Chưa được phân loại

Hướng dẫn phân tích môi trường Marketing

Khi doanh nghiệp của bạn tham gia vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh đều phụ thuộc vào một môi trường nào đó. Môi trường ấy có thể đem đến cả điều kiện thuận lợi. thách thức và cả những nguy cơ tiềm ẩn cho doanh nghiệp. Trong tiếp thị quảng cáo, phân tích môi trường marketing của doanh nghiệp là một bước vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn quyết định được các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình. 

Phân tích môi trường marketing là gì?

Môi trường Marketing là một tập hợp các lực lượng có thể hoặc không thể khống chế mà các doanh nghiệp phải chú ý đến khi xây dựng các hệ thống marketing – mix của mình. Các lực lượng đó hoạt động ở bên trong hoặc nằm ngoài doanh nghiệp và có ảnh hưởng đến khả năng điều hành của bộ phận Marketing cùng với sự thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các khách hàng mục tiêu.

Phân tích môi trường marketing bao gồm các yếu tố nào?

Môi trường Marketing được tạo thành từ môi trường bên trong lẫn bên ngoài của doanh nghiệp. Trong khi môi trường nội bộ có thể được bạn kiểm soát, doanh nghiệp có rất ít hoặc không có khả năng kiểm soát được môi trường bên ngoài.

1. Môi trường bên trong

Môi trường nội bộ của doanh nghiệp bao gồm tất cả các lực lượng và các yếu tố bên trong tổ chức có ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của nó. Các thành phần này có thể được nhóm lại như sau:

 • Con người
 • Tài chính
 • Máy móc
 • Cung ứng nguyên vật liệu
 • Thị trường

Môi trường nội bộ thường nằm dưới sự kiểm soát của marketer và bạn có thể được thay đổi khi môi trường bên ngoài thay đổi. Tuy nhiên, phân tích môi trường marketing nội bộ cũng quan trọng đối với doanh nghiệp như phân tích môi trường marketing bên ngoài. Môi trường này bao gồm bộ phận bán hàng, bộ phận tiếp thị, đơn vị sản xuất, bộ phận nhân sự, v.v.

2. Phân tích môi trường marketing vi mô và vĩ mô

Môi trường bên ngoài tạo thành các yếu tố và lực lượng bên ngoài doanh nghiệp và ở đó marketer có ít hoặc không có quyền kiểm soát. Môi trường bên ngoài có hai loại:

a. Phân tích môi trường marketing vi mô

Thành phần vi mô của môi trường bên ngoài bao gồm các lực lượng bên ngoài và các yếu tố có liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Chúng bao gồm các nhà cung cấp, trung gian thị trường, khách hàng, đối tác, đối thủ cạnh tranh và công chúng.

 • Các nhà cung cấp bao gồm tất cả các bên cung cấp nguyên vật liệu, nguồn lực mà doanh nghiệp của bạn cần để phát triển.
 • Trung gian thị trường bao gồm các bên tham gia vào công đoạn phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Đối tác là tất cả các đối tượng riêng biệt như đại lý quảng cáo, tổ chức nghiên cứu thị trường, ngân hàng và công ty bảo hiểm, công ty vận tải, nhà môi giới, v.v … có hoạt động hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp.
 • Khách hàng bao gồm nhóm đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp
 • Đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp cùng tham gia vào thị trường nhắm tới cùng một mục tiêu khách hàng tương tự.
 • Công chúng được tạo thành từ bất kỳ nhóm nào khác có lợi ích thực tế hoặc tiềm năng ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng của công ty.

b. Phân tích môi trường marketing vĩ mô

Thành phần vĩ mô của môi trường tiếp thị còn được gọi là môi trường bao phủ. Nó được cấu thành từ các yếu tố bên ngoài và các lực tác động đến toàn bộ ngành nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Môi trường vĩ mô có thể được chia thành 6 phần.

phan-tich-moi-truong-marketing
– Môi trường nhân khẩu học

Môi trường nhân khẩu học được tạo thành từ những người tạo thành thị trường. Nó được mô tả như là điều tra thực tế và phân biệt dân số theo quy mô, mật độ, địa điểm, tuổi, giới tính, chủng tộc và nghề nghiệp của họ.

– Nền kinh tế

Nền kinh tế cấu thành các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua và mô hình chi tiêu của khách hàng. Những yếu tố này bao gồm GDP, GNP, lãi suất, lạm phát, phân phối thu nhập, tài trợ của chính phủ và trợ cấp, và các biến kinh tế quan trọng khác.

– Môi trường vật lý

Môi trường vật lý bao gồm môi trường tự nhiên mà doanh nghiệp hoạt động. Điều này bao gồm các điều kiện khí hậu, thay đổi môi trường, khả năng tiếp cận nguồn nước và nguyên liệu, thiên tai, ô nhiễm, v.v.

– Môi trường công nghệ

Môi trường công nghệ tạo thành sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển về công nghệ, các giải pháp có thể thay thế công nghệ, các cải tiến đổi mới cũng như rào cản công nghệ. Công nghệ là một trong những nguồn lực lớn nhất trở thành mối đe dọa hoặc cơ hội cho doanh nghiệp.

– Môi trường pháp lý chính trị

Môi trường chính trị và pháp lý bao gồm các luật và chính sách của chính phủ hiện hành ở quốc gia này. Nó cũng bao gồm các nhóm áp lực và các cơ quan khác có ảnh hưởng hoặc hạn chế hoạt động của ngành và / hoặc doanh nghiệp trong xã hội.

– Môi trường văn hóa xã hội

Khía cạnh văn hóa xã hội của môi trường vĩ mô bao gồm lối sống, giá trị, văn hóa, thành kiến ​​và niềm tin của người dân. Điều này khác biệt tùy theo từng vùng.

Kết luận

Phân tích môi trường marketing giúp doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng nhận ra được các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, cũng như thách thức của mình, từ đó có được những quyết định, định hướng chiến lược marketing đúng đắn nhất tại thời điểm phân tích. Đó cũng chính là lí do vì sao bạn phải phân tích môi trường marketing và phải biết cách tận dụng những kết quả của những phân tích đó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Bí quyết xây dựng chiến dịch Content Marketing hiệu quả nhất năm 2021
 2. Content marketing là gì? Hướng dẫn cách viết Content marketing hay nhất 2021
 3. Marketing là gì? Những điều cần biết về Marketing từ A đến Z
 4. Tổng hợp các chiến lược Marketing nổi tiếng nhất trên thế giới

Author

nguyendaihai