Chưa được phân loại

Fanpage là gì? 10 lợi ích mà Fanpage mang lại cho danh nghiệp?

Với hơn 3.7 tỷ người dùng thường xuyên và chiếm 66,5% tổng số lượt truy cập trên mạng xã hội, Facebook được mệnh danh là King of Social Media.

Và cũng dễ hiểu khi có hơn 100 triệu công ty trên toàn cầu sử dụng Facebook để tiếp cận khách hàng, thông qua các Fanpage hoặc quảng cáo.

Vậy làm sao để thu hút được khách hàng thời đại 4.0, Fanpage thật sự giúp ích như thế nào? Cách thức tạo lập Fanpage là gì và điều hành 1 Fanpage như thế nào?

Tất cả sẽ được tôi chia sẻ ở trong bài viết này.

Hãy cùng theo dõi và ghi chép lại nếu cần nhé!

Fanpage là gì?

Fanpage là trang được tạo ra từ tài khoản facebook của một cá nhân hoặc công ty nào đó, đại diện cho hình ảnh của công ty, tổ chức kinh doanh, tổ chức cộng đồng, nhà hàng, khách sạn,… trên Facebook.

fanpage-facebook

Không giống các tài khoản Facebook cá nhân, Fanpage hiển thị công khai với tất cả mọi trên Facebook. Bất kỳ ai trên Facebook cũng có thể kết nối và theo dõi tất cả những bản cập nhật mới nhất từ một trang Fanpage bằng cách trở thành “fan” hoặc nhấn “Like” trang fanpage đó.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo fanpage đơn giản chỉ với 5 bước

Phân biệt Fanpage và tài khoản cá nhân

Nền tảng cốt lõi của một trang Fanpage là tính xác thực. Cũng giống như tài khoản Facebook cá nhân, trang fanpage cũng cần phải đảm bảo yếu tố người thật, công việc kinh doanh thật.

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một fanpage, tốt nhất bạn nên để đại diện chính thức của công ty hoặc tổ chức tạo trang Fanpage trên Facebook nhằm tăng tính xác thực cho trang fanpage cũng như quá trình quản lý và tương tác thêm phần thống nhất, chặt chẽ hơn.

phan-biet-fanpage-va-tai-khoan-ca-nhan

Về mặt hình thức, Fanpage và tài khoản Facebook khá là tương đồng. Song về tính năng cũng như cách thức hoạt động lại hoàn toàn khác.

Loại hìnhFanpageFacebook cá nhân
Mục đích sử dụngThương mại: Quảng bá hình ảnh cá nhân, công ty và tăng sự tương tác với khách hàng tiềm năngĐại diện cho cá nhân nhất định: thường chỉ cập nhật đời sống thường ngày, chia sẻ ảnh/video cá nhân với bạn bè xung quanh
Mức độ phổ biếnKhả năng lan truyền nội dung cao, tiếp cận được với nhiều người dùng hơn và không bị hạn chế bởi tính năng kết bạn. Mọi người đều có thể thấy được nội dung hiển thị và đóng góp thêm ý kiến vào trang Fanpage, nhất là những ai đã bấm nút theo dõi hoặc “thích” trang.Nếu bài viết không để chế độ công khai thì chỉ những người trong danh sách bạn bè mới có quyền thấy và tương tác với bài viết ấy. Những người không phải bạn bè có thể truy cập vào các bài viết công khai của bạn; tuy nhiên, họ sẽ không thể thấy bất cứ điều gì bạn chia sẻ với bạn bè hoặc hoạt động trong các nhóm cộng đồng nào đó.

Phân biệt Fanpage và Group

Fanpage và nhóm (group) trên Facebook thoạt nghe có vẻ giống nhau. Song, tương tự như việc so sánh với tài khoản cá nhân phía trên, về cách thức hoạt động, Fanpage và group cũng có vài điểm khác biệt nhất định.

phan-biet-fanpage-va-group

Đầu tiên, Fanpage sẽ hiển thị cho tất cả mọi người dùng đã đăng ký hoặc chưa từng đăng ký theo dõi trang fanpage. Vì thế, fanpage thường được index tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm (đặc biệt cần thiết trong việc kiểm soát danh tiếng của công ty).

Khác với Fanpage, một số group Facebook không hiển thị chế độ công khai và yêu cầu mọi người dùng phải đăng ký làm thành viên, thậm chí là phải mời bạn bè nếu muốn cùng nhau tương tác.

Song, hầu hết hội các nhóm trên Facebook cho phép bạn mời một lúc nhiều bạn bè tham gia vào Group; còn với Fanpage, bạn chỉ được mời từng người một.

Bởi lẽ đó, các hoạt động viral marketing thường phù hợp khi bạn quảng bá trong các group Facebook hơn là fanpage vì bất kỳ thành viên nào trong nhóm cũng có thể gửi lời mời với số lượng lớn cho bạn bè của mình.

Tóm lại:

  • Fanpage phù hợp cho việc xây dựng những mối quan hệ lâu dài với người hâm mộ, độc giả hoặc khách hàng của bạn.
  • Group Facebook lại thiên về những hoạt động thảo luận tích cực và thu hút sự chú ý nhanh chóng từ tất cả mọi người dùng.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Fanpage và group qua bảng tóm tắt sau đây:

Đặc điểm chínhFacebook PageFacebook Group
URL xấuKhông có
Tổ chức thảo luận
Diễn đàn thảo luận
Thêm ứng dụngKhông
Liên hệ với tất cả thành viên trong nhóm
(qua cập nhật trên trang)

(qua hình thức inbox)
Thống kê khách truy cậpKhông
Trao đổi công khai video và hình ảnh
Tạo sự kiện và lời mời liên quanKhông
Chạy quảng cáoKhông

10 Lợi ích không ngờ của Fanpage

1. Tăng khả năng hiển thị sản phẩm cho khách hàng tiềm năng

Facebook bao gồm một cộng đồng người dùng vô cùng lớn, ước tính đến nay đã có khoảng 3.7 tỷ người dùng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở trên Facebook. Hơn thế nữa, ngoài Google, khách hàng ngày nay còn có xu hướng tìm kiếm công ty dựa vào phân tích Fanpage trên facebook.

tang-kha-nang-hien-thi

Vì thế, hoạt động nhờ vào Fanpgage trên Facebook, khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng biết đến thương hiệu của công ty bạn hơn.

Song, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn vận hành fanpage, quảng cáo thương hiệu ra sao.

Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng Fanpage hoàn chỉnh và bền vững 2021

2. Thu thập thêm nhiều khách hàng tiềm năng

Nếu bạn chỉ dựa vào số người đã thích hoặc theo dõi trang Fanpage thì một điều chắc chắn là công ty của bạn sẽ không thể hoạt động lâu dài và bền vững trên Facebook.

Thực tế, bạn cần nhiều mối quan hệ hơn!

Một trong những hình thức liên lạc hiệu quả nhất hiện nay là thu thập thông tin của khách hàng tiềm năng dưới dạng địa chỉ email.

Vậy, làm thế nào để bạn có được email từ thành viên Fanpage?

Đơn giản thôi, bạn chỉ cần tổ chức một buổi thảo luận online, một trò chơi giveaways,…rồi yêu cầu những người tham gia phải cung cấp email để có thể có cơ hội dành chiến thắng.

Song, khi bạn tương tác với khách hàng tiềm năng thông qua email, tránh gửi email spam liên tục gây phiền nhiễu tới họ. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch và gửi mail một cách nhất quán 1-2 lần/tuần với lượng thông tin hữu ích để thu hút được người đọc và có những phản hồi từ họ.

3. Giảm chi phí Marketing

Một điều hiển nhiên là việc tạo dựng Fanpage cho công ty là hoàn toàn miễn phí, chỉ có một số hoạt động trên trang fanpage sẽ đòi hỏi bạn phải trả phí, bao gồm: chạy quảng cáo facebook ads nhằm tăng lượng tương tác, đẩy mạnh tính phổ biến cho bài viết và xin tài trợ.

giam-chi-phi-marketing

Kể cả như vậy, quảng cáo trên Facebook cũng rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống, quảng cáo radio hoặc quảng cáo truyền hình mà hiệu quả có khi tốt hơn 1.000 lần.

4. Tiếp cận đối tượng mục tiêu

Có hơn 3.7 tỷ người dùng Facebook nhưng bao nhiêu trong số đó sẽ nhấn “Thích” trang Fanpage của bạn? Hơn nữa, trong số những người thích bạn, có bao nhiêu người thực sự tương tác với nội dung mà bạn tạo ra?

Đó là lý do vì sao bạn nên lập kế hoạch xây dựng và hoạt động fanpage hợp lý để cho quá trình tiếp cận đối tượng mục tiêu đạt hiệu suất tốt nhất.

Nếu bạn là công ty địa phương, hãy hướng quảng cáo của bạn đến những khách hàng mục tiêu trong bán kính từ 10-15 km. Quảng cáo kiểu này có thể khiến bạn mất nhiều chi phí hơn, nhưng bù lại số lượt người thích và khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Những Mini Game câu tương tác siêu khủng trên Fanpage Facebook 2021

5. Sử dụng Facebook Insights

Facebook Insights có thể xem là công cụ vô cùng hữu ích trong việc cung cấp những thông tin và số liệu xác thực cho các công ty.

su-dung-facebook-insight

Thông qua Facebook Insights, bạn dễ dàng biết được:

  • Số lượt thích trên trang fanpage của công ty
  • Phạm vi tiếp cận của trang fanpage và của các bài posts
  • Mức độ tương tác từ khách hàng
  • Hiệu suất bài posts

Dựa vào đó, bạn có thể nắm vững được thông tin của người dùng, xem xét và cải thiện những mục nào để mang đến cho họ giá trị tốt nhất.

6. Xây dựng lòng trung thành thương hiệu

Bên cạnh việ thu hút những khách hàng tiềm năng và quảng bá sản phẩm, Fanpage còn là nơi giúp công ty xây dựng được lòng tin cho thương hiệu.

Nghĩa là, nếu bạn thường xuyên cung cấp những nội dung có giá trị và tính giải trí, xác thực cao thì những người theo dõi bạn sẽ luôn trung thành với thương hiệu của bạn – ngay cả khi bạn không may phạm phải sai lầm.

Ngày nay, đa phần người dùng thường tìm kiếm đến công ty thông qua các phương tiện truyền thông. Bởi lẽ đó, họ thường xu hướng thích hợp tác và mua hàng từ các doanh nghiệp hoạt động tích cực cũng như nhận được phản hồi tốt trên Facebook.

Có thể bạn quan tâm: 4 Cách bán hàng trên Facebook Marketplace siêu hiệu quả.

7. Gia tăng lưu lượng truy cập

Nếu hoạt động trên Fanpage chỉ chú trọng vào việc tăng lượng tương tác cho các bài post hay cho trang fanpage thì khi ấy, bạn cũng chỉ là một một người dùng Facebook bình thường chứ không phải một marketer thực thụ.

gia-tang-luu-luong-truy-cap

Ngược lại, 1 marketer đích thực sẽ biết khi nào nên thiết lập chiến dịch để thu hút khách hàng và tăng traffic cho trang wed của công ty bằng cách dẫn dắt luồng truy cập từ các bài viết trên Fanpage đến trang wed của mình.

8. Đẩy mạnh quy trình SEO

Một số người cho rằng những thông tin trong phần giới thiệu của công ty trên Fanpage có mối liên hệ mật thiết và dễ dàng được tìm kiếm trên Google.

Tôi đã từng miệt mài thử nhập một số từ khóa liên quan đến công ty mình trên trang Fanpage nhưng bất thành. Song, chỉ khi nào bạn nhập chính xác tên Fanpage thì nó mới xuất hiện trên ngay trang nhất trong danh sách tìm kiếm của Google.

Tôi vẫn chưa thử thêm cách khác nhưng tôi tin đây chắc chăn là cách hiệu quả nhất giúp mọi người tìm kiếm bạn trên công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn

9. Thân thiện với tính năng di động

80% người dùng Facebook hiện nay truy cập Internet thông qua thiết bị di động.

than-thien-voi-di-dong

Thêm một điều thú vị là Facebook có khả năng tối ưu hóa trang fanpage của bạn cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

Khi lướt Fanpage trên thiết bị di động, người dùng sẽ nắm được một số những thông tin sau:

  • Giờ hoạt động của công ty
  • Địa chỉ công ty
  • Đánh giá từ khách hàng
  • Số điện thoại để gọi trực tiếp từ ứng dụng di động

10. Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Một tính năng mới khá hay trên các trang Fanpage đó là cho phép bạn theo dõi được những hoạt động của đối thủ cạnh tranh .

Đương nhiên, theo dõi ở đây không có nghĩa là bạn biết được họ đạt được doanh số bán hàng bao nhiêu hay hiệu quả quảng cáo Facebook của họ như thế nào

Thay vào đó, bạn chỉ đơn giản là xem họ đang làm gì và tương tác với khách hàng ra sao.

 Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai