Chưa được phân loại

Native Ads là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của quảng cáo Native ads

Native Advertising (Native Ads) đã và đang trở thành xu hướng quảng cáo mang lại sức ảnh hưởng trong những năm gần đây khi cho thấy được sự tăng trưởng liên tục của loại hình quảng cáo này. Tuy vậy cũng có rất nhiều người chỉ tập trung vào các hình thức quảng cáo như Facebook Ads hay Google ads mà quên đi Native Ads là gì? Hình thức quảng cáo Native Ads là một trong những loại hình thức quảng cáo cực kỳ phù hợp đối với các doanh nghiệp nhỏ trong thời điểm hiện nay. Do đó để có thể có được cho mình những cách tiếp cận với khách hàng hiệu quả nhất thì bạn cần phải nắm rõ được quảng cáo Native Ads là gì? Hiểu được những khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin về Native Ads của các bạn, bởi vậy ngày hôm nay Vidcogroup xin được giải đáp cho tất cả các bạn những câu hỏi có liên quan đến hình thức quảng cáo Native Ads, mức độ hiệu quả của loại quảng cáo Native Ads trong chiến lược Marketing/quảng cáo của doanh nghiệp nhỏ và cách sử dụng Native Advertising thành công cho doanh nghiệp nhỏ trong thời điểm hiện nay. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá nhé.

Native Ads là gì?

Native Ads (Native Advertising) là quảng cáo hiển thị tự nhiên. Thông thường quảng cáo số sẽ rơi vào một trong các định dạng cơ bản như: tìm kiếm trả phí (paid search), quảng cáo hiển thị / banner hay video. Native Ads thường được sử dụng trên các kênh truyền thông xã hội, website hay một ứng dụng.

Native-Ads-la-gi

Native Ads hoàn toàn không hề giống như các hình thức quảng cáo truyền thống. Với Native Ads, người xem sẽ có cho mình trải nghiệm như đang xem một nội dung bình thường giống ví dụ: bài viết, bài đăng trên blog hoặc các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội nào khác, nên không có cảm giác phản cảm, khó chịu vì quảng cáo.

Bạn có thể thấy rằng bài viết được gắn với dòng chữ nhỏ “sponsored” tức là được tài trợ. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý, bạn có thể không nhận thấy nó và nhấp vào liên kết dựa trên tiêu đề của nó giống như một bài đăng trên blog hoặc bài viết tin tức khác.

Những loại quảng cáo native ads cơ bản

Hiện nay có 6 loại native ads Việt Nam cơ bản: 

 • In-feed: quảng cáo hiển thị xen kẽ các nội dung khác trên trang web/app
 • Tìm kiếm trả phí (paid search)
 • Bài viết đề xuất (recommendation widget)
 • Danh sách khuyến mãi (promoted listing)
 • In-ad with native element unitQuảng cáo có kích thước chuẩn ads IAB, chứa nội dung tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh mà nó xuất hiện.
 • Custom content unit: nội dung hướng đến đối tượng đặc biệt chẳng hạn sponsored playlist của Spotify

Quảng cáo native ads có nhiều hình thức cũng như phương thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các mô hình này đều mang lại tăng trưởng bền vững. Dự đoán vào năm 2021, quảng cáo tự nhiên sẽ đạt lợi nhuận gần ¾ thị trường quảng cáo US.

Hiệu quả của Native Advertising

Hình thức Native Ads được thiết kế để có thể giống với nội dung thông thường và việc thu hút thêm người dùng thông qua các thông tin có giá trị. Xét trên nhiều phương diện khác nhau, có thể hiểu Native Ads là gì?. Native Advertising tương tự như Content Marketing. Đây là lý do tại sao khi bạn cung cấp các thông tin thú vị, bạn có thể nhận được ROI cao hơn so với quảng cáo truyền thống.

Native Advertising khắc phục được những nhược điểm các quảng cáo thông thường là thói quen mặc định bỏ qua quảng cáo. Bạn chỉ có thể thu hút được họ bằng cách sử dụng quảng cáo Pop – up hoặc tạo quảng cáo có liên quan hơn đến đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy cùng xem cách chạy native ads hiển thị tự nhiên như thế nào?

Hieu-qua-cua-Native-Advertising

Các ví dụ về native ads quảng cáo tự nhiên ở trên cho chúng ta thấy chính xác lý do tại sao các Marketer và nhà quảng cáo đang sử dụng phương thức tiếp cận này để quảng cáo. Gần 70 triệu người Mỹ đã sử dụng ứng dụng chặn quảng cáo trong năm 2016. Con số này đã tăng lên đáng kinh ngạc 86,6 triệu trong năm 2017 và xu hướng tăng dần. Vậy nên việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng chặn quảng cáo là một lý do khác để các doanh nghiệp nhận thấy tầm quan trọng của Native Ads. Hơn nữa, 32% người được hỏi thừa nhận quảng cáo tự nhiên giống như một dạng nội dung mà họ sẵn sàng chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Native Advertising trên thiết bị di động 

Điện thoại di động hiện đang chiếm gần 60% lưu lượng truy cập Internet. Hơn nữa, các chuyên gia cũng dự đoán rằng vào năm 2020, phần lớn doanh thu quảng cáo trên điện thoại di động sẽ đến từ quảng cáo dạng Native Advertising.

Native-Advertising-tren-thiet-bi-di-dong-

Truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng với dạng quảng cáo Native Advertising trên các thiết bị di động. Điển hình như Facebook có 1,74 tỷ người dùng di động mỗi tháng. Instagram – một nền tảng xã hội dựa trên thiết bị di động, gồm hơn 800 triệu người dùng đang hoạt động. Với số lượng người dùng đông đảo, thiết bị di động sẽ là khía cạnh mà Native Ads cần khai thác tối đa để có được hiệu quả cho chiến lược Marketing hay chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của quảng cáo Native ads là gì?

Hiệu quả của native ads thể hiện qua các số liệu sau:

 • 97% mobile media buyer đánh giá native ads đạt mục tiêu thương hiệu hiệu quả.
 • Native Advertising thúc đẩy ý định mua (purchase intent) trong brand lift cao hơn 18% so với banner ads.

Brand lift là độ ảnh hưởng mà quảng cáo tác động tới thương hiệu. Chỉ số này đo lường bằng 3 chỉ số. trong đó có chỉ số về ý định mua hàng.

 • 70% thích content hơn ads truyền thống.
 • So với quảng cáo hiển thị, native ads được xem thường xuyên hơn 53% và mang về CTR cao hơn 60%.
 • 32% khách hàng nói rằng đã chia sẻ native marketing với bạn bè và gia đình.

Lợi ích khi chạy quảng cáo Native ads

Tìm hiểu đến đây chắc các bạn cũng đã có thể phần nào hiểu được rõ về khái niệm Native Ads là gì rồi phải không nào? Vậy khi bạn chạy quảng cáo Native Ads sẽ có cho mình những lợi ích gì? Native ads được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi độ hiệu quả cao, chi phí tiết kiệm mà còn bởi những lợi ích to lớn sau đây: 

Quảng cáo Native Ads ít cạnh tranh

So với quảng cáo Facebook hay quảng cáo trên Google đã quá phổ biến, quảng cáo Native ads ít cạnh tranh hơn. 

Tại Việt Nam, còn khá ít người biết cách chạy quảng cáo Native ads. Do đó bạn có thể tận dụng thị trường còn sơ khai này. 

Dễ thu hút được khách hàng tiềm năng

Với đặc điểm của Native ads, khách hàng hầu như rất khó để có thể phân biệt được đâu mới là quảng cáo, đâu mới là nội dung bình thường. Bởi quảng cáo đã được trộn lẫn chung với nội dung của những bài báo bình thường nên người dùng khó nhận ra đâu là bài quảng cáo, đâu là nội dung bình thường. 

Đây là một ưu điểm lớn của Native ads mà các advertiser phải tận dụng.

Quảng cáo Native Ads có chi phí thấp

Không ít người thắc mắc, tại sao không thể qua thẳng các báo như Vietnamnet, Vnexpress để đặt quảng cáo mà phải thông qua Native ads? 

Rõ ràng, nếu bạn đã biết Native Ads là gì thì câu hỏi này sẽ trả lời thật đơn giản. Khi chạy quảng cáo thông qua native ads sẽ có giá thấp hơn khi đi mua quảng cáo trực tiếp từ các trang báo điện tử đó. Để có được mức giá này thì cần có sự thỏa thuận hợp tác giữa bên network và các trang báo điện tử. 

Network là đơn vị trung gian liên kết doanh nghiệp của bạn với các trang báo này, có nhiệm vụ phân phối bài quảng cáo và thay mặt bạn làm việc với tòa soạn báo. 

Việc của bạn chỉ là trả tiền cho các đơn vị network này mà thôi. 

Không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng

Không có người dùng nào thích quảng cáo. Native ads sẽ không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng trên các nền tảng như quảng cáo thường. Điều này giúp xây dựng lòng tin của khách hàng và khiến họ cảm thấy ít khó chịu hơn. 

Không bị chặn

Theo thống kê, cuối năm 2017 có gần 87 triệu người Mỹ dùng ứng dụng chặn quảng cáo. Và con số này vẫn tăng lên hàng ngày. Do đó, quảng cáo native ads sẽ là giải pháp phù hợp cho thương hiệu bởi cách thức hoạt động giống như content cung cấp kiến thức thông thường. Các ứng dụng chặn quảng cáo không thể phát hiện được. 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai