Chưa được phân loại

6 Cách Marketing 0 đồng hiệu quả nhất trong thời đại hiện nay

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ Marketing 0 đồng được nhắc đến khá nhiều trong cộng đồng Marketers. Vậy Marketing 0 đồng là gì? Và làm marketing 0 đồng như thế nào để có thể đạt hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết này, Vidcogroup sẽ giới thiệu đến bạn đọc 6 cách marketing 0 đồng hiệu quả nhất trên các nền tảng quảng cáo phổ biến hiện nay và chiến dịch marketing 0 đồng “hiệu quả nhất hành tinh”.

Marketing 0 đồng là gì?

Marketing 0 đồng hay còn được gọi là “Zero cost – Marketing”. Chính là hình thức marketing độc đáo ngay từ cái tên này cũng không quá khác biệt so với marketing thông thường, tuy nhiên lại không tốn một đồng ngân sách nào cả.

Theo CEO của Umbala thì marketing 0 đồng sẽ được thực hiện khi doanh nghiệp không đốt tiền vào ngân sách quảng cáo, mà dùng số tiền đó để đầu tư cho nhân sự.

Các cách marketing 0 đồng hiệu quả

Marketing qua tài khoản Facebook cá nhân

Bán hàng qua tài khoản Facebook cá nhân là cách đầu tiên và đơn giản, dễ dàng thực hiện nhất. Khách hàng sẽ tin tưởng bạn bởi tính cá nhân và các quan hệ thật đã có được từ trước, mọi thắc mắc có liên quan đến sản phẩm họ sẽ biết phải liên hệ với ai.

Hiện nay có rất nhiều người đang bán hàng trên Facebook và tận dụng tài khoản cá nhân của mình rất hiệu quả để có thể thu về lợi nhuận. Bằng cách liên tục chia sẻ những thông tin hữu ích về sản phẩm, họ chăm sóc khách hàng tiềm năng trong friendlist của mình, liên tục tương tác với khách hàng để tạo mối quan hệ vừa cá nhân vừa mua bán. Ưu điểm của cách này là chốt Sale nhanh. Chi phí quảng cáo gần như bằng 0 và sở hữu lượng khách hàng thân thiết lâu dài.

Tuy nhiên khuyết điểm của nó là mất thời gian Setup, bạn phải tự mình quản lý chăm sóc khách hàng và giữ mối quan hệ tốt với tất cả mọi người.

Marketing-qua-tai-khoan-Facebook-ca-nhan

Marketing qua Group Facebook

Nhóm (group) là một kênh bán hàng tốt nếu bạn nhắm đến đối tượng khách hàng thuộc cộng đồng nào đó, thoải mái trao đổi, giao lưu với các thành viên khác. Đôi khi, khách hàng không hẳn là muốn trao đổi với người bán, mà họ muốn thảo luận cùng với những người cùng mua sản phẩm, hoặc cùng gặp vấn đề thắc mắc chung nào đó. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm trong các Group có khách hàng trong đó và tạo uy tín rồi thu hút họ về Profile cá nhân.

Marketing bằng Instagram

Marketing-bang-Instagram

Tính năng Hashtag trên Instagram là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc quảng cáo tiếp thị sản phẩm tới khách hàng. Việc sử dụng Hashtags không chỉ đơn thuần là để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm được bạn mà đằng sau đó còn là cả một nền công nghệ về dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu như bạn mong muốn có thể Marketing hiệu quả trên instagram thì không nên lơ là việc tìm kiếm xu hướng Hashtags thịnh hành trên instagram. Những Hashtags liên quan đến thương hiệu/ sản phẩm của bạn thì phải đặt chúng vào tất cả các bài đăng gần nhất của mình. Marketing 0 đồng qua Instagram thường tốn thời gian đầu tư nhưng khá ổn định và phát triển lâu dài.

Các Sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…

Cac-San-thuong-mai-dien-tu-nhu-Shopee-Lazada-Sendo-Tiki…

Bán hàng thông qua sàn thương mại điện tử cần sự nắm bắt kịp thời, nhanh nhạy khi thấy cơ hội, đồng thời trong quá trình bán hàng cũng phải điều chỉnh thường xuyên bởi internet hay thương mại điện tử (TMĐT) luôn có cho mình đổi mới, cập nhật liên tục. Hai hành động này phải được thực hiện song hành với nhau, xuất phát nhanh nhưng không hấp tấp, vội vàng mà phải tiếp tục quá trình tìm hiểu, thích ứng để phù hợp và sau cùng bạn phải có sự đánh giá đúng hiệu quả của từng kênh bởi không phải trang thương mại điện tử nào cũng phù hợp với lĩnh vực kinh doanh hay doanh nghiệp (DN) của bạn.

Bán trên Youtube

YouTube với 120 triệu người xem là một kênh tiếp cận khách hàng hấp dẫn cho mọi doanh nghiệp kinh doanh nào, dù lớn hay nhỏ. Sử dụng YouTube để khai thác các tiềm năng thúc đẩy trang web bán hàng trên mạng, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Cách tiếp thị trên Youtube khá dễ dàng và hiệu quả, mọi doanh nghiệp đều có thể làm đươc.

Ban-tren-Youtube

Nội dung các video có thể nói về doanh nghiệp, giới thiệu từng loại sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, hay câu chuyện thật của các khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm. Ưu điểm ở đây là kênh video giúp nâng tầm thương hiệu, giúp khách hàng hình dung rõ ràng và cụ thể hơn về dịch vụ/ sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, đem về tỉ lệ chốt đơn cao hơn. Tuy nhiên cách thức này lại khá mất thời gian để đầu tư vào mảng hình ảnh, nội dung clip.

Fanpage cộng đồng

Ưu điểm của bán hàng qua việc xây dựng các Fanpage cộng đồng là Chi phí thấp, cực thấp nhưng lại có tương tác khủng, reach cao, rất dễ làm thương hiệu, và page sẽ tự lên khi ở 1 lượng like nhất định, không cố định mặt hàng, lĩnh vực quảng cáo.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là tốn rất nhiều công  sức chăm sóc đều đặn, cung cấp nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng. Nếu bạn cần gấp hoặc muốn nhanh chóng bán được hàng thì đây không phải là phương án lựa chọn tốt.

Marketing chéo

Bạn có thể thấy ngay nếu như một người dùng của sản phẩm khác quan tâm tới sản phẩm bạn đang kinh doanh và ngược lại. Chính vì vậy, khi đó bạn nên gửi lời mời hợp tác quảng bá với các bên đó để giúp vừa có khách hàng mới, vừa có thể có thêm những ý tưởng mới để phát triển sản phẩm của mình sau này.

Tóm lại, Marketing 0 đồng dù rất quyến rũ nhưng chúng ta có thể phải đánh đổi nhiều thứ khác tiền bạc để có được nó. Ngoài ra, đây có thể không phải là chiến lược dài hạn mà doanh nghiệp có thể áp dụng trong thời gian dài.

Email Direct Marketing

Nếu sử dụng hình thức marketing miễn phí thì không thể không nhắc tới hình thức Email Marketing. Đây là hình thức gửi Email tới những khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng cũ. Hình thức này được cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ tin tưởng sử dụng. Bạn chỉ cần đầu tư platform tự động hóa tốt nhất có thể là được.

Trong thời kì mà người người, nhà nhà sử dụng Digital làm công cụ thì khách hàng luôn thích được doanh nghiệp thấu hiểu. Vì vậy, nếu doanh nghiệp làm tốt việc đó thì doanh nghiệp đó sẽ có được vị trí nhất định trong lòng của khách hàng. Để làm tốt việc này thì doanh nghiệp cần cá nhân hóa nội dung email của mình để khách hàng thấy được bạn thấu hiểu họ. Nếu nội dung của bạn đủ sâu sắc và ấn tượng thì khách hàng sẽ có thể chia sẻ nó lên mạng xã hội.

Website bán hàng

Đây chính là một kênh bán hàng mà bất cứ ai cũng cần phải có vì nó sẽ giúp đại diện cho thương hiệu và làm tăng uy tín của doanh nghiệp. Một website cũng tương tự như một cửa hàng truyền thống nên như bạn cần đầu tư công sức vào việc xây dựng thật đẹp, bắt mắt đề thu hút người dùng nhằm xây dựng thương hiệu.

Marketing hướng chia sẻ

Chia sẻ luôn giúp bạn có thể giảm thiểu được chi phí và đây là điều cần thiết trong kinh doanh. Tuy nhiên để có thể thực hiện được nó thì không dễ dàng gì. Ví dụ như bạn có một fanpage, website về thời trang nữ, bạn của bạn có Fanpage về mỹ phẩm thì bạn có thể chia sẻ, like và bán chéo hoặc trao đổi tệp khách hàng với nhau để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hơn nữa, việc hợp tác cũng sẽ giúp tạo Trend một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Có thể nói, 1 mình bạn sẽ không thể tạo trend nhưng 10 người hợp sức thì việc tạo trend là hoàn toàn khả thi đúng không nào.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai