SEO

Cấu trúc Silo là gì? Quy trình xây dựng Silo cho Website

Bạn cũng thấy tôi đã chia sẻ khá nhiều về Link Building. Theo quan điểm của tôi cũng như một số kết quả nghiên cứu từ 1,000,000 trang luôn công nhận Backlinks vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đối với SEO.

Vậy có phải chỉ có SEO Offpage mới quan trọng? Tối ưu Onpage SEO thì sao? Một chủ đề khá là quan trọng trong Onpage đó là cấu trúc Silo. Bạn đã nghe về cấu trúc Silo là gì chưa?

Tôi sẽ trả lời cho bạn ngay đây!

Có thể bạn quan tâm: SEO Onpage là gì? 10 Kỹ thuật SEO Onpage mới nhất 2021

Cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc Silo là một dạng cấu trúc Website chuyên sâu chia nội dung của trang wed thành các thư mục (Category) riêng biệt. Những nhóm thư mục trong cấu trúc này được phân chia thứ bậc dựa trên Topic và Subtopic. Trong đó những nội dung nào liên quan sẽ được xếp chung nhóm với nhau.

cau-truc-silo-la-gi

Một cấu trúc Silo càng chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề thì sẽ càng tăng độ liên quan của trang wed trong mắt Google. Nếu website bạn chứa tất cả truy vấn chính của người dùng khi tìm kiếm một chủ đề nào đó thì quá tốt rồi.

Đó cũng là nguyên lý vận hành của cấu trúc Silo.

Các Silo chỉ rõ nội dung chính trong trang wed của bạn. Phân nhỏ những nội dung chính thành các Category nhỏ dần cho đến khi lượng thông tin này đủ để trả lời cho mọi thắc mắc liên quan của người dùng.

Quy trình xây dựng cấu trúc Silo cho Website

 1. Xác định chủ đề cho Website
 2. Chọn loại cấu trúc Silo cần áp dụng (Silo vật lý hay Silo ảo)
 3. Kiểm tra link Building
 4. Publish Content liên quan, chất lượng + chèn Keyword

Silo Website đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch thật chi tiết và bao quát để việc triển khai có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

#1 – Xác định chủ đề của Website.

Để có thể xác định được chủ đề của một trang wed, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

 • Chủ đề mà trang wed của bạn đang muốn cạnh tranh là gì?
 • Các chủ đề nào liên quan đến trang wed của bạn?
 • Người dùng có thể tìm đến Content của bạn bằng cách nào?
 • Làm cách nào để triển khai cụ thể cho chủ đề của Website?

#2 – Lựa chọn chiến lược Silo tối ưu nhất

Bạn nên cân nhắc thật kĩ xem bạn có thể triển khai Silo vật lý thông qua cấu trúc thư mục của trang wed hay không, nếu có hãy thử áp dụng. Nếu không, bạn hãy áp dụng mô hình silo ảo thôi. Cách thức triển khai chiến lược silo như thế nào, lát nữa tôi sẽ hướng dẫn thật cụ thể cho bạn.

Rà soát lại cấu trúc liên kết hiện tại của trang wed (bắt đầu bằng menu chính). Chèn các liên kết nội bộ (internal link) giữa các trang để củng cố chủ đề của từng trang. Để có thể làm được điều này, bạn nên theo dõi hành vi của người dùng khi họ tìm kiếm Content của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn cần ít nhất 4 – 5 trang con để tạo được 1 chủ đề Silo.

#4 – Đăng tải bài viết

Đến bước này, bạn đã có chủ đề dành riêng cho mình rồi. Nhiệm vụ của bạn lúc này là đăng tải các bài viết chất lượng, có chứa từ khóa mục tiêu vào Silo tương ứng.

Hướng dẫn xây dựng cấu trúc Silo vật lý

Silo vật lý củng cố chủ đề của trang wed bằng cách nhóm những trang Content vào một thư mục đã được sắp xếp chặt chẽ từ trước đó. Và bạn cần phải có ít nhất từ 4 – 5 trang Content để có thể tạo nên 1 chủ đề. Và mỗi trang này bạn đều phải đặt tên URL phù hợp để google có thể hiểu rõ bài viết của bạn đang nói về chủ đề gì.

Nếu cấu trúc thư mục này không rõ ràng. Người dùng lẫn công cụ tìm kiếm sẽ khó lòng nắm được mục đích cũng như chủ đề của trang wed.

Bạn hãy tưởng tượng Silo vật lý như là một cái tủ để tài liệu lưu trữ. Để có thể quản lý được cái tủ tài liệu này hiệu quả, mọi thứ phải được sắp xếp vào đúng vị trí theo từng nhóm và được đánh dấu bởi Heading rõ ràng. Mỗi Category đều có Heading riêng.

Lấy lại ví dụ tôi đề cập ở đầu bài viết – thegioididong.com

chu-de-website-the-gioi-di-dong

Như nội dung được đề cập trong meta description, website thegioididong.com tập trung kinh doanh các mặt hàng: Điện thoại di động, tablet, laptop, phụ kiện, …

Do vậy, tất cả các mặt hàng về điện thoại di động sẽ được xếp 1 nhóm. Và các dòng laptop được xếp thành 1 nhóm khác, … Hai nhóm này không được có chung content hay link về nhau.

Cấu trúc Silo điện thoại di động sẽ như sau:

 • https://www.thegioididong.com/dtdd
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-s10-plus-512gb
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-note8

Ví dụ khác:

 • Peanutbuttersite.com/creamy/traditional.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/organic.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/lowfat.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/jellyhybrid.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/honeyroasted.html

Trong ví dụ trên, mỗi trang đều được đặt tên để công cụ tìm kiếm thấy được chủ đề là như nhau. Hệ thống đặt tên danh mục giúp xây dựng những trang này đều là về bơ đậu phộng mịn.

Hầu hết các Website này sẽ cảm thấy chủ đề của họ đang ngày càng rộng lớn, đủ để chia sẻ nó thành nhiều chủ đề con khác. Nếu như bạn thấy Silo bơ đậu phộng mịn có thể phân nhỏ hơn. Bạn có thể tạo thêm thật nhiều Sub-Silo, tuy nhiên cần giới hạn số lượng hợp lý. Đào quá sâu có thể khiến những trang cuối không nhận đủ Link để được xem là có liên quan.

Silo phụ cũng cho bạn nhiều không gian hơn để tối ưu các từ khóa hay từ đồng nghĩa. Cấu trúc Silo càng chặt chẽ thì cơ hội để Website của bạn lên top từ khóa ngách càng cao, đặc biệt là với những long-tail Keyword. Tuy nhiên cũng đừng quên xây dựng từ khóa chung trong cả quá trình. Silo cần cân bằng cả hai loại từ khóa này.

Sau khi bạn đã tạo ra nhiều chủ đề riêng biệt, bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để có thể kết nối được chúng lại. Ví dụ trang chuyên bán bơ đậu phộng của bạn có một Silo về lợi ích của nhiều loại bơ đậu phộng đối với sức khỏe con người. Nếu bạn có một trang về chủ đề cụ thể hơn là lợi ích của bơ đậu phộng dạng mịn đối với sức khỏe thì trang đó chắc chắn phải đề cập đến hai phần: lợi ích mà bơ đậu phông mang lại cho sức khỏe và bơ đậu phộng dạng mịn.

Cách tốt nhất để kết nối hai phần này mà không ảnh hưởng đến chủ đề là link từ trang bơ đậu phộng dạng mịn sang Landing Page lợi ích về sức khỏe. Làm vậy sẽ thông báo với công cụ bạn có hai Silo Unique và cả hai trang này sẽ dễ dàng nổi bật hơn. Liên kết bừa bãi có thể gây bối rối cho công cụ tìm kiếm.

Sức Mạnh của sự liên quan.

Nếu như bạn theo dõi tôi đã lâu, bạn sẽ thấy tôi liên tục đề cao sức mạnh của sự liên quan (Relevance) cả trong backlink và lẫn Onpage . Cụ thể là, đó là sức mạnh của sự liên quan giữa các chủ đề: Sự liên quan này được tạo dựng bởi các content ở trong một trang wed cố định.

su-lien-quan

Nói cho bạn rõ hơn, sự liên quan từ Off page lẫn Onpage (hoặc một trong hai). Không chỉ là cách duy nhất để giúp bạn có thể đạt được kết quả seo top như mong đợi. Đôi lúc Website của bạn chỉ cần là một trang Authority (một trang web được google tin tưởng và mạnh) cũng có thể giúp cho Website của bạn lên top google một cách dễ dàng.

Còn bây giờ, hãy bắt tay vào các kỹ thuật để tạo sự liên quan trọng website cho website bạn nào!

Kĩ thuật để tạo sự liên quan ở trong Website

Kĩ Thuật 1: Thu hẹp sự tập trung của thị trường ngách trong trang wed của bạn.

Cách đầu tiên giúp bạn tạo được sự liên quan trong trang wed của bạn một cách rõ ràng nhất đó là, bạn hãy tập trung vào đúng một thị trường ngách.
Với những thể loại Website này, những kỹ thuật seo On Page khác hầu không quan trọng. Bởi vì nguyên một trang wed cũng chỉ nói duy nhất về một chủ đề.

Hãy nhìn một số ví dụ ở dưới đây để hiểu rõ tôi nói gì:
CoffeeMakerPicks.com:

ky-thuat-tao-su-lien-quan

Đây là một trang wed điển hình, chỉ nói về các sản phẩm để tạo nên cà phê, nên khi bạn tạo Content hay tạo cấu trúc Onpage. Toàn bộ mọi thứ đều sẽ chỉ xoay quay quanh máy cà phê mà thôi. Ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều trang wed kiểu này, nhất là các Domain có từ khóa chính xác. Tôi sẽ lấy một số ví dụ làm minh họa,

Maycatlaser.vn
Một Website chỉ nói toàn bộ về sản phẩm máy cắt laser
Bonruachen.com
Một Website chỉ nói toàn bộ về sản phẩm bonruachen.com
Hay những Website mà bạn khá là thấy nhiều như
Maychaybo.vn, xetnghiemadn.info,… Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Những Website mà tôi vừa đề cập ở trên (và bạn sẽ thấy rất nhiều khi seo) đây là những trang wed chỉ tập trung vào một số sản phẩm nhất định nào đó. Hay thậm chí họ chỉ bán duy nhất một sản phẩm, những Website kiểu này họ đánh vào những thị trường ngách.

Bạn sẽ thấy chúng thường xuyên xuất hiện rất nhiều trong Top 10 của các từ khóa bạn đang seo. Đây là một lý do không nhỏ khiến cho trang wed của họ thành công khi seo – và một phần lý do khác là họ có từ khóa chính xác cần seo trong gốc domain.

Nhưng… Nó cũng là vấn đề!

Nếu như Website của bạn chỉ nói về 1 sản phẩm duy nhất thì nó rất khó để có thể phát triển về cả mặt bán hàng và nhất là về mặt quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp! Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn, thương hiệu lớn khi họ tạo dựng Website họ lại có cách khác để tạo dựng sự liên quan trong Website.

Kỹ thuật 2: Cấu trúc Silo On Page.

Silos là kỹ thuật giúp cho bạn nhân rộng sự liên quan của các thị trường ngách tập trung trong những Website lớn bằng cách tách biệt các nhóm thị trường và các bài viết tương ứng có liên quan trong đó (Đừng sợ nếu không hiểu, tôi sẽ nói chính xác bạn cần phải làm gì ở bên dưới)

Nhưng đây không chỉ là một kĩ thuật mà các Website hàng đầu (nhất là những trang Ecommerce- thương mại điện tử) hay làm. Mà bên cạnh đó những Website nhỏ cũng có thể làm được. Và khi những Website nhỏ áp dụng thì nó tạo nên một kết quả rất tốt.

traffic-thankyourskin

Bạn có thể coi lại trang 10Bestonline.com , với hình ảnh đầu tiên mà tôi đã đưa cho bạn, họ hiện nay đang đứng ở vị trí top 1. Hay những ví dụ tốt hơn ở mảng này đó là website ThankyouSkin.com, một trang Silo rất tốt với hơn 185,900 traffic/ tháng.

Hay thậm chí những trang còn “khủng bố” hơn là VixenDaily với traffic 1,700,000 traffic/ tháng (con số thống kê từ Similar Web còn khi bạn cho vào Ahref thì nó chỉ ước tỉnh khoảng 305k/ tháng thôi)

Vixen_daily-traffic

Thuật ngữ

Silo Pages: Những trang “top” của bạn sẽ được liên kết nội bộ xuống các trang con (bạn có thể coi hình dưới). Ở trong wordpress, bạn có thể dùng Pages (Trang) hoặc cũng có một số tôi lại thấy dùng đó là trang Categories

Post: các bài đăng (post) trên blog, website của bạn là điều tạo nên cấu trúc Silo

Lý Thuyết về Silo của tôi

Theo quan điểm của tôi, có 2 phần chính trong cấu trúc Silo mà bạn cần phải quan tâm đó là NHÓM và TÁCH BIỆT:

Nhóm = Cho những content thật sự liên quan vào các nhóm (categories) tương ứng.

Tách Biệt = Tạo dựng nên một hệ thống riêng biệt cho từng nhóm khác nhau để có thể đảm bảo chắc chắn rằng các nhóm này sẽ chỉ tương tác với những content ở cùng thể loại mà thôi.

Bạn sẽ vừa dùng cả Nhóm và Tách biệt khi tạo lập cấu trúc cho Website và khi liên kết nội bộ lại với nhau.
Toàn bộ ý tưởng có nghĩa là tạo nên những từng nhóm khép kín. Mà những nội dung liên quan của từng nhóm đã được liên kết với nhau thông qua liên kết nội bộ (internal link) và tương tác với nhau chỉ trong nhóm đó mà thôi

ly-thuyet-silo

Nhóm

Nhóm = Tạo dựng những content thật sự liên quan vào các nhóm (categories) tương ứng.
Tôi sẽ cho bạn một số ví dụ cụ thể để làm rõ điều tôi đang muốn nói
Những Website về thể hình (fitness) có thể sẽ được chia thành các nhóm dưới đây

nhom-silo

À, bạn cũng có thể chia nhỏ các content của mình thành nhiều Nhóm nhỏ theo ý của bạn muốn. Nhưng bạn phải đảm bảo được trải nghiệm của người dùng là vẫn tốt nhé.

Tôi cũng nghĩ rằng bạn sẽ hỏi tôi: “Cân bao nhiêu bài và sâu bao nhiêu là đủ?”

Bình thường, khi tôi tạo lập một cấu trúc silo và tạo thành các Nhóm khác nhau. Ở mỗi nhóm, tôi thường sẽ tạo lập từ 10-200 bài.

Giả sử chúng ta đang dùng wordpress, tôi sẽ nhóm các content ở các Nhóm khác nhau vô các categories khác nhau. Mỗi Category sẽ được ở một URL khác nhau, VD:

 • Vidcomedia.com/giam-can
 • Vidcomedia.com/the-hinh
 • Vidcomedia.com/dinh-duong

Tách biệt

Tách biệt = Bạn cần đảm bảo chắc chắn ràng các content này đã được đăng tải ở các nhóm khác nhau chỉ tương tác (liên kết nội bộ) với những content trong nhóm đó.

Đây là cách mà tôi tạo nên sự liên quan giữa các bài viết.
Khi google tới Website của bạn và đọc qua các bài viết, bạn sẽ muốn điều hướng google và khiến google nghĩ rằng: “ Ố ồ… Toàn bộ chủ đề/ bài viết ở đây đều nói về việc giảm cân”

Chúng ta có thể điều hướng google bằng Internal Link
Liên kết nội bộ là một trong những phần quan trọng nhất tạo nên sự thành công của cấu trúc silo.

Để bạn tách biệt từng nhóm đúng cách. Toàn bộ các liên kết nội bộ của từng nhóm chỉ nên ở trong nhóm đó thôi, bạn không được liên kết nó sang các nhóm khác. Những bài viết về giảm cân sẽ chỉ được liên kết tới các bài viết về giảm cân mà thôi. Những bài viết về dinh dưỡng chi được liên kết tới những bài viết về dinh dưỡng và không thứ gì khác.

Nếu như bạn liên kết tới các nhóm khác nó sẽ khiến “rò rỉ” sự liên quan của bạn

tach-biet-silo

Chúng ta sẽ dùng Internal link ở các nơi:

Trong bài viết
Ở các Sidebar
Các link ở Footer
Và những nơi khác

Nói cách khác, đây là một số quy tắc khi bạn dùng liên kết nội bộ:

 1. Các Silo Page nên liên kết xuống các bài post tương ứng của nó
 2. Những bài Posts có thể liên kết tới các bài post khác trong cùng nhóm Silo
 3. Các bài Post CÓ THỂ liên kết tới các Silo Page khác (hình dưới)
 4. Những liên kết ở Footer chỉ nên liên kết tới những trang có ít giá trị (vd: trang liên lạc, giới thiệu,…)
 5. Các Link ở Navigation thì chỉ nên liên kết tới những trang Top Silo Page khác
lien-ket-cau-truc-silo

Bạn có thể nhìn hình dưới để dễ dàng minh họa.

Hãy nhớ rằng, bạn vẫn có thể liên kết bài viết của mình sang các bài post khác ở các Nhóm Silo khác. Nếu như tình hình bạn bắt buộc hoặc bạn thật sự nghĩ điều này sẽ tốt cho người đọc thì bạn có thể làm. Nhưng bạn sẽ không muốn làm điều này quá nhiều đâu, hãy luôn giảm thiểu “rò rỉ” của sự liên quan lại nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai