SEO

Quy trình tạo lập Entity Building và cách tạo lập Semantic Content trong Entity

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã hoàn thành được hệ thống xây dựng Entity Building cơ bản gồm 7 bước.

quy-trinh-tao-lap-entity-building

Lưu ý: Quá trình nghiên cứu Entity SEO vẫn được tôi và đội ngũ chú trọng phát triển liên tục. Dự kiến cuối năm nay VIDCOMEDIA sẽ ra mắt thêm 2 kỹ thuật nữa. Trước mắt bạn có thể hiểu được cách xây dựng Entity sẽ bao gồm những bước sau:

+ Sử dụng các hệ thống Social Property Linking: Dùng các trang mạng xã hội uy tín trên thế giới để tạo dựng thương hiệu của công ty. Hay sản phẩm mà bạn muốn SEO và liên kết chúng với các Mạng xã hội đó lại với nhau để xác thực uy tín với Google mình là một doanh nghiệp thật sự.

Sử dụng các hệ thống của Google Interlink: Kết nối những tài nguyên của Google và các Web 2.0 thành một mô hình liên kết thống nhất toàn vẹn giúp xác thực Entity. Bên cạnh đó bạn sẽ hỗ trợ Bot Google có thể dễ dàng nhận biết tên thương hiệu đồng nhất trên Internet.

Sử dụng các dịch vụ Google Maps: Nhằm tối ưu và cải thiện thứ hạng của Google Maps theo các tiêu chuẩn Entity Building của VIDCOMEDIA.

Sử dụng các kĩ thuật Content Writing (Semantic & Thematic): Sáng tạo nội dung thu hút theo đúng chiến lược phát triển thương hiệu của khách hàng. Kèm theo đó là tối ưu lại nội dung bài viết theo tiêu chuẩn riêng của VIDCOMEDIA.

Social Entity Review: Sử dụng các Review về sản phẩm, dịch vụ đã được tối ưu SEO. Từ đó đảm bảo tăng Trust cho thương hiệu của mình trong mắt Google và người dùng.

Social Guide: Dùng các công cụ Review uy tín để xác thực thương hiệu của mình theo phương diện địa lý. Nhằm tăng độ tin tưởng và đồng thời cải thiện thứ hạng từ khóa một cách nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: Google Map là gì? Hướng dẫn SEO Google Map từ A-Z

Cách tạo lập Semantic Content trong Entity, tối ưu thuật toán Hummingbird & Rank Brain

Entity đã được VIDCOMEDIA giới thiệu đến cộng đồng SEOer Việt Nam qua 2 sự kiện lớn nhất là: Entity Building 1.0: Đánh thức tiềm năng thống trị tại Hà Nội và Entity Building 2.0: Let your Website Talks với 794+ người tham dự. Cộng đồng SEOer đã thực sự ấn tượng với những gì chúng tôi chia sẻ.

Cụ thể, ở buổi Offline Entity là gì bản 2.0 vừa qua. Tôi đã giới thiệu và hướng dẫn bạn cách tạo lập Semantic Content trong Entity. Điều đó giúp bạn tối ưu thuật toán Hummingbird & Rank Brain

Vậy, Semantic Content là gì ? Mục đích và cách tối ưu ra sao

Khái niệm Semantic Content

Semantic Content từ lâu đã là chủ đề thu hút được sự quan tâm của rất nhiều chuyên gia SEO trên toàn thế giới. Trong đó, Semantic Keyword cực kì cần thiết cho quá trình SEO Onpage. Cụ thể hơn, nếu như bạn có Semantic Keyword trong bài viết thì Google sẽ có thể hiểu hơn về bài viết đó. Nói cách khác, Semantic Keyword làm tăng độ tin tưởng của Google dành cho bài viết.

Có thể bạn quan tâm: SEO Onpage là gì? 10 Kỹ thuật SEO Onpage mới nhất 2021

Mục đích của Semantic Content

Mục đích sử dụng Semantic Content bao gồm các mục đích chính yếu sau:

  • Tối ưu đối với thuật toán Hummingbird và RankBrain, cùng với Content & Links. RankBrain là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất trong việc xếp hạng các từ khóa trên kết quả tìm kiếm của google.
  • Tạo dựng mối quan hệ theo chủ đề cho Website. Giúp Google có thể nhanh chóng nhận biết được chủ đề của Website..
  • Hiện tại chưa hoặc rất ít Website thực hiện điều này, nhất là ở Việt Nam việc đó lại càng hiếm hoi hơn. Do đó khi thực hiện Semantic Content Website bạn trở nên nổi bật trong mắt Google. Bạn tự tin để Website bạn cất tiếng nói thu hút các con bọ Google nhanh chóng!
muc-dich-semantic-content-entity

Giới thiệu về thuật toán Hummingbird và Rank Brain

Thuật toán Hummingbird

thuat-toan-hummingbird

Ra đời năm 2013 giúp Google có thể hiểu hơn về ý nghĩa đằng sau những từ ngữ mà người dùng thường tìm kiếm trên mạng. Từ 2013-2015, Google chưa thúc đẩy thuật toán này. Nhưng đến năm 2016, RankBrain đã ra đời với vai trò hỗ trợ cho Hummingbird. Qua đó ảnh hưởng mạnh đến bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm và phát huy hiệu quả của nhau.

Thuật toán Rank Brain

he-thong-ai-rankbrain-trong-entity

Rank Brain là tên của một hệ thống AI giúp cho việc phân tích kết quả lên top Google. (sử dụng việc phân tích Content khá nhiều để hiểu hơn về nghĩa cũng như giá trị bài viết)

RankBrain ra đời giúp cho việc phân tích kết quả lên Top Google với các nhiệm vụ sau:

  • Hiểu được ý nghĩa tìm kiếm của người dùng
  • Đo lường sự hài lòng của người dùng đối với kết quả tìm kiếm

Tôi lấy ví dụ từ bài blog “How to get high in ranking Google” (làm sao để xếp hạng cao trên Google) của Brian Dean. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về cách Rank Brain hoạt động.

Bài viết “How to get high in ranking Google” lúc đầu lên top khi người dùng tìm kiếm với từ khóa “How to get high” (làm sao tạo sự hưng phấn). Nhưng sau đó vài tuần thì biến mất khỏi top 100 vì ban đầu Google đoán rằng “How to get high in ranking Google” giống ngữ nghĩa của “How to get high”

Nhưng sau đó 1, 2 tuần google đo lường lại hành vi của người dùng khi trả về kết quả như trên. Lúc ấy nó bắt đầu kết nối những thông tin dữ liệu trong và ngoài Website lại với nhau, từ đó google có thể hiểu được nội dung tốt hơn. Rank Brain đã hiểu được rằng 2 cụm từ mang 2 ý nghĩa khác nhau nên đã cho “How to get high in ranking Google” bay khỏi top 100.

Làm thế nào để tối ưu thuật toán RankBrain?

Cách tối ưu Semantic Content thông dụng nhất là bạn bắt đầu tối ưu theo Topic thay vì 1 từ khóa cụ thể cho Content. Đó là bạn phải tạo lập ra được những Semantic content, bao gồm trong đó nhiều Semantic Keywords.

Ví dụ: Tôi lấy ví dụ khi bạn muốn SEO từ khóa chính là “kế hoạch ăn kiêng”

Ngoài việc tối ưu sao cho nhét từ khóa tiêu đề hay URL chứa từ khóa chính vào thẻ Heading cũng trong bài viết của mình thì bạn sẽ làm gì khác nữa?

semantic-keywords-ke-hoach-an-kieng

Khi Google phân tích toàn bộ phần nội dung trên Website của bạn, nó sẽ nhặt từng chữ bên trong bài viết của bạn. Sau đó kết nối những chữ ấy lại với nhau từ đó sẽ tạo ra nội dung bài viết mà bạn đang viết.

Nếu bài viết của bạn chỉ tập chung vào việc tối ưu từ khóa “kế hoạch ăn kiêng” thì sẽ không hiệu quả bằng việc bạn viết bài xoay quanh các từ khóa từ “ăn chay”, “giảm cân”, “kế hoạch tập thể dục”, “công thức ăn kiêng”,… Nhờ vậy, Google sẽ kết nối những từ này với nhau để nhận định rằng bạn đang nói về lĩnh vực gì?

Các bước chuẩn bị để tạo lập Semantic Content

Lưu ý: Chúng tôi không hướng dẫn bạn cách viết Content hay nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ bạn các kĩ thuật tối ưu Content hiệu quả.

Ở đây tôi chọn ví dụ từ khóa SEO chính là “tai nghe beat”

Công cụ Ahrefs

Đầu tiên, ta sẽ sử dụng công cụ Ahrefs

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng Ahrefs cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Chuẩn bị bảng Excel gồm 2 cột: Keyword SEO (tai nghe beat, tai nghe beat chính hãng,…), Semantic Keyword để ta sắp sửa tìm thấy chúng và điền vào

su-dung-ahrefs-toi-uu-entity

Bước 2: Search Google theo Keyword: tai nghe Beats -> chọn những Website đứng đầu để phân tích Ahrefs.

tim-kiem-tu-khoa-tai-nghe-beats

Bước 3: Bỏ vào Ahrefs -> chọn Organic Keywords -> Check những Keywords GG đã cho lên Top.

phan-tich-ahref-entity-building

Công cụ TextRazor

Đây là công cụ lọc Semantic Keyword bằng cách tiếp cận nguồn dữ liệu của Google thông qua API. Nó vô trực tiếp nội dung của Google và xuất hết dữ liệu Data Semantic ra. TextRazor biết rất rõ từ nào được Google coi là Semantic Keyword. Điều tuyệt vời của công cụ này là nó MIỄN PHÍ (Yeah!).

Bước 1: Đăng kí tài khoản trong Textrazor

su-dung-textrazor-entity-building

Bước 2: Search Keyword chính + wiki tiếng anh trên google.com vì textrazor chỉ phân tích được tiếng anh và Google lấy dữ liệu từ wiki.

phan-tich-textrazor-trong-entity

Ví dụ: Tìm kiếm từ khóa “beat headphone” và chọn bài viết wiki trong top đầu. Sau đó bạn bỏ vào bên trong Textrazor thì công cụ này sẽ tiến hành phân tích toàn bộ dữ liệu bài viết mà bạn vừa mới Copy và gạch chân những từ khóa mà nó nghĩ là đang kết nối với nhau để tạo nên dữ liệu chính là “tai nghe beat”

du-lieu-tu-textrazor-trong-entity

Chú ý: Cột bên phải Categories & Topic, chỉ số topic từ 0-1, càng số 1 thì chứng tỏ GG càng hiểu về chủ đề này hơn.

Kết luận

Trong bài viết này, tôi tin mình đã mang đến cho các bạn nguồn kiến thức cần thiết về Entity gồm: Khái niệm, hiệu quả cũng như các nền tảng cốt lõi để có thể xây dựng Entity Building. Bên cạnh đó, cách triển khai Entity thông qua Semantic Content, thuật toán Humming Bird và thuật toán Rank Brain. Cùng với công cụ Ahrefs và Textrazor cũng được trình bày cụ thể.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ hiểu hơn Entity là gì để tự mình có thể triển khai kỹ thuật một cách chuẩn xác trên Website. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng biết đến Entity và hơn 90% website trên toàn thế giới hiện này đang triển khai không đúng kỹ thuật này. Vì thế, nếu là 10% còn lại thấu hiểu và triển khai đúng cách thì chẳng phải bạn đã nắm trong tay lợi thế rất lớn sao?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai