Chưa được phân loại

Tổng hợp các hình thức khuyến mãi trong Marketing

Trong kinh doanh, chương trình khuyến mại được coi là một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty. Thông qua các hình thức khuyến mại, không chỉ tạo ra các cơ hội tiêu thụ hàng hóa nhanh mà còn giúp người kinh doanh thu hút được một lượng khách hàng mới tiềm năng biết đến sản phẩm của mình. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm cho mình các hình thức khuyến mãi trong Marketing thu hút khách hàng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng vào chiến lược kinh doanh của mình nhé!

Các hình thức khuyến mãi trong marketing phổ biến, dễ áp dụng

1. Giảm giá, xả hàng tồn kho

Sản phẩm luôn luôn thay đổi theo mỗi mùa, việc thay đổi mẫu mã, xu hướng sản phẩm là điều tất yếu mà mọi công ty muốn tồn tại trên thị trường đều phải làm. Do đó, các doanh nghiệp, cửa hàng đều muốn đẩy đi những mặt hàng tồn kho để thu hồi lại vốn, cắt giảm rủi ro và cập nhật mẫu mới.  Bạn có thể tiến hành thanh lý, xả hàng tồn kho, hàng mẫu, hàng lỗi… với mức giảm giá thường từ 40% đến 90% tùy từng nhóm hàng cũng như quy mô của đơn vị kinh doanh.

baner-ton-kho

Thông thường khi một doanh nghiệp thực hiện các hình thức khuyến mãi trong marketing thì chi phí cho việc khuyến mại sẽ được hạch toán vào chi phí vận hàng của doanh nghiệp (giúp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp). Mục đích của việc giảm giá, xả hàng tồn kho chính là để kích thích người ta đến mua hàng nên như nó được công bố rộng rãi, độ phủ sóng lớn, kích thích nhiều nhóm người tới, giúp đạt được mục đích của doanh nghiệp.

Ví dụ như việc các nhà mạng di động như Vinaphone, Viettel… khi thực hiện các hình thức khuyến mãi 20% họ sẽ phải thông báo công khai và kỳ vọng rằng sẽ có một lượng khách hàng vì chương trình khuyến mãi mà nạp tiền. Nếu như họ không thông báo mà chỉ tự động cộng thêm tiền vào tài khoản của khách hàng khi họ nạp tiền thì số lượng khách hàng nạp sẽ rất ít.

Đây có thể nói là một trong các hình thức khuyến mãi trong Marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiệu quả nhất.

2. Tặng voucher giảm giá

Thay vì tặng tiền mặt cho khách hàng, người kinh doanh thường chọn tặng cho họ phiếu mua hàng giảm giá để giữ chân khách hàng tiếp tục đến mua sản phẩm của bên mình. Đó có thể là voucher mua hàng trị giá 100.000, 500.000 đến vài triệu đồng, cũng có thể là vocher dùng để mua hàng giảm giá chiết khấu %….

tang-voucher-giam-gia

Ví dụ khi khách hàng mua một mặt hàng A được tặng phiếu mua hàng tại mặt hàng B. Khách dùng sẽ phiếu này để mua hàng B với mức giá khuyến mại 50% so với những khách hàng không có phiếu. Việc dùng voucher, phiếu mua hàng giảm giá là phương thức hiệu quả giữ chân khách hàng sử dụng lâu dài sản phẩm của doanh nghiệp, là hình thức khuyến mại doanh nghiệp không thể bỏ qua.

3. Khuyến mãi vào những dịp đặc biệt

Các doanh nghiệp, cửa hàng luôn có cho mình kế hoạch trước về tất cả các ngày lễ trong năm để có thể chuẩn bị chương trình khuyến mại được cho khách hàng của mình: Tết Nguyên đán, Lễ tình yêu 14/2; Quốc tê Phụ nữ 8/3; Tết Độc lập 30/4; Tết Thiếu Nhi 1/6; Ngày thầy thuốc việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Noel, Lễ Tạ Ơn, các chương trình sinh nhật công ty, khai trương cửa hàng v.v… Các chương trình khuyến mãi, giảm giá vào những dịp đặc biệt luôn được các đơn vị kinh doanh lưa chọn để thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty. Dù bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào cũng đều có thể dựa vào những ngày đặc biệt để thu hút khách hàng.

4. Bốc thăm trúng thưởng

Để thu hút được khách hàng biết đến nhiều hơn tới sản phẩm của mình, việc tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng ngay tại địa điểm kinh doanh cũng là một cách khuyến mại trong Marketing hiệu quả mà doanh nghiệp nên cân nhắc.

boc-tham-trung-thuong

Sau khi mua hàng với đơn hàng có giá trị nhất định khách hàng sẽ đươc bốc thăm để nhận giải thưởng, quà tặng, các sản phẩm…Điều này sẽ tạo nên sự hứng thú cho khách hàng khi mua sắm, kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

5. Khuyến mại tri ân khách hàng

Đây được coi như một món quà dành tặng riêng cho những khách hàng đã luôn đặt sự tin tưởng và sử dụng sản phẩm của bạn. Đôi khi, các doanh nghiệp nên tự tạo ra chương trình tri ân khách hàng đặc biệt của mình thay cho lời cảm ơn và cũng qua đó tạo ra các chương trình khuyến mại chung hoặc riêng cho từng khách hàng. Ví dụ như vào ngày sinh nhật của khách hàng, khách hàng có quyền ưu tiên mua hàng giảm giá tại cửa hàng, trong khi những khách hàng khác vẫn phải mua với giá gốc.

khuyen-mai-tri-an-khach-hang

Trong trường hợp khách hàng đã từng mua sản phẩm ở đây và có cung cấp thông tin cá nhân thì vào ngày sinh nhật của mình khách hàng sẽ được mua một sản phẩm bất kỳ tại cửa hàng với mức giá ưu đãi so với các khách hàng khác. Hình thức khuyến mại này không những giúp doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm, mở rộng tệp khách hàng mà còn giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm, trân trọng hơn.

6. Ưu đãi khuyến mại cho thẻ tích điểm, thẻ hội viên

Hiện nay, đa số các cửa hàng, siêu thị đều có chương trình thẻ tích điểm, thẻ hội viên cho những khách hàng thường xuyên mua sắm, nhiều doanh nghiệp cũng cửa hàng kinh doanh cũng chọn hình thức này để giữ chân khách hàng của mình.

cac-loai-the-tich-diem-pho-bien

Bằng việc sử dụng thẻ tích điểm, việc này không chỉ giúp bạn có được cho mình tập khách hàng thân thiết mà các chương trình khuyến mãi tích điểm cũng kéo về rất nhiều khách hàng mới. Nếu công ty bạn có chính sách quy đổi hấp dẫn, tỉ lệ tích điểm cao thì cũng không khác là bao so với các chiêu khuyến mại khác, thâm chí còn “hot” hơn vì giá trị sử dụng của thẻ là dài hạn.

Kết luận

Trên đây là một trong số các hình thức khuyến mãi trong marketing giúp công ty thu hút khách hàng hiệu quả. Tuỳ vào quy mô của doanh nghiệp, mặt hàng mà doanh nghiệp cung cấp để từ đó lựa chọn cho mình hình thức khuyến mại phù hợp nhất, đảm bảo gia tăng được tập khách hàng, tăng độ phủ sóng của công ty, thương hiệu bạn một cách hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết liên quan:

  1. Tổng hợp 15 xu hướng Digital Marketing năm 2022
  2. Content marketing là gì? Hướng dẫn cách viết Content marketing hay nhất 2021
  3. Tổng hợp các chiến lược Marketing nổi tiếng nhất trên thế giới
  4. Mục tiêu marketing là gì? Hướng dẫn cách đặt mục tiêu chuẩn tiêu chí SMART

Author

nguyendaihai