Ý Tưởng

Quảng cáo Google hay Facebook? Đâu là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Trong những năm trở lại đây ngày càng có nhiều những doanh nghiệp tận dụng và phát triển quảng cáo để có thể tiếp cận được các khách hàng tiềm năng cũng như tìm kiếm được những khách hàng mới. Vai trò của quảng cáo Google và quảng cáo Facebook ngày càng trở lên rõ rệt hơn và đó là điều không phải bàn cải. Tuy nhiên về lâu dài đã vô tình tạo ra sự cạnh tranh của 2 công ty. Vậy đâu mới thực sự là “ông hoàng” trong làng quảng cáo? Một số người sẽ cảm thấy quảng cáo Facebook tốt hơn, số khác lại cho rằng quảng cáo Google hiệu quả hơn. Tuy nhiên việc nhận định quảng cáo của Facebook hay Google ai hơn ai đã vô tình gây ra những nhầm lẫn và hiểu lầm dành cho những người làm quảng cáo trực tuyến.

Vậy thì nên quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook? Hãy cùng VIDCOMEDIA khám phá những ưu, nhược điểm của từng kênh này để giúp bạn có câu trả lời chính xác nhé!

1. Phân biệt Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook?

Trước khi chúng ta tìm hiểu ưu nhược điểm của quảng cáo Google và quảng cáo Facebook chúng ta cần phải nắm rõ sự khác nhau giữa 2 nền tảng.

1.1. Quảng cáo Google

Google Ads là hình thức quảng cáo mà bạn phải trả tiền trên nền tảng quảng cáo của Google. 

Các hình thức quảng cáo của Google

  • Hình thực quảng cáo Google Tìm kiếm – Đây là hình thức quảng cáo khi người dùng tìm kiếm trên Google
  • Hình thực quảng cáo Google GDN – Đây là hình thức quảng cáo Banne, thường sẽ xuất hiện trên các trang website có liên kết với Google
  • Hình thực quảng cáo Google Shopping
  • Hình thực quảng cáo Youtube – Loại hình quảng cáo Video trên nền tảng video Youtube thông qua tài khoản quảng cáo Google

Cơ chế tính phí của quảng cáo Google dựa vào 3 yếu tố chính là:

  • Số lượt nhấp chuột vào quảng cáo,
  • Số lượt hiển thị của quảng cáo 
  • Lượt chuyển đối thành công của quảng cáo (hành động sau khi nhấp vào quảng cáo).

Quảng cáo tìm kiếm sẽ tập trung vào những đối tượng mục tiêu thông qua các từ khóa và định dạng quảng cáo của loại này thường sẽ được thể hiện dưới dạng văn bản. Các nhà quảng cáo Google sẽ đấu thầu các từ khóa để có thể tranh quyền hiển thị các mẫu quảng cáo của họ được xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của Google. Mỗi lần khách hàng tìm kiếm và nhấp vào quảng cáo, Google sẽ tính một khoảng phí gọi CPC (chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột).

Còn đối với cơ chế tính phí dựa trên lượt hiển thị sẽ thường được Google sử dụng đối với các hình thức quảng cáo tìm kiếm và số lần hiển thị ( GDN). Chỉ cần quảng cáo của bạn được xuất hiện thì bạn sẽ phải trả một khoản phí được gọi là CPM ( chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị).

Cơ chế tính phí dựa vào hành động (lượt chuyển đổi sau khi nhấp vào quảng cáo). Một chuyển đổi bạn có thể được hiểu là người dùng đã để lại thông tin trên form đăng ký, tải báo giá hay thực hiện đặt hàng hoặc mua hàng,…  Tất nhiên tất cả các hành động chuyển đổi sẽ được tính như thế nào là do bạn phải quy định trước với Google Ads để hệ thống có thể hiểu và theo dõi mức độ chuyển đổi trên website của bạn. Hãy xem đây là hình thức quảng cáo cấp cao và ít khi được sử dụng nhất trên Google, được khuyến nghị dành cho các nhà quảng cáo Google dày dạn quan tâm đến hành động chuyển đổi.

Có thể bạn quan tâm: Các quy tắc vàng khi chạy quảng cáo Google 2021

1.2. Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook không được đa dạng cơ chế tính phí như quảng cáo Google, quảng cáo Facebook là một ví dụ điển hình nhất về cái mà được chúng ta gọi là xã hội trả tiền. Mọi quảng cáo mà bạn chạy trên facebook sẽ đều được tính phí dựa vào cơ chế lượt hiển thị (CPM).

Không giống như quảng cáo Google, giúp cho doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng thông qua các từ khóa. Quảng cáo Facebook sẽ giúp khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy doanh nghiệp thông qua việc hiển thị tất cả những mẫu quảng cáo của mình. Với số lượng người dùng hoạt động hàng ngày thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Quảng cáo Facebook luôn được nhiều người xem là nơi tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất.

Quảng cáo Facebook
Quảng cáo Facebook

2. Quảng cáo Google AdWords sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới, trong khi quảng cáo Facebook sẽ giúp cho khách hàng mới tìm thấy bạn

Vừa rồi chúng ta vừa phân tích sự khác nhau cơ bản giữa quảng cáo Google và quảng cáo Facebook. Tiếp theo hãy cùng nhau tìm tìm hiểu những ưu, nhược điểm của từng kênh quảng cáo.

2.1. Điểm mạnh của quảng cáo Google

Nhiều năm nay Google luôn được coi là ông vua trong quảng cáo trực tuyến. Với hơn 5,5 tỷ lượt truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, Google đã cung cấp cho các nhà quảng cáo trực tuyên cách tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Các dịch vụ quảng cáo của Google đã được chia thành hai mạng chính – quảng cáo Tìm kiếm và quảng cáo Hiển thị.

Quảng cáo Tìm kiếm sẽ bao gồm toàn bộ Google dưới dạng công cụ tìm kiếm và các nhà quảng cáo có thể tự đặt giá thầu cho hàng triệu từ khóa và cụm từ để nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo hiển thị của Google, là nơi cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều hình thức quảng cáo trực quan hơn như banner, video.

2.1.1. Đối tượng khách hàng bao la

Một trong những lợi thế lớn nhất của Google chính của việc người sử dụng nó vô cùng lớn . Việc bạn sử dụng Google làm nền tảng quảng cáo sẽ giúp bạn tiếp cận được số lượng khách hàng trên phạm vi vô cùng lớn. Google có thể xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, tổng cộng hơn 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm trên web mỗi thàng.

Khi Google ADS ngày càng thông minh – một phần là nhờ vào sự phụ thuộc ngày càng cao vào trí thông minh nhân tạo và các công nghệ máy học độc quyền của google. Khối lượng tìm kiếm sản phẩm của khách hàng ngày càng nhiều , kéo theo đó là khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, không có công cụ tìm kiếm nào có thể cung cấp được đối tượng tiềm năng rộng lớn như Google. Với những khả năng tiếp cận rộng lớn như vậy đã khiến cho Google trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho các chiến lược tiếp thị sản phẩm của bạn. Nhưng khi bạn kết hợp với các kết quả tìm kiếm ngày càng chính xác của Google, thật dễ hiểu tại sao quảng cáo Google Ads lại là nền tảng quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Đối tượng khách hàng bao la
Đối tượng khách hàng bao la

2.1.2. Một sân chơi bình đẳng

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất mà những người mới tham gia quảng cáo Google ADS đó là bất kỳ ai có ngân sách quảng cáo lớn sẽ giành chiến thắng tại Quảng cáo Google. Nhưng thật không may, quảng cáo Google ADS tập trung chủ yếu vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo, chứ không phải số tiền mà bạn bỏ ra chi tiêu.

Khi bạn chạy quảng cáo sẽ có một số từ khóa nhất định sẽ có giá cao hơn các từ khóa khác. Nhưng các nhà quảng cáo phải trả giá bao nhiêu sẽ hoàn toàn phụ thuộc phần lớn vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo. Chẳng hạn như tỷ lệ nhấp, được coi là một dấu hiệu đáng tin cậy về chất lượng và sức hấp dẫn chung của quảng cáo.

2.1.3. Đa dạng về những định dạng quảng cáo

Bất kể bạn bán gì hay bán cho ai, sẽ có một định dạng hoặc tính năng quảng cáo sẽ giúp cho hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn sẽ hấp dẫn hơn với các thị trường mục tiêu của bạn.  Mặc dù quảng cáo Google hiện nay vẫn dựa trên các văn bản tuy nhiên những người làm quảng cáo vẫn có thể tận dụng số lượng tính năng nổi trội khác để làm cho quảng cáo của họ hấp dẫn hơn và lôi cuốn khách hàng tiềm năng.

2.2. Điểm mạnh của quảng cáo Facebook

Trong thời gian qua, Facebook đang liên tục cập nhật và điều chỉnh nhằm cải thiện các giải pháp quảng cáo của mình. Cũng chính vì vậy, nên cung thật dễ hiểu là vì sao khi quảng cáo Facebook ngày càng được xem là nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội lớn nhất thế giới và đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến lược Digital Marketing của nhiều doanh nghiệp. Vậy quảng cáo Facebook có những ưu điểm gì nổi trội mà được người dùng lại quan tâm nhiều đến vậy?

Có thể bạn quan tâm: Tại sao quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả

2.2.1. Độ chi tiết về đối tượng

Tương tự như quảng cáo Google, quảng cáo Facebook tự tin vào khả năng tiếp cận được một lượng lớn khách hàng trên toàn cầu. Với hơn 5,55 tỷ người dùng hoạt động thường xuyên hàng tháng, quảng cáo Facebook hiện nay là không có đối thủ khi nói đến lượng người dùng. Tuy nhiên, thay vì việc bạn cung cấp trực tiếp những dữ liệu người dùng này đến với các nhà quảng cáo. Sức mạnh thực sự của quảng cáo Facebook nằm ở việc độ chi tiết của đối tượng người dùng.

Độ chi tiết về đối tượng
Độ chi tiết về đối tượng

Mọi người thường chia sẻ gần như mọi việc trong cuộc sống của họ trên Facebook, từ việc gặp gỡ, kết hôn cho tới khi lập gia đình, sinh con… Ngoài ra, người dùng còn hay chia sẻ những niềm vui và thành tựu mà họ đạt được trong cuộc sống với bạn bè, họ cũng tìm kiếm và sử dụng nội dung phù hợp với sở thích cá nhân. Điều đó đã mang đến cho các nhà quảng cáo cơ hội tiếp cận khách hàng dựa trên các yếu tố hành vi, sở thích người dùng.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của Facebook là cho phép nhà quảng cáo có thể thoải mái tải thông tin của khách hàng từ cơ sở dữ liệu của họ lên Facebook và từ đó tạo ra những tập đối tượng có hành vi, sở thích tương tự với dữ liệu khách hàng mà bạn sẵn có.

2.2.2. Một nền tảng trực quan

Không giống như quảng cáo Google, quảng cáo Facebook cung cấp cho các nhà quảng cáo cách thể hiện rất trực quan từ việc kết hợp hoàn hảo giữa chữ viết và video, hình ảnh và nội dung trực quan khác. Thông qua các cách tiếp cận sinh động này sẽ giúp kích thích người dùng phản hồi và tương tác với các quảng cáo mà bạn và tăng thêm cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

Cũng giống như những đối thủ của mình, Facebook cũng đang liên tục cập nhật, thay đổi và liên tục và thử nghiệm những tính năng và cách thể hiện khác nhau. Điều này đã biến quảng cáo Facebook được thành một trong những nền tảng quảng cáo thể hiện trực quan, sinh động nhất.

2.2.3. ROI cao

Các doanh nghiệp và marketer quảng cáo thường bị ấn tượng bởi mức độ chi tiết của các tùy chọn nhắm lựa chọn mục tiêu, cũng như các công cụ mà họ có sẵn để tạo quảng cáo thật đẹp và hấp dẫn nhằm thu hút được khách hàng.

Tuy nhiên, có một yếu tố mà quảng cáo Facebook luôn gây bất ngờ cho những người làm quảng cáo là lợi tức đầu tư trên chi phí quảng cáo bỏ ra ( ROI) trên kênh Facebook thuộc hàng khủng nhất.

 ROI cao
ROI cao

3. Nên Quảng cáo Google hay Facebook?

Cả quảng cáo Google và quảng cáo Facebook đều là những nền tảng quảng cáo vô cùng mạnh mẽ. Chúng phục vụ rất tốt cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh. Sau khi đánh giá điểm mạnh và các cách ứng dụng của từng giải pháp, rõ ràng hai nền tảng này nên được xem để bổ sung hỗ trợ cho nhau thay vì đối nghịch lẫn nhau. Như đã được trình bày bên trên, một bên sẽ giúp bạn tìm kiếm những khách hàng mới, bên còn lại sẽ giúp khách hàng mới tìm thấy bạn. Do đó, thay vì phải cố tìm ra câu trả lời nên tảng quảng cáo Google hay Facebook, các nhà làm quảng cáo nên tập trung vào những ưu điểm nêu trên để khai thác tối đa cơ hội của mình, của doanh nghiệp trên môi trường Internet.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai