Chưa được phân loại

Tìm hiểu xu hướng programmatic trên thế giới và tại Việt Nam

2022, Programmatic Buying (mua quảng cáo tự động) được dự đoán tăng trưởng tới 51% và dần dần sẽ thay thế việc mua bán truyền thống. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các marketer vẫn tỏ ra lãnh đạm với hình thức này. Khi quảng cáo Online ngày càng phát triển, nhiều hình thức quảng cáo mới được tạo ra với mục đích tối ưu hóa việc mua quảng cáo và phân phối quảng cáo đến người xem.

Bài viết hôm nay của Vidcogroup sẽ giải đáp cho các bạn thật chi tiết về xu hướng Programmatic Buying hiện nay. Mời các bạn tham khảo bên dưới!

Xu hướng Programmatic trên thế giới

Ở thị trường Bắc Mỹ, Programmatic Buying cán mốc 25,23 tỷ đô vào cuối năm 2021 và đóng góp vào 63% doanh thu của quảng cáo hiển thị trên toàn khu vực. Canada cũng là một thị trường không kém cạnh của Programmatic khi sự đóng góp của phương thức này chiếm tới 58% tổng doanh thu Display Ads.

Xu-huong-Programmatic-tren-the-gioi

Khu vực Châu Âu, Trung đông và Châu Phi, theo HiMedia Group, đã cán mốc 2 tỷ đô la doanh thu từ Programmatic vào cuối năm 2016. Các chuyên gia dự đoán vào các năm tới, các nhãn hàng lớn sẽ bắt đầu tận dụng triệt để khả năng mua quảng cáo tự động và phân tích khách hàng của Programmatic, vì thế đây sẽ là mảnh đất rất màu mỡ cho các nền tảng Programmatic.

Ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới, theo MediaPost, 90% chuyên gia được hỏi nói rằng họ dùng programmatic cho 90% quảng cáo mobile và 79% cho quảng cáo TVC.

Tổng quan về Programmatic Buying

Programmatic là gì?

Programmatic = program + automatic

Programmatic là sử dụng máy móc để tự động đấu thầu, đặt chỗ hoặc mua quảng cáo. Chúng ta có thể xem Programmatic như là 1 cách mua bán quảng cáo, trong đó bao gồm là sự kết hợp giữa khả năng tự động hóa của máy móc (automatic) và các phần mềm được lập trình sẵn (program). Nó hoàn toàn khác với các cách mua bán quảng cáo cổ điển, truyền thống, liên quan đến những giao tiếp con người như gọi điện, fax, gặp gỡ, thủ tục giấy tờ… để booking quảng cáo. –> Programmatic Buying là cách mua quảng cáo sử dụng công nghệ cao, cho phép người mua quảng cáo mua tự động, bất cứ khi nào phát sinh nhu cầu, và tối ưu chi phí vượt trội cho khách hàng.

Đó là một sự chuyển đổi sang thế hệ mới của quảng cáo trực tuyến. Hàn g tỉ USD đã được đầu tư và đặt cược vào hình thức này trên toàn cầu.

Điều làm nên sự vượt trội của Programmatic?

Programmatic được ra đời tạo nên một cuộc cách mạng, phá vỡ các giới hạn của mua quảng cáo truyền thống với 3 điểm chính sau đây:

1 – Quản lý toàn diện: Tất cả trong một, tất cả các kênh, tất cả các định dạng chỉ trong một giao diện để theo dõi, tối ưu hóa, và báo cáo.

2 – Linh hoạt: Quảng cáo dựa vào nhu cầu – không giới hạn ngân sách, không giới hạn định dạng quảng cáo, dễ dàng thay đổi để hiệu quả và phù hợp với chiến dịch.

3 – Chống lãng phí: Kiểm soát số lần xuất hiện quảng cáo trên từng độc giả với mạng lưới rộng, tránh chồng chéo.

Là một Marketer, bạn hiểu việc quản lý nhiều kênh, làm việc với nhiều đối tác, cần kiểm soát và tối ưu bằng nhiều công cụ khác nhau. Hãy nghĩ đến một lúc nào đó, bạn chỉ cần thông qua một platform để có thể chạy tất cả mọi loại hình quảng cáo. Việc theo dõi và báo cáo trên một cơ sở dữ liệu cũng cho phép bạn so sánh hiệu quả, và dừng chạy ngay khi cảm thấy không phù hợp.

Một ưu điểm nổi bật nữa của platform tự động này là giúp nhà quảng cáo có thể kiểm soát được frequency (tần suất xuất hiện quảng cáo) hiệu quả hơn hẳn phương thức mua quảng cáo truyền thống.

Do-phu-cua-quang-cao-

Lời kết

Qua những chia sẻ của Vidcogroup ở trên đây, hi vọng các bạn đã có thể hiểu thêm về hình thức mua quảng cáo tự động – Programmatic Buying.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

  1. Cách xây dựng chiến lược SEO bứt phá website 2021
  2. CTR là gì? 13 Cách đơn giản giúp bạn cải thiện chỉ số CTR trong SEO
  3. Tổng hợp 30 cách viết Content hay nhất mà bạn đang tìm kiếm.
  4. Cách làm Content Youtube dành cho người mới bắt đầu

Author

nguyendaihai