SEO

Google Pagerank là gì? Cách tăng cường PageRank cho Websit của bạn

Bạn có biết, theo lý thuyết Google PageRank là gì cho rằng: Ngay cả một người dùng Click ngẫu nhiên vào các trang web cũng sẽ dừng lại. Xác suất để người dùng tiếp tục Click trong bất cứ bước nào được gọi là yếu tố Damping. 

Giá trị của Pagerank thể hiện những cơ hội mà người dùng ngẫu nhiên sẽ được chuyển đến Page bằng cách Click vào những đường Link có sẵn. Khi tính Pagerank, những Page không có Link trỏ đi các trang khác sẽ được giả định có Link trỏ đến tất cả các Page trong tập văn bản. Và như vậy giá trị của Pagerank sẽ được chia đều cho các trang khác.

Nói một cách khác, để công bằng với những trang web có Outbound Link.Thì các truy cập ngẫu nhiên sẽ được thêm vào tất cả những Page trong Website. Nó được thực hiện với xác suất d=0.85.Được tính người dùng sử dụng khi đánh dấu một tính năng bằng trình duyệt.

Bạn có nên sử dụng UR thay thế cho PageRank không?

URL Rating hiện nay là một chỉ số vô cùng phù hợp để thay thế cho PageRank vì nó có rất nhiều điểm chung với công thức PageRank ban đầu. Tuy nhiên, nó không phải là thay thế cho những chỉ số khác. Trên thực tế, UR không tính đến nhiều yếu tố khác như của Google PageRank.

Vì vậy, lời khuyên của tôi là sử dụng nó, nhưng không thể hoàn toàn chỉ dựa vào nó để đánh giá Website.

Cách check Page Rank Website đối thủ

Check Page Rank Website đối thủ hoặc của bạn khá đơn giản. Có hai cách để thực hiện:

 • Cách thứ nhất: Áp dụng công thức thủ công. Ồ, cách này nghe có vẻ tốn thời gian đúng không nào? Không sao chúng ta còn cách thứ 2!
 • Cách thứ 2: Sử dụng Tool Check Page Rank. Đậy là Tool mà tôi rất hay sử dụng mỗi khi lười.

Tôi là một người rất lười và không muôn tốn quá nhiều thời gian vào những việc như này. Chính vì vậy phần này tôi chỉ hướng dẫn bạn cách Check Page Rank bằng Tool.

Đầu tiên, truy cập vào Wesite https://checkpagerank.net/check-page-rank.php này và nhập Domain mà bạn muốn Check và đợi 1s để Website phân tích. 

Và đây sẽ là kết quả:

check-pagerank

Các bạn có thể thấy đó, Website của tôi hiện đang có điểm PageRank cũng chẳng cao nhưng vẫn có thể lên Top rất nhanh với nhiều từ khóa cạnh tranh. Cho thấy đây chỉ là chỉ số để đánh giá chứ không cần quá tập trung vào. 

Thay vào đó bạn hãy nên tập trung vào các yếu tố mang sự ảnh hưởng như Onpage, Offpage và đặc biệt là Entity nhé.

Cách tăng cường PageRank của bạn

Trước khi tôi bắt đầu với phần này, tôi muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng:

 • Đây không phải là về cách để bạn tối ưu hóa PageRank hoặc chỉ số UR.

Nhiệm vụ thực sự là đảm bảo rằng bạn không bị mất hoặc thất thoát PageRank trên Websit của bạn. Vì thế, có 3 phần bạn cần tập trung vào:

1. Liên kết nội bộ:

Cách bạn liên kết các trang với nhau trên Websit của mình ảnh hưởng đến dòng chảy của “Authority” và “Link Juice” trên Websit của bạn.

2. Liên kết ngoài:

Cả UR và PageRank chia sẻ hiệu quả tính Authority giữa tất cả các Outlink trên một trang. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên xóa hoặc xóa những liên kết ngoài. (Hãy đọc tiếp, tôi sẽ giải thích chi tiết hơn).

3. Backlinks:

Backlinks mang lại dòng chảy “Link Juice” vào Websit của bạn, mà bạn nên giữ gìn cẩn thận. Giờ thì hãy nhìn vào từng yếu tố chi tiết hơn nhé!

Liên kết nội bộ

Backlinks không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Mọi người có thể liên kết đến bất kỳ trang nào trên Web mà họ chọn và họ có thể sử dụng bất kỳ văn bản nào họ thích.

Nhưng liên kết nội bộ lại khác!
Bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

Nhưng đây là một vài cách để bạn cải thiện PageRank với liên kết nội bộ của mình.

1. Giữ nội dung quan trọng càng gần trang chủ của bạn càng tốt

Trang chủ của bạn gần như chắc chắn là trang mạnh nhất trên Websit của bạn.

 1. Hầu hết các Backlink đều sẽ trỏ đến trang chủ của bạn:

Bạn có thể thấy rằng số lượng liên kết đến trang chủ của bạn là cao nhất trong số các trang trên Web của bạn.

2.Hầu hết các URL trong Web liên kết với trang chủ thông qua nút Home

Vì vậy, một trang càng gần với trang chủ của bạn (về mặt cấu trúc Internal Link), thì sẽ càng nhận được nhiều Authority. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt những nội dung quan trọng càng gần trang chủ càng tốt. Nhưng, bạn không thể liên kết trang chủ của mình tới tất cả các trang trên Websit!

Tin vui là trang chủ của bạn không phải có giá trị cao duy nhất trên một trang có khả năng chuyển quyền sang các trang khác. Nếu bạn rất muốn gửi thêm “Link Juice” đến một trang cụ thể, hãy làm điều này:

 1. Sử dụng báo cáo “Best by Links” để tìm các trang có thẩm quyền cao nhất trên Websit của bạn.
 2. Liên kết trang này đến trang mà bạn đang cố gắng tăng UR cho nó.

2. Sửa các trang web “mồ côi”

PageRank truyền khắp một Websit thông qua các Internal Link và External Link. Điều đó có nghĩa là “Link Juice” chỉ có thể chảy đến một trang nếu nó thực sự có những liên kết từ một hoặc nhiều trang trên Websit.

Nếu một trang không có bất kỳ liên kết nào, thì nó được gọi là một trang web “mồ côi” hay Orphan Pages. Để tìm các trang như vậy, trước tiên bạn cần một danh sách tất cả các trang Web như thế trên Websit của bạn.

Khi bạn đã có được danh sách này, hãy thu thập dữ liệu Websit của bạn trong công cụ Kiểm tra trang Web của Ahrefs, sau đó hãy sử dụng Internal Link đến chúng.

Liên kết ngoài

Nhiều người cảm thấy rằng việc liên kết với các Websit khác sẽ kìm hãm thứ hạng Website của họ. Điều đó là không đúng! Các liên kết ngoài sẽ không gây hại cho bạn Websit, vì vậy bạn không nên lo lắng về việc liên kết đến các trang Web khác.

Đúng là bạn càng có nhiều liên kết trên một trang, thì càng ít giá trị mà mỗi liên kết sẽ chuyển đến. Nhưng tôi khá chắc chắn rằng vào năm 2021: Việc tính toán trên một trang không đơn giản như vào giữa năm 1990, khi Google nộp bằng sáng chế PageRank ban đầu.

Vì vậy, trong khi bạn có thể tích trữ các liên kết và không liên kết với bất kỳ ai, điều đó không có nghĩa là Google sẽ thưởng cho bạn vì đã làm như vậy. Không liên kết với bất kỳ Website nào khác cũng giống như việc bạn đang thao túng các liên kết, cố gắng điều hướng PageRank trên trang web của mình. Điều này không tự nhiên chút nào! Và tôi tin rằng, Google cũng chẳng thích cách làm này!

Liên kết ngoài tồn tại bởi vì chúng phục vụ một mục đích. Nó hướng người đọc đến các nguồn kiến thức mở rộng nếu người đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm! Do đó, bạn nên liên kết ra bất cứ khi nào cảm thấy nó hữu ích cho người dùng! Dưới đây là một vài cách Outlink bạn có thể làm theo:

1. Đừng “Nofollow” các liên kết bên ngoài, trừ khi nó thật sự cần thiết

Đây là những gì Google nói về các liên kết Nofollow:

Nói chung, chúng tôi không theo dõi nó. Điều này có nghĩa là Google không chuyển PageRank hoặc văn bản trên các liên kết này.

Một số Websit (Forbes, HuffPo, v.v.) hiện tại “Nofollow” tất cả các liên kết ngoài của họ theo mặc định. Liệu đây có phải là cách làm tốt? Không hẳn vậy.

Hầu hết các Websit này đã chọn làm như vậy bởi vì một số Copywriter của họ đang bí mật bán đi những liên kết từ các bài viết của mình. Và vì vậy, một lệnh cấm đối với các liên kết ngoài “Dofollow”đã được lập ra..

Nhưng rất có thể bạn không gặp vấn đề này.

Trong trường hợp đó, bạn không cần phải Nofollow tất cả các liên kết bên ngoài của bạn. Mà chỉ nên “Nofollow” liên kết bên ngoài:

 • Link ra các trang nghi vấn: Trong trường hợp này, bạn có thể muốn đặt ra những câu hỏi liệu bạn có nên liên kết với trang đó hay không;
 • Link đến từ bài Post trả phí: Những bài “Sponsor Post” đồng nghĩa với việc bất kì liên kết nào trong bài đăng sẽ là một Link cực kỳ hiệu quả. Đây chính xác là những gì thuộc tính của Nofollow dành cho.

2. Sửa các liên kết ngoài bị hỏng

Liên kết bên ngoài bị hỏng góp phần vào một trải nghiệm xấu cho người dùng. Những liên kết này cũng làm thất thoát PageRank.

Làm thế nào để bạn sửa chữa chúng?

Trước tiên bạn cần tìm ra các trang 404. Và sau đó hãy chuyển hướng 301 Redirect chúng đến các trang trong Website có liên quan.

Backlinks tăng PageRank của liên kết đến các trang. Tuy nhiên, không phải tất cả các Backlinks đều có thể tạo ra cùng giá trị như nhau.

Google xem xét hàng trăm yếu tố để xác định giá trị thực của một Backlinks.

Dưới đây sẽ là một vài kĩ thuật hữu ích để tận dụng tối đa các Backlinks của bạn:

1. Hãy tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các trang UR cao

PageRank được truyền giữa các trang, không phải là tên miền.
Một liên kết từ trang có Authority cao đến trang có Authority thấp sẽ có giá trị cao hơn liên kết từ trang có Authority thấp đến trang có Authority cao.

2. Sửa các trang bị hỏng làm lãng phí “Link Juice”.

Các Backlinks không chỉ thúc đẩy quyền hạn của Websit mà nó trỏ Link đến, mà còn cho mọi trang được liên kết nội bộ trên trang Web.
Lý do là, PageRank chạy từ trang này sang trang khác thông qua các Internal Link.

Nhưng nếu bạn có các Backlinks trỏ đến một trang web bị hỏng, thì bất kỳ “Link Juice” nào đều bị lãng phí bởi vì nó không có nơi nào để chảy đến.

Do đó, bạn nên sửa bất kỳ trang web bị hỏng nào có Backlinks trỏ đến chúng.
Bạn có thể tìm thấy các trang như vậy bằng cách thêm bộ lọc “404 Not Found” vào báo cáo Best by links.

Site Explorer> nhập tên miền của bạn> Best by links> add a 404 filter
(hình ảnh)

pagerank-cac-trang-loi

Điều này cho bạn thấy tất cả các trang bị hỏng trên trang Web của bạn, cộng với số lượng liên kết nó từng có.

3. Đừng bị che mắt bởi “Authority”; Context cũng quan trọng

PageRank rất quan trọng, Context (bối cảnh để đặt liên kết) cũng vậy.
Ý của tôi là gì?

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một blog về mèo và bạn viết một bài đăng trên blog về việc một con mèo đã cào vào chỗ ngồi của chiếc xe hơi BMW của bạn. Trong bài đăng, bạn liên kết nó đến một trang bán sản phẩm có liên quan trên Websit chính thức của BMW. Liệu liên kết này không liên quan vì nó đến từ một Blog về mèo?

Câu trả lời là không, vì nó vẫn hoàn toàn hợp pháp và có liên quan. Có thể là nó có ít giá trị hơn trong mắt Google so với một liên kết từ một Blogger nổi tiếng khác. Là người đã viết toàn bộ bài viết về mẫu xe BMW đó một cách cụ thể.

Lời kết

Hầu hết các SEOer không bao giờ nghĩ về Google PageRank là gì? Vì những lý do rõ ràng: Nó đã lỗi thời và không có cách nào để nhìn thấy được chỉ số PageRank cho một trang nữa.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là công thức PageRank luôn là nội dung cốt lõi cho rất nhiều kĩ thuật SEO hiện tại. Nó là lý do tại sao các Backlinks vẫn rất quan trọng và cũng đồng thời giải thích cho việc vì sao các chuyên gia SEO vẫn chú ý nhiều đến liên kết bên trong Websit ngày nay.

Điều đó không có nghĩa bạn nên quá mù quáng để cố gắng tối ưu cho PageRank. Nhưng hãy hiểu rằng bất cứ khi nào bạn xây dựng liên kết, hãy chú ý đến cấu trúc liên kết nội bộ của bạn hoặc kiểm tra các liên kết bên ngoài của bạn. Những gì bạn thực sự đang làm đã gián tiếp tối ưu hóa cho PageRank!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

 1. Top 9 địa chỉ mua tên miền giá rẻ và chất lượng nhất mà bạn phải biết
 2. Làm Content Youtube: Hướng dẫn cách xây dựng nội dung ấn tượng cho video youtube?
 3. Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)
 4. Backlink là gì? – 10 yếu tố quyết định Chất lượng của Backlink

Author

nguyendaihai