SEO

SEM là gì? Những lợi ích mà SEM đem lại cho doanh nghiệp

Ngày nay, bạn thường xuyên bắt gặp những thuật ngữ đại loại như SEO, SEM, SMO hay CRO. Thật khó để bạn có thể hình dung và ghi nhớ được tất cả những từ ngữ viết tắt này, vì chúng nhìn trông khá là giống nhau. Liệu có điểm tương đồng ở những thuật ngữ này hay không?

Không chỉ mình bạn có những thắc mắc như trên. Mà tôi cũng từng như vậy, ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu SEM là gì? Cũng như lợi ích của SEM có thể mang lại tới doanh nghiệp trong kỷ nguyên Digital marketing là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong cẩm nang dưới đây:

SEM là gì?

SEM là từ viết tắt cho Search Engine marketing, tạm dịch là Marketing trên nền tảng công cụ tìm kiếm. Nghe thì có vẻ rất rộng lớn, nhưng thuật ngữ này ra đời nhằm nhấn mạnh tới các khía cạnh về marketing trên các nền tảng đặc thù là các bộ máy tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google hay Bing.

Nói cách khác, doanh nghiệp bạn trả tiền (PPC) hoặc bỏ công (SEO) ra để được đứng đầu trong danh sách tìm kiếm của Google theo các từ khóa có sẵn nhất định.

sem-la-gi

Nền tảng phổ biến nhất cho SEM là Google Ads, nhưng bạn chớ nên bỏ qua Yahoo hay Bing, khi đây cũng là các công cụ tìm kiếm lớn thứ hai và thứ ba về lượng người dùng trên thế giới.

Trên thực tế, thuật ngữ SEM được sử dụng khá là linh hoạt, với rất nhiều cách hiểu khác nhau, như:

  • Paid search ads.
  • Paid Advertising
  • Pay per click

Khi nhắc đến SEM, người ta thường hay nhắc đến những thuật ngữ đi kèm như:

1. Impressions: Số lượng bài viết được hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa. Con số này không thể hiện là liệu người dùng đã thực sự nhìn thấy quảng cáo hay chưa.

2. CPC (Cost-per-click): Số tiền bạn phải trả khi người dùng click vào quảng cáo.

3. CPM (Cost-per-million impressions): Chi phí quảng cáo mà bạn sẽ phải trả cho 1000 lần quảng cáo của mình được hiển thị. Đây cũng chính là một phương thức quảng cáo khác, mang tính chiến lược hơn, khi bạn có thể lựa chọn vị trí mà quảng cáo có thể được hiển thị, phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

4. CTR (click through rate): Tỷ lệ tần suất người dùng nhìn thấy quảng cáo của doanh nghiệp, và nhấp vào quảng cáo đó.

Những lợi ích mà SEM đem lại cho doanh nghiệp

Vậy SEM sẽ đem lại gì cho doanh nghiệp?

1. Tăng độ nhận diện thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm

Khi bắt đầu, các website sử dụng SEO và các phương thức miễn phí khác cần rất nhiều thời gian để gia tăng lượng traffic. Google cho rằng các website sẽ cần đến ít nhất là 1 năm để có thể leo được lên top rank trong bảng kết quả tìm kiếm. Và bạn cũng cần những kỹ năng cần thiết để có thể thực thi được các chiến lược phù hợp, nhằm tối ưu hóa kết quả tìm kiếm và cạnh tranh với các đối thủ.

tang-do-nhan-dien-thuong-hieu-tren-cong-cu-tim-kiem

Ngược lại, SEM có thể giúp website của bạn nổi bật ở vị trí thứ nhất, hoặc ở ngay dưới trang tìm kiếm thứ nhất trên Google. Lợi ích lớn nhất của việc nay đó chính là việc những doanh nghiệp mới thành lập ngay lập tức sẽ tăng được sự nhận diện thương hiệu đối với tệp khách hàng mục tiêu.

Thêm vào đó, nếu như bạn có những công cụ hỗ trợ thích hợp, sự chú ý trên còn có thể được chuyển hóa ngay thành doanh thu cho doanh nghiệp.

2. Tạo ra nguồn doanh thu một cách nhanh chóng

Với chiến lược marketing và truyền thông đúng đắn, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng thu về doanh thu. Chẳng cần công cụ nào xa xôi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Ads của Google để bổ trợ cho các hoạt động tăng trưởng doanh số từ SEM.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới khía cạnh ROI (lợi tức đầu tư) của SEM khi sử dụng AdWords.

3. Doanh nghiệp sẽ phát triển cùng SEM

SEM là một phương án giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển ngay từ giai đoạn đầu mới hình thành. Hãy thử hình dung xem, doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm khoản chi phí nhiều đến nhường nào khi bạn áp dụng hiệu quả chiến lược SEM, mà vẫn thu về lượng doanh thu có khi còn vượt kỳ vọng mà doanh nghiệp đã đề ra trước đó.

Khi doanh thu tăng lên nhờ SEM, bạn có thể tăng số lượng quảng cáo trên Google lên để phụ thị trường tốt hơn.

4. Tiếp cận tới đúng người, tại đúng thời điểm và đúng thời gian

Ở thời điểm hiện tại, hơn một nửa dân số trên thế giới có thể tiếp cận với thế giới trực tuyến. Và hơn 93% người dùng bắt đầu trải nghiệm Internet của mình với một công cụ tìm kiếm nhất định. Các công cụ tìm kiếm hiện nay đang thu về lượt traffic cho các website nhiều hơn bất kể phương thức nào khác.

sem-giup-tang-traffic-cho-website

Dù bạn đang cố gắng cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào, việc bắt đầu với thị trường kinh doanh trực tuyến là điều mà bạn nên làm trong một xã hội “trực tuyến hóa thời kỳ 4.0.” như hiện nay. Người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thứ mà họ cần.

Trở thành “nhà cung ứng” nội dung trên các công cụ tìm kiếm, vô hình chung, bạn tự mình gây dựng chữ tín và độ tin cậy với khách hàng của mình.

Ngay cả khi việc khách hàng tiếp cận tới website của bạn mà không tạo ra doanh thu ngay lập tức, đây cũng vẫn là “điểm chạm”, giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiến tới gần hơn với đối tượng khách hàng mà bạn hằng mong muốn.

5. Gây dựng tên tuổi doanh nghiệp

Để có thể tiếp cận được những khách hàng mới, suy nghĩ thông thường là làm thế nào để khách hàng tìm tới mình và mua hàng. Nhưng thời thế đã đổi thay, giờ đây, việc bạn chủ động tiếp cận và giới thiệu sản phẩm của mình tới khách hàng là cách làm khôn ngoan hơn việc cố gắng chờ đợi khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, cần phải có từ 7 – 13 điểm chạm để một đối tượng mục tiêu được chuyển hóa thành công trở thành khách hàng của một doanh nghiệp. Với mỗi lần bạn xuất hiện trên các mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, trên website hay trên mail, đó là một lần bạn quảng bá và tiếp cận tới đối tượng mục tiêu của mình.

sem-gay-dung-ten-tuoi-cho-doanh-nghiep

Sự nhận diện thương hiệu của khách hàng dần trở thành sự quen thuộc. Mọi người thường xuyên chú ý tới những điều họ thân thuộc, hơn là những thứ xa lạ. Thương hiệu cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Và SEM chẳng phải là công cụ hữu hiệu để quảng bá thương hiệu hay sao?

6. Tiếp cận tới đối tượng khách hàng trọng tâm

Marketing trên nền tảng công cụ tìm kiếm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận tới đối tượng khách hàng trọng tâm mà bạn mong muốn theo cái cách mà marketing truyền thống chẳng thể nào thực hiện được. Bởi nếu bạn cứ đi theo một con đường truyền thống, chi phí marketing sẽ đội lên tới mức không tưởng.

Với một banner quảng cáo trên AdWords, bạn sẽ chẳng phải bỏ ra một đồng nào trừ khi có người click vào nó. Bạn có thể tạo 10, thậm chí 100 banner tùy ý, mà chi phí có thể chưa tăng lên ngay lập tức.

7. Giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thông qua SEO, đối thủ của bạn đã có được cho mình một vị trí đắc địa trên kết quả tìm kiếm của Google. Nếu như bạn muốn đánh bật nó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp SEM để trang web của bạn được xuất hiện ở vị trí nổi bật nhất, nổi bật hơn cả đối thủ cạnh tranh.

Nếu như đối thủ cũng sử dụng SEM? Chẳng nhằm nhò gì, bạn chỉ cần sử dụng chính SEM để đánh bật lợi thế cạnh tranh đó của đối thủ.

Với chiến lược SEM hợp lý, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng cho mình lợi thế cạnh tranh trước những đối thủ khác kém hiểu biết về mảng này hơn.

8. Chi phí hợp lý hơn quảng cáo truyền thống

Tại sao SEM lại có ngân sách thấp hơn các phương thức quảng cáo truyền thống? Vì bạn là người làm chủ những chiến lược mà bạn tạo ra.

Bạn không cần phải bỏ tới hàng tỷ đồng chỉ để chắc chắn rằng sẽ có được cho mình khoảng 100 nghìn đến 200 nghìn khán giả sẽ theo dõi một chương trình trên TV mà doanh nghiệp của bạn đang tài trợ (mà có khi trong hàng trăm nghìn khán giả kia, chưa biết bao nhiêu trong số đó thuộc đối tượng khách hàng trọng tâm mà bạn đang muốn nhắm tới).

Thay vì cố gắng bao quát lượng khán giả quá rộng lớn, điều thường thấy khi sử dụng quảng cáo trên TV, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp được tệp đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm tới thông qua SEM, và tập trung vào chiến lược chuyển đổi tệp đối tượng trên.

chi-phi-hop-ly-hon-quang-cao-truyen-thong

Khi chiến dịch quảng cáo đem lại tỷ lệ chuyển đổi quá thấp, bạn chỉ cần đơn giản là gỡ bỏ chiến dịch đó đi, chỉnh sửa lại chúng một cách nhanh chóng. Trong khi phương thức quảng cáo truyền thống còn đòi hỏi chiến dịch của bạn phải được chạy trong khoảng thời gian đã được cam kết sẵn với đối tác, bạn buộc phải nhận được sự chấp thuận của đối tác nếu như muốn có bất kỳ sự sửa đổi nào.

Dù hiệu quả của SEM có thể tác động tốt hay xấu tới doanh số bán hàng, bạn vẫn có quyền chủ động mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi của chiến dịch, chỉ bằng một vài thao tác nhất định.

Bạn cũng có thể ngừng ngay chiến dịch SEM, nếu nó đòi hỏi ở doanh nghiệp của bạn một khoản ngân sách quá lớn so với dự tính.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phân tích digital marketing để nhận biết và rút ra cho mình nhiều bài học về hành vi của khách hàng. Đề cho ra lò những chiến lược thông minh hơn, đưa ra những quyết sách về ngân sách hiệu quả hơn từ những data khoa học, chuẩn xác và đáng tin cậy.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

  1. SEO Audit là gì? Hướng dẫn cách Audit Website từ A-Z
  2. SEOquake Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SEOquake Plugin
  3. PBN SEO và tổng hợp các lưu ý bạn cần phải biết khi lựa chọn tên miền cũ

Author

nguyendaihai