Ý Tưởng

Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu nhu cầu của khách hàng trên Facebook

Audience Insights với cả Facebook Analytics của Facebook có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với những digital marketer. Audience Insights là một công cụ giúp ích chúng ta có thể phân tích các nhóm đối tượng dựa trên các đặc điểm về nhân khẩu học như , hành vi, tương tác, các mối liên quan… Còn Facebook Analytics là công cụ hoàn miễn phí do mạng xã hội Facebook cung cấp nhằm giúp chúng ta hiểu và tối ưu toàn bộ hành trình của khách hàng trên các kênh mà chúng ta sử dụng, để tương tác với khách hàng. Cả hai đều là những tính năng vô cùng hay ho và cực kì hữu dụng đối với các nhà quảng cáo trên Facebook.

Nếu bạn là người mới chập chững bước chân vào “giới” Digital Marketing và vẫn còn “lơ mơ” về cặp đôi “thần thánh” này thì bài viết dưới đây của VIDCOMEDIA sẽ giải thích cho bạn. Hãy đọc và nghiên cứu kĩ để có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi Audience Insights và Facebook Analytics chính xác là gì và người ta dùng sử dụng để tối ưu cho quảng cáo như thế nào nhé.

1. Bạn có thể sử dụng Audience Insight trong việc gì?

Bạn có thể tìm thấy Audience Insights ở góc trên của thanh công cụ.

Bạn có thể sử dụng Audience Insight trong việc gì?

Với Audience Insights, bạn hoàn toàn có thể khám phá ra những sở thích của khách hàng một cách có-căn-cứ, chứ không hề theo bản năng, dựa vào những điều họ thích trên Facebook

Với Audience Insights, bạn hoàn toàn có thể khám phá ra những sở thích của khách hàng một cách có-căn-cứ, chứ không hề theo bản năng, dựa vào những điều họ thích trên Facebook

Mọi chuyện sẽ càng trở nên khó khăn hơn nếu trang của bạn chưa có nhiều lượt thích, hoặc dù nhiều thì cũng do bạn đã “lỡ dại” bỏ tiền “mua” like. Nếu bạn rơi vào tình huống đó, đừng lo mà hãy đọc tiếp.

Bởi lẽ, có ba điều rất tuyệ vời mà Audience Insights có thể mang đến cho bạn.

1.1. Nhận diện những đối thủ trên Facebook

Chỉ bằng vài các thao tác đơn giản với công cụ tìm kiếm, bạn hoàn toàn có thể biết được đến những cái tên hay được khách hàng nhắc đến trong ngành hàng mà bạn đang kinh doanh. Nếu muốn cụ thể hơn, bạn có thể lọc theo từng tỉnh thành hay quốc gia đều được.

1.2. Quan sát những đối thủ đang chạy ADS như thế nào

Bằng cách click vào từng đối thủ, bạn có thể dự đoán được họ đang chuẩn bị tung ra chiến dịch gì, mục tiêu của họ có phải là tăng doanh thu hay không, hay là đối thủ của bạn đang muốn mở rộng thị trường…

Bạn có thể hoàn toàn không biết khách hàng mục tiêu của họ là ai nhưng bằng cách này, bạn sẽ biết họ đang dựa vào điều gì để có thể thu hút được những đối tượng đó

1.3. Nhắm” vào những follower của đối thủ khi chạy ADS

Nếu đối thủ của bạn sở hữu một page đủ lớn với số lượng đông đảo follower trên Facebook, bạn hoàn toàn có thể nhắm target trược tiếp vào chính tệp follower đó, bằng cách thêm page đối thủ vào phần interest khi tạo ad set.

Thực tế, nhiều nhãn hàng đã thành công khi “tranh thủ” hướng đến tệp công chúng khổng lồ của các đối thủ và thu về những kết quả trên cả tuyệt với.

2. Đừng bao giời quên “anh bạn” Facebook Analytics

Độ bá đạo của Facebook Analytics nếu chỉ dành vài dòng thì không thể nào nói được hết. Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa bao giờ được các digital marketer trẻ khai thác hết. Và sau đây là những phương pháp giúp bạn có thể áp dụng để hiểu công chúng mục tiêu hơn với Facebook Analytics.

Nhưng trước hết, hãy cài đặt Event Source Group để có thể nhìn thấy “điều kì diệu” từ trang của bạn và các dữ liệu quảng cáo.

2.1. Funnels

Funnels nằm ở phía bên trái của Menu, ngay bên dưới Activities.

Funnels cho phép bạn nhìn thấy bức tranh tòa thể về chuỗi hành động của khách hàng, để bạn biết các phân khúc khách hàng khác nhau trên Facebook có hành vi khác nhau như thế nào.

Ví dụ, bạn muốn biết những bình luận trên bài đăng facebook của user có dẫn tới hành động click link hay không, hay họ chỉ bình luận rồi lướt qua, Funnel sẽ đo lường tỉ lệ này giúp bạn.

1. Funnels

Những insight rút ra từ funnel sẽ giúp bạn có chiến lược “top-of-funnel” tốt hơn.

Ví dụ, bạn sẽ biết được 59% số người tương tác với bài đăng sẽ click vào link, nhưng phải mất trung bình 10 ngày họ mới click. Với trường hợp này, bạn nên đầu tư công sức để làm tăng Post Engagement, sau đó Remarketing tệp đối tượng đã tương tác với post của bạn..

Facebook Analytics sẽ ưu việt hơn Google Analytics ở chỗ: bạn sẽ biết được công chúng mục tiêu hành động như thế nào trên Facebook trước khi thực sự truy cập vào trang web.

2.2. Lifetime Value

Cũng nằm trong mục Activity, Lifetime Value là một công cụ tuyệt vời cho thương mại điện tử

Lifetime Value sẽ cho bạn biết tổng doanh thu bạn kiếm được từ một khách hàng – trong suốt khoảng thời gian kể từ lần đầu tiên pixel ghi nhận họ có tương tác với bạn.

Như chúng ta thấy trong ảnh trên, cột bên trái, từ trên xuống là các khoảng thời gian (tính theo tuần) khi tương tác đầu tiên của user xảy ra.

Ở dòng trên cùng, bạn có số thứ tự các tuần kể từ lần đầu tiên khách hàng tương tác, và tổng số hàng đã được mua từ khách hàng đó. Từ thông tin này, bạn có thể tính ra được trung bình mất bao lâu để một khách hàng ra quyết định mua sản phẩm, kể từ lần đầu tiên họ có tương tác với thương hiệu.

Như vậy, các tuần từ tuần 2 đến tuần 6 là “thời điểm vàng” để tăng doanh thu. Điều này cho biết nỗ lực truyền thông của bạn phải mất bao lâu để phát huy hết tác dụng, đồng thời giúp bạn có chiến lược thông minh hơn khi làm remarketing trong từng thời gian cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh nội dung thông điệp sao cho phù hợp với từng tuần khác nhau.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai