Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Affiliate marketing đang dần trở thành hướng đi vững chắc cho rất nhiều doanh nhân, bloggers và người sáng tạo nội dung. Ý tưởng này là cách hấp dẫn để kiếm tiền online. Tuy nhiên, bạn không nên nhảy vào nó khi chưa có cho mình kế hoạch gì hoặc chưa biết affiliate marketing là gì.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các vấn đề cơ bản nhất của tiếp thị liên kết vàHướng dẫn cách làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu, nào chúng ta cùng tìm hiểu!

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng trang web đầu tiên cho riêng mình, bạn cần phải quyết định việc bạn sẽ nhắm mục tiêu đến đối tượng khách hàng nào. Nếu như bạn chưa lựa chọn được thị trường mục tiêu của mình, dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể thấy hữu ích.

Tôi đã đam mê những chủ đề gì?

Cái gì cũng dễ dàng hơn nếu như bạn được làm những gì mà mình yêu thích. Hơn nữa, khi bạn đã có một niềm đam mê thì bạn sẽ có sự am hiểu nhất định về vấn đề đó. Điều này chắc chắn sẽ rất có ích cho Marketing và bán hàng. Ví dụ, nếu bạn có một niềm đam mê về trang điểm, Niche của bạn lựa chọn có thể là các lĩnh vực có liên quan tới trang điểm. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc tới việc phát sinh lợi nhuận từ Niche đó. Vì vậy, bạn có thể không nhất thiết phải thực sự hiểu sâu về niche của bạn. Nếu nó có khả năng giúp bạn kiếm tiền, bạn luôn có thể dành thời gian tìm hiểu thêm về nó sau.

Chủ đề nào có cho phép tôi dễ dàng viết được 25, 50 hoặc 100 bài để đăng trên blog?

Chủ đề mà bạn lựa chọn phải có đủ chiều sâu để bạn có thể tạo thêm thật nhiều nội dung dành riêng cho nó. Điều này rất quan trọng để xây dựng được một trang web uy tín và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nhắm tới người dùng mục tiêu. Nếu như bạn không có đủ nội dung về một chủ đề nào đó, bạn sẽ không được coi là một nguồn cung cấp thông tin uy tín, cũng như không thể thuyết phục ai mua hàng từ bạn. MoneySavingExpert là một ví dụ tuyệt vời về trang web với những chủ đề mà ý tưởng để phát triển nội dung tưởng chừng như không bao giờ kết thúc.

first-affiliate-marketing-sale

Có chỗ cho bạn trong niche này?

Có một số Niche rất phổ biến và có khả năng phát sinh lợi nhuận cực kỳ cao trong các thị trường Affliate như: giảm cân. Trước khi chọn 1 niche phổ biến như vậy, bạn hãy chắc chắn răng lĩnh vực này còn đủ chỗ cho bạn. Hãy tự hỏi bản thân mình xem bạn có thể kiếm tiền và cạnh tranh với các Affiliate Marketer khác trong Niche này không? Nếu không, hãy tiếp tục tìm kiếm.

Có đủ sự quan tâm/nhu cầu cho các sản phẩm trong niche này không?

Các niche mà bạn lựa chọn có thể thu hút được sự quan tâm từ khán giả của bạn để họ đọc và tin những gì bạn nói hay không, liệu họ có sẵn sàng bỏ tiền ra để mua các sản phẩm có liên quan không? Nếu không có sự quan tâm của người tiêu dùng về các sản phẩm, niche của bạn chắc chắn sẽ không kiếm được nhiều tiền.

Có chương trình liên kết (Affiliate Program) có sẵn trong niche này?

Đây rõ ràng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Bạn có thể đưa ra một ý tưởng cho một niche bạn hiểu biết sâu, nhưng lĩnh vực đó có Affiliate Program hay không? Không có Affiliate Program = không thể bán hàng.

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Một khi bạn đã quyết định xong về niche, tiếp theo đó là bước bạn bắt đầu tìm hiểu về các Affiliate Program và sản phẩm để quảng bá. Chọn một Affiliate Program sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng bạn đừng ngại đầu tư vì doanh thu của bạn sẽ đến từ đó.

zalora
  • Lazada: Chương trình liên kết Lazada Affiliate (affiliate marketing lazada) giúp các đối tác của mình có thể kiếm tiền từ web và ứng dụng với mức hoa hồng là 8% cho mỗi đơn hàng được tạo ra thành công. Điểm mạnh của chương trình liên kết này là sử dụng các công nghệ tiên tiến với hàng ngàn sự lựa chọn banner và những hình ảnh vô cùng hấp dẫn, một chu kỳ thanh toán dễ dàng và thời gian xác nhận ngắn (Hiện tại Lazada đã dừng chương trình Affiliate)
  • Zalora: Bạn có thể đăng kí Zalora qua hệ thống Commission Junction hay Zalora.vn, sau đó Zalora sẽ xét duyệt bản đăng kí của bạn để đánh giá khả năng hợp tác. Nhà cung cấp sản phẩm chính là Zalora. Hoa hồng 12% cho khách hàng mới và 5% cho khách hàng cũ) v.v..

Hầu hết các công ty có uy tín cung cấp các Affiliate Program cho phép mọi người trở thành nhà phân phối hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng hoặc PayPal. Hãy ghi nhớ, đó không phải là để công ty có thể lấy được tiền từ bạn, mà để họ có thể trả cho bạn hoa hồng mà bạn kiếm được tương xứng với doanh số bán hàng của bạn.

Xây dựng một trang web

Các bước trên hiện nay đang tạm dừng ở giai đoạn nghiên cứu và tìm hiểu về khách hàng. Bây giờ, đã đến lúc bạn bắt đầu đưa nghiên cứu của bạn vào hành động. Nếu như bạn là người mới xây dựng trang web hoặc không biết nhiều về trang web, cách dễ nhất là sử dụng WordPress. WordPress CMS rất dễ sử dụng, hầu hết không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức công nghệ nào để thiết lập trang web. Bạn cần phải làm theo một vài bước như sau để thiết lập web:

first-affiliate-marketing-sale
  • Mua tên miền: Tên miền chính là địa chỉ cho trang web của bạn. Có hàng triệu trang web trên internet, có thể tên miền mà bạn mong muốn đã bị người khác đặt mất. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã vạch ra một số tùy chọn khác.
  • Mua và thiết lập hosting: Nếu tên miền là địa chỉ của bạn, hosting giống như nơi để bạn lưu trữ trang web của mình. Ngày nay, hosting thường có giá cả vô cùng phải chăng nên banh hãy chọn cho mình một nhà cung cấp có uy tín, đáng tin cậy bởi vì Affiliate Marketing của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nó.
  • Cài đặt WordPress: Sau khi bạn đã thiết lập xong, bạn cần cài đặt hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho trang web của mình. Hầu hết các nhà cung cấp hosting tốt sẽ có cho mình một tùy chọn cài đặt sẵn cho WordPress. Chỉ cần một cú click chuột và set up trong vòng vài phút, bạn đã cài đặt xong trang WordPress của mình.
  • Cài đặt chủ đề (Theme): Một chủ đề WordPress cung cấp tất cả màu sắc, phong cách của trang web ở giao diện người dùng. Có hàng nghìn chủ đề sẵn có cho bạn lựa chọn, vì vậy việc chọn cho mình một chủ đề nhanh chóng có vẻ khó khăn khi bạn mới bắt đầu. Lời khuyên của tôi là bạn hãy bắt đầu với một chủ đề thật đơn giản và dễ dàng để tùy chỉnh. Bạn luôn có thể thay đổi nó sau này.
  • Tạo nội dung: Cuối cùng, khi trang web của bạn đã sẵn sàng, đã đến lúc tạo nội dung cho nó. Nội dung bạn tạo phải phù hợp với Niche nhưng cũng đủ hấp dẫn và hấp dẫn để thu hút khán giả quay trở lại. Bạn cũng nên đảm bảo nội dung trang web được tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm.

Sản xuất nội dung chất lượng cao

Bây giờ trang web đã được thiết lập và bạn đã tham gia Affiliate Program, tiếp theo là khâu có lẽ là tốn nhiều thời gian nhất: Sản xuất nội dung. Mục tiêu chính là thiết lập một trang web thật uy tín trong lĩnh vực của bạn và cách đơn giản nhất để bạn có thể làm điều này là luôn tạo ra những nội dung độc đáo, chất lượng cao.

san-xuat-noi-dung-chat-luong-cao

Đánh giá sản phẩm (Product Review): Mô hình trang web Affiliate của bạn có thể được dựa trên việc viết một bài đánh giá về các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau. Đây là một mô hình phổ biến và nếu nhu được bạn thực hiện tốt, có thể rất hữu ích trong việc giúp bạn tạo ra doanh thu. Các website về review thường tập trung vào những sở thích riêng biệt của một nhóm người dùng. Một số lĩnh vực hiệu quả: Review về phim, Review về nhà hàng, khách sạn, Review về địa điểm du lịch, Review về các khóa học (Tiếng Anh, Marketing,…).

Bài viết giải quyết các vấn đề, câu hỏi hoặc vấn đề phổ biến có liên quan đến thị trường mục tiêu: Khi bạn bắt đầu tạo bài đăng trên blog của mình, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu xem khán giả của bạn hiện tại đang quan tâm và tìm kiếm những nội dung như thế nào. Ngoài ra, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình, nghiên cứu trên các forum và phương tiện truyền thông xã hội để thu hẹp các chủ đề cho blog của bạn.

bai-viet-lien-quan-den-thi-truong-muc-tieu

Ví dụ, Security Guard Training HQ có một blog rất rộng về loạt các chủ đề có liên quan cho bất cứ ai quan tâm đến đào tạo bảo vệ an ninh, việc làm …

Nội dung Evergreen: Bạn có thể xây dựng cho mình một trang web có nội dung Evergreen (nội dung không bao giờ lỗi thời và luôn hữu ích cho đối tượng của bạn). Quan trọng là bạn phải thực hiện việc nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung Evergreen nào của mình, vì trang web của bạn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng các từ khóa phù hợp trong nội dung đó.

Ví dụ: nội dung trên Super Weddings hữu ích cho dù các bạn có muốn tổ chức đám cưới trong khoảng thời gian nào. Tất cả nội dung trên trang web được tạo đều liên quan tới chủ đề này. Để giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, trang web của bạn nên được chia thành các danh mục để giúp người đọc dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Điều này, tất nhiên cũng rất tốt cho SEO.

Sản phẩm cung cấp thông tin: Đăng tải các sản phẩm thông tin miễn phí như một e-book, email series hoặc một khóa học nhỏ là một chiến thuật phổ biến nhiều Affiliate Marketers sử dụng. Thông thường, độc giả của bạn sẽ phải cung cấp địa chỉ email của họ để nhận sản phẩm từ bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để bán sản phẩm cho họ qua Email Marketing. Ngoài ra, một sản phẩm cung cấp thông tin có thể tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm thực tế mà bạn đang cố gắng bán.

Xây dựng khán giả

Khán giả quan tâm sẽ không chỉ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập, mà còn mang lại doanh thu cho bạn. Vậy làm cách nào để bạn có thể bắt đầu xây dựng khán giả cho một trang web hoàn toàn mới? Đây là một số ý tưởng:

Quảng bá nội dung của bạn thông qua truyền thông xã hội

Cách dễ nhất và phổ biến nhất chính là bắt đầu xây dựng khán giả cho một trang web là thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Tùy thuộc vào niche và ngành công nghiệp của bạn, bạn có thể lựa chọn Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest hoặc một số mạng khác thích hợp. Duy trì các tương tác và sự quan tâm trên các phương tiện truyền thông xã hội là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ giữa khách doanh nghiệp và khách hàng. Và khi bạn có được niềm tin từ khách hàng, hãy bắt đầu quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của bạn cho họ.

Đăng Guest Post trên các blog có lưu lượng truy cập cao

Vì trang web của bạn vẫn còn khá là mới, bạn hãy bắt đầu với việc tận dụng đối tượng từ những người khác. Tiếp tục tập trung vào việc xây dựng nội dung dành riêng cho bạn, nhưng cũng xem xét việc viết nội dung cho một số blog lớn, có lưu lượng truy cập cao phù hợp với niche của bạn. Bằng cách viết nội dung cho một trang web lớn hơn, bạn có thể gặp gỡ được khách hàng khác và giới thiệu cho họ thêm những kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể mà bạn đang muốn quảng cáo. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn đến trang web của bạn.

Xây dựng một danh sách email

Một danh sách email là rất quan trọng cho mọi Affiliate Marketer. Bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách email của bạn hướng tới các Lead (khách hàng tiềm năng) hoặc khuyến khích khán giả đăng ký (Sign Up) để cập nhật các thông tin mới nhất của bạn. Sau đó, bạn có thể đẩy nội dung của mình đến đối tượng này qua email và cũng hướng họ đến các ưu đãi Affiliate.

Sử dụng các kỹ thuật SEO cơ bản để tăng lưu lượng truy cập

Công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn lưu lượng truy cập quan trọng cho bất kỳ trang web nào. Khi tạo nội dung cho trang, đừng quên tuân theo một vài nguyên tắc SEO cơ bản.

Đầu tư vào quảng cáo trả tiền

Nhiều Affiliate Marketers đã sử dụng quảng cáo trả tiền để tạo ra thật nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của họ và tăng doanh số bán hàng nhiều hơn. Quảng cáo trả tiền trên phương tiện truyền thông xã hội thường là một phương pháp phù hợp nhất để bạn bắt đầu, vì các mạng xã hội này có giá cả phải chăng hơn. Bạn cũng có thể xem xét quảng cáo banner trên các trang web nhỏ. Tùy thuộc Niche của bạn, Google AdWords cũng có thể là một tùy chọn tốt để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web.

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Bạn có thể quảng cáo ưu đãi của mình theo nhiều cách. Nó sẽ phụ thuộc vào loại trang web bạn đã xây dựng và cũng là những gì bạn đang bán. Một số ý tưởng bao gồm:

Đánh giá sản phẩm.

Hãy viết những đánh giá trung thực, thực tế nhất về sản phẩm của bạn. Xây dựng niềm tin với chính khách hàng của bạn và nhớ rằng họ thường hay dựa vào ý kiến ​​của bạn. Đừng nên chỉ nên tập trung vào các mặt tốt của sản phẩm mà che đậy đi các khuyết điểm của sản phẩm. Các ý kiến ​​trung thực sẽ được đánh giá cao, cộng thêm hình ảnh vô cùng hấp dẫn và đề cập đến các tính năng, thông số kỹ thuật hữu ích và các chi tiết khác. Sau đó, đánh giá sản phẩm của bạn có thể được liên kết đến trang (với ID đơn vị liên kết của bạn được đính kèm), nơi đối tượng của bạn có thể mua hàng nếu họ quan tâm. Từ đây, bạn có thể bán được món hàng đầu tiên của mình.

Banner quảng cáo

Bạn có thể đặt các Banner quảng cáo trên trang web của bạn, để quảng bá các ưu đãi Affiliate. Hầu hết các Affiliate Program thường sẽ cung cấp quảng cáo của riêng họ khi bạn bắt đầu đăng ký. Tất cả bạn phải làm là chèn Banner trên trang (theo dõi liên kết của bạn thường được nhúng trong mã). Banner được đặt ở đúng vị trí có thể làm tốt công việc bán hàng.

Liên kết nội dung trong văn bản

Đây là một cách rất phổ biến để bạn quảng bá các ưu đãi của mình. Ví dụ: bạn thường sẽ thấy một bài đăng trên blog có liên kết đến một số sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Nếu người đọc click vào và mua hàng, chủ sở hữu blog sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Gửi quảng cáo qua email

Nếu như bạn đã xây dựng được một danh sách email dành riêng cho mình, bạn cũng có thể quảng bá các Affiliate ưu đãi của mình thông qua các chương trình khuyến mãi qua email. Chỉ cần bạn chắc chắn rằng bạn cần xây dựng một mối quan hệ với khán giả của bạn trước. Các email bạn gửi phải chứa liên kết (link) Affiliate của bạn với sản phẩm.

Giảm giá và quà tặng

Nhiều Affiliate Programs thường sẽ chạy các chương trình khuyến mãi của mình với mức giảm giá hoặc quà tặng để có thể hấp dẫn đối tượng của bạn. Ví dụ, nếu như bạn là sử dụng Affiliate Program là Amazon trong một kỳ nghỉ lễ lớn, nó sẽ là cơ hội hoàn hảo cho bạn để quảng cáo phiếu giảm giá/ mua hàng cho khách truy cập trang web.

Khi quảng bá các Affiliate ưu đãi, chỉ cần bạn đảm bảo bạn có thể hoàn toàn nhận thức được tất cả các điều khoản và điều kiện của Affiliate Program của bạn. Một số chương trình có thể nghiêm ngặt về cách cho phép bạn quảng bá sản phẩm của họ. Ví dụ: một số có thể giới hạn bạn chỉ được dùng Banner quảng cáo và link liên kết. Hoặc một số chương trình khác sẽ cho phép bạn sử dụng quảng cáo trả tiền, và không cho phép sử dụng Email Marketing.

Lời Kết

Như vậy trên đây là những chia sẻ về giúp bạn hiểu về Affiliate Marketing là gì? Cũng như để bạn cách làm Affiliate marketing hiệu quả nhất. Hy vọng đây sẽ là tài liệu để bạn có thể tham khảo và áp dụng trên con đường kiếm tiền online (MMO).

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai