Chưa được phân loại

Cách xây dựng chiến lược kinh doanh giày dép cho người mới bắt đầu

Bạn đang sở hữu cho mình một số vốn nhất định, bạn đang cân nhắc đến việc kinh doanh giày dép. Bạn nghĩ rằng, giày dép là mặt hàng tương đối phổ biến với nhu cầu tiêu thụ lớn, thị trường không quá khắt khe. Tuy nhiên, khi bạn bắt tay vào làm, bạn bắt đầu nhận ra có quá nhiều vấn đề phải băn khoăn mà mình cần phải giải quyết, xem xét và thậm chí là không biết mình sẽ phải bắt đầu từ đâu, không biết việc mình lựa chọn ngành này là đúng hay sai.

Chúng ta đều từng nghe qua câu nói “phi thương bất phú”, nhưng làm thế nào để “thương” đúng cách và tạo ra được lợi nhuận đối với các mặt hàng giày dép? Trong bài viết dưới đây, Vidcogroup sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc “Có nên kinh doanh giày dép hay không?”, và dành cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất trong cẩm nang kinh doanh giày dép để việc kinh doanh của bạn được thuận lợi và phát triển.

Có nên kinh doanh giày dép không?

Trước khi bạn đầu tư vào kinh doanh một mặt hàng nào đó, các nhà đầu tư luôn phải tìm hiểu, cân nhắc để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Với mặt hàng giày dép, cơ hội mở ra rất lớn nhưng thách thức và mức độ cạnh tranh cũng rất nhiều. Do đó, hãy tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước và biến chúng thành cẩm nang kinh doanh cho chính mình.

Giày dép thuộc nhóm hàng thời trang đây cũng là nhóm hàng đang có xu hướng tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường. Đây cũng có thể coi là nhu yếu phẩm cần thiết đối với mọi người, mọi lứa tuổi, giới tính, tầng lớp. Bên cạnh đó, giày dép không chỉ đơn thuần được dùng cho việc đi lại, bảo vệ bàn chân nữa, mà còn là phụ kiện thời trang, phối hợp cùng quần áo, trang sức khác, làm tăng tính thẩm mỹ cho mỗi người.

Do đó, trên thực tế hầu hết tất cả mọi người đều sở hữu cho mình số lượng giày dép nhiều hơn một đôi. Trung bình, mỗi người sẽ có ít nhất từ 2 đến 3 đôi giày dép. Con số này nhân lên với tập khách hàng rộng lớn, sẽ mở ra cơ hội khổng lồ cho những shop kinh doanh giày dép.

Tuy nhiên, chỉ xác định được nhu cầu tiêu thụ lớn thôi thì chưa đủ để có thể khẳng định việc bạn có nên kinh doanh giày dép không. Nhà đầu tư cần cân nhắc xem mình sẽ được gì hay mất gì nếu kinh doanh mặt hàng giày dép.

Nhìn qua những tiềm năng của kinh doanh giày dép, có thể thấy cơ hội nhiều hơn là thách thức. Tuy có nhiều và thậm chí rất nhiều người khác cũng đang kinh doanh mặt hàng này, họ tạo ra sức ép cạnh tranh nhằm giành được cho mình thị trường, giành khách hàng, nhưng với những mẹo kinh doanh phù hợp và đúng đắn, bạn vẫn có thể “bung sức” oanh tạc trên lộ trình kinh doanh của mình.

Nếu bạn thực sự hứng thú và muốn thử sức với kinh doanh giày dép, hãy bình tĩnh và tự tin nhập cuộc với những kiến thức, chia sẻ hữu ích sau đây.

Kinh doanh giày dép cần bao nhiêu vốn?

Mặt hàng giày dép có nhiều nguồn sỉ với giá cả tương đối rẻ, vì vậy lợi nhuận kinh doanh của ngành này có xu hướng cao hơn so với nhiều mặt hàng khác. Ngoài việc đưa ra mức giá sỉ cạnh tranh, các xưởng giày dép còn có cho mình những chính sách ưu đãi và chiết khấu cao, khuyến khích các đại lý, nhà bán lẻ nhập số lượng lớn và trung thành với xưởng.

kinh-doanh-giay-dep

Về mặt bằng cửa hàng, với quan niệm cũ “buôn có bạn, bán có phường”, trước đây việc chọn cho mình một mặt bằng kinh doanh tương đối quan trọng và tốn kém. Tuy nhiên, với sự bùng nổ internet và thương mại điện tử như hiện nay, nhiều hình thức kinh doanh online đã ra đời, kinh doanh giày dép cũng không tránh khỏi vòng xoáy của “trực tuyến hóa”. Gánh nặng của việc lựa chọn địa điểm kinh doanh cũng nhẹ dần.

Để có thể gia nhập vào cuộc chiến kinh doanh mặt hàng giày dép, bạn có thể đầu tư tùy theo nguồn vốn sẵn có của mình, theo quy mô mong muốn. Những nhà đầu tư có cho mình số lượng vốn lớn có thể mở các cửa hàng sang trọng, tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp. Mặt khác, những người sở hữu vốn nhỏ, có thể lựa chọn kinh doanh giày dép online, hoặc mở cửa hàng quy mô nhỏ, kết hợp các hình thức kinh doanh, đánh vào phân khúc đại trà,…

Và cuối cùng, dù là ở hình thức kinh doanh nào đi nữa, quy mô có ra sao, nhà đầu tư cũng phải nhận định được những cơ hội tiềm ẩn cũng như những khó khăn, thách thức mà mình sẽ gặp phải trong tương lai. Đồng thời nhìn nhận và tiếp thu các bài học kinh nghiệm được rút ra từ trải nghiệm thực tế của những người đi trước.

Trong nội dung tiếp theo, tôi sẽ cùng với bạn khám phá những trở ngại khi kinh doanh giày dép và kinh nghiệm cho người mới “nhập môn”.

Những khó khăn khi kinh doanh giày dép

“Thương trường như chiến trường” là câu nói mà bất kỳ người kinh doanh, buôn bán nào cũng phải ý thức được. Bất cứ thị trường nào cũng có cho mình sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đặc biệt với các mặt hàng phổ thông, lãi cao và có nhu cầu tiêu thụ lớn như kinh doanh giày dép. Các chủ cửa hàng nói chung, bao gồm cả những shop online gần như đều phải vượt qua những trở ngại này:

Đòi hỏi tính nhạy bén về xu hướng tiêu dùng: Bất kỳ mặt hàng nào có liên quan đến thời trang đều đòi hỏi sự nhạy bén về xu hướng thị hiếu của khách hàng, mẫu mã “hot”, mắt thẩm mỹ. Đặc biệt là đối với giày dép nó còn phải đi kèm với cả yếu tố chất lượng để đảm bảo được tính hài hòa giữa tính thẩm mỹ và tính tiện lợi, thoải mái cho người dùng.

Không tìm được nguồn nhập hàng phù hợp: Mặt hàng này đa dạng các nguồn sỉ giúp các chủ cửa hàng có thêm nhiều lựa chọn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ khó khăn trong việc đưa ra quyết định hợp tác với ai. Yếu tố này đòi hỏi các cửa hàng phải thận trọng, thăm dò và tìm đến những nhà cung cấp uy tín nhất.

Thiếu vốn trong giai đoạn cao điểm: Kinh doanh giày dép cũng có cho mình những giai đoạn cao điểm như dịp lễ tết, dịp tựu trường,… Với những giai đoạn như này, cửa hàng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng, nhập hàng nhiều hơn, đa dạng mẫu mã của mình hơn. Hoặc ngay trong những giai đoạn bình thường, nhập hàng khối lượng lớn cũng có xu hướng được ưu đãi nhiều hơn bình thường, các sản phẩm bán ra nhiều lợi nhuận hơn. Nếu như số vốn của bạn ít, khối lượng và mẫu mã sản phẩm hạn chế, giá nhập hàng cao, cửa hàng sẽ khó lòng cạnh tranh được với các đối thủ của mình.

Một trở ngại đáng kể nữa đến từ việc các cửa hàng giày dép, đặc biệt là những cửa hàng truyền thống chưa khai thác tốt các kênh marketing, khiến việc thu hút khách hàng tiềm năng bị hạn chế.

Những mặt hàng giày dép cũng có “tuổi thọ” về mẫu mã, thậm chí chất lượng. Nếu sản phẩm của bạn tồn kho quá lâu, đồng nghĩa với việc bạn bị lỗi mốt, có thể nảy sinh những hỏng hóc nhỏ. Việc thanh lý sản phẩm có thể khiến cửa hàng “lỗ vốn”, hoặc thậm chí còn không thanh lý được những món hàng này.

Kinh nghiệm kinh doanh giày dép cho người mới

Các cửa hàng kinh doanh giày dép truyền thống thường phải lưu ý về nguồn nhập hàng của mình, chọn mặt bằng kinh doanh, định giá sản phẩm của mình và quảng cáo cho sản phẩm. Đối với kinh doanh online, nhà đầu tư có thể bỏ qua bước lựa chọn mặt bằng và thực hiện các khâu còn lại như bình thường.

Tìm nguồn nhập hàng kinh doanh giày dép chất lượng

Các cửa hàng giày dép ngoài sản phẩm mẫu, sản phẩm bày bán thì luôn phải có sẵn một lượng hàng trong kho để đảm bảo có đủ size, đủ màu,… cho khách hàng. Đồng thời cũng phải thường xuyên cập nhật, bổ sung các mẫu mới, mẫu hot để thỏa mãn nhu cầu thời trang, thẩm mỹ của người tiêu dùng.

Hiện nay các nguồn hàng về giày dép trong và ngoài nước đang tràn lan trên khắp thị trường, gây ra tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, khiến chủ cửa hàng không biết phải lựa chọn ra sao. Vì vậy, hãy “bỏ túi” 3 mẹo chọn nguồn sỉ dưới đây:

1. Nhập hàng theo định hướng kinh doanh giày dép

Nếu cửa hàng của bạn của bạn nhắm đến phân khúc khách hàng hạng sang, bạn có thể cân nhắc đến các thương hiệu nước ngoài nổi tiếng. Mặt khác, với phân khúc tầm khách hàng tầm trung và bình dân, các cửa hàng có thể lựa chọn giày VNXK hoặc những xưởng sản xuất trong nước.

tim-kiem-nguon-hang-chat-luong

2. Giải pháp an toàn – Lựa chọn những điểm đến uy tín đã có “tên tuổi”

Những địa chỉ uy tín sẽ có nhiều chính sách minh bạch, rõ ràng trong giá cả, đổi trả hàng lỗi, hàng tồn kho, hỗ trợ chi phí vận chuyển,…

3. Khảo sát giá thị trường trước khi nhập hàng

Việc khảo sát giá giúp bạn biết được đâu sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho cửa hàng của mình. Nếu sản phẩm của bạn tốt nhưng có giá nhập quá cao sẽ dẫn đến thiếu tính cạnh tranh, hoặc lợi nhuận eo hẹp.

nghien-cuu-thi-truong

Chọn mặt bằng kinh doanh giày dép

Đối với các cửa hàng truyền thống, địa điểm bán giữ vai trò quan trọng trong việc giúp bạn thu hút được thêm khách hàng của mình. Địa điểm bán phải nằm trong khu vực đông dân cư, nơi mà có nhiều người qua lại, giao thông thuận lợi và dễ tìm đường để tăng tính tiện lợi cho việc khách ghé mua sản phẩm. Không gian quán cũng không thể quá tù túng, thiếu ánh sáng hay chật hẹp, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của khách hàng khi muốn ghé thăm cửa hàng. Ngoài ra những yếu tố bổ trợ như nơi để xe, không gian đặt biển quảng cáo,… cũng giữ vai trò tương đối quan trọng.

Định giá sản phẩm

Ngoại trừ những mặt hàng cao cấp và thuộc nhóm “xa xỉ phẩm” sẽ được định giá để phù hợp với thương hiệu của chính mình, phù hợp với phân khúc khách hàng hạng sang. Những cửa hàng thông thường với các mặt hàng bình dân, sản phẩm ít có sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh thì chủ cửa hàng nên tạo ra sự khác biệt về giá để tăng tính cạnh tranh.

Đồng thời, các cửa hàng giày dép phải luôn cập nhật tình hình giá cả trên thị trường, lập kế hoạch kinh doanh giày dép, nắm bắt các chương trình khuyến mãi phổ biến của đối thủ và điều chỉnh lại chính sách bán của mình.

danh-gia-san-pham

Việc định giá đối với các sản phẩm giày dép thông thường còn phải dựa trên các yếu tố như: sản phẩm đang ở giai đoạn nào của chu kỳ sống, thị hiếu người tiêu dùng, mức giá bán phổ biến trên thị trường.

Tiếp thị và quảng cáo hiệu quả

Để kinh doanh giày dép hiệu quả nhất, các cửa hàng không thể xem nhẹ hoạt động marketing của mình. Các cửa hàng giày dép có thể thu hút khách hàng thông qua việc marketing giày dép, phát tờ rơi; xây dựng trang trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Zalo,…; tạo website hoặc blog cho riêng mình, triển khai chiến lược Facebook Ads, Google Adwords; ra mắt các chương trình khuyến mãi lớn, giảm giá, hỗ trợ vận chuyển,…

Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh giày dép có thể cân nhắc thêm về chính sách tích điểm, thẻ khách hàng thân thiết, dịch vụ bảo hành,… nhằm ghi điểm trong mắt khách hàng và tạo ra sự nổi bật so với đối thủ.

Đồng thời, với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các cửa hàng giày dép cũng nên “gia nhập” kinh doanh giày dép online trên một số sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Sendo, Tiki, Lazada,…

tiep-thi-va-quang-cao

Lời kết

Khi chất lượng cuộc sống của con người ngày càng cao hơn, nhu cầu mua sắm và làm đẹp ngày một nhiều, kinh doanh giày dép sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư ở mọi quy mô, mọi hình thức. Với những cơ hội nhiều hơn là thách thức, tiềm năng sinh lời từ mặt hàng này đang hấp dẫn và thu hút không ít khoản đầu tư.

Qua bài viết trên, hi vọng các độc giả của Vidcogroup đã gỡ bỏ được những băn khoăn, thắc mắc nên hay không nên kinh doanh giày dép, và sở hữu những kinh nghiệm “bất khả chiến bại” trong thị trường này!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Google Webmaster Tool
  2. Google Medic là gì? Cách khôi phục website khi bị ảnh hưởng bởi Medic
  3. Phân tích chiến lược Marketing của Biti’s được thực thi như thế nào

Author

nguyendaihai