SEO

Slug là gì? Hướng dẫn cách tối ưu Slug một cách chính xác

Khi bạn mới bắt đầu làm SEO. Slug có lẽ là một từ đã quá quen vời bạn và luôn được mọi người nhắc đến. Nhưng những thông tin về Slug là gì hay WordPress Slug là gì? Đó lại là khái niệm tương đối mơ hồ và không đầy đủ. Chính vì vậy, làm thế nào để bạn có thể triển khai và tối ưu tốt, mang đến hiệu quả cho SEO vẫn luôn là khúc mắc mà bạn muốn tìm được câu trả lời.

Tuy nhiên, bài viết đề cập đến slug hiện nay lại quá chung hoặc quá nâng cao. Bạn cảm thấy chán nản trong quá trình nâng cao kỹ năng SEO của mình? Không sao cả! Vì?

Trong bài này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Slug là gì và làm sao để thiết lập slug trong website WordPress. Cũng như rất nhiều thủ thuật để giúp bạn tối ưu Slug thân thiện với người dùng và đạt chuẩn SEO. Bắt đầu ngay nào!

Slug là gì?

Slug là một phần quan trọng của URL được đặt ngay sau tên miền và kết hợp với nhau tạo thành một liên kết permalink dẫn đến trang nguồn của web. Nói cách khác, Slug chính là phần nằm sau dấu “/”.

slug-wordpress-la-gi

Slug dùng để xác định duy nhất một trang cụ thể trên trang web. Nó ở định dạng mà cả người dùng và công cụ tìm kiếm đều có thể đọc được và cũng là một phần của URL giải thích nội dung của trang.

Ví dụ: đối với bài viết này, URL là https://vidcogroup.com/slug-la-gi/ và Slug chỉ đơn giản là slug-la-gi

Tại sao Slug trong SEO lại quan trọng đến vậy?

Slug là gì mà quan trọng như vậy? Slug là một trong những tín hiệu được Google cũng như các công cụ khác tính đến khi xếp hạng một trang web. Các slugs dễ đọc sẽ giúp người dùng xác định được chính xác nội dung trên một trang web. Và cho người dùng biết chính xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó.

Tối ưu hóa Slug sẽ mang lại cho bạn lợi thế trong SEO và tăng tính khả dụng cho người dùng (VD: dễ nhớ, dễ đọc, dễ hiểu,…). Ngoài ra, tối ưu Slug cũng góp phần làm cho URL trở thân thiện hơn với SEO như:

 • Từ khóa trong URL: Có thể được thay đổi hoặc tách các từ trong đó để đảm bảo có những từ mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Đó cũng là một trong những chỉ số mà Google thường xuyên sử dụng để xác định nội dung của trang web.
 • Tạo URL thân thiện với người dùng: URL là một trong những thứ mà mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Hình dung trang kết quả, bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau về một chủ đề nhất định. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng Slug phù hợp với những gì mọi người mong đợi.

Cách đặt Slug trong WordPress

Trước khi tìm hiểu về cách tạo Slug, chúng ta cần biết 2 luật cơ bản:

 1. Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang
 2. Chỉ sử dụng chữ in thường.

Chức năng tạo Slug trong WordPress tự động đã áp dụng quy tắc này, nhưng khi cài Slug thủ công thì bạn cần tuân thủ nó.

slug-trong-wordpress-la-gi

Cách đặt Post Slug trong WordPress

Đặt Slug WordPress cho một bài đăng trên WordPress bất cứ khi nào tạo hoặc chỉnh sửa một bài đăng. Nếu bạn đang viết một bài mới, trước tiên hãy nhớ lưu nó dưới dạng bản nháp. Click vào Title box, bạn sẽ thấy một hộp chứa URL Permalink với biểu tượng Edit.

slug-trong-seo-la-gi

Khi click vào Edit, bạn sẽ chỉnh sửa được phần Slug của URL.

slug-cf-la-gi

Sau khi đã hoàn tất, hãy click vào Save và Publish hoặc Update bài đăng. Hãy nhớ rằng Google thích các trang web WordPress sạch, có tổ chức và có cấu trúc mạch lạc; điều này bao gồm cả việc sử dụng các URL ngắn và hoặc Slugs.

Chúng cũng có thể giúp cải thiện CTR của bạn. MarketingSherpa đã thực hiện một nghiên cứu mới. Họ phát hiện ra rằng người dùng có khả năng click vào danh sách tự nhiên (organic list) cao hơn 250% nếu:

 • Có một con Slug ngắn
 • Xuất hiện ngay bên dưới danh sách với Slug dài hơn

Do đó, bạn hãy cố gắng giữ cho Slug của mình càng ngắn càng tốt. Một điều bạn cần phải lưu ý nữa là: WordPress tự động tạo một slug cho bạn dựa trên title.

Cách đặt Page Slug WordPress

Giống như với một bài đăng, ta có thể đặt Slug WordPress bằng cách tìm URL Permalink và click vào Edit:

slug-trong-seo

Nhập Slug mà bạn mong muốn, click vào Save và Publish hoặc Update.

Cách thay đổi Category hoặc Tag Slug

Khi bạn tạo một Category hoặc Tag mới từ bên trong WordPress Editor. WordPress sẽ tự động gán cho mục đó một Slug trong wordpress là gì mà không cần bất kỳ đầu vào nào từ bạn.

Nhưng nếu bạn muốn đặt Slug theo cách thủ công cho một Category hoặc Tag, có thể quay lại và thay đổi Slug. Quá trình này về cơ bản giống hệt nhau cho cả Category và Tag.

Đi tới Post → Categories hoặc Post → Tags. Sau đó, tìm category hoặc tag bạn muốn chỉnh sửa, di chuột qua nó và click vào nút Edit.

slug-trong-wordpress

Nhập Slug mong muốn của bạn vào box và click Update ở cuối trang:

slug-wordpress

Cách thay đổi Author Slug

Theo mặc định, author Slug cho trang lưu trữ của Author là tên người dùng của họ. Thật không may, bạn không thể thay đổi được tên người dùng của tài khoản WordPress sau khi nó đã được tạo ra. Nhưng những gì bạn có thể làm là sử dụng một plugin miễn phí để thay đổi Author Slug.

Sau khi bạn kích hoạt plugin, bạn sẽ nhận được Edit Author Slug mới trên profile page của người dùng. Nó cho phép bạn thay đổi trình xử lý lưu trữ của author.

3 Cách tối ưu hóa Slug WordPress hiệu quả nhất

Nếu như trong quá trình tối ưu hóa Slug URL mà bạn cảm thấy như đây là một nhiệm vụ quá sức. Thì bây giờ, với ba mẹo mà tôi sắp chia sẻ sau sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng giúp page nổi bật hơn.

Cách 1. Tránh nhồi nhét từ khóa

Đầu tiên, điều quan trọng là bạn cần phải tránh việc “nhồi nhét từ khóa”. Điều này liên quan đến việc sử dụng quá nhiều các thuật ngữ tương tự để cố gắng cải thiện thứ hạng trang web của bạn. Tuy nhiên, nó có xu hướng làm cho các URL trông không tự nhiên:

toi-uu-slug

Việc nhồi nhét keyword có thể gây hại trực tiếp cho website bằng cách làm hỏng uy tín của nó và làm giảm lượng truy cập mà nó có thể nhận được. Nó thậm chí còn có thể dẫn đến các án phạt từ Google. Đồng thời, việc bạn nhồi nhét quá nhiều key Slug như Slug là gì sẽ gây mất lòng tin khách hàng tiềm năng và dẫn đến giảm chuyển đổi. 

Để khắc phục tình trạng này, có thể sử dụng công cụ để rút gọn liên kết:

cai-dat-slug

Cách 2. Giữ cho Slug ngắn gọn

Điều quan trọng nhất là giữ cho Slugs càng ngắn càng tốt bằng cách bạn sử dụng số lượng từ tối thiểu để mô tả trang web của mình. URL ngắn dễ đọc và dễ nhớ hơn, điều này làm cho liên kết của bạn trở nên hấp dẫn hơn với khách truy cập tiềm năng.

Ngoài ra, một URL ngắn rất hữu ích khi bạn chia sẻ chuyển hướng liên kết trên các trang mạng xã hội. Như là Twitter có giới hạn 280 ký tự cố định. Khi không phải tốn dung lượng trên một địa chỉ trang. Bạn sẽ có nhiều chỗ hơn cho nội dung có ý nghĩa và các thẻ bắt đầu bằng #.

Với Pretty Links, bạn có thể tạo các Slug có độ dài chỉ bằng một ký tự:

cau-hinh-slug

Để dễ dàng tạo những liên kết ngắn này. Bạn có thể sử dụng Công cụ Thêm Nhanh Liên kết Khá từ bảng điều khiển WordPress.

Cách 3. Gồm các từ khóa có liên quan và quan trọng

Bạn có thể khám phá ra các thuật ngữ tốt nhất để sử dụng Slug trong SEO thông qua việc nghiên cứu từ khóa hiệu quả. Quá trình này cho phép bạn xem các số liệu như: Kối lượng tìm kiếm cho các từ và cụm từ trong các công cụ tìm kiếm chính.

Nhờ đó, bạn sẽ biết được chắc chắn những từ khóa nào hiện tại đang phổ biến và có liên quan đến đối tượng mục tiêu của mình. Sau đó, bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng vào Slug của mình bằng Pretty Links.

Điều quan trọng là khi bạn sử dụng, và tách các từ khóa phù hợp trong các URL rút gọn. Vì điều này sẽ thu hút được sự chú ý của đối tượng mục tiêu và truyền cảm hứng cho họ nhấp vào. Mặt khác, việc sử dụng các thuật ngữ khó hiểu, không liên quan, mơ hồ có thể gây hại cho chuyển đổi.

Cách khắc phục trùng Slug WordPress

Trong trường hợp không thể tìm thấy trang, ta khắc phục bằng cách:

 • Xóa bài viết
 • Đổi tên tag
 • Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Ngoài ra, người dùng có thể dùng phương pháp chặn Google index hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Truy cập Advanced và chọn Permalinks. Trong mục “Change URLs”, phần “Strip the category base (usually/category/) from the category URL” nhấn “Remove”.

Sau khi chỉnh sửa xong, thì kéo xuống cuối trang và nhấp “Lưu lại” để cập nhật tất cả thay đổi. Vậy là bạn đã tạo được Slug trong WordPress là gì rồi.

Kết luận

Tóm lại, có thể khẳng định rằng, Slug chính là một phần không thể thiếu của URL, và nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Do đó, bạn khi tạo Slug bạn cần phải có phương pháp tối ưu nó để việc tiếp cận người dùng trở nên dễ dàng hơn, đồng thời mang đến hiệu quả tốt cho trang WordPress của chính mình.

Giờ bạn đã biết Slug là gì! Nó là các từ đằng sau tên miền, kết hợp với tên miền tạo thành một link tĩnh hoàn chỉnh. Việc tối ưu Slug cho: Mỗi bài viết, mỗi trang web hay mỗi category, tag là điều vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn có được một thứ hạng tốt hơn trên trình tìm kiếm và thân thiện với người đọc hơn.

Tôi hy vọng bài này có thể giúp ích bạn trong giai đoạn thiết lập Slug của bạn.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
 2. Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng
 3. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

Author

nguyendaihai