SEO

SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

Nếu là một SEOer chắc hẳn bạn cũng biết Google đang liên tục thay đổi thuật toán của mình. Điều này gây rất nhiều khó khăn và đòi hỏi những người làm SEO website phải liên tục cập nhật để có thể thích nghi và vượt xa đối thủ. Và Google ngày nay đã tập trung đánh mạnh vào SEO Onpage và content hơn trước.

Những thay đổi này có thể khiến trang wed của bạn biến động không ngừng! Vậy điều quan trọng nhất lúc này là gì? Chính là bạn phải cập nhật những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage “thần tốc”.

Trong bài viết này, tôi không chỉ sẽ giới thiệu đến bạn định nghĩa SEO Onpage là gì? Mà bên cạnh đó, tôi còn mang đến 22 tiêu chuẩn SEO Onpage “thần tốc” mà  VIDCOMEDIA đã kiểm nghiệm trong hơn 70+ dự án để hướng dẫn SEO Onpage cho các công ty lớn nhỏ.

Kết quả đã giúp website tăng trưởng rất nhiều về từ khóa, traffic, website …

Bây giờ hãy tìm hiểu khái niệm SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là công việc bao gồm nhiều tác vụ, các phương pháp mà các SEO-er thực hiện là tối ưu hóa các yếu tố hiển thị trực tiếp trên website. Onpage SEO giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó trang wed sẽ có nhiều lượng traffic tự nhiên hơn và tiếp cận khách hàng từ nhiều nguồn tìm kiếm tự nhiên.

on-page-seo

Ngược lại với SEO Offpage, SEO Onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể tự mình kiểm soát được 100% kết quả.

Tại sao phải tối ưu SEO Onpage cho bài viết?

Để có thể lên top từ khóa trên bảng kết quả tìm kiếm thì việc viết content không vẫn chưa đủ, bạn còn cần phải đảm bảo bài viết đó được tối ưu chuẩn SEO Onpage, đồng thời kết hợp với một số kỹ thuật Offpage khác.

Ngoài ra những viết bài chuẩn SEO Onpage ngay từ đầu sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được nội dung cũng như chất lượng tốt hơn, từ đó bạn sẽ dễ dàng tối ưu về sau.

Về cơ bản, bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng những tiêu chí SEO về Title, Meta Description, H1, H2, URL… Những tiêu chí đó sẽ được hướng dẫn và giải thích chi tiết trong checklist 10 yếu tố ảnh hưởng SEO Onpage dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Technical SEO: Hướng dẫn sử dụng Technical SEO từ A-Z.

Checklist 10 Tiêu chuẩn tối ưu Onpage được Google ưu tiên hàng đầu 2021

1/ Tối ưu URL trong SEO Onpage

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn nhất đến SEO Onpage.

Hãy nhớ rằng, bạn nên tối ưu SEO Onpage sao cho URL của bạn càng ngắn thì khả năng lên top càng cao.

Hãy để những từ khóa trọng điểm (lượng search cao nhất) của bạn vào URL.

toi-uu-onpage

Vì vậy, một URL chuẩn SEO Onpage tốt cần 3 yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa SEO chính (có lượng search nhiều nhất)
 • Ngắn gọn nhưng phải bao hàm toàn bộ ý (URL top 1 thường có trung bình 49 chữ).
 • Liên quan đến nội dung bài viết

Lưu ý: Bạn có thể gộp nhiều từ khóa có cùng mục đích tìm kiếm (Search Intent) vào chung một URL để có thể SEO hàng loạt từ khóa cùng lúc.

2/ Tối ưu Title

Nếu Title của bạn được làm tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm của người dùng, họ sẽ click vào bài viết. Về góc độ công cụ tìm kiếm như Google, việc tối ưu Title sẽ giúp công cụ crawl dữ liệu của bạn một cách nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó giúp bạn hiểu được nội dung bài viết.

Nói đến đây chắc bạn cũng nhận thấy được tầm quan trọng của Title trong SEO rồi đúng không nào!

Trước đây, bạn có thể đặt một vài từ khóa vào title thôi cũng đủ làm tăng cơ hội xếp hạng trang của bạn rồi. Tuy nhiên, gã khổng lồ Google đã nắm bắt được những thủ thuật này và tiến hành giảm tầm quan trọng của việc chèn những từ khóa chính xác trong tiêu đề.

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gì?

Một số lưu ý khi thực hiện tối ưu Title:

 • Mỗi Title ngăn cách nhau bằng | hoặc –
 • Nên chứa những từ khóa cần phải SEO Onpage có lượng search cao thứ 2 (Từ khóa có lượng search cao nhất bạn nên để ở URL)
 • Không được chứa chính xác 100% từ khóa đã có trong URL
  Ví dụ: URL đã là dich-vu-seo thì Title không nên chỉ là “dịch vụ seo” mà bạn nên đăt là “dịch vụ seo chuyên nghiệp tại hà nội”.
 • Đặt từ khóa SEO vào vị trí đầu của Title sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ CTR cũng như thứ hạng.
 • Cũng không nên giống Heading 1. Bạn cần đặt Title bằng từ khóa có liên quan và từ khóa giống nhau.
 • Chứa càng nhiều từ khóa càng tốt nhưng phải tự nhiên.

Lưu ý đối với trang chủ:

Trong trường hợp bạn cần phải tối ưu SEO Onpage cho trang chủ (homepage) thì trang chủ cần phải:

 1. Có tên thương hiệu ở phần Title.
 2. Title phải thể hiện được toàn bộ nội dung của toàn bộ domain và hỗ trợ rõ nghĩa cho các thư mục cha.

Nếu trang wed của bạn về thương mại điện tử hoặc cung cấp máy lạnh, máy giặt thì tiêu đề trang chủ phải làm sao bao hàm được hết các nội dung mà bạn đề cập để Google hiểu và crawl hết các nội dung con nhanh hơn.

3/ Heading 1 trong Onpage SEO

Google là fan hâm mộ của sự liên quan. Vậy nên, khi bạn tối ưu Onpage SEO với thẻ Heading 1, hãy cố gắng đa dạng và tạo sự liên quan hướng tới người dùng nhiều nhất có thể.

 • Chứa từ khóa SEO liên quan trọng điểm (có nhiều lượng search thứ 3)
 • Bao hàm nội dung bài viết
 • Chỉ nên có 1 thẻ Heading 1 duy nhất. Nếu bạn có nhiều 1 thẻ Heading 1 trong bài viết, Google bối rối không biét bạn đang nói về chủ đề gì việc này ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết
 • Phải khác với Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.
toi-uu-heading

4/ Heading 2-3 trong Onpage SEO

Ngoài việc tối ưu Heading 1 cho bài viết, các bạn cần phải chú trọng vào việc tối ưu Heading 2-3 để giúp Google có thể hiểu rõ hơn về nội dung mà trang wed của bạn mang lại.

Một số lưu ý khi tối ưu Heading 2-3:

 • Ngắn gọn, thể hiện đúng nội dung của đoạn văn sắp tới bạn đang đề cập
 • Triển khai nhiều Sub-Heading nhiều nhất có thể
 • Heading chứa một số từ khóa có liên quan hoặc Semantic Keywords. Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa, phải ưu tiên sự ngắn gọn và thể hiện nội dung của đoạn
 • Các Heading 2-3 ảnh hưởng mạnh tới SEO còn 4-6 thì không ảnh hưởng đến nhiều

Chẳng hạn một bài content về đau lưng trên trang Wikipedia sẽ được phân chia rõ ràng thành: Phân loại, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị …, nói đến vấn đề nào thì đề cập đến vấn đề đó.  

5/ TOC (Table of Content – Mục lục)

Thiết kế TOC thật sự tạo nên sự khác biệt cho bài viết:

 • Tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng

Khi bạn mua một quyển sách về, đôi lúc bạn không đọc hết nội dung của quyển sách mà lại xem phần mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. TOC đóng vai trò điều hướng, giúp cho người đọc có thể đi đến phần mình đang tìm kiếm.

 • Thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain của Google rất thích TOC

Ngoài ra, nếu dùng WordPress bạn có thể sử dụng Plugin TOC Plus.

toc-case-study-google-map

Có thể bạn quan tâm: Google Map là gì? Cách xây dựng chiến lược SEO Google Map hiệu quả.

6/ Số lượng chữ

Bạn cần phải đảm bảo tiêu chuẩn về số lượng chữ của một bài viết:

 • Bài viết phải tối thiểu 1500 chữ với những trang SEO chính.
 • Ưu tiên sự tự nhiên và có thể chèn thêm những Semantic Keywords vào.
 • Với các trang danh mục, để tối ưu về UX/UI có thể dùng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)
toi-uu-noi-dung-onpage

7/ In đậm keyword chính trong bài

 • Các từ khóa SEO chính cần phải được in đậm trong bài viết.
 • Mật độ của các từ khóa chính thường là 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, thân bài và kết bài. Ngoài ra, việc dàn trải các từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý của bài, sẽ tạo nên chủ thể thống nhất cho bài viết.

Hãy nhớ rằng dù bạn làm bất kỳ thủ thuật nào trong quy trình SEO website cũng cần ưu tiên sự tự nhiên, đừng cố gượng ép cũng như nhồi nhét toàn bộ từ khóa vào bài viết. Cách SEO web tốt nhất chính là luôn luôn nghĩ tới người dùng.

Có thể bạn quan tâm: 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

8/ Độ dài bài viết

Độ dài của bài viết là một trong những cách nhanh nhất và dễ nhất để Google để đánh giá sơ bộ xem bài viết của bạn có tính chuyên sâu và hướng tới người dùng hay không.

Một số liệu chứng minh cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài của một bài viết chuẩn SEO.

Tại sao lại là 1890 chữ?

Jonah Berger chứng minh rằng, những bài viết trên 2000 chữ thường có xu hướng được chia sẻ nhiều nhất. Bởi vì có nội dung chuyên sâu hơn, nên thời gian mà người dùng dành ra để ở lại website và đọc hết bài viết cũng sẽ lâu hơn.

9/ Semantic Keyword

semantic-keyword-1536x905

Semantic Keywords cũng giống như việc bạn tạo độ chuyên sâu cho content của mình. Khác với từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing), Semantic Keywords là những từ khóa giúp người dùng và Google hiểu được ngữ cảnh cũng như chủ đề của bài viết.

Thường thì bạn sẽ bắt tay vào việc thực hiện nghiên cứu 10-20 Semantic Keywords sau đó chèn chúng vào trong bài viết.

Ví dụ, bạn SEO từ khóa Steve Jobs. Những từ Semantic Keyword mà bạn có thể chèn vào bao gồm:

 • Steve Jobs
 • Người sáng lập Apple
 • Macintosh, …

Những từ khóa Semantic Keywords sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ được ngữ cảnh nên khi nói đến Steve Jobs. Bạn có thể thêm vào CEO vì đây là người đã sáng lập nên Apple.

Và từ khóa “Steve Jobs” cũng liên quan mật thiết đến Apple, Pixar, Walt Disney … Dù bạn không có chủ đích SEO những từ khóa như “Pixar” hay “Walt Disney” nhưng hành động đề cập đến các keyword này sẽ giúp Google vẽ vector kết nối các Entity giữa chúng với nhau.

Đừng nghĩ rằng việc tối ưu bài viết SEO về từ khóa Steve Jobs thì mật độ từ khóa Steve Jobs là 5%, vì thế bạn phải in đậm từ khóa Steve Jobs và nhồi nhét những từ khóa này vào bài viết …

10/ Hình ảnh

Không chỉ tối ưu keyword và nội dung của bài viết bạn còn cần phải chú ý tới việc tối ưu hình ảnh đăng tải trên trang wed của mình hiệu quả bằng cách: 

 1. Đặt tên cho những hình ảnh phải không dấu và có dấu – giữa các từ.
 2. Tối ưu việc SEO tags cho các hình ảnh.
 3. Các phần meta trong hình phải được điền đầy đủ bao gồm (Title, Sub-Title, Author, Meta Description …) hoặc tối thiểu đặt tên hình ảnh trước khi upload.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tối ưu chuyên sâu hơn bằng cách việc áp dụng SEO hình ảnh lên top tìm kiếm.

Vì Googlebot không thể nhận biết được hình ảnh, mà chỉ có thể đọc được chữ cái hay kí tự mà thôi. Vì vậy, bạn hãy thêm text vào hình ảnh để giúp Google nhận biết nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lưu ý:

 • Sử dụng các thẻ alt text (chèn Semantic Keywords hoặc các Keywords SEO). Các thẻ alt có nội dung mô tả đầy đủ sẽ giúp hình ảnh của bạn nhanh lên top Google Image.
 • Hình ảnh đầu tiên nên chứa những từ khóa SEO chính xác nhưng cũng tránh chèn nhiều từ khóa trong hình.

Có thể bạn quan tâm: Tips để SEO ảnh lên top google

11 Checklist Tiêu chuẩn giúp tối ưu SEO Onpage cho website

1/ Tối ưu Meta Description

Thẻ Meta Description là đoạn mô tả ngắn (dưới 156 kí tự) được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, cho phép người dùng biết sơ nội dung website của bạn là gì trước khi họ nhấp vào.

Tại thời điểm hiện tại, việc chèn từ khóa vào Meta Description không được quan tâm nhiều bởi vì nó không còn hiệu quả nhiều như xưa nữa.

Vì vậy thay vì việc bạn cố gắng nhồi nhét thêm những từ khóa ở trong phần mô tả này, hãy cố gắng tối ưu cho CTR, giúp tăng traffic vào trang wed của bạn. Từ đó, gián tiếp cải thiện thứ hạng của từ khóa.

Có thể bạn quan tâm: Traffic là gì? 7 Cách tối ưu hóa và tăng traffic cho website

2/ Tối ưu Readability

readability

Vậy Readability SEO Onpage là gì?

Readability là những dữ liệu mà người đọc có thể thu về từ bài viết của bạn.

Điều này vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng tới 4 yếu tố:

 1. Bounce Rate (tỉ lệ thoát)
 2. Dwell on time (thời gian đọc bài viết)
 3. Conversion Rate (tỉ lệ chuyển đổi sau khi đọc bài viết)
 4. Feature Snippets. Vâng! Một trong những yếu tố quan trọng nhất và ít người quan tâm đó là khi bạn tối ưu Readability đúng cách, bạn đã làm tăng cơ hội của mình lên vị trí top 10 (đoạn trích nổi bật) hơn rất rất rất nhiều.

Tại sao nó lại ảnh hưởng đến 4 yếu tố trên?

Đơn giản, khi bạn tối ưu Readability, bạn sẽ giúp cho người đọc có thể dễ dàng thu thập thông tin hơn. Điều đó dẫn đến việc họ sẽ ở lại lâu hơn để đọc bài viết.

Kết hợp với các liên kết nội bộ, Readability sẽ giúp giảm tỉ lệ thoát và tăng tỉ lệ chuyển đổi lên rất nhiều.

3/ Tối ưu độ chuyên sâu của content

Google có một hệ thống chuyên đo lường content để biết content nào có chuyên sâu, có ích cho người đọc và content nào là “dởm”.

Cụ thể trong một bài viết nói về đau lưng, bài viết sẽ đề cập:

 • Đau lưng là gì?
 • Các dấu hiệu nhận biết về bệnh đau lưng
 • Nguyên nhân dẫn đến đau lưng
 • Cách chữa trị bệnh đau lưng hiệu quả

Đó những chủ đề cần phải có trong một chủ đề lớn về đau lưng.

Hầu như các bài viết top đầu của từ khóa (keyword) này có độ chuyên sâu của content hơn.

Lấy một ví dụ khác về nghiên cứu từ khóa Search Engine Optimization (tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm), bạn cần phải tìm kiếm trên Google và thấy top đầu đang đề cập đến những chủ đề sau đây:

 • Top 1: SEO là gì, nghề SEO là gì, những thắc mắc khi làm SEO, công dụng của SEO (ngắn hạn + dài hạn), tại sao thương hiệu của doanh nghiệp quan trọng …
 • Và top 2: SEO là gì, nghề SEO là gì, một số sai lầm về SEO …
 • Tiếp theo, top 3: SEO là gì, ưu điểm của SEO, công việc của SEO, phương pháp tối ưu hóa SEO … 
 • Cuối cùng, top 4: SEO là gì, hình thức White Hat SEO, Black Hat SEO là gì và Grey Hat SEO, nghề SEO là gì, lợi ích của việc SEO …

Có thể bạn quan tâm: 6 Tips viết Content Marketing chuẩn seo mà bạn không thể bỏ qua

Phân tích ví dụ cụ thể

Bạn có thể thấy top 1 là nơi đề cập đến nhiều chủ đề nhất. Ngoài ra, trong 4 vị trí top đầu, chủ đề “SEO là gì” được đề cập ở cả 4 vị trí top đầu và chủ đề “nghề SEO là gì” có mặt trong top cả 1, 2 và 4.

Vì vậy, “SEO là gì” và “nghề SEO là gì” là nội dung bạn cần phải đề cập ở trong content.

Google cho rằng đối với những content muốn vào top thì  “SEO là gì” và “nghề SEO là gì” là cái tối thiểu mà bạn cần đề cập đến. Do đó khi bạn tạo content SEO, bạn cần phải đề cập đến 2 chủ đề này. Và tốt nhất là phân tích luôn top 10 từ khóa trên Google.

Bạn có thể gộp chung tất cả các chủ đề đó lại và sắp xếp nó theo thứ tự từ trên xuống dưới theo độ liên quan.

Ngoài ra, bạn có thể lên Wikipedia và Udemy để tìm kiếm thông tin mới lạ.

Hướng dẫn tối ưu độ chuyên sâu của content với Udemy

Udemy là một trang wed chuyên bán khóa những học bằng tiếng anh. Với Udemy, bạn có thể biết được người đọc đang mong muốn điều gì từ khoá đào tạo của nó.

Giả sử bạn đang muốn tối ưu về chủ đề chụp ảnh, bạn truy cập vào Udemy, tìm kiếm từ khóa “photography”.

toi-uu-do-chuyen-sau-cua-content

Trên trang sẽ đề xuất một khóa học hướng dẫn cách thức chụp ảnh, có khoảng 49.627 bình chọn, đạt 4.7 sao và 240.952 người học. Chứng tỏ đây là một khóa học best-seller và có nội dung hấp dẫn.

Vì vậy, bạn nên tham khảo:

toi-uu-content-voi-udemy

Bạn cũng có thể tham khảo Wikipedia tiếng anh và xem phần mục lục để tìm thêm chủ đề hay.

4/ Feature Snippet

toi-uu-onpage-featured-snippet

Đầu tiên, bạn cần phải biết được 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trược tiếp tới vị trí top 1 là gì:

#1. Website uy tín ở bộ từ khóa ấy

Một điều đơn giản là, đối với một phạm vi từ khóa nhất định, vị trí thứ hạng web tỉ lệ thuận với độ tin tưởng của Google dành cho trang wed. Bạn có thể nhìn bên dưới biểu đồ thể hiện tỉ lệ xuất hiện Featured Snippets theo từng top.

bieu-do-vi-tri-xuat-hien-featured-snippet

Featured Snippets xuất hiện nhiều hơn ở những website đứng top

#2. Thông tin chính xác

Độ chính xác thông tin trên trang wed là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí top 1 của bạn.

Google đánh giá độ chính xác của một trang wed bằng cách so sánh những đoạn văn bản thông tin trong web với các dữ liệu nó đã từng thu thập được tại các trang lớn trên thế giới. Nếu những thông tin bạn cung cấp là giống/đồng nghĩa với việc dữ liệu từ các trang tin tức lớn, Google sẽ biết được thông tin mà bạn đưa ra là đúng và chính xác.

Nhưng … làm thế nào để Google nhận biết được đó là thông tin mà người dùng cần để hiển thị ở các vị trí top đầu?

Đây chính là lúc mà bạn cần phải tạo điều kiện cho Google hiểu được đoạn thông tin mà người dùng đang tìm và Google nên lấy đoạn văn bản đó.

Và tất cả những việc này được thực hiện thông qua Readability.

#3 Tip: Tối ưu Readability

toi-uu-readability

À, cái này đơn giản thôi, nếu bạn có cài đặt Yoast SEO rồi thì bạn chỉ cần bật phần Readability lên.

Sau đó, làm theo những gì mà Yoast SEO hướng dẫn là được! Bạn chỉ cần tối ưu cho nó ok thôi (Màu cam) chứ không cần là Good (màu xanh lá).

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng các tính năng như blockquotes, table, bullet, point … và chèn thêm video, thiết kế hình ảnh sinh động hơn, tăng tương tác với người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn chèn video:

 • Có một video minh họa ở các URL SEO chủ đạo
 • Width ở 600 pixel
 • Video và hình ảnh được căn giữa

Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO dành cho người mới.

Một bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần phải có sự kết hợp giữa Internal Link và Outbound Link.

Internal Link sẽ giúp việc điều hướng người dùng, hỗ trợ Google thu thập các dữ liệu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa các bài viết với nhau. Cũng như cho người dùng thêm nhiều thông tin có giá trị từ đó cải thiện thứ hạng SEO của trang wed.

Về phía Outbound Link, bạn cũng sẽ muốn liên kết nó đến trang web khác.

Liên kết ngoài là gì? Những link này sẽ giúp Google hiểu được chủ đề mà trang wed của bạn đang muốn hướng tới rõ ràng hơn. Và nó còn giúp bạn xây dựng được mối quan hệ với các website khác nữa.

Quan trọng hơn, External Links có tác động tích cực đến SEO. Cụ thể, nó giúp bạn tăng độ trust (độ tin tưởng của Google) lên rất nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: Backlink là gì? Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

6/ Cải thiện tốc độ tải trang

Trong sứ mệnh làm cho Google trở nên thân thiện hơn với tất cả người dùng, Google đã đưa tốc độ tải website vào một trong số các yếu tố quan trong thuật toán để xếp hạng trang wed.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights cung cấp bởi Google. Và làm theo những đề xuất để cải thiện tốc độ tải trang như:

 • Sử dụng phần mềm nén file như Gzip để giảm kích thước các file CSS, HTML, JavaScript có dung lượng > 150 byte.
 • Đối với file hình ảnh, nên sử dụng phần mềm photoshop chuyên dụng để không làm vỡ hình và ảnh hưởng chất lượng.
 • Tối ưu code (bỏ khoảng cách, dấu phẩy, ký tự thừa, code thừa) để giảm thiểu CSS, JavaScript, HTML và tăng tốc độ tải trang lên.
 • Hạn chế redirect vì mỗi lần trang redirect, người dùng phải chờ một khoảng thời gian phản hồi.
  Thử tưởng tượng nếu bạn redirect 3 lần từ A → B → C thì mỗi lần redirect như vậy trang sẽ tải chậm hơn. Thay vì vậy, hãy redirect thẳng từ A → C để rút ngắn thời gian người dùng chờ nhé!
 • Tối ưu hình ảnh bằng cách giảm thiểu dung lượng hình, sử dụng đúng định dạng (ví dụ graphic dưới 16 màu nên dùng PNG trong khi hình ảnh thường là JPEG).
  Và nếu bạn có đọc kỹ bài viết này thì bạn sẽ biết thêm nhiều thủ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO khác vì tôi đã đề cập phần này ở 10 checklist trước.

7/ Website đảm bảo Mobile-Friendly

Việc người dùng sử dụng các thiết bị di động ngày càng gia tăng, Google đã bắt đầu ưu tiên trải nghiệm người dùng trên điện thoại hơn. Và việc thiết kế trang wed thân thiện với các thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng.

Nếu bạn có xây dựng một website ở phiên bản di động hoặc sử dụng Responsive Theme, thì xin chúc mừng. Bạn đã đi đúng hướng rồi đấy!

toi-uu-website-than-thien

Nhất là nếu bạn đang thực hiện các phương pháp Onpage SEO mà tôi đã đề cập ở trên, bạn sẽ dần dần tối ưu hóa trang wed của bạn trên thiết bị di động. Đặc biệt là tốc độ tải trang.

Tuy nhiên, tôi cũng có một vài lời khuyên để đảm bảo rằng trang wed bạn hiển thị xuất sắc trên di động.

# Xem xét triển khai AMP

trien-khai-amp

Khi nói đến tốc độ, thì có AMP là tốt nhất. Thật ra, việc trang wed của bạn có AMP sẽ không đảm bảo 100% bạn xếp hạng cao hơn nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so website thông thường khác.

# Loại bỏ hiển thị dạng form đăng kí

Mặc dù form đăng kí trên trang wed là cách tuyệt vời giúp bạn tăng danh sách người đăng kí nhận mail. Nhưng nó cực kì gây phiền toái cho những người dùng khi họ truy cập vào trang wed bằng điện thoại.

Đó là lý do tại sao Google cho biết sẽ bắt đầu phạt các trang hiển thị form.

Tôi khuyên bạn nên tắt hết các chức năng hiển thị form thu thập thông tin khách hàng trên mobile.

Các nút X để tắt đi các mẫu quảng cáo pop-up không phải là điều gây phiền toái duy nhất cho người dùng. Còn rất nhiều những yếu tố khác. Hãy đặt mình vào vị trí của họ, và tìm cách giúp họ tương tác dễ nhất trên trang wed của bạn.

toi-uu-popup

Ví dụ: đảm bảo thiết kế tất cả các nút hiển thị đủ lớn để click vào.

8/ 301 Redirect

Nếu bạn đang muốn rút ngắn URL vì nó quá dài, bạn có thể sử dùng 301 redirect các URL cũ sang URL mới để tránh tình trạng 404 content.

Tuy nhiên, nếu URL của bạn dài nhưng bài viết của bạn đã lên top cao (từ top 3 trở lên) thì tôi khuyên không nên đụng vào URL quá nhiều.

Vì khi bạn đổi URL, bạn sẽ ảnh hưởng cấu trúc của trang wed, khiến cho Google bối rối.

redirect-301-khi-doi-url

Do đó hãy hết sức cẩn thận khi đổi URL cho những bài viết cũ.

9/ Tuổi đời web

Tuổi đời (age) của trang wed có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp hạng. Một trang wed lâu đời đã nhận được 1 lượng backlink trở về và có sức mạnh nhất định.

Nhưng tôi sẽ không đề cập phần tuổi đời ở đây nữa. Bởi vì nó không phải là thứ mà bạn có thể tối ưu được.

Ý tôi là, Google có một sự ưu tiên hơn cho những content được update, những content mới. Bởi vì đây là những nội dung mà trang wed thường xuyên được cập nhật.

Vậy bạn có thể làm gì để tối ưu nó? Câu trả lời là làm mới lại nội dung

Bạn có thể thêm những thông tin mới, viết lại phần giới thiệu, thêm phần mới. Bất cứ điều gì có thể làm hợp lý hóa và đổi mới cho nội dung cũ. Tuy nhiên, sự thay đổi này phải tối thiểu 400-500 chữ thì mới được coi là có thay đổi lớn nhé.

10/ Social Share

Như bạn đã biết, google xem tín hiệu Chia sẻ mạng xã hội (Social Share) là một tín hiệu rất tốt cho việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không.

Một nghiên cứu của Cognitive SEO vào năm 2016 cho thấy hiện tại việc chia sẻ bài viết trên Google ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của một website.

seo-tren-mang-xa-hoi

Do đó, khi bạn tạo dựng content, hãy cố gắng thực hiện tạo dựng những content thật chất lượng, chi tiết. Đặt biệt hãy khuyến khích cho người dùng chia sẻ bài viết của bạn nhé.

11/ 404 và Https

Theo thống kê của Ahrefs năm 2016, 80% trang wed xếp hạng 1 của Google hiện chưa sử dụng Https.

thong-ke-ranking-https

Nhưng vào 2014, thống báo chính thức của Google đã công bố Https như một tín hiệu SEO trong SEO Onpage.

Cụ thể, vào hai ngày 18 và 19/8/2017 vừa qua, Google Webmaster Tools đã gửi đi hàng loạt thông báo. Những thông báo về các Webmaster bảo rằng nên cài đặt https đối với các trang web chưa cài đặt.

google-thong-bao-cai-https

Cũng cùng thời gian ấy đã xảy ra rất nhiều biến động từ khóa.

Ngay cả VIDCOMEDIA của tôi cũng từ top 2 rơi xuống top 5 (bộ từ khóa “dịch vụ SEO“). Cũng như rất nhiều những dự án của khách hàng không có http khác.

Tiếp theo đó là sự tăng thứ hạng của các trang Https.

Lúc này, tôi đã đặt ra giả thuyết rằng hơn bao giờ hết, Google đang thực sự coi trọng Https. Sau khi đổi sang Https, các dự án gồm cả VIDCOMEDIA cũng đã bắt đầu quay trở lại top.

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? Cũng như giúp bạn biết cách tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên trang web dễ dàng hơn. Và đạt được vị trí tốt nhất trên kết quả tìm kiếm.

Chia sẻ bài viết này nếu như bạn thích nó.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai