có duy nhất bạn là người chỉnh sửa thì Yoast SEO sẽ tự động đánh dấu lưu trữ tác giả (Author Archives) của bạn là Noindex. Nhằm để tránh những nội dung bị trùng lặp (Noindex sẽ thông báo cho Google rằng không Index trang đó). 

Yoast SEO thực hiện điều này vì trên một Blog sẽ chỉ có một tác giả duy nhất. Thì lưu trữ tác giả sẽ được đánh giá là giống 100% với trang Blog được Index thực tế của bạn.

Nếu trang wed của bạn có nhiều tác giả, hãy lựa chọn “Yes”. Để mọi người có thể tìm thấy kho lưu trữ của bài đăng trong kết quả tìm kiếm của Google:

cau-hinh-yoast-seo

Bước 6: Google Search Console

Google Search Console là một công cụ của Google. Nó sẽ cho phép bạn có thể xem qua các thông tin, chẳng hạn như trang wed của bạn đang hoạt động như thế nào trong tìm kiếm không phải trả phí của Google.

Nếu đã từng sử dụng Google Search Console. Bạn có thể cho phép Yoast SEO thu thập những thông tin này bằng cách nhấp vào “Get Google Authorization Code” (Nhận mã ủy quyền của Google) và nhập mã vào đó.

Nếu không hiểu biết rõ về Google Search Console, thì bạn chỉ cần nhấp vào Next và bỏ qua bước này. Ắt hẳn bạn cũng cần phải khám phá Google Search Console đến cùng nhưng nó cũng không phải yếu tố quá quan trọng đối với chức năng của Yoast SEO:

yoast-seo-wordpress

Bước 7: Title Settings (Cài đặt tiêu đề)

Tiêu đề chính là dòng chữ sẽ chính xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google (và các Tab trình duyệt của khách truy cập):

Theo mặc định, Yoast SEO sẽ đặt tiêu đề của bạn theo thứ tự như sau:

Tên bài viết* Dấu phân tách* Tên Website

Trong phần này, bạn có thể lựa chọn 2 yếu tố sau đây:

  • Tên Website của bạn
  • *Dấu phân tách*
plugin-yoast-seo

Ví dụ, nếu bạn đăng một bài đăng với tiêu đề là “Cách để sử dụng Yoast SEO” với những cài đặt như trên thì trang Web của bạn sẽ giống như sau:

Cách để sử dụng Yoast SEO – Kinsta Demo Site

Hoàn tất trình hướng dẫn cấu hình

Khi bạn gần như hoàn tất các công đoạn xây dựng Yoast SEO thì nó sẽ hiện ra nhưng thông báo sau:

  • Đăng ký nhận bản tin từ Yoast SEO
  • Đặt mua các Yoast SEO Premium, các tài liệu đào tạo nghiên cứu từ khóa hoặc đào tạo plugin

Tuy nhiên, nếu bạn không cần thì bạn không sẽ cần thực hiện 2 bước này. Bạn chỉ cần nhấn vào nút Next cho đến khi bạn thực hiện đến bước thứ 10 – Success! (Thành công). Sau đó, nhấp vào Close (Đóng):

Thực hiện xong 10 bước nêu trên đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn tất công việc cấu hình Yoast SEO là gì rồi.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO nâng cao trong WordPress

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai