SEO

PBN SEO và tổng hợp các lưu ý bạn cần phải biết khi lựa chọn tên miền cũ

Trong việc xây dựng link thì các kỹ thuật đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Một trong số đó chúng ta phải kể đến PBN, hay Private Blog Network. Việc xây dựng PBN thực sự rất cần thiết cho hệ thống website và SEO. Vậy cụ thể PBN là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng của PBN? Cách xây dựng và lựa chọn PBN SEO phát triển bền vững như thế nào? Tất cả sẽ được tôi giải đáp trong bài viết dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

Các chú ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN.

Luôn luôn nhìn vào bức tranh tổng quát

Điều này cực kì quan trọng.

Ý tôi là mấy công cụ Ahrefs, Moz, Majestic,… không phải là một công cụ hoàn hảo. Nên nếu 1 domain mà TF (Trust flow) = 0 thì không có nghĩa là nó không khả thi. Đôi khi nó lại là cả một kho vàng thật sự nếu bạn chọn đúng.

Các chỉ số quan trọng khi lựa chọn PBN SEO

Các chỉ số quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ khi lựa chọn PBN là gì? Đó là…

1. Trust flow: phải > 9

2. Tỉ lệ trust flow (TF) và Citation flow (CF)

Đừng bao giờ để CF lớn gấp 2 lần TF. Đơn giản bởi vì TF là chất lượng trung bình của một đường link đi tới website của bạn. Còn CF là số lượng link tổng thể, nên như bạn muốn biết chất lượng hơn là số lượng rồi. Vì TF thấp còn CF cao thì phần lớn những đường link tới là link spam.

Nếu TF và CF không được như tôi nói, không có nghĩa là bạn bỏ domain đấy, mà bạn nên nhìn kĩ hơn.

Vì Majestic không phải là công cụ hoàn hảo 100%. Tất nhiên là có chỉ số sẽ tốt hơn rất rất nhiều. Nhưng không có nghĩa TF = 0 là tên miền ấy yếu hay không giá trị một chút nào.

3. Số lượng Reffering domain của majestic ở Fresh index

Ở đây nghĩa là số lượng domain tới website trong 90 ngày đổ lại, bạn sẽ muốn con số này tăng càng nhiều càng tốt, nhưng đừng quá nhiều google không thích điều này đâu.

Reffering Domain (RD) trong 90 ngày đổ lại thì tối đa nên là 400-500 gì thôi. Vì hơn số đó thì bảo đảm tụi nó dùng tools hơn 90% rồi. Nhưng không có nghĩa là domain ấy bị spam! Chỉ là nó làm tăng khả năng bị spam lên thôi. Đôi khi lại ngược lại, nghĩa là domain đó quá chất!

Cơ mà hầu hết nếu RD > 500 thì tôi sẽ bỏ qua. Bởi vì nó mà quá tốt thường giá lên cả vài ngàn $ là ít. Trong khi đó với số tiền tương tự, tôi mua domain trung bình nhưng đủ dùng là được.

4. DR/ DA và UR /PA

Như bạn đã biết thì DA (Moz) tương tự DR (Ahrefs) và UR (Ahrefs) tương tự PA (Moz). Nhưng bạn nên biết rằng tôi không còn để tâm tới quá nhiều DA và PA nữa.

Bởi vì công cụ Moz không cải tiến và cập nhật công cụ nhanh như Ahrefs và Majestic nữa. Điều này bắt đầu sảy ra từ cuối 2015. Thành ra chỉ số DA và PA đã không còn được chính xác như xưa.

Bằng chứng là trang vidcogrup.com của tôi DA với PA = 1 trong khi vẫn rank top và DR =50 (thời điểm 11/3/20178) và UR = 26. Nhưng không có nghĩa là bạn không dùng.

Tôi chỉ nói ra quan điểm của mình là không để tâm tới, còn lại là do chính bạn quyết định. Bởi vì rất nhiều người Top SEO trên thế giới vẫn nhìn DA và PA ở thời điểm hiện tại.

Tôi thì sẽ chọn những domain có ít nhất DR > 20 và UR > 9 nhé.

Kiểm tra các phiên bản

Khi bạn làm hãy nhớ rằng check luôn phiên bản www, không www và cả https://

Nghĩa là gõ vô công cụ ahrefs/majestic www.vidcogrup.comvidcogrup.com và https://vidcogrup.com và https://www.vidcogrup.com.

Bởi vì bạn sẽ không biết phiên bản “thực sự” của domain cũ đó là gì và phiên bản nào được link trỏ nhiều nhất. (xem hình dưới).

Về phần tôi, thì tôi thường kiểm tra www.vidcogrup.com và vidcogrup.com (này là kinh nghiệm của tôi đấy).

ban-khong-www
Phiên bản không có www
ban-co-www
Phiên bản có www

Way back machine (WBM) – Cỗ máy quay ngược thời gian

Nghe có vẻ thủ vị đúng không? Nó là 1 website cho phép bạn bỏ những đường link domain khác vô để kiểm tra xem hoạt động của nó trong toàn bộ quá trình từ khi nó sinh ra. Bạn chỉ cần lên Google rồi gõ “way back machine” là nó sẽ cho ra cho kết quả.

way-back-machine

Công việc bạn cần làm là kiểm tra website/ nội dung có thay đổi gì qua các năm không.

Ví dụ: Bạn đang xem ở thời điểm 2004 nó có hình dáng A, qua đến thời điểm 2009 nó sẽ có hình dáng B. Nếu khác lĩnh vực hoặc trông như 1 website vệ tinh hoặc nó từ tiếng anh sang trung quốc/nhật bản,… thì có vấn đề đấy)

Điều đó có nghĩa % caocó người mua lại và sử dụng nó như PBN SEO.

Nhưng trường hợp bạn thấy là ccn.com vào 2005. Nhưng qua 2012 thì nó được 301/302 redirect sang conchimnon.com.

Nghĩa là người chủ website mới đổi qua 1 tên miền khác để xây dựng thương hiệu. (Tất nhiên bạn cũng phải xem nó cùng lĩnh vực và có phải thương hiệu “con chim non” ấy khi còn là cnn.com không).

Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi tôi làm mô phỏng các ví dụ ở dưới.

anchor-text-va-backlink-pbn

Khi kiếm PBN, bạn sẽ muốn kiếm thêm cả những tên miền thương hiệu thật sự. Ý tôi là tên miền của một công ty vững mạnh, đang phát triển cả online/offline và kéo những backlink từ các trang tin tức này cùng lĩnh vực/báo chí và cách tạo backlink phải cực kì tự nhiên.

Đây cũng là lý do mà phần lớn mọi người khi làm PBN SEO đều thất bại thảm hại. Vì họ chỉ quan tâm đến chỉ số. Khi họ thấy DA > 40 thì họ sẽ bay vào đấu giá/mua liên tục. Trong khi đó, họ không thèm kiểm tra xem nguồn backlinks đó tới từ đâu và anchor text thế nào.

Thậm chí tệ hơn nữa là họ chỉ kiểm tra điểm DA, DR cao là sẽ xuống tiền mua ngay, mà không hề kiểm tra chỉ số TF, CF thế nào.

Đó là một phần lý do quan trọng tại sao??

Rất rất nhiều người khác cũng làm PBN SEO, có những PBN DA 60, DR 60 nhưng tôi chỉ với 1 PBN DR 40, DA 20 cũng mạnh hơn hàng chục website PNB chỉ có DA, DR cao!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo và xây dựng Anchor Text

Lưu ý:

Đơn giản là website của tôi cực kì tự nhiên, là web của một công ty kinh doanh thực sự và phát triển. Còn một website chỉ spam backlinks để lên chỉ số. Tất nhiên, Google sẽ đánh giá cao website đó.

domain-authority-pbn

Một số bạn thì bảo:

“Nhưng tôi coi backlink của của website khác thì có những backlink tới từ wikipedia và DA nó bằng 40. Chắc chắn phải tốt mà”

Một lần nữa, bạn cần phải nhìn vào BỨC TRANH TỔNG QUÁT!

Có nghĩa là backlink wiki thì wiki. Nhưng sự thực là ngoài kia có rất nhiều người có kĩ năng có thể lấy được link từ wiki chỉ với những thủ thuật nhỏ.

Thậm chí, tôi còn có thể lấy được nó hoàn toàn dễ dàng với 1 số mánh nhỏ. Chẳng lẽ ngoài kia không ai làm vậy?

Thậm chí ngay cả link wiki là link tự nhiên…

Nhưng không có nghĩa 1000 backlinks còn lại (giả sử vậy) không phải là link spam.

Ý tôi là, 1 link wiki và 999 link spam thì website đó cũng là website spam. Nên tôi nhấn mạnh một lần nữa: BỨC TRANH TỔNG QUÁT! Điều quan trọng bạn cần phải lưu ý.

Bức tranh tổng quát khi nhìn PBN

1. Anchor text đi tới toàn là những anchor text thương hiệu và anchor text chung chung:

Nghĩa là bạn sẽ thấy anchor text như:

 • vidcogrup
 • http://vidcogrup.com
 • http://www.vidcogrup.com
 • vidcogrup.com
 • website
 • tại đây
 • truy cập website
 • website của chúng tôi

Chứ không phải là một website có anchor text như hình dưới đây!

vi-du-anchor-text-khong-nen-su-dung

Như, ở hình trên hầu như anchor text lại là anchor text SEO. Chứng tỏ đây là 1 trang website đã từng SEO.

Mà bạn nghĩ xem.

Tại sao một website đã được SEO mà người ta lại bỏ nó và không gia hạn nữa? Hơn 99% câu trả lời sẽ xoay quanh việc website ấy đang có vấn đề.

P/s: Nếu bạn không biết “viagra” là gì thì bạn hãy nhìn hình bên dưới. Tôi có search google “giúp” bạn!

viagara-google-search-1

2. Backlinks tới từ những trang liên quan.

Ý tôi là nếu website của bạn nói về lĩnh vực SEO, thì những website trỏ tới website bạn nên là những website cùng lĩnh vực hoặc ít nhất là marketing cơ bản.

Nếu bạn hỏi tại sao có thể có được?

Khó có backlinks từ những website lĩnh vực cùng trỏ tới lắm!

Một website của doanh nghiệp thực sự hoạt động mấy năm liền thì không lý nào lại không có backlinks từ những trang cùng lĩnh vực. Trong trường hợp trang của doanh nghiệp đó quá nhỏ thì không có cũng là lẽ đương nhiên.

Nên bạn chọn mua làm gì?

Vì vậy, tôi sẽ chỉ bạn cách thiết lập Register compass để lọc website liên quan từ đầu luôn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng chương trình khác kiếm domain thì cũng có thể làm tương tự.

3. Index > 0:

Vâng, đúng rồi đấy, website ít nhất phải index 1 trang trên google thì tôi mới chọn. Nếu bạn thắc mắc là tên miền đã hết hạn thì sao vẫn index được? Có, nó vẫn còn có thể. Nên hãy loại ngay ý nghĩ ấy trong đầu đi.

Nhưng nói thế không có nghĩa domain không index toàn domain dởm. Nó chỉ tăng khả năng là domain ấy bị phạt lên/hoặc domain yếu.

Sự thực là nếu bạn chỉ có thể mang 1 điều khi đi kiếm domain từ tôi. Thì tôi sẽ bảo bạn thứ quan trọng nhất là BỨC TRANH TỔNG QUÁT. Chỉ cần điều này là bạn đủ vũ khí để đi chinh chiến rồi!

Tổng kết ngắn gọn :

 1. Anchor text thương hiệu
 2. Backlinks tới từ những website có lĩnh vực liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang kinh doanh
 3. Nội dung trong website vẫn là cùng 1 nội dung/ công ty theo thời gian – tính tới lúc bạn mua về (way back machine).

Vậy là bạn đã đủ hành trang đi chinh chiến rồi đấy. Dưới đây là một loạt hình ảnh và domain mẫu tôi kiếm dùm cho bạn để lấy làm ví dụ!

Thực hành kiếm domain

Đầu tiên khi đăng nhập Register compass thì bạn sẽ set up (chỉnh) những thông số sau đây.

Nếu bạn dùng domcop hay công cụ khác để kiếm thì làm tương tự !

 1. Index > 0
 2. Trust flow > 9
 3. DA > 10
register-compass

Phần dưới đây là nơi bạn chọn sàn đấu giá và loại domain để đấu giá. Tôi sẽ chọn thông số hay dùng, 5 ngày nữa hết hạn, và sàn đấu giá godaddy.
Sau đó bấm enter hoặc nhấn search domain:

domain-type-specific-filter

Ở đây expiring domain là domain gần tới ngày hết hạn.
Expired domain là domain đã hết hạn như đã nói ở trên. Và auction domain là domain đấu giá. Nó hiện 1953 nghĩa là có 1953 Domain để đấu giá.

ket-qua-register-compass

Sau khi bấm vô con số 1953 , bạn có 3 cách để lọc để kiếm cho nhanh. Bạn có thể lọc theo DA, majestic hay domain age – hoặc lọc theo ý bạn muốn.

loc_chi_so_register_compass

Tôi chọn lọc theo chỉ số TF, thứ tự từ cao xuống thấp.

Lý do là, việc lọc theo thứ tự giảm dần sẽ giúp quá trình kiếm PBN dễ hơn.

majestic-flow-cua-register-compass

Tiếp theo, bạn chỉ cần bỏ từng domain vô theo thứ tự Majestic. (Vì tôi thường coi TF và chỉ số reffering domain trước để đấu giá).

Bạn vào Ahrefs (coi anchor text và backlinks nó từ đâu), rồi vô WBM để coi website đó trước đây là lĩnh vực gì. Để có thể xác nhận:

 • Backlinks tới cùng lĩnh vực liên quan hay không?
 • Nội dung website có bị thay đổi hay không?

Các bước làm

#Bước 1: Bỏ tên miền vô majestic

pbn-khong-tot

Nhìn chung thì rất tốt, gốc domain có chữ travel (nghĩa là du lịch). Và khi nhìn TF thì bạn sẽ thấy nó có phần lớn màu là màu xanh dương nhạt (23) và tới từ các website Recreation/ TRAVEL.

Travel có backlink tới từ travel là rất tốt. Khi nhìn thế này thì hơn 80% rồi tôi sẽ chọn nó luôn.

Nhưng ở đây Reffering domain là 43 nhưng reffering Ip chỉ co 18. Có vẻ không thích cho lắm! Điều này nghĩa là link tới từ 43 domain nhưng chỉ có 18 IP thôi.

Tỉ lệ của reffering domain không được lớn gấp 2 lần IP. Nhưng một lần nữa, BỨC TRANH TỔNG QUÁT. Thành ra tôi sẽ nhìn kĩ hơn một chút.

Tôi thấy rằng anchor text cũng tạm được. Vì nó toàn domain thương hiệu là Phnom penh Travel, cũng khá ổn.

#Bước 3: Bỏ vô Way Back Machine kiểm tra

Sau đó tôi sẽ bỏ nó vô wayback machine xem nó nói nội dung về gì.

Tôi nghĩ nó sẽ nói về du lịch – travel rồi.

Giả sử là bạn như tôi lúc đó, không biết phnom penh là một địa danh du lịch.

Và bước tiếp theo tôi bỏ vào WBM để kiểm tra nó có bị thay đổi nội dung và website nói về gì luôn.

kiem-tra-pbn-way-back-machine

Nhìn chung, website bắt đầu hoạt động từ năm 2000 tới 2016 một cách đều đặn. Nghĩa là tới 99% là website này chưa bao giờ bị mua lại hay đã bị biến thành PBN SEO rồi! Một tin rất vui, có vẻ nó là 1 tên miền rất tốt cho bạn.

#Bước 4: So sánh hình ảnh tên miền theo mốc thời gian

Sau đó để an toàn, tôi sẽ so sánh hình ảnh của tên miền lúc năm 2005, 2010 và năm 2016 xem nó ra sao

Tên miền lúc 2005:

kiem-tra-ten-mien-theo-thoi-gian

Lúc 2010:

ten-mien-2010

Và vào lúc 2016:

ten-mien-2016

Đến giờ vẫn rất tuyệt!

99,9% tôi sẽ chọn lựa tên miền này, cho dù nó có là một exact match domain – tên miền có từ khóa SEO chính xác đi chăng nữa nhưng…

Nó có từ lúc năm 2000 mà thời điểm đó thì chỉ có 1 ít người trên thế giới biết về SEO thôi.

Nên khả năng không cao là website nay đã được SEO và nội dung vẫn được giữ nguyên, chỉ có thiết kế website là được thay đổi.

Và điều này là lẽ đương nhiên.

Một website có từ năm 2000 chẳng lẽ nó giữ mãi cái giao diện năm 2000 ấy tới năm 2018?

Để xem nó có đúng là tới từ những website liên quan không?

check-backlinks-cua-pbn

Wao, nội dung có rất nhiều nghi vấn đúng không?! Hầu hết backlink toàn tới từ trang chủ, mặc dù đều là lĩnh vực du lịch như nhau.

Cơ mà, không 1 website nào tự nhiên mà backlinks toàn tới từ trang chủ.

Bạn hãy nhìn bên phải, cách đặt link 100% nhìn là nó ở footer.

Ví dụ 1: Tôi sẽ cho bạn coi hình ở dưới.

Tôi lấy website về Cambodia Travel, Angkowat Travel, Phnom phenh Travel làm ví dụ.

Bảo đảm nó cũng backlink tương tự tới những trang về cambodiatravel gì đó của nó 100%.

vi-du-backlink-tuong-tu

Đây là website backlink về trang phnompenhtravel.com và nếu như để ý thì bạn sẽ thấy design website gần như là tương tự nhau.

backlink-footer-design-tuong-tu

Yes, y như tôi nghĩ, bạn hãy kéo xuống phần chân trang của nó, bạn sẽ thấy toàn bộ backlinks đều đã được đặt ở footer, trang này đã được SEO!

Cho dù năm 2000 người ta đặt như vậy đặt tự nhiên và không có ý định SEO. Nhưng với cách đi backlink đó và IP trùng nhau thì Google chắc chắn sẽ dòm ngó tới thời điểm hiện tại.

Ví dụ 2:

spam-backlink

Ôi không, với tỉ lệ 80% là spam rồi. Có thể thấy, RD 281 còn RI có 95 mà thôi, có links từ 281 địa chỉ domain mà chỉ có 95 Ip, còn lại thì không ổn chút nào.

Bình thường đến đây tôi sẽ khôn quan tâm nữa, nhưng trong trường hợp này tôi sẽ phân tích sâu hơn cho bạn thấy.

Tiếp theo chúng ta bắt đầu phân tích bằng Ahrefs.

phan-tich-spam-tren-ahrefs

Bạn có thể thấy anchor text đi tới đa phần là thương hiệu và url, có dính một chút anchor text từ tiếng Trung Quốc (hình như là vậy). Nếu là bạn thì tôi nghĩ bạn sẽ chọn nó vì anchor text là thương hiệu, còn tôi thì không!

Lý do tại sao?

Đơn giản là link dofollow có cả 210 links nhưng mà hết bà cha nó 201 links là anchor text http://www.tommyirvincampaign.com/ rồi!

Quá đáng nghi! Không thể nào có một sự trùng hợp như vậy được.

Bạn phải hiểu rằng nếu 1 domain có 10 link đi tới và 9 links có anchor text là gtv seo thì chuyện này rất hợp lý, nhưng nếu bạn có 300 link và 290 link có anchor text là gtv seo thì cực kì đáng nghi ở đây!

Tương tự ở trường hợp là, có link từ 2 domain nhưng có 1 IP ( tỉ lệ 50 %) nhưng link từ 100 domain và chỉ có 50 IP ( tỉ lệ cũng 50%) thì Google sẽ “dòm ngó” , hạ chất lượng backlinks hay thậm chí phạt luôn domain có link từ 100 domain kia.

Tỉ lệ là một chuyện nhưng nó còn phụ thuộc vào số lượng nữa. Thành ra bạn nên nhớ điều này!

Tiếp theo như quy trình ở trên, tôi sẽ cho tiếp vô Wayback Machine.

su-dung-way-back-machine-phan-tich-pbn

Khi mình bỏ vô WBM thì báo lỗi. Nghĩa là đã có người chặn cho WBM không cho thấy. (Thường bị người ta chặn thì có nghĩa là website đó có gì mờ ám nên mới vậy).

Nhưng bạn nhớ cho chắc chắn thì bỏ cả:

 • http://www.tommyirvincampaign.com
 • http://tommyirvincampaign.com
 • tommyirvincampaign.com
 • https://tommyirvincampaign.com
 • https://www.tommyirvincampaign.com

…để cho chắc chắn nhé.

Để biết phiên bản nào chuẩn xác nhất thì bạn dùng Ahrefs cũng được.

Tôi sẽ cho bạn xem ở bước tiếp theo.

Nhưng nó không hiện thì không có nghĩa website này SEO hoặc websiet xấu. Mà chỉ làm tăng khả năng nó lên thôi vì WBM cũng là một công cụ không hoàn hảo. Thành ra nó lâu lâu gặp lỗi là chuyện cũng bình thường.

Nên tôi sẽ kiểm tra backlinks tiếp.

kiem-tra-backlink-pbn

Toàn link từ Nhật Bản tới website. Mà bạn nhìn bên phải hình thì bạn cũng sẽ thấy cùng một cách để link, cũng như toàn link từ trang chủ. Thật sự không ổn chút nào.

Ví dụ 3:

vi-du-pbn-tot

Kiểm tra, một lần nữa sẽ thấy rất tốt, vì TF có một màu chủ đạo chính. Nghĩa là website có nguồn backlinks tới từ cùng lĩnh vực. Tỉ lệ RD và RI cũng rất tuyệt là 42 và 39. Tôi mong là không giống 2 trường hợp trước!

Tiếp đó sẽ là Ahrefs.

anchor-text-tot-cho-pbn

Như bạn thấy, anchor text cũng toàn thương hiệu và url, rất tuyệt vời!!

Tiếp theo là WBM.

pbn-way-back-machine-tot

Nhìn sơ qua thì thấy khoảng thời gian website hoạt đồng liền nhau liên tục, rất tuyệt!

pbn-venus
Kiểm tra xem nội dung của trang web là gì

Tóm tắt ý trên là website này nói về javascript và code là chủ yếu.

Quay lại với việc kiểm tra nguồn backlinks từ Ahrefs.

venus-dich-content

Tốt, rất tốt!! Như bạn thấy, link tới từ linkedin, và tất cả title của các link đi tới đều có chữ javascript (không cần nhìn vô từng website cũng biết nó nói về javascript rồi.

Link toàn tới từ lĩnh vực code và javascript, quá tốt!! Như vậy là đủ rồi, mang nó vào đấu giá ngay và luôn!

(tất nhiên ở ví dụ này tôi lấy một trong những website PBN tôi là venusjs.org)

Có thể bạn quan tâm: Google Webmaster Tool và tổng hợp thông tin Google Webmaster Tool thống kê

Kết luận

Trên đấy là toàn bộ phần chia sẻ cách tôi làm chính xác từng bước kiếm tiền miền cũ!

Tất nhiên nó sẽ còn rất nhiều phần khác để đề cập tiếp. Đó là cách khởi tạo, cách dùng và nhiều cách khác nữa, nhưng bài viết đã quá dài rồi, tôi sẽ để nó ở phần sau.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu được PBN là gì cũng như một phần nào đó vận dụng nó thật tốt vào trong công việc của bạn.

Lưu ý: PBN không hề dễ để xây dựng cũng như áp dụng chúng để thúc đẩy quá trình SEO, bạn cần phải có thời gian và chuyên môn để thực hiện được điều này. Nếu bạn có nguồn lực vững mạnh và muốn đẩy nhanh thứ hạng website bằng PBN, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ SEO của vidcogrup nhé!

Tôi mong là bạn sẽ chia sẻ bài viết này để tôi có nguồn cảm hứng viết tiếp nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai