Thủ thuật Ý Tưởng

Chiến lược phát triển Email Marketing Phần 2

Dù đem lại hiệu quả nhưng không phải Marketer nào cũng biết cách tận dụng và khai thác nguồn tài nguyên của Email Marketing. Đó cũng chính là lí do dẫn đến sự thất bại trong các kế hoạch email. Và để đảm bảo hiệu quả cũng như khai thác được hết các tiềm năng từ công cụ này. Dưới đây VIDCOMEDIA sẽ chia sẻ với bạn 5 bước cơ bản để lập một bản chiến lược Email Marketing thành công.

Bước 1: Đừng quá cứng nhắc với thiết kế Email Marketing.

Những thiết kế đơn giản và bình dị đôi khi lại chiếm được nhiều cảm tình của khách hàng hơn. Thay vì những khuôn khổ, chuẩn mực khắt khe. Trong thiết kế Email Marketing cũng vậy, bạn đừng quá lạm dụng các kỹ thuật. Khiến cho email trở nên quá cầu kỳ và phúc tạp. Nó sẽ khiến cho khách hàng rối mắt và gây khó chịu khi đọc nội dung. Hãy đơn giản hóa email của bạn bằng cách:

Đừng quá cứng nhắc với thiết kế Email Marketing
 • Sử dụng văn bản thay vì hình ảnh, tỷ lệ chuẩn ( theo như mình tìm hiểu được) 70:30 (70 văn bản, 30 hình ảnh).
 • Thể hiện rõ mục đích chính của email, nên sử dụng texlink và thêm hình ảnh liên hệ đơn giản.
 • Khéo léo sử dụng các yếu tố thiết kế để thu hút thêm sự tập trung của người đọc vào nội dung trọng tâm của email.

Bước 2: Đầu tư thời gian, công sức ngay từ đầu cho những bản thảo email.

 Đầu tư thời gian, công sức ngay từ đầu cho những bản thảo email.
 • Bạn đừng chỉ chăm chăm phải hoàn thiện bộ nội dung email ngay từ đầu. Hãy dành ra thật nhiều thời gian và nhiều công sức hơn, thậm chí là cả ngân sách để phác thảo nội dung email trước.
 • Tiêu đề email phải thật hay hấp dẫn, nội dung thu hút thì mới có thể thuyết phục khách hàng. Hãy tham khảo các nội dung, phân tích tâm lý khách hàng, nội dung mà họ quan tâm. Từ đó đưa ra một bản phác thảo nội dung cho chiến lược Email Marketing của mình.

Bước 3: Tập trung vào dòng chủ đề của Email.

Chủ đề email chính là yếu tố quyết định góp phần vào sự thành công của chiến dịch Email Marketing. Nếu chủ đề của bạn đưa ra không thu hút và không thiết thực với khách hàng. Thì email của bạn chắc chắn sẽ không bao giờ được mở. Thậm chí bị ném ngay vào hòm thư rác. Hãy tránh một số lỗi khiến chiến dịch nội dung của bạn thất bại như:

Tập trung vào dòng chủ đề của Email
 • Tránh sử dụng các từ ngữ spam như: Miễn phí, gọi điện ngay bây giờ, khẩn cấp, đăng ký ngay….
 • Email chỉ nên chứ tối đa 70 ký tự.
 • Trình bày rõ tên công ty, thương hiệu sản phẩm/ dịch vụ của công ty.
 • Đừng bao giờ ngừng sáng tạo khi viết Email Marketing. Hãy khiến nó trở nên đáng nhớ, kích thích sự tò mò của khách hàng.

Bước 4: Thống kê, đánh giá hiệu quả chiến lược Email Marketing.

Trước khi bắt đầu một chiến dịch Email Marketing, bạn nên suy nghĩ thiết lập một số tính năng, tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả. Trước khi tiến hành các bước triển khai Email Marketing tiếp theo. Hiệu quả Email Marketing có thể được đánh giá qua những chỉ số như:

Thống kê, đánh giá hiệu quả chiến lược Email Marketing
 • Tỷ lệ người nhận được email.
 • Số người nhấp mở email.
 • Tỷ lệ người click vào các liên kết trong email.
 • Số người phản hồi lại thông tin sau khi nhận email.
 • Số đơn hàng chuyển đổi trực tiếp qua email.

Những số liệu này hoàn toàn có thể lấy được thông qua bảng điều khiển của các phần mềm gửi Email Marketing. Hoặc qua các công cụ phân tích website phổ biến như Google Analytics.

Bước 5: Không ngại thử nghiệm những cách làm mới.

 • Để có thể sở hữu được một chiến lược Email Marketing phù hợp nhất, hãy thử nghiệm, sàng lọc…Để từ đó lựa chọn ra bản thảo nội dung phù hợp nhất và kết hợp các yếu tố thiết kế, chủ đề, nội dung. Để có được một bản thảo hiệu quả nhất.
 • Khi đã có được bản thảo tốt nhất, hãy tiến hành điều chỉnh một số các chi tiết như: Hình ảnh, font chữ, cỡ chữ, màu sắc… Tối ưu hóa toàn bộ, bạn có thể tiến hành quá trình gửi email hàng loạt và theo dõi phản hồi từ khách hàng.

Trên đây là 5 bước cơ bản nhất để thiết lập 1 chiến lược Email Marketing hoàn chỉnh. Hãy phân tích, khai thác và tận dụng tối đa các lợi thế từ công cụ truyền thông giá rẻ này. Để tìm kiếm, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Để duy trì, phát triển tập khách hàng hiện có. Và để gia tăng doanh thu, lợi nhuận về cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tầm: Chiến lược phát triển Email Marketing năm 2021 phần1

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai