Ý Tưởng

6 Kỹ năng cần phải có để trở thành một nhân viên marketing xuất chúng

Đâu là những kỹ năng cần phải có để trở thành một nhân viên Marketing xuất sắc? Đặc biệt khi bạn còn là sinh viên đây chắc hẳn sẽ là câu hỏi mà bạn thường tự hỏi mình nhất. Với thời đại công nghiệp hóa các xu hướng về công nghệ đang liên tự thay đổi, xu hướng của khách hàng cũng vậy. Để có thể trở thành một Marketing Executive xuất chúng bạn buộc phải sở hữu và trau dồi 6 kỹ năng mà  VIDCOMEDIA sắp sửa nếu ra cho bạn.

6 Kỹ năng biến bạn thành một nhân viên Marketing xuất sắc.

1. Khả năng thích nghi và linh hoạt

6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Khả năng thích nghi và linh hoạt

Đây là kỹ năng mà bạn cần khải có khi làm bất kỳ công việc gì đặc biệt là trong kinh doanh, những vấn đề có thể bất ngờ sảy ra hay các yếu tố môi trường có thể khiến chúng ta phải thay đổi phương án làm việc . Những marketer cần phải có một khả năng thích ứng với môi trường cao để có thể linh hoạt và bình tĩnh hơn trong việc xử lý tình huống.

Hơn thế họ cũng có thể biến chuyển biến những khó khăn này thành lợi thế cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Marketing là gì? 6 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021 là gì?

2. Chú ý quan sát và lắng nghe

Khi bạn rèn luyện được khả năng quan sát và lắng nghe giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt được tâm lý của khách hàng hơn. Từ đó, bạn có thể nắm rõ được mong muốn cũng như nguyện vọng của khách hàng. Đồng thời bạn cũng có thể cải tiến sản phẩm hoặc tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn đáp ứng, thoã mãn nhu cầu khách hàng.

3. Nhiệt tình và sáng tạo

6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Nhiệt tình và sáng tạo

Để có thể thành công trong môi trường kinh doanh trước tiên, bạn cần phải có được sự nhiệt tình và một bộ óc sáng tạo không ngừng. Những người làm marketing cần phải rèn luyện cho mình một cái đầu nhạy bén cùng với những ý tưởng có phần điên rồ. Trong kinh doanh đôi khi bạn phải chấp nhận rủ ro thì mới có thể thành công.

Có thể bạn quan tâm: Digital Marketing là gì? 10 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021

4. Kĩ năng giao tiếp tốt

Ngoài khả năng sáng tạo thì kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng cần thiết đối với một marketer. Bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi cũng như tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Một chuyên gia marketing giỏi sẽ phải biết linh hoạt điều chỉnh cử chỉ cũng như hành vi sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng mà họ tiếp xúc, trao đổi.

Ngoài ra, trong các cuộc đối thoại bạn phải là người dẫn dắt câu chuyện cũng như cảm xúc của khách hàng, để họ cảm thấy thú vị với sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

5. Kĩ năng làm việc nhóm

6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Kĩ năng làm việc nhóm

Một chiến dịch marketing không bao giờ có thể thành công nếu như chỉ có một người. Đây là một công việc đòi hỏi sự đóng góp của cả một tập thể. Vì vậy mà khả năng làm việc nhóm là điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ không chỉ phối hợp với team của mình mà còn phải phối hợp với tất cả các bộ phận khác trong công ty để có được cái nhìn bao quát tổng nhất về sản phẩm cũng như mong muốn của khách hàng để từ đó đưa ra hướng đi phù hợp và thực hiện nó một cách tốt nhất.

6. Kĩ năng sale

Kĩ năng này tưởng chừng như sẽ chỉ cần có ở những nhân viên sales. Nhưng không. Những người làm marketing lại rất cần phải trau dồi kĩ năng này. Vì họ có nhiệm vụ phải làm cho khách hàng nhận ra rằng họ phải mua sản phẩm này ngay cả khi họ không có ý định đó từ ban đầu.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 1001 cách đăng bài mùa sale hút khách nhất mọi thời đại.

Học ngành marketing xong ra trường làm gì? – 11 bộ phận trong ngành marketing

Khi bạn học marketing, hầu hết bạn sẽ được trang bị đầy đủ tất cả các kiến thức để có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng và tổ chức được các phướng án marketing cho doanh nghiệp. Chính vì thế khi ra trường, bạn sẽ có khả năng được ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên marketing/kinh doanh marketing thuộc các bộ phận:

  • Bộ phận kinh doanh (quản lý các kênh phân phối và giám sát bán hàng, …)
  • Bộ phận marketing (lên kế hoạch quảng cáo cũng như tiếp thị sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phát triển quan hệ với khách hàng , quản lý thương hiệu,…)
6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Học ngành marketing xong ra trường làm gì? – 11 bộ phận trong ngành marketing

Nhìn chung, ngành marketing là một nền tảng rất lớn và xuyên suốt trong xuốt quy trình bán hàng (sale pipeline). Và công việc dành cho nhân viên marketing thì rất nhiều, đặc biệt là dành cho sinh viên.

Vậy thì cụ thể, nhiệm vụ của nhân viên marketing là gì? Cùng giải đáp ngay sau đây.

11 Bộ phận chính trong ngành marketing

Trong ngành marketing có rất nhiều bộ phận và mỗi doanh nghiệp thường có một tên gọi khác nhau cho từng bộ phận này. Dưới đây sẽ là danh sách tổng hợp toàn bộ những vị trí nà các bạn sinh viên mới ra trường có thể ứng tuyển

1. Quảng cáo (Advertising)

6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Quảng cáo (Advertising)

Bộ phận Advertising là bộ phận có nhiệm vụ quảng bá và truyền thông sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp lên các phương tiện truyền thông .

2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Đây sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm chính cho việc xây dựng các mối quản hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Về cơ bản, marketing cũng có vai trò trong việc hỗ trợ và cũng như đưa ra những lời khuyên cho khách hàng. Đối với doanh nghiệp, người bán không chỉ là người cung cấp dịch vụ trước, mà còn cả sau khi bán sản phẩm.

Nếu dịch vụ của bạn tốt sẽ khiến cho khách hàng hài lòng và thậm chí sẽ mang lại giá trị vượt xa những gì họ mong đợi. Nếu bạn không thể làm được điều này thì bạn sẽ thua kém đối thủ cạnh tranh của mình ngay cả khi bạn có sản phẩm của bạn tốt hơn.

4. Direct marketing

Bộ phận này sẽ đảm nhận những công việc như gửi thông điệp của doanh nghiệp đến trực tiếp người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

5. Phân phối (Distribution)

Phân phối bán hàng là một phần của chuỗi cung ứng. Bộ phận này sẽ đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho đến các cửa hàng hay siêu thị mà doanh nghiệp đã chỉ định.

6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường là một công việc đòi hỏi bạn phải đi thu thập và phân tích những thông tin cũng như dữ liệu để giúp doanh nghiệp nhận thức rõ ràng hơn về cách mà khách hàng phản ứng trước những sản phẩm hay dịch vụ của mịnh. Việc các doanh nghiệp đang tiến hành việc nghiên cứu thị trường không ngừng nghỉ, sẽ giúp họ thấu hiểu được mong muốn của khách hàng để từ đó đưa ra những dòng sản phẩm tốt hơn.

7. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Việc lập lên những kết hoạch truyền thông có liên kết chặt chẽ với các chiến lược marketing, Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận những khách hàng tiềm năng thông qua các kênh bao gồm bao gồm: internet, TV, radio, báo, tạp chí,…

8. Định giá sản phẩm hay dịch vụ (product pricing)

6-ky-nang-can-phai-co-de-tro-thanh-mot-nhan-vien-marketing-xuat-chung
Định giá sản phẩm hay dịch vụ (product pricing)

Trước khi bạn định giá một sản phẩm hay dịch vụ bạn nên tính đến chi phí sản xuất và vận chuyển. Bạn cũng nên xem xét đối thủ của mình bán nó với giá bao nhiêu, chất lượng của sản phẩm ra sao. Đa phần các sản phẩm hiếm khi giữ nguyên giá do biến đổi liên tực từ thị trường. Bạn cũng nên tính đến yếu tố trên để có thể đưa ra được mức giá hợp lỹ nhất.

9. Kinh doanh bán hàng (sales)

Sales bao gồm việc lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng bằng việc hướng dẫn họ các cách thúc đẩy các chỉ tiêu bán hàng. Nó cũng liên quan đến việc tổ chức sắp xếp một kế hoạch làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng hiện có. Nhân viên sales có vai trò trong việc hoàn thành các chỉ tiêu đó.

10. One-to-one marketing

One-to-one marketing có liên quan trược tiếp đến việc giao tiếp, việc trao đổi một cách trực tiếp với từng khách hàng. Doanh nghiệp sau đó có thể dựa vào đó mà đưa ra một số điều chỉnh để tiếp cận thị hiếu và sở thích của mỗi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng Marketing Facebook năm 2021

11. Impression marketing

Khi bạn đã là thành viên của phòng ban này, bạn phải có trách nhiệm phải làm sao để khiến khách hàng có được nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Trong bài viết này, VIDCOMEDIA đã giúp bạn hiểu hơn về marketing thông qua khái niệm marketing là gì.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai